Ngày mai miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ có thể lên tới 38 độ trong những ngày tới

01/05/2020 22:26

Dự báo, từ ngày mai (02/5) Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt nóng diện rộng. Sau đó, nắng nóng cục bộ sẽ mở rộng ra cả nước trong những ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc và miền Trung chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng gay gắt, diện rộng đầu tiên trong năm 2020 với nền nhiệt cao nhất có thể lên tới 40 độ và kéo dài nhiều ngày.

Theo đó, từ ngày mai 02/5, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây của các tỉnh Bắc Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất từ 32-33 độ C.

Từ ngày 03/05 do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, nắng nóng xuất hiện diện rộng tại hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, có nơi sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, từ 3/5 bắt đầu xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 33-34 độ C.

Riêng khu vực Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng trong những ngày tới sẽ xuất hiện nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất có thể đạt 37-38 độ C.

Thông tin trên Tiền phong, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Dự báo nắng nóng sẽ kéo dài nhiều ngày tới tại miền Bắc và miền Trung.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HẠ VŨ/Toquoc.vn

#đợt nắng nóng #Tây Bắc Bộ #Bắc Trung Bộ #nắng nóng cục bộ #nắng nóng gay gắt #nhiệt độ cao #khu vực Hà Nội

Miền Bắc có nơi nhiệt độ đã dưới 0, dự báo đợt rét khủng khiếp tiếp tục kéo dài

07/12/2019 14:44

Hôm nay không khí lạnh tăng cường nên Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục rét, đêm và sáng rét đậm, rét hại. Dự báo đợt rét này ở miền Bắc kéo dài 8-10 ngày.

Ghi nhận của các trạm quan trắc sáng 7/12 cho thấy, nhiệt độ miền Bắc và miền Trung tiếp tục giảm 0,5-2 độ so với sáng qua, do nằm sâu trong khối không khí lạnh khô, trời quang mây, bức xạ nhiệt lớn.

Các tỉnh miền núi phổ biến rét 4-8 độ, những điểm cao trên 1.000 m so với mực nước biển như Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai); Đình Lập (Lạng Sơn); Trùng Khánh (Cao Bằng) rét 2 độ C. Đỉnh Fansipan (Lào Cai) cao 3.143 m so với mực nước biển ngày thứ ba liên tiếp xuất hiện băng giá, nhưng mỏng hơn hôm qua. Các huyện như tại Sìn Hồ (Lai Châu) xuống âm 1; Đồng Văn (Hà Giang) 0 độ trong sáng nay.

Vùng đồng bằng Bắc Bộ sáng nay nhiệt độ phổ biến 8-12. Trong năm trạm đo của Hà Nội, thấp nhất là Ba Vì chỉ 8 độ; Hoài Đức xấp xỉ 10; cao nhất là trạm Láng ở trung tâm thủ đô 12 độ C.

Sương muối xuất hiện ở đỉnh Fansipan. Ảnh: báo Giao thông

Sương muối xuất hiện ở đỉnh Fansipan. Ảnh: báo Giao thông

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; sóng biển cao 2 - 4m, biển động mạnh.

Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), phía tây khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) từ nay đến ngày 8/12 gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, rời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 9 - 12 độ, có nơi dưới 5 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 20 - 23 độ, có nơi trên 23 độ.

Đông Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Trời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối, nhiệt độ đêm và sáng sớm ở mức 9 - 12 độ, vùng núi 5 - 8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía bắc ngày nắng, phía nam mưa rào vài nơi. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 10 - 13 độ, phía Nam 13 – 16 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc mưa rào vài nơi; phía Nam đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc đêm trời rét khi nhiệt độ dao động từ 16 - 19 độ, phía Nam 19 - 22 độ.

Tây Nguyên ngày nắng. Sáng sớm và đêm trời rét với nền nhiệt từ 14 - 17 độ. Nhiệt độ trưa chiều 23 - 26 độ, có nơi trên 26 độ.

Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Đêmvà sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tại khu vực Bắc Bộ, từ ngày 7 đến ngày 12/12, khu vực Bắc Bộ chủ yếu ít đến quang mây, ngày trời nắng, riêng ngày 13/12 trời nhiều mây hơn nền nhiệt độ ban đêm tăng dần. Trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 6-9 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lily (tổng hợp)/Giadinh.net.vn

#Miền Bắc #Không khí lạnh #Không khí lạnh tăng cường #nhiệt độ miền Bắc #gió đông bắc mạnh cấp

Chiều tối nay miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển mưa rét trong những ngày tới

18/12/2019 10:12

Từ đêm nay (18/12) và ngày mai, khối không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng khắp các vùng Bắc Bộ, trời trở lạnh, nhiệt độ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, sáng nay (18/12), bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống biên giới nước ta.

Khoảng đêm nay (18/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 19/12 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm nay Bắc Bộ sẽ có mưa nhỏ một vài nơi. Đến ngày mai (19/12), khối không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ, gây mưa cho khu vực này.

Khối không khí lạnh tăng cường gây mưa sẽ khiến nền nhiệt các khu vực ảnh hưởng giảm nhanh. Ở Bắc Bộ, từ chiều và đêm nay (18/12) trời trở lạnh, gió đông bắc trên đất liền thổi mạnh. Từ ngày mai (9/12) trời rét. Nhiệt độ khu vực vùng núi Bắc Bộ trong những ngày tới có thể xuống dưới 12 độ. Trời rét sâu về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ từ đêm 19/12 trời trở lạnh.

Khu vực Hà Nội, từ chiều nay gió đông bắc thổi mạnh, trời trở lạnh. Đến đêm trời rét. Từ ngày mai 19/12, sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ C.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HẠ VŨ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#miền bắc đón không khí lạnh #Không khí lạnh tăng cường #Không khí lạnh #Trưa chiều giảm mây trời nắng

Miền Bắc đón không khí lạnh vào chiều tối nay, Hà Nội trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất dưới 16 độ

22/04/2020 09:03

Chiều và tối nay 22/4, Bắc Bộ đón thêm một đợt không khí lạnh khiến nền nhiệt tại các tỉnh giảm nhanh, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 14 độ. Đồng thời không khí lạnh cũng gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc và Trung Bộ.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã tiến gần sát đến vùng biên giới phía Bắc nước ta.

Dự báo: Sáng nay (22/4), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Từ chiều tối và đêm 23/4, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Ngat từ đêm nay, Đông Bắc Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 23/4 đến ngày 26/4, các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ ngày hôm nay (22/4) sẽ có mưa giông diện rộng. Từ chiều tối nay, mưa giông mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế.

Từ nay đến ngày 24/4, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h); khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Sáng nay (22/4) có lúc có mưa rào và giông. Qua theo dõi trên ảnh radar thời tiết, ảnh mây vệ tinh và định vị sét cho thấy có vùng mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây Nam và có xu hướng di chuyển dần về phía khu vực Hà Nội.

Cảnh báo: Trong khoảng 2-3 giờ tới, vùng mây sẽ di chuyển lên khu vực Hà Nội và có khả năng gây mưa rào và giông cho hầu hết các quận huyện nội thành của thủ đô Hà Nội. Trong mưa giông cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều nay đến ngày 24/4 có khả năng mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 23/4 đến ngày 26/4 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HẠ VŨ/Toquoc.vn

#dự báo thời tiết #hà nội #mưa rét

Mới nhất