Người phụ nữ về từ vùng dịch Deagu ở Hàn Quốc bỏ đi khỏi nơi lưu trú sau nhiều lần vận động cách ly

29/02/2020 17:06

Người phụ nữ từ vùng dịch Deagu (Hàn Quốc) về thăm mẹ ở Cà Mau đã đi khỏi nơi lưu trú sau nhiều lần được vận động đi cách ly.

Người phụ nữ về từ vùng dịch Deagu ở Hàn Quốc bỏ đi khỏi nơi lưu trú sau nhiều lần vận động cách ly 0

Hình minh họa vùng dịch

Chiều 29/2, tin từ UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị đã có báo cáo về việc người phụ nữ từ vùng dịch Deagu (Hàn Quốc) về địa phương đã đi khỏi nơi cư trú.

Theo đó, vào ngày 25/2, bà V.T.H. (32 tuổi) đi từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về sân bay Cần Thơ. Sau khi đến nơi, bà H. đã thuê xe về nhà mẹ ruột là bà N.T.U. (ngụ ấp Tân Thành, xã Phong Lạc).

Khi bà H. đến nhà mẹ ruột thì ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, nắm thông tin và khám sức khỏe vào khoảng 16 giờ 30 phút. Tại đây, sức khỏe người phụ nữ trên ổn định, không ho, không sốt, không bị khó thở… Từ đó, ngành chức năng yêu cầu người phụ nữ trên cách ly tại gia đình trong 14 ngày. Ngày 26/2, sau khi tiếp tục được thăm khám sức khỏe bà H. vẫn bình thường.

Ngày 27/2, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo huyện về việc đưa người Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc cách ly tập trung, khoảng 12 giờ cùng ngày, tổ công tác UBND xã phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện vận động và tuyên truyền bà H. đi cách ly tập trung ở Trường quân sự tỉnh Cà Mau. Lúc này, bà H. đã đồng ý đi cách ly theo quy định của Nhà nước.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi lực lượng chức năng vận động bà H. đi cách ly tập trung thì bà H. đã thay đổi ý kiến do những người nhậu cùng tác động. Nhận thấy công tác tuyên truyền không hiệu quả nên lực lượng báo cáo sự việc lên cấp trên để lên kế hoạch đưa bà H. đi cách ly tập trung. Đồng thời, cử lực lượng canh giữ tại nhà mẹ ruột của bà H.

Đến ngày 28/2, đoàn công tác đến nhà bà U. mẹ ruột người phụ nữ trên, thì bà cho biết con gái đã được nhóm bạn đón đi bằng ô tô 7 chỗ, không rõ biển số. Lúc đi, nghe bà H. nói đi qua Kiên Giang chơi.

'Lúc đi H. chỉ nói đi Kiên Giang chơi không rõ là đi địa điểm nào. Tổ công tác liên hệ với số điện thoại bà H. do người nhà cung cấp nhưng không được', trích báo cáo UBND xã Phong Lạc.

Khoảng 21 giờ 30 phút, đoàn công tác đến nhà vận động đưa bà H. đi cách ly thì bà U. cho biết con gái gọi điện thông tin đã về đến Hàn Quốc và được chồng, con ra đón.

Liên quan đến vụ việc trên, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có ý kiến chỉ đạo đình chỉ công tác 2 cán bộ, công chức chính quyền cơ sở để làm rõ trách nhiệm.

Theo đó, 2 cán bộ bị đình chỉ trong thời hạn 7 ngày là ông Nguyễn Văn Hiên - Chủ tịch UBND xã Phong Lạc và bác sĩ Nguyễn Anh Triều - Trưởng trạm Y tế xã Phong Lạc.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Băng Thanh/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#Trần Văn Thời #tỉnh Cà Mau #Người việt nam #ô tô 7 chỗ #số điện thoại #Chủ tịch UBND tỉnh #đình chỉ công tác

Quận Cầu Giấy cách ly tại nhà 3 trường hợp đến từ vùng dịch Covid - 19

27/02/2020 19:02

Tính đến hết 18h ngày 26/2, quận Cầu Giấy đang cách ly tại nhà 3 trường hợp do đến từ vùng dịch.

Ngày 27/2, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị ông Nguyễn Đức Viên - Trưởng phòng Y tế, Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch quận Cầu Giấy cho biết, tính đến 18h ngày 26/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận chưa có gì đặc biệt, 6/6 trường hợp nghi ngờ đã có xét nghiệm âm tính.

 Lực lượng chức năng phường Trung Hòa hướng dẫn người Hàn Quốc cách vệ sinh phòng chống dịch Covid - 19.

 Lực lượng chức năng phường Trung Hòa hướng dẫn người Hàn Quốc cách vệ sinh phòng chống dịch Covid - 19.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Viên, hiện tại quận Cầu Giấy đang cách ly tại nhà 3 trường hợp do đến từ vùng dịch, trong đó, phường Yên Hòa 1 trường hợp, phường Dịch Vọng Hậu 1 trường hợp và Mai Dịch 1 trường hợp. Như vậy, lũy tích đến trường hợp này có 173/176 người đã hết thời gian cách ly do đến từ vùng dịch. Đồng thời, tổ chức dõi sức khỏe tại nhà 26 trường hợp, sức khỏe bình thường.

Cũng trong ngày 26/2, UBND các phường trên địa bàn tiếp tục điều tra, rà soát người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các trường hợp đi từ vùng dịch về để thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát phòng chống dịch. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tổ dân phố và cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn phường.

Trong đó, phường Dịch Vọng Hậu đã điều tra, lập danh sách những người đến từ ổ dịch mới: Hàn quốc: 140 người (trong đó 60 người đã qua 14 ngày), không có trường hợp nào đến từ tỉnh/thành có dịch. Nhật Bản 6/6 người đã qua 14 ngày. Singapore: có 3/4 người đến trong vòng 14 ngày. 

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy khử trùng các tòa nhà chung cư, cao tầng. 

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy khử trùng các tòa nhà chung cư, cao tầng. 

Phường Nghĩa Đô theo dõi sức khỏe 2 người trở về từ Seoul – Hàn Quốc. Hiện tại sức khỏe bình thường. Phường Dịch Vọng điều tra dịch tễ 3 trường hợp người Hàn Quốc. Trong đó, 2 trường hợp nhập cảnh từ tháng 1/2020, sức khỏe bình thường, 1 trường hợp từ Dae Jeon - Hàn Quốc (tỉnh không có dịch) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 21/2, hiện sức khỏe bình thường.

Phường Yên Hòa điều tra dịch tễ 4 trường hợp người Hàn Quốc mới nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày, trong đó 1 trường hợp đã về nước ngày 26/2. Trong đó, 1 trường hợp không có mặt tại khách sạn, nhân viên y tế đã gửi lại tờ khai, 1 trường hợp từ Dae Jeo nhập cảnh ngày 22/2, 1 trường hợp từ Busan nhập cảnh 23/2, hiện tại sức khỏe bình thường.

Cũng theo thống kê của UBND quận Cầu Giấy, trong ngày 26/2, các lực lượng chức năng tiếp tục thống kê người nước ngoài lưu trú tạm trú trên địa bàn quận có 5.693 người, trong đó Trung Quốc (383 người lưu trú tại 228 cơ sở), Hàn Quốc (2.644 người lưu trú tại 790 cơ sở), Nhật Bản (901 người lưu trú tại 214 cơ sở), Singapore (27 người lưu trú tại 20 cơ sở) và một số người từ Thái Lan, Ý, Hồng Kông, Iran; Trong đó: Sinh viên người nước ngoài đang ở KTX trường Đại học Ngoại ngữ và Đại học Sư phạm Hà Nội là 142, cụ thể Trung Quốc (12), Hàn Quốc (25), Nhật Bản (1), Quốc tịch khác (102).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vân Nhi/Kinhtedothi.vn

#vùng dịch covid - 19 #Hàn Quốc

Người phụ nữ cho biết trốn khỏi nơi cách ly dịch virus Corona vì nhớ chồng và lo lắng việc bán hàng tại cửa khẩu

12/02/2020 20:29

Cơ quan chức năng đã tìm thấy chị Nguyễn Thị Dâng tại khu vực cửa khẩu bên địa giới Trung Quốc. Sau đó, người phụ nữ này đã tự giác về Lạng Sơn trình diện công an tỉnh Lạng Sơn.

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bỏ trốn khỏi nơi cách ly virus Covid - 19, ngày 12/2, Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị đã phát hiện, vận động người này về nước.

Khu vực cách ly dịch Covid-19 (nCoV) tại tỉnh Lạng Sơn.

Khu vực cách ly dịch Covid-19 (nCoV) tại tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, người phụ nữ bỏ trốn là chị Nguyễn Thị Dâng (SN 1976, quê Thủy Nguyên, Hải Phòng), hiện chị Dâng đã được vận động đi từ Trung Quốc quay trở về khu vực cách ly dịch Covid-19ở Lạng Sơn. Trước đó, chị Dâng bỏ trốn khỏi nơi cách li vào ngày 10/2.

Theo Đại tá Thực, qua xác minh, Công an tỉnh Lạng Sơn xác định chị Dâng sau khi trốn khỏi khu vực cách ly đã quay trở lại khu vực cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài thuộc địa giới tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Công an tỉnh Lạng Sơn đã cử cán bộ đến nơi người phụ nữ này ở, vận động, thuyết phục quay trở về khu cách ly.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, chị Dâng đã nhận thức được việc làm của mình là không đúng nên đã tự giác đến trụ sở công an trình diện.

Khi trình diện tại trụ sở công an, chị Nguyễn Thị Dâng cho biết do nhớ chồng, lại lo lắng công việc bán hàng tại cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài nên mới bỏ trốn khỏi nơi cách ly dịch Covid-19 (nCoV).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngọc Thắng - Nhịp sống Việt/Toquoc.vn

#Lạng Sơn #Tân Thanh Pò Chài #Nguyễn Trung Thực #Nguyễn Thị Dâng SN 1976 #Thủy Nguyên #Hải Phòng #Theo Đại #Quảng Tây

Từ vùng dịch virus corona trở về, một phụ nữ đòi phí cách ly 250.000 đồng/ngày

17/02/2020 18:22

Sau khi đi đám cưới tại Vĩnh Phúc trở về địa phương, bà Hồng không hợp tác cách ly và yêu cầu mỗi ngày phải chi trả cho bà 250.000 đồng thì mới ở nhà.

Khu vực cách ly người nghi nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khu vực cách ly người nghi nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Sáng 17/2, UBND TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã có buổi họp với chính quyền xã Tịnh An về trường hợp một phụ nữ từ vùng dịch virus corona (Covid-19) trở về nhưng không hợp tác cách ly tại nhà.

Trước đó, từ ngày 7-13/2, bà Huỳnh Thị Hồng (sinh năm 1957, trú tại thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) cùng 2 người khác đi dự đám cưới người thân ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (cách huyện Bình Xuyên khoảng 16km).

Sau khi bà Hồng trở về địa phương, chính quyền xã Tịnh An đã đến tuyên truyền, hướng dẫn bà Hồng thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu bà Hồng tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 13/2. Hàng ngày sẽ có cơ quan y tế đến kiểm tra sức khỏe để theo dõi.

Tuy nhiên, bà Hồng lấy lý do phải mưu sinh để lo cho gia đình nên vẫn ra chợ bán bình thường nếu không được hỗ trợ 250.000 đồng/ngày.

Liên quan đến vụ việc, trong chiều 16/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Quảng Ngãi đã họp khẩn để xem xét trường hợp của bà Huỳnh Thị Hồng.

Ngày 17/2, UBND TP.Quảng Ngãi cũng đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, trường hợp nếu bà Hồng tiếp tục không chấp hành nghiêm việc cách ly 14 ngày tại nhà thì UBND TP.Quảng Ngãi sẽ phối hợp với ngành Y tổ chức thực hiện việc cách ly tập trung đối với bà Hồng.

Được biết, sau nhiều lần vận động, đến nay chính quyền xã Tịnh An đã thuyết phục được bà Huỳnh Thị Hồng thực hiện việc cách ly 14 ngày tại nhà để loại trừ khả năng nghi nhiễm Covid-19 sau khi từ vùng dịch trở về. Đồng thời, cũng áp dụng việc cách ly đối với con trai của bà Hồng vì tiếp xúc gần với mẹ mà không có khẩu trang hay đồ bảo hộ y tế từ ngày 13-16/2.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Tuệ/Thoidai.com.vn

#Vĩnh Phúc #lây nhiễm virus corona

Mới nhất

Thương về miền Trung

Thương về miền Trung

59 phút trước

Đà Nẵng đã nắng!

Đà Nẵng đã nắng!

60 phút trước