Người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản gần sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

19/09/2019 14:14

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng cho biết tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) vào sáng nay (19/9).

Nhiều lô đất cạnh sân bay Nước Mặn rơi vào tay Trung Quốc

Nhiều lô đất cạnh sân bay Nước Mặn rơi vào tay Trung Quốc

Ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang.

Tại đây, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề tồn tại ở Đà Nẵng trong thời gian qua. Đặc biệt, các cử tri lo ngại về thực trạng người Trung Quốc sở hữu đất đai, vi phạm pháp luật về dân sự, hình sự tại Đà Nẵng.

Cử tri Ngô Minh Hồng (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) nêu ý kiến, cho rằng hoạt động của người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng tại Đà Nẵng hiện nay rất phức tạp.

Ông Hồng đặc biệt quan tâm đến việc người Trung Quốc núp bóng mua đất ở khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn.

'Các cơ quan chức năng cần có biện pháp để hạn chế những tác động tiêu cực từ những hoạt động của người Trung Quốc.

Trước đây, mỗi lô đất ở vùng ven Đà Nẵng chỉ khoảng 200-300 triệu đồng, nhưng nay thì lên cả tỉ đồng.

Ở Hòa Châu có 1 tỉ cũng lo không mua nổi đất. Nếu không kiểm soát, để người nước ngoài núp bóng mua đất thì giá đất ngày càng tăng, người dân không thể mua được', ông Hồng nói.

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng, cho hay Sở đã tiến hành rà soát vấn đế người Trung Quốc mua đất sau khi có nhiều ý kiến và chỉ đạo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Tô Văn Hùng khẳng định nhiều người Trung Quốc sở hữu đất đai gần sân bay Nước Mặn.

Ông Tô Văn Hùng khẳng định nhiều người Trung Quốc sở hữu đất đai gần sân bay Nước Mặn.

'Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất.

Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên', ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, 21 trường hợp này 'sổ đỏ' trước đây được cấp cho người Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng thì những người Trung Quốc sử dụng hình thức mua cổ phần và góp vốn. Sau đó, người Việt Nam rút vốn và chuyển sang người Trung Quốc đứng tên.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng cũng khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận là hoàn toàn đúng pháp luật.

'Việc 'có dấu hiệu hay không có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không' là thuộc về cơ quan điều tra', ông Hùng nói.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đình Thức/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#người Trung Quốc #sở hữu đất #sân bay Nước Mặn

Cử tri kiến nghị tử hình phạm nhân bằng lá ngón cho tiết kiệm

04/05/2019 22:22

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay 4/5, cử tri Trần Ngọc Toán (Hoàn Kiếm) nêu vấn đề, tiêm thuốc tử hình phạm nhân như hiện nay gây tốn kém ngân sách. Do đó, ông Toán kiến nghị dùng lá ngón thay thế để tiết kiệm ngân sách.

Cử tri kiến nghị tử hình phạm nhân bằng lá ngón cho tiết kiệm 0

Cử tri lý giải việc đưa ra kiến nghị này: Việc điều chỉnh, bổ sung, thay thế các điều luật là hết sức cần thiết nhằm phù hợp quá trình phát triển xã hội, quản lý nhà nước hiệu quả. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật đồng thời phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bởi lẽ xã hội luôn phát triển thì xã hội luôn nảy sinh những vấn đề mới mà các nhà làm luật chưa thể định hướng trước được. Pháp luật cũ không còn phù hợp do đó, việc bổ sung, sửa đổi đề điều chỉnh luật là điều đương nhiên.

Cử tri Toán cũng đề nghị Quốc hội cần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong Bộ luật hình sự. Theo ông Toán, hiện nay tình trạng tội phạm ngày càng gia tăng cả về tính chất lẫn quy mô, gây khó khăn cho công tác điều tra xử lý.

Nguyên nhân cơ bản là do mức độ xử phạt còn nhẹ, không đủ sức răn đe, đặc biệt đối với những hành vi như chống đối người thi hành công vụ, uống rượu bia lái xe, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, tiêu thụ thực phẩm bẩn nguy hại, xâm hại tình dục, đặc biệt tội phạm buôn bán ma túy ngày càng tăng với số lượng rất lớn… nhưng 'chúng ta vẫn chưa có cơ chế để xử lý, không dám tịch thu phương tiện'.

Do đó, ông Toán kiến nghị Luật hình sự quy định mỗi tội danh tương ứng với một khung hình phạt có thời hạn nhất định cụ thể, ví dụ 2, 3, 5 hay 10 năm hay tử hình chứ không nên quy định như hiện nay từ 5- 7 năm, 10- 20 năm có thể nảy sinh 'lách' chạy án.

'Đáng nhẽ tội 5 năm nhưng quy định từ 2-5 năm thì sẽ chạy xuống 2 năm, dẫn đến hỏng cán bộ, rồi xuất hiện đội ngũ trung gian cò mồi chạy án', cử tri Toán cảnh báo.

Về xử lý phạm nhân án tử hình, cử tri Toán cho rằng tiêm thuốc như hiện nay gây tốn kém ngân sách mà thời gian chờ đợi quá lâu, trong khi tồn đọng tử tù lớn gây nghi ngờ trong xã hội.

'Tại sao chúng ta không dùng phương pháp rất đơn giản và hiệu quả nhất là lá ngón, đỡ tốn kém. Dùng lá ngón, hình phạt tự tử tù phải ăn, chỉ cần 11 lá ngón là thi hành án xong rồi', cử tri Toán nêu ý kiến.

Trong khi đó, cử tri Trần Công Dân (Thành Công, Ba Đình) đánh giá, thời gian qua công tác xây dựng pháp luật, chất lượng xây dựng luật tốt hơn trước, một số luật đi vào cuộc sống, tuy nhiên vẫn có những văn bản có độ trễ quá dài, hiện tượng nợ đọng văn bản vẫn còn, làm giảm hiệu lực hiệu quả hoạt động của các cơ quan, thậm chí có những văn bản pháp luật vừa ra đã lạc hậu phải bổ sung, sửa đổi.

Cử tri Dân cũng bày tỏ sự băn khoăn về sự xuống cấp của đạo đức trong xã hội. 'Việc tăng trưởng kinh tế tốt song việc xuống cấp đạo đức là vấn đề đáng báo động, đề nghị Quốc hội có quốc sách tối ưu, nghiên cứu thấu đáo toàn diện văn bản pháp luật làm sao phối hợp giữa gia đình- nhà trường - xã hội nhằm ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức xã hội giống như ngăn chặn tham nhũng hiện nay.

'Ngoài tuyên truyền giáo dục cần có xử lý nghiêm minh. Tai nạn giao thông do rượu tại sao không thu liền bằng lái 5 năm?', ông Dân bày tỏ.

Vấn đề giá điện khiến nhiều người dân bức xúc cũng được cử tri Kiều Quang Long (Quận Hoàn Kiếm) đề cập. Cử tri Long nêu vấn đề: Tại sao việc ban hành giá điện lại được Bộ Công thương đóng dấu mật?

Ông cho rằng 'những gì liên quan đến giá cả không được mật, phải minh bạch. Giá điện đang thiếu minh bạch lại mật nữa thì quá nuông chiều cho ngành điện. Ngành điện đã, đang độc quyền, cần bắt buộc phải minh bạch giá. Bởi theo tôi biết ở một số nước, người dân doanh nghiệp mua điện càng nhiều, giá càng rẻ, trong khi chúng ta thì ngược lại', ông Long nói.

Sau khi lắng nghe 10 ý kiến từ cử tri của hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, đại biểu Bùi Huyền Mai, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, thay mặt tổ đại biểu phúc đáp một số kiến nghị của cử tri. Bà Mai hoan nghênh các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời giải đáp nhiều băn khoăn cử tri nêu trong công tác xây dựng pháp luật.

Trong 16 Luật Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua, đoàn ĐBQH Hà Nội xin tiếp thu, đặc biệt về một số đề xuất liên quan đến Luật Kiến trúc, Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương. Về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) được nhiều cử tri quan tâm, ĐB Mai nhấn mạnh đây là dự án luật đặc biệt quan trọng nên Quốc hội cũng có sự quan tâm đặc biệt, đã xem xét qua 2 kỳ họp và chuẩn bị sang kỳ thứ ba.

Về ý kiến đề nghị Quốc hội có giải pháp phù họp để hạn chế việc xuống cấp của đạo đức xã hội, đặc biệt trong tình trạng xâm hại trẻ em, bà Mai thông tin năm 2018, Hà Nội đã khởi tố 47 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 44 vụ xâm hại tình dục. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa qua cũng tổ chức phiên điều trần riêng về nội dung này và dự kiến năm 2020 sẽ có cuộc giám sát tối cao về chuyên đề xâm hại trẻ em.

Đối với kiến nghị về giá điện, bà Mai cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo đối với Bộ Công thương cần phải thành lập đoàn kiểm tra cụ thể và có báo cáo lại với Thủ tướng về tất cả các vấn đề liên quan đến giá điện trong tháng 6 năm 2019 để làm sao đảm bảo minh bạch, công khai và thông tin chính thức cho người dân biết.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N. Huyền/Infonet.vn

#cử tri #Quốc hội #sửa đổi #minh bạch #xuống cấp #tử hình

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật

05/04/2019 14:43

Mấy ngày qua dư luận cả nước nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng xôn xao trước thông tin ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng được cho là đã có hành vi sàm sỡ trong thang máy.

Sau khi thông tin xác định người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư chính là ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng người dân càng phẫn nộ.

Nhiều bài báo đăng tải thông tin, nhiều tài khoản facebook liên tục cập nhật hình ảnh ông Linh lúc đương chức cùng với những lời bình luận chỉ trích nặng nề, thậm chí mới đây một nhóm thanh niên đã tập trung ngay trước nhà ông Nguyễn Hữu Linh chụp ảnh đưa lên mạng.

Không chỉ vậy, nhóm người check-in này còn photoshop lên cổng nhà một tấm biển thông báo kèm ảnh ông Linh và dòng chữ: 'Cảnh báo. Nhà này có biến thái dâm ô trẻ em'.

Đáng nói hơn, trong đêm ngày 4 rạng sáng ngày 5/4 đối tượng lạ được cho là phẫn nộ quá khích đã ném chất bẩn, xịt sơn lên tường nhà ông Linh.

Thời điểm phát hiện, trước nhà ông Linh có chất bẩn và trên cảnh cổng sắt màu trắng có dòng chữ 'ẤU DÂM' được xịt bằng sơn đen.

Một số người dân sống ở khu vực này cho biết, ngay từ sáng khi họ đi thể dục đã thấy tình trạng này xảy ra.

Cư dân mạng chế ảnh sau khi danh tính ông Linh được công khai

Cư dân mạng chế ảnh sau khi danh tính ông Linh được công khai

Trước một hành vi sai trái phải lên án là điều cần thiết, tuy nhiên trong vụ việc này có một số đối tượng lại lợi dụng sự phẫn nộ để làm nên những điều gây tổn hại cho những người vô tội khác.

Trong trường hợp này, nếu như sau khi cơ quan chức năng điều tra làm rõ mà xác định ông Linh là người có tội thì chắc chắn sẽ xử lý theo luật định.

Tuy nhiên, phải công bằng đánh giá, phán xét để có cách đối xử với những người xung quanh ông Linh cho đúng mực.

Cần xác định rõ ràng, vợ con, người thân ông Linh không có tội. Việc một ai đó vì tức giận, vì phẫn nộ mà xịt sơn, tạt chất bẩn vào ngôi nhà trên là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này không chỉ phá hoại tài sản mà còn tác động lớn đến tinh thần của những người trong gia đình họ.

Liên quan đến việc nhà ông Linh bị 'khủng bố' sơn và chất bẩn, trao đổi với PV Báo Công lý, Luật sư Nguyễn Thành Đá (Giám đốc Công ty Luật TNHH HTV Sông Gianh) cho hay: Hành động này là vi phạm pháp luật, không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính theo Nghị định 167 mà còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015.

Luật sư Nguyễn Thành Đá mong mọi người bình tĩnh, tránh gây ảnh hưởng tới người không liên quan. Vì thực tế, nếu phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật.

Được biết, sau khi nhận được tin báo về việc nhà ông Linh bị 'khủng bố' bằng 'bom' bẩn và xịt sơn, lãnh đạo Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã cử cán bộ xuống xác minh, đồng thời yêu cầu Công an phường Thạch Thang tiến hành kiểm tra để có hướng xử lý những người 'quá khích' ném chất bẩn, phá hoại tài sản nhà ông Linh.

Hiện tại, cảnh cổng nhà ông Linh đã được sơn lại và chất bẩn đã được người nhà dọn dẹp.

Như Báo Công lý đã thông tin về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh: Chiều 2/4, trên Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút.

Theo hình ảnh từ clip, có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng.

Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, đồng thời có hành động sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của bé gái.

Trước cách cư xử của người đàn ông này, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy, tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài.

Sau khi clip đăng tải, nhiều người chia sẻ, bình luận và hầu hết ai cũng bất bình trước hành động của người đàn ông nói trên và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Quá trình điều tra, xác định người đàn ông trong clip này là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trang Trần/Congly.com.vn

#sàm sỡ trong thang máy #hành vi sàm sỡ #vi phạm pháp luật

Đại gia bất động sản bị tố 'sàm sỡ' cô gái trẻ trên máy bay giàu cỡ nào?

29/07/2019 10:04

Ông Vũ Anh Cường là hành khách thương gia bị 'tố' sàm sỡ cô gái trên máy bay và bị từ chối phục vụ. Ông Cường được cho đứng tên sở hữu nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Vụ việc khách thương gia bị tố sàm sỡ nữ hành khách trên trên chuyến bay VN 253 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP.HCM gây xôn xao vài ngày gần đây. Danh tính vị đại gia này là ông Vũ Anh Cường.

Theo thông tin trên tờ Thanh Niên, ông Vũ Anh Cường trước đó được biết là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Đầu tư-Thương mại-Dịch vụ Đất Lành. 

Nhưng theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hiện nay người đại diện theo pháp luật của công ty này là ông V.M.T.. Một số nguồn tin cho thấy ông Vũ Anh Cường đã nghỉ ở công ty này từ năm 2016.

Hiện nay, ông Vũ Anh Cường đang đứng tên là người đại diện Công ty TNHH Hoàng Hiệp, sinh năm 1960 có hộ khẩu thường trú tại quận 1, TP.HCM. Công ty TNHH Hoàng Hiệp có trụ sở chính tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Bên cạnh đó, ông Vũ Anh Cường còn đứng tên đại diện tại Công ty TNHH MTV Sài Gòn Villas đăng ký trụ sở hoạt động tại P.Bình An, quận 2, TP.HCM được hoạt động từ đầu năm 2014 với ngành nghề chính là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động từ giữa năm 2014.

Công ty này thành lập từ năm 1994, với hoạt động chính là khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Bên cạnh đó các ngành nghề đăng ký khác gồm kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản, sản xuất cà phê, xây dựng nhà các loại…

Hành khách Vũ Anh Cường bị nhân viên hãng Vietnam Airlines yêu cầu rời khỏi máy bay. 

Hành khách Vũ Anh Cường bị nhân viên hãng Vietnam Airlines yêu cầu rời khỏi máy bay.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Vũ Anh Cường là đại diện của Công ty TNHH Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây (Việt Nam) ra đời vào năm 2010 có trụ sở chính tại quận 3, TP.HCM. Công ty này chuyên về kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Tuy nhiên, trước thông tin bản thân đứng tên sở hữu nhiều doanh nghiệp bất động sản ít nhiều có tên tuổi ở TP.HCM, chiều 28/7, PV báo Thanh niên đã liên hệ với ông Vũ Anh Cường thì nhận được câu trả lời qua tin nhắn SMS là “Anh nghỉ hết rồi. Không làm ăn gì nữa em ơi”.

Trước đó, theo thông tin trên báo Đất Việt, liên quan đến vụ lùm xùm bị tố sàm sỡ nữ hành khách trên máy bay, ông Vũ Anh Cường thừa nhận ông có chạm tay vào vị khách nữ.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết: "Sự việc không phải như một số thông tin trên báo chí, đây chỉ là sự hiểu lầm. Hôm đó, tôi đi công tác ra Hà Nội do lên máy bay muộn giờ nên luống cuống bị vấp ngã tay có bám vào thành ghế nhưng vô tình bị trượt tay vào người một nữ hành khách".

Theo ông Cường, khi ông té trượt, bám vào thành ghế thì nữ hành khách cũng nghĩ ông làm cái gì. "Ở đây, hai vợ chồng người ta ngồi cạnh nhau nên làm sao mình dám làm việc đó. Thứ nữa, máy bay gần bay rồi và tiếp viên đứng đầy thì ai đi làm cái gì mà sàm sỡ. Tôi xin lỗi là tôi có đi bia ôm cũng không làm chuyện đó chứ đừng nói đi máy bay", ông Cường cho hay.

Cũng theo ông Cường, nữ hành khách đó là một người trung tuổi đi cùng với một người đàn ông ngồi chung hàng ghế chứ không phải cô gái trẻ. Qua đó ông Cường cũng gửi lời xin lỗi, "Tôi gửi lời xin lỗi tới nữ hành khách trên và hãng hàng không vì những gì đã xảy ra", ông Cường nói.

Còn theo Zing.vn, khách nữ kể lại rằng, khi lên máy bay ngồi xuống ghế được vài phút thì nam hành khách (ông Cường - PV) có dấu hiệu say xỉn đi qua, sờ vào vai rồi dần đưa tay xuống phía sườn. Khách nữ hỏi "chú làm cái gì đấy?" thì người đàn ông cười đáp "chú có làm gì đâu".

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo NAM AN (TỔNG HỢP)/Toquoc.vn

#máy bay #sàm sỡ

Mới nhất