Nhà sư bị tố 'gạ tình' phóng viên từng bị Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trục xuất từ năm 2008

26/09/2019 09:09

Theo Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị 'trục xuất' không cho tu học tại đây và không còn là người của Tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Nhà sư bị tố 'gạ tình' phóng viên từng bị Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trục xuất từ năm 2008 0

Trao đổi với PV, Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho hay, trước đây, Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, bị báo Phụ nữ TPHCM tố 'gạ tình' phóng viên) từng đảm nhiệm một số công tác trong Phật giáo huyện.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện Đại đức Toàn có biểu hiện không đúng với người tu hành, lời Phật dạy nên Ban Trị sự Phật giáo huyện đã xử lý, cho thôi đảm nhiệm một số công tác.

Đại đức Phương nói, trong suốt vài năm qua, Đại đức Toàn không tham gia các sinh hoạt Phật giáo ở địa phương và lãnh đạo Ban Trị sự nhiều lần liên hệ, gọi điện thoại mời tham dự họp... đều không được.

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện thông tin, trước khi về đảm trách trụ trì tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn từng có thời gian tu học tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Nhưng sau đó, phát hiện nhà sư này tu không đúng nên Thiền viện đã tiến hành 'trục xuất' và có văn bản cụ thể.

Trao đổi với PV sau đó, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xác nhận, việc 'trục xuất' Đại đức Thích Thanh Toàn khỏi Thiền viện và không còn là người của tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt cho hay, ông đã có tờ trình cụ thể với Ban Trị sự Phật giáo huyện, tỉnh về việc này.

Theo đó, trong tờ trình, Thượng tọa Nguyệt cho biết, thông tin ông nắm được, Đại đức Thích Thanh Toàn xuất gia tu học cùng thầy bổn sư ở Đà Nẵng nhưng sau đó bị bệnh.

Sau khi khỏi bệnh, khoảng năm 2001, Đại đức Toàn vào thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt xin nhập chúng tu học. Năm 2005, Đại đức Thích Thanh Toàn từ Đà Lạt ra Bắc và xin phụ giúp Thượng tọa Kiến Nguyệt cùng một số vị trông nom việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Theo Thượng tọa Kiến Nguyệt, thời điểm này, Đại đức Toàn rất nhiệt tình tham gia lao động cùng công nhân, đổ bê tông làm đường...

Khi công trình thiền viện hoàn thành, sau lễ khánh thành, vào khoảng năm 2007, Ban lãnh đạo Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho Đại đức Toàn được nhập thất chuyên tu.

Nhưng trong thời gian ở tu trong thất, thiền viện phát hiện, nhà sư này không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tận dụng thời gian ở đây để tu luyện theo phương pháp khác.

'Chúng tôi mời thầy ra thất, tức không cho nhập thất nữa và có lời khuyên, nếu thầy muốn tu theo phương pháp khác thì sẽ mua vé máy bay cho đi học hoặc về Đà Nẵng, Huế tu theo ý mình.

Nếu về Đà Nẵng, chúng tôi sẽ giúp đỡ và xây cho thầy cái thất còn việc ở trong thiền viện mà không tu theo Thiền phái Trúc Lâm thì không được...', Thượng tọa Kiến Nguyệt nêu trong tờ trình.

Sau đó, đại diện Thiền viện đã về lại Đà Lạt trình lên Hòa thượng ân sư để xin trục xuất nếu Đại đức Toàn không đi.

Được sự đồng ý của Hòa thượng ân sư, vào ngày 12/3/2008, Thiền viện đã có công văn trình Ban trị sự Phật giáo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc để trình báo, kể từ ngày gửi văn bản Đại đức Thích Thanh Toàn không còn là 'chúng' của thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Đồng thời, Thiền thiện không chịu trách nhiệm về mọi hành vi, hoạt động của Đại đức Toàn.

Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt thông tin, sau đó, do có tình cảm riêng nên một số vị đã giúp Đại đức Toàn về đảm nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng thay vì về lại miền Nam.

'Từ đó đến nay, chúng tôi không hề đặt chân đến chùa Nga Hoàng và mặc dù nhiều lần Ban trụ sự Phật giáo tỉnh và cơ quan chức năng của huyện nhiều lần nhắc nhở, có văn bản mời họp nhưng thầy 'lẩn tránh' không làm việc.

Chúng tôi nghĩ mọi sự việc xảy ra đều phát xuất từ sự tu hành của thầy...', Thượng tọa Kiến Nguyệt đưa quan điểm.

Trước đó, vào chiều 25/9, dù Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo xuống tận chùa tìm và nhiều lần gọi điện, nhắn tin nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn đã không hồi âm, không đến dự cuộc họp của Phật giáo huyện để làm rõ nội dung thông tin báo Phụ nữ TP HCM phản ánh nhà sư này bị tố 'gạ tình' phóng viên.

Ban Trị sự PG huyện đánh giá, việc nhà sư Toàn không tham dự cuộc họp, không hồi âm là thiếu tôn trọng tổ chức. Hiện Ban Trị PG huyện đã có báo cáo gửi Ban Trị sự PG tỉnh và tiếp tục báo cáo lên Trung ương Giáo hội để xin ý kiến xử lý.

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Sư trụ trì gạ tình phóng viên #Đại đức Thích Thanh Toàn #chùa Nga Hoàng

Mẹ và vợ sắp cưới khóc ngất bên thi thể chàng trai chết thảm sau khi va chạm với xe bồn

01/06/2020 21:11

Đến hiện trường thấy người thân chết thảm dưới bánh xe bồn, mẹ và bạn gái nạn nhân không kìm được xúc động khi chỉ còn ít giờ nữa là anh về quê bàn chuyện đám cưới.

Chiều 1/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại quận 12, TP.HCM khiến một người tử vong.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h chiều cùng ngày, chiếc xe bồn BKS: 51E-04157 lưu thông trên đường Hà Huy Giáp gần cầu vượt ngã tư Ga (phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) hướng đi quận Gò Vấp.

Hiện trường vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.

Khi vừa qua đoạn đường gần số nhà 161 Hà Huy Giáp (quận 12), xe bồn bất ngờ va chạm với người đàn ông đi xe máy sirus cùng chiều bên phải.

Cú va chạm mạnh khiến nạn nhân tử vong tại chỗ, chiếc xe máy lao xuống gầm xe bồn bị cuốn đi 1 đoạn.

Lực lượng dân quân điều tiết giao thông ở hiện trường.

Lực lượng dân quân điều tiết giao thông ở hiện trường.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã đến hiện trường khám nghiệm, điều tiết giao thông. Nghe người thân gặp nạn, mẹ và bạn gái nạn nhân chạy đến, không kìm được xúc động, gào khóc thảm thiết ở vệ đường.

Người thân gào khóc thảm thiết.

Người thân gào khóc thảm thiết.

Được biết nạn nhân là người miền Trung, thuê chỗ bán gạo gần nơi xảy ra tai nạn. Theo lời người thân, ngày mai nạn nhân sẽ về quê để hỏi vợ.

Nguyên nhân vụ việc hiện vẫn đang dược điều tra làm rõ.

Theo Thiên Kim/Toquoc.vn

#tai nạn giao thông #hiện trường vụ tai nạn #quận Gò Vấp #người tử vong #Chàng trai chết thảm trước ngày cưới #Chết thảm dưới bánh xe bồn

Đi cưa cây cùng cha, thiếu niên 15 tuổi bị cây đè tử vong

01/06/2020 20:04

Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu niên 15 tuổi ở Cà Mau theo cha đi cưa cây bán lại kiếm lời nhưng không may bị cây ngã đè lên người tử vong thương tâm.

Đi cưa cây cùng cha, thiếu niên 15 tuổi bị cây đè tử vong 0

Chính quyền địa phương cùng người dân đến thăm hỏi, hỗ trợ và động viên gia đình em P.

Chiều 1/6, trên địa bàn xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) vừa có 1 trường hợp tử vong do cây ngã đè lên người.

Theo thông tin ban đầu, vào trưa hôm qua (31/5), em N.H.P (14 tuổi, ngụ xã Khánh Hải) cùng cha là anh N.H.A. (42 tuổi) đến cưa một số cây đã hỏi mua của người dân trước đó.

Tuy nhiên, trong lúc cây ngã không may đè vào người em P., ngay lập tức người nhà đã đưa em đến cơ sở y tế để cấp cứu. Song, do bị chấn thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong sau đó.

Theo tìm hiểu của PV, gia đình em anh A. không có đất sản xuất, thuộc diện khó khăn và sinh kế của gia đình chủ yếu phụ thuộc vào nghề cưa cây mướn.

Sau sự việc, chính quyền đại phương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ và động viên gia đình sớm vượt qua khó khăn.

Theo Băng Thanh/Toquoc.vn

#hoàn cảnh khó khăn #người tử vong #Trần Văn Thời #đất sản xuất #vượt qua khó khăn #Cây ngã đè lên người

Không xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Việt Nam còn 35 bệnh nhân

01/06/2020 18:16

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 1/6, đã 46 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Chiều tối ngày 1/6, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới, như vậy, 46 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới đây, có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân đang điều trị là 35.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tính đến 18h ngày 1/6: Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.256, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 23; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.301; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 932

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 1/6, có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại:

- BN316 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

- 13 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu: BN272, BN273, BN274, BN275, BN276, BN279, BN280, BN281, BN283, BN284, BN287, BN288, BN313.

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 7 ca.

Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 10 ca.

Theo Na Na/Baodatviet.vn

#Dịch COVID-19 tại Việt Nam #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Mới nhất