Nhật Bản: Hơn 127 người chết và 60 người mất tích trong đợt mưa lớn kỷ lục

10/07/2018 16:33

Số người thiệt mạng trong đợt mưa lớn kỷ lục tại miền tây Nhật Bản đã lên tới 127 người trong ngày 10/7, ngoài ra còn hơn 60 người mất tích do lở đất và lũ quét nghiêm trọng.

Đợt mưa lớn lịch sử tại Nhật Bản trong vài ngày qua đã gây nhiều thiệt hại về người và của. Đài NHK dẫn thông báo của nhà chức trách cho biết đã có 127 người thiệt mạng và ít nhất 60 người mất tích do mưa lớn ở miền tây nước này, tính đến 10/7 (giờ Việt Nam).

Nhật Bản: Hơn 127 người chết và 60 người mất tích trong đợt mưa lớn kỷ lục 0

Những ngôi nhà tại điểm lũ chìm trong biển nước

Những ngôi nhà tại điểm lũ chìm trong biển nước

Theo Bộ Lao động và Y tế Nhật Bản, đã có khoảng 269.000 căn nhà chìm ngập trong biển nước. Khoảng 4,72 triệu người đã được lệnh sơ tán hoặc khuyến cáo sơ tán khẩn cấp do mưa lớn. Tuy nhiên việc sinh hoạt của những người dân này gặp nhiều khó khăn. Các tỉnh Okayama, Kyoto, Ehime, Hiroshima là nơi thiệt hại nặng nề nhất, đặc biệt là tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dù đã dỡ bỏ cảnh báo đặc biệt đối với một số tỉnh như Kyoto và Gifu trước đó nhưng vẫn kêu gọi người dân đề phòng lở đất, nước sông dâng và gió giật mạnh.

Đến ngày hôm nay, một số nơi nằm trong trọng điểm mưa lũ đã có nắng. Tuy nhiên mức nhiệt khá cao từ 35 - 36 độ C khiến nhà chức trách nước này lo ngại bệnh dịch có thể phát sinh ở các điểm này.

Nhật Bản: Hơn 127 người chết và 60 người mất tích trong đợt mưa lớn kỷ lục 2

TIN TÀI TRỢ

Nhật Bản: Hơn 127 người chết và 60 người mất tích trong đợt mưa lớn kỷ lục 3

Hiện tại những người dân được sơ tán đến nơi an toàn đều được chăm sóc y tế rất thận trọng. Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra trên diện rộng. Khoảng 73.000 nhân viên lực lượng phòng vệ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã được huy động triển khai chiến dịch tìm kiếm những người bị mắc kẹt, bị thương hoặc thiệt mạng trong đợt mưa lũ cũng như ứng phó với các vụ lở đất và các yêu cầu giúp đỡ.

Thủ tướng Shinzo Abe đã trích 2 tỷ yên trong ngân sách dự phòng cung cấp cho khu vực này. Số tiền này có khả năng sẽ tăng hơn nhằm mua sắm vật dụng cần thiết và khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ. Tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Shinzo Abe chỉ thị cho các bộ trưởng ưu tiên cứu người và cử các đội cứu hộ.

Đặc biệt, Thủ tướng Nhật Bản - ông Abe đã hủy chuyến công du đến Bỉ, Pháp, Saudi Arabia và Ai Cập để đến vùng lũ thị sát và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả sau lũ.

Nguyên nhân gây ra đợt mưa lú nghiêm trọng ở Nhật Bản là luồng khí cực ẩm. Theo cơ quan này, vùng nước biển gần Nhật Bản có nhiệt độ cao. Các đám mây mưa dễ hình thành trong điều kiện như vậy. Bên cạnh đó, bão Prapiroon di chuyển về phía Đông Bắc trên Biển Nhật Bản. Bão này đi qua để lại không khí ẩm và những đám mây dày, nhiều hơi nước. Những đám mây này tiếp thêm không khí ẩm cho dải mưa hoạt động mạnh, gây mưa lớn kỷ lục. 

Dự báo số người thiệt hại do mưa lũ vẫn tiếp tục tăng.

Hiền Trần Baodatviet.vn

Tag: #mưa lũ   #thiên tai   #mưa lũ nhật bản  

MỚI NHẤT