Nhiều lời khai mâu thuẫn trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

23/05/2020 10:50

Chiều nay (22/5), tại phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra ở Sơn La, HĐXX đã tập chung làm rõ hành vi 'nhờ nâng điểm hay xem điểm' và đưa nhận tiền.

Nhiều lời khai mâu thuẫn

Theo đó, trong số năm người được tòa triệu tập đến phiên tòa với tư cách người làm chứng khi bị xét hỏi đều khẳng định chỉ nhờ người trung gian hoặc trực tiếp các bị cáo xem điểm trước cho con, cháu trong kỳ thi THPT 2018. Không ai thừa nhận có thoả thuận hoặc đưa tiền.

Bị cáo Yến tại phiên tòa xét xử

Một trong số những người làm chứng là chị Nguyễn Thị Thuỷ cho biết, chị có con trai tham dự kỳ thi THPT 2018 nên nhờ bị cáo Trần Văn Điện (giáo viên) xem trước điểm.

Chị Thủy biết Điện có thể có mối quan hệ nên 'cứ nhờ vậy, được thì tốt, không thì thôi'. Chị sau đó cũng không được bị cáo Điện thông báo lại kết quả và cũng không hứa hẹn hay trao đổi gì về vật chất.

Con trai chị Thuỷ được 28,1 điểm ba môn Toán, Lý, Tiếng Anh và đỗ vào trường công an nhân dân. Tuy nhiên sau khi chấm thẩm định thí sinh này bị hạ 17,75 điểm nên bị buộc thôi học.

Trước những thông tin trên, vị chủ tọa đặt câu hỏi với chị Thủy: 'Chị nghĩ sao về số điểm bị hạ này?'. Chị Thuỷ đáp chỉ nhờ xem điểm nên rất ngạc nhiên khi con 'bị giảm điểm nhiều như thế' sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định.

HĐXX cho hay, con trai chị Thuỷ được nâng 17,75 điểm cho ba môn nên sau khi chấm thẩm định đã bị trả về đúng điểm thực chất. Bị hạ số điểm khá cao nhưng con trai chị không khiếu nại về kết quả chấm thẩm định này.

Trùng với lời khai của chị Thuỷ, bị cáo Điện cho rằng chỉ nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La xem điểm cho con chị Thuỷ cùng ba thí sinh khác chứ không nhờ nâng điểm.

Cho rằng có đến nhà như bà Nga khai nhưng bị cáo Điện khẳng định chỉ đến chơi chứ không đưa tiền cảm ơn. Bị cáo này cũng không biết các thí sinh mà bị cáo nhờ xem điểm trước được nâng điểm cho đến khi cơ quan điều tra thông báo.

Trước những lời khai trên của bị cáo Điện, chủ tọa đặt câu hỏi: 'Bị cáo suy nghĩ gì khi nhờ xem trước điểm mà các thí sinh lại được tăng điểm?'. Bị cáo Điện đáp rằng cũng không biết tại sao lại như vậy vì chỉ nhờ xem điểm. 'Điểm này ở trên trời rơi xuống nên bị cáo không biết, đúng không', chủ toạ ngắt lời. Bị cáo Điện đáp: 'đúng ạ'.

Nhiều lời khai mâu thuẫn trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La 0

Bị cáo Nga trở về chỗ khi trả lời xong các câu hỏi của HĐXX

Trái ngược với lời khai của bị cáo Điện, bị cáo Nga khẳng định trước kỳ thi THPT bị cáo Điện đến nhờ bà nâng điểm giúp cho bốn thí sinh. Sau khi nâng điểm thành công, bị cáo Điện đến nhà đưa cho bà Nga 1,04 tỷ đồng tiền cảm ơn của gia đình bốn thí sinh. Bị cáo Nga nói: 'Số tiền này bị cáo đã nộp một tỷ cho Cơ quan điều tra còn 40 triệu bị cáo Huynh đang vay nên yêu cầu anh Huynh nộp lại cho công an'.

Theo hồ sơ vụ án, trước kỳ thi THPT 2018, Điện gặp bà Nga nhờ nâng điểm cho bốn thí sinh, trong đó có con trai chị Thuỷ. Sau khi có kết quả các trường hợp nhờ đều được nâng điểm, Điện đã đến gặp đưa cho bà Nga 1,04 tỷ đồng tiền cảm ơn của các gia đình.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Lò Văn Huynh, Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục khai nhận nâng điểm cho con trai bà Lò Thị Trường (làm tự do) với giá 300 triệu đồng và nhận của Nguyễn Minh Khoa một tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh đủ điểm đỗ vào trường công an.

Sau khi sự việc bị phát hiện, ông Khoa yêu cầu Huynh đưa lại 1 tỷ đồng để trả lại cho gia đình các thí sinh. Sau đó, Huynh đưa 1 tỷ đồng cho Lê Thanh Sơn (em vợ) để nhờ gửi lại cho Khoa nhưng sau đó đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố bổ sung về tội 'Nhận hối lộ', bị cáo ông Huynh lại thay đổi lời khai và cho rằng một tỷ đồng này là tiền bán đất và tiết kiệm gia đình cho Sơn vay để mua đất làm nhà.

Theo đó, tại phiên tòa, bị cáo Huynh phủ nhận đã cầm của Khoa một tỷ đồng, nói lúc đầu do 'nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong chuyện'. Khi vụ án được điều tra bổ sung, bị cao Huynh nghĩ là khai đúng sự thật sẽ được giảm nhẹ. Do đó, bị cáo này đề nghị HĐXX trả lại số tiền này.

Trong khi đó, nói về cáo buộc nhận 300 triệu đồng từ Lò Thị Trường để giúp nâng điểm cho con trai bà này, bị cáo Huynh thừa nhận.

Để làm rõ vấn đề này, HĐXX đã cho đối chất với anh Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh), anh này cho biết nộp một tỷ đồng cho Cơ quan An ninh điều tra 'do thương anh nên muốn khắc phục hậu quả'. Tuy nhiên, sau khi nộp, anh mới nhận ra đây là việc làm không đúng, đã đẩy anh trai vướng vòng lao lý. Do đó, anh Sơn đề nghị HĐXX tuyên trả lại cho mình một tỷ đồng này.

Trước lời khai trên, HĐXX nói: 'Anh phải có căn cứ chứng minh nguồn gốc số tiền này thì HĐXX mới có lý do để trả lại'. Anh Sơn khẳng định rằng số tiền này do vợ chồng ông Huynh cho vay để mua đất làm nhà chứ không liên quan gì vụ án. Trước kia anh khai đây là tiền nhận hối lộ của Huynh là không đúng.

Toàn cảnh phiên tòa

16 đĩa CD đã bị tiêu hủy chứa đựng những nội dung gì?

Cũng trong phần xét hỏi ngày hôm nay, bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT là một trong những bị cáo không đồng tình với nhiều nội dung trong bản cáo trạng truy tố. Trong hai ngày xét xử, bị cáo này đều cho rằng chỉ chuyển thông tin 13 thí sinh cho cấp dưới là Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí để nhờ xem điểm.

Ngược lại, bị cáo Nga vẫn cương quyết khẳng định bị cáo Yến đề nghị mình nâng điểm chứ không phải xem điểm. Tuy nhiên, bị caó Yến đã phủ nhận lời khai của thuộc cấp về việc hai bên từng gặp nhau, thống nhất cách thức can thiệp bài thi để nâng điểm cho thí sinh.

Đáng chú ý, theo VKS, ngày 4/7/2018, sau khi thực hiện xong việc rút bài thi, tẩy xóa đáp án và quét lại file ảnh, Yến mới chỉ đạo thực hiện niêm phong tất cả túi bài thi và giao Nguyễn Thị Hồng Nga lập biên bản cho phù hợp với kết quả quét thể hiện trên máy tính.

Biết Bộ GD&ĐT sẽ lên kiểm tra, mặc dù kết quả thi gốc của thí sinh đã xóa trên máy tính nhưng Yến cho rằng vẫn có thể khôi phục được, khi đó việc quét lại sẽ bị bại lộ. Bị cáo gọi bà Nga đến nhà, bảo tìm phần mềm trên mạng để xóa toàn bộ dữ liệu trong thùng rác máy tính. Tuy nhiên, do bị cáo Nga sợ mất hết dữ liệu nên Yến nói trước khi xóa thì sao chép ra đĩa CD.

Theo đó, Nga đã làm theo, sao lưu dữ liệu bài thi ra 16 đĩa CD rồi dùng phần mềm xóa toàn bộ.

Sau khi làm việc với tổ công tác của Bộ GD&ĐT và biết tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính, sợ bị phát hiện, Yến mang 16 đĩa CD ra nghĩa trang tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy.

Trước HĐXX ngày hôm nay, cựu Phó GĐ Sở Trần Xuân Yến thừa nhận ngày 19/7 có được bà Nga chuyển cho hai hộp đựng 16 đĩa CD tại phòng làm việc của mình.

Trả lời về mục đích đem số đĩa trên đi tiêu hủy, bị cáo Yến giải thích do tổ công tác Bộ GD&ĐT kiểm tra trực tiếp trên máy tính, sau đó yêu cầu niêm phong lại. Xét thấy số đĩa không còn nhu cầu sử dụng nên hủy.

Trước những lời khai này của Yến, HĐXX truy vấn tại sao không tiêu hủy tại nhà mà phải mang ra tận nghĩa trang? Bị cáo Yến cho rằng tiện đường về nên vào đó tiêu hủy luôn.

Bên cạnh đó, bị cáo Yến cũng bác bỏ lời khai của bị cáo Nga về việc mình chỉ đạo dùng phần mềm xóa dữ liệu trong thùng rác máy tính. Tuy nhiên, bị cáo này thừa nhận có sai phạm trong việc đóng, mở niêm phong nhưng lại chỉ lập một biên bản. Lẽ ra phải lập biên bản đóng, mở niêm phong riêng biệt, Yến thừa nhận trách nhiệm nội dung này nhưng cho rằng đó chỉ là sơ suất chứ không phải nhằm tạo điều kiện cho các bị cáo khác rút bài thi rồi sửa chữa, nâng điểm…

Theo Mạnh Hùng/Congly.com.vn

#Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 #gian lận điểm ở Sơn La #nâng điểm #điểm thi cao bất thường ở Hà Giang #điểm thi ở hà giang #sai phạm điểm thi Hà Giang

Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của tài xế container vụ xe Innova lùi trên cao tốc

04/06/2020 16:16

Đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên trong phiên xét xử vụ án ' Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông' ngày 4/6 đã đề nghị HĐXX - TAND tỉnh Thái Nguyên bác kháng án kêu oan của bị cáo Lê Ngọc Hoàng, là lái xe container.

Vụ án xảy ra ngày 19/1/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, trú tại Bắc Ninh) lái xe ô tô hiệu Innova chở theo 10 người đi chuyển trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Do đi quá nút giao Yên Bình (Phổ Yên – Thái Nguyên) nên bị cáo Sơn đã bật xi – nhan cảnh báo nguy hiểm và lùi xe theo hướng Thái Nguyên – Hà Nội. Cùng thời điểm trên, bị cáo Lê Ngọc Hoàng lái xe container chở thép đi theo hướng Hà Nội – Thái Nguyên đã va chạm với xe của bị cáo Sơn. Hậu quả của vụ tai nạn thương tâm này là 5 người tử vong.

Ngày 4/6, tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án tai nạn giao thông nói trên, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đã nêu quan điểm luận tội đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, trú tại Thái Bình, tài xế container). Theo đó đại diện VKS khẳng định bị cáo Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm 'Đi chậm'.

Hoàng cũng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova do bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển, đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Hồ sơ điều tra xác định, khi phát hiện phía trước cùng làn đường có xe ô tô Innova do Sơn điều khiển cách đầu xe container khoảng 70m có bật đèn màu đỏ, Hoàng không phanh xe giảm tốc độ mà định vượt lên nhưng không chuyển làn được vì phía sau đang có xe đi tới.

Phiên xét xử vụ án ngày 4/6

Phiên xét xử vụ án ngày 4/6

Lúc này, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 89C-079.17, kéo theo rơ moóc đi với tốc độ khoảng 60-65 km/h.

Chỉ đến khi cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng mới đạp phanh xe và đánh lái về phía bên phải đường, nhưng do khoảng cách quá gần nên xảy ra tai nạn khiến 5 người ngồi trên xe Innova tử vong.

Vì vậy, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đề nghịHĐXX không chấp nhận kháng cáo của Hoàng, giữ nguyên tội danh và hình phạt đã tuyên ở cấp xét xử sơ thẩm.

Cũng trong sáng 4/6, nhiều câu hỏi về quá trình xử lý tình huống khi điều khiển xe container trước thời điểm xe này va chạm với xe Innova được đặt ra.

Theo bị cáo Hoàng khi ở khoảng cách 70m thì thấy ở phía trước có xe con màu trắng đang nháy đèn đỏ. Lúc này, Hoàng chuyển chân ga sang chân phanh để rà phanh giảm tốc độ và không nhớ còn cách bao nhiêu mét thì phát hiện xe Innova đang đi lùi.

Bị cáo Hoàng cho hay, thời điểm đó xe của bị cáo đang trở 26 tấn hàng. Khi đạp phanh thì xe đã lết một đoạn đường dài 38 mét và mất một khoảng thời gian mới va chạm vào xe Innova.

Bị cáo Sơn thì trình bày trước khi xảy ra va chạm, bị cáo này đã cho xe lùi hơi chếch nhưng chưa ra giữa làn đường thứ 2.

Tuy nhiên, luật sư Giang Hồng Thanh (bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho lái xe Hoàng) phản bác rằng trong hồ sơ vụ án thể hiện đầu xe Innova đã lái hết sang bên tay trái nên mâu thuẫn với việc bị cáo Sơn khai chỉ lùi hơi chếch.

Phiên toà vẫn tiếp tục với phần tranh luận vào buổi chiều 4/6.

Theo Thanh Sơn/Giadinh.net.vn

#lùi xe trên cao tốc #tài xế container

George Floyd dương tính với virus corona trước khi chết

04/06/2020 15:57

Thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được rằng Floyd từng phát triển triệu chứng vào tháng 4 hay là ca mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Ngày 3/6 vừa qua, văn phòng giám định y tế của quận Hennepin, tiểu bang Minnesota đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi đầy đủ của George Floyd với sự cho phép của gia đình ông.

Báo cáo khám nghiệm cho biết Floyd từng có kết quả dương tính với virus corona vào đầu tháng 4 nhưng đây không phải yếu tố dẫn đến cái chết của người đàn ông 46 tuổi này.

Giám định viên Andrew Baker nói: 'Dù đã được chữa khỏi, không ít bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục dương tính với mã di truyền, RNA của virus corona. Kết quả này có thể phản ánh trường hợp nhiễm bệnh mà không có biểu hiện hoặc từng nhiễm virus corona nhưng đã được chữa khỏi. Do RNA có thể tồn tại trong cơ thể người trong nhiều tuần sau khi hết bệnh, xét nghiệm dương tính mới đồng nghĩa với việc Floyd không có triệu chứng trước khi chết ngày 25/5'.

Thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được rằng Floyd từng phát triển triệu chứng vào tháng 4 hay là ca mang mầm bệnh không có triệu chứng. Về tình trạng dương tính với RNA của virus corona, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ từng tuyên bố điều này không đồng nghĩa với việc virus có thể lây nhiễm.

Trước khi bất tỉnh và chết dưới đầu gối viên cảnh sát, Floyd liên tục nói rằng ông không thể thở được. Trong khi đó, một điều đáng lưu ý với việc nhiễm SARS-CoV-2 là nó có thể để lại sẹo trong phổi, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và khó thở.

Bản báo cáo dài 20 trang được thực hiện theo lệnh của tòa án và cần đến sự đồng thuận và hợp tác của gia đình cùng đại diện pháp lý của nạn nhân.

Kết quả của văn phòng giám định y tế quận Hennepin tập trung chủ yếu vào tình trạng ngạt do viên cảnh sát Derek Chauvin đã ghì cổ Floyd trong gần 9 phút bằng đầu gối và Thomas Lane, một sĩ quan khác ngồi lên lưng nạn nhân.

Còn trong cuộc khám nghiệm độc lập do gia đình Floyd yêu cầu, báo cáo lưu ý thêm rằng nạn nhân mắc bệnh tim. Báo cáo về độc tính cho thấy trong thi thể nạn nhân có chất giảm đau fetanyl và mathamphetamine (ma túy đá) nhưng không được xét là nguyên nhân gây tử vong.

Bên cạnh đó, kết quả khám nghiệm mới không tìm thấy vết thương nghiệm trọng đe dọa đến tính mạng ở khu vực cổ, gần đầu, cột sống, ngực, não hoặc thanh quản của nạn nhân. Dưới đây là một số tiết lộ của báo cáo:

- Chấn thương ở mặt, vai, cánh tay và chân.

- Bầm tím ở cổ tay do bị còng tay.

- Gãy một xương sườn.

Trong khi đó, một số báo cáo khám nghiệm sơ bộ đã đưa ra những kết luận khác nhau về nguyên nhân cái chết. Các nhà nghiên cứu bệnh học cho biết Floyd chết sau khi không khí và dòng máu lên não bị cắt đứt và người đàn ông này tử vong vì ngạt cơ học.

Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc và sự lạm quyền của cảnh sát trên khắp nước Mỹ và lan sang một số quốc gia khác như Anh, Úc.

Ngoài những người biểu tình ôn hòa, một số bộ phận quá khích đã lợi dụng tình trạng bất ổn để đập phá, cướp bóc các cửa hàng tại Mỹ, khiến Tổng thống Donald Trump phải kêu gọi thống đốc các bang huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia để dẹp loạn.

Theo Gia Vũ/Toquoc.vn

#Biểu tình dữ dội ở Mỹ #George Floyd #dương tính với virus corona

Xác định danh tính 3 người tử vong trong vụ xe tải chở đất đá đè bẹp xe con.

04/06/2020 15:41

Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trưa nay (4/6) trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng, đoạn qua xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa khiến nhất 3 người tử vong, 1 người nguy kịch.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 11h15, trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng, đoạn qua địa phận xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, xe ô tô con mang BKS 36A-468.94 đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị chiếc xe ô tô tải hiệu Howo mang BKS 36C -171.15 chở đầy đất đá, lật nghiêng và đè bẹp.

Hiện trường xe tải đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Hiện trường xe tải đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Cả 4 nạn nhân, trong đó có 3 người tử vong, 1 người bị thương đều trên xe ô tô con mang BKS 36A-468.94. Tài xế lái xe ô tô con được xác định là L.N.H. (SN 1991) trú tại xóm 2, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn. Chiếc xe ô tô tải mang BKS 36C -171.15 do Lương Văn Lâm (SN 1985) trú tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa điều khiển.

3 người tử vong tại chỗ gồm: Lái xe L.N.H.. Bà L.T.B. (SN 1948) trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, Triệu Sơn. Chị L.T.U.H.(SN 1992) trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, Triệu Sơn.

1 người bị thương là cháu Đ.M.N. (SN 2014) trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, Triệu Sơn. Cháu N. đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra, làm rõ và có các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn thảm khốc nói trên.

Theo Gia Hân/Giadinh.net.vn

#Tai nạn giao thông nghiêm trọng #tử vong do tai nạn #tai nạn giao thông

Mới nhất