Nữ phóng viên lãnh án vì môi giới hối lộ, giúp chủ doanh nghiệp gỡ bài giá 700 triệu đồng

12/01/2019 09:21

Sau khi được doanh nghiệp mở lời nhờ gỡ các bài viết trên báo, Uyển đã liên hệ với người khác nhờ giúp đỡ và ra giá 700 triệu đồng để gỡ 3 bài báo đã đăng.

Chiều 11/1, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã thay đổi tội danh và tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, cựu nhà báo của Tạp chí Hướng Nghiệp Và Hòa Nhập) 4 năm tù và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á, TP Hồ Chí Minh) 2 năm tù cùng về tội 'Môi giới hối lộ'.

Theo cáo trạng, năm 2017, báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh có đăng liên tiếp các bài báo trên trang điện tử với tiêu đề 'Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma', 'Ve sầu thoát xác' 'Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng'.

Nội dung phản ánh phản ánh doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo. Giám đốc doanh nghiệp này đã gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ ba bài báo này.

Uyển đã liên hệ nữ trưởng ban kinh tế của báo khác, tìm cách lo tiền gỡ ba bài báo trên. Người này ra giá 600 triệu đồng. Uyển báo giá lại với Long để gỡ bài phải chi trả 700 triệu đồng và yêu cầu chi thêm 30 triệu đồng tiền chi phí.

Uyển và Hà tại phiên toà.

Uyển và Hà tại phiên toà.

Hà có vai trò giúp sức cho Uyển làm hợp đồng, hợp thức số tiền trên. Ngày 6/8/2017, Uyển và Hà đến một quán cà phê ở Cần Thơ giám đốc doanh nghiệp nhận trước số tiền 280 triệu đồng thì bị Công an bắt quả tang.

Quá trình tố tụng, cả hai bị khởi tố, truy tố về hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Theo đại diện Viện KSND, căn cứ vào kết quả điều tra, chứng cứ, lời khai, đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của hai bị cáo.

HĐXX nhận định, lời khai hai bị cáo phù hợp với cáo trạng. Uyển có nhận lời gỡ bài báo theo nhờ vả của chủ doanh nghiệp. Thông qua tin nhắn MMS, Messenger của Uyển và nữ trưởng ban kinh tế, Uyển có nhờ người này gỡ bài báo.

Điều đó cho thấy, Uyển không đưa ra thông tin gian dối. Bản thân bị cáo không biết người mình nhờ là nữ trưởng ban báo khác, có gỡ được không nhưng vẫn mong muốn thực hiện được để hưởng chênh lệch số tiền 100 triệu đồng.

Hành vi này là dấu hiệu của tội 'Môi giới hối lội'. Bị cáo Hà giúp Uyển soạn hợp đồng với vai trò giúp sức nên cùng chịu trách nhiệm về hành vi trên.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã tiếp tay cho đưa và nhận nhận hối lội, làm ảnh hưởng uy tín niềm tin nhân dân đối với báo chí. Tuy nhiên, xét hành vi của các bị cáo là tức thời, không có bàn bạc phân công trách nhiệm nên không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức. 

Uyển là người trực tiếp trao đổi, làm trung gian giữa các bên nên chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Hà có tư vấn về hợp thức hóa số tiền nên phải chịu trách nhiệm giúp sức.

Hai bị cáo sau giờ tuyên án vào chiều 11/1.

Hai bị cáo sau giờ tuyên án vào chiều 11/1.

Đối với chủ doanh nghiệp, dù đã chủ động khai báo cho Công an nhưng hành vi này có có dấu hiệu 'Đưa hối lộ', nên HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định.

Riêng nữ trưởng ban, có hứa hẹn Uyển tìm cách gỡ bài báo cho Long, có dấu hiệu phạm tội nhưng chưa có căn cứ xác định người này có gỡ được cái bài báo hay không. Hiện nữ trưởng ban này không còn ở Việt Nam nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Uyển 4 năm tù và Hà 2 năm tù cùng về tội 'Môi giới hối lộ'.

Theo Văn Minh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Tag: #nữ phóng viên   #môi giới hối lộ   #chủ doanh nghiệp   #quận Ninh Kiều   #TP Cần Thơ   #TP Hồ Chí Minh   #hồ chí minh   #khu du lịch   #huy động vốn  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT