Ông chủ Nhật Cường Mobile bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ

18/09/2019 15:04

Dù bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nhưng Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường Mobile vẫn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Interpool truy bắt và được Interpol đưa vào truy nã đỏ.

Tại buổi họp báo về Hội nghị Hiệp hội Tư lệnh cảnh sát các nước Asean (Aseanapol) diễn ra sáng nay (18/9), Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin về việc phối hợp các nước Aseanapol để truy bắt Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile.

Ông Vệ cho biết sau khi Bộ Công an khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy về tội Buôn lậu và Trốn thuế, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn.

Trung trướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trung trướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an - Ảnh: CHÍ TUỆ

'Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đề nghị Interpol truy nã và được Interpol đưa Bùi Quang Huy vào truy nã đỏ. Việt Nam cũng đã có đề nghị các nước Asean phối hợp để truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam' - báo Tuổi trẻ Online dẫn lời ông Vệ.

Hơn 4 tháng qua, cơ quan điều tra vẫn đang truy lùng tung tích của ông chủ Nhật Cường Mobile. Lệnh truy nã quốc tế với nghi phạm này đã được ban hành.

Theo VnExpress, Bùi Quang Huy là nghi can chính trong vụ án nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn, giấu doanh thu hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile). Huy bị khởi tố về ba tội: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Rửa tiền; đã trốn khỏi Việt Nam. 

Trước đó, theo đề nghị của Việt Nam, Interpol cũng từng phát lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh, Giang Kim Đạt.

Đối tượng Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đang bị Interpol truy nã đỏ.

Đối tượng Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đang bị Interpol truy nã đỏ.

Tổng giám đốc Nhật Cường được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Việc dàn lãnh đạo Nhật Cường bị khởi tố gây xôn xao dư luận vì tại Hà Nội, công ty này tham gia xây dựng 126 dịch vụ công, phục vụ hàng triệu người dân Hà Nội như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online và đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, phần mềm quản lý tội phạm.

Nhóm khách hàng khối cơ quan, Nhà nước của công ty bao gồm UBND Hà Nội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công Thương, Sở Tư pháp và một số cơ quan khác, theo Zing.

Lệnh truy nã đỏ của Interpol là gì?

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Mã màu thông báo của Interpol.

Mã màu thông báo của Interpol.

Lệnh truy nã đỏ không phải là lệnh bắt giữ quốc tế. Lệnh truy nã đỏ được ban hành với những cá nhân đang bị truy tìm để truy tố hoặc bắt giam.

Tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm bị truy nã đỏ đều được gửi tới lực lượng biên phòng, cửa khẩu, hải quan để kiểm soát việc di chuyển. Các quốc gia có thể yêu cầu và chia sẻ thông tin quan trọng liên quan đến một cuộc điều tra.

Theo Đình Văn (Tổng hợp)/Nguoiduatin.vn

Tag: #Nhật Cường   #truy nã ông chủ nhật cường   #Bùi Quang Huy   #Interpol truy nã  

MỚI NHẤT