Phát hiện thêm 3 mẫu dương tính COVID-19 qua xét nghiệm nhanh kết quả sau 10 phút ở Hà Nội

01/04/2020 21:24

Ngày thứ 2 thực hiện xét nghiệm nhanh kết quả sau 10 phút ở Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phát hiện thêm 3 mẫu có kết quả dương tính với COVID-19.

Chiều ngày 1/4, trao đổi với chúng tôi, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết tính, đến 17h cùng ngày đã kiểm tra xét nghiệm nhanh 537 trường hợp ở lều dã chiến.

Nhiều người dân thủ đô đã đến để xét nghiệm nhanh COVID-19

Nhiều người dân thủ đô đã đến để xét nghiệm nhanh COVID-19

Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. 'Số lượng 537 người này trước đó chúng tôi cũng đã phát số để tránh việc tập trung đông dễ có nguy cơ lây nhiễm, tránh tập trung đông người. Ba trường hợp xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 nghi ngờ chúng tôi đã gửi mẫu vật phẩm tiếp tục làm xét nghiệm để đưa ra kết luận chính thức', ông Tuấn thông tin.

Trước đó, ngày 31/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã phát hiện thêm 3 mẫu dương tính với COVID-19. Thế nhưng sau khi được xét nghiệm lại bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Trong ngày hôm nay đã phát hiện thêm 3 trường hợp cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2

Trong ngày hôm nay đã phát hiện thêm 3 trường hợp cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2

Lý giải về việc 'hôm qua dương tính, hôm nay âm tính', Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nêu rõ, xét nghiệm nhanh chỉ là test nhanh, có giá trị sàng lọc chứ đây không có giá trị kết luận trường hợp trên nhiễm COVID-19.

'Làm test có ảnh hưởng rất lớn vào ngày lấy mẫu. Chính vì thế phải nêu rõ đây chỉ là kết quả sàng lọc ban đầu để có biện pháp phát hiện trường hợp nghi ngờ cần được cách ly ngay bởi chờ xét nghiệm chính thức sẽ mất thời gian nhiều hơn', ông Tuấn thông tin thêm.

Trước đó, ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm test nhanh COVID-19 trên địa bàn, trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh bệnh viện Bạch Mai. Theo ghi nhận tại trường THCS Đống Đa, Hà Nội, công tác chuẩn bị đã được các cơ quan chức năng triển khai từ rất sớm. Nhiều biển báo và lực lượng chức năng túc trực tại đây để đảm bảo an toàn.

Việc xét nghiệm sàng lọc ban đầu này sẽ làm căn cứ để tiến hành việc tự cách ly

Việc xét nghiệm sàng lọc ban đầu này sẽ làm căn cứ để tiến hành việc tự cách ly

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, nơi đã tiếp nhận 5.000 test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29/3, triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh. Ông Chung yêu cầu Sở Y tế lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này có lực lượng Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an thành phố và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn thành phố, một số khu tập trung đông người.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Định Nguyễn/Saostar.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #xét nghệm covid-19

Trên 5.000 mẫu xét nghiệm tại BV Bạch Mai âm tính với COVID-19

29/03/2020 19:44

Tối nay, tất cả trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai sẽ có kết quả. Tới 17h chiều 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính, không có thêm nhân viên y tế nào của bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.

Cầu trực tuyến tại bệnh viện Bạch Mai về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng 

Cầu trực tuyến tại bệnh viện Bạch Mai về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ Trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra.

Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 sau khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc COVID-19 liên quan Bệnh viện này.

Theo TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, tối 28/3, Bệnh viện đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong Bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Tối nay, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Tới 17h chiều 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính, không có thêm nhân viên y tế nào của bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.

Có 793 bệnh nhân đang nằm ở Bệnh viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi Bệnh viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Ông Dương Đức Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của bệnh viện trong thời điểm này, đó là việc sau khi có quyết định cách ly với tất cả những người liên quan Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến nay, toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai bị cách ly tại chỗ, không di chuyển, điều này gây khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện. Điều này cần được giải quyết.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ngoài".

Hiện tại, khoa chạy thận của bệnh viện vẫn đang hoạt động, tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong Bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn. Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường có bệnh nhân thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào Bệnh viện chạy thận cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quang Tuấn cho biết. 

Thông tin về BN 175 vào Bệnh viện Xanh Pôn

Liên quan đến bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN số 175) đến thăm người nhà tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thông tin, 19h ngày 26/3, BN 175 vào thăm con trai đang điều trị sau phẫu thuật tại phòng X3 – Khoa Chấn thương chỉnh hình. Ngày 28/3: BN 175 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo lời khai của BN 175, trong thời gian tới thăm con trai BN 175 có đeo khẩu trang, phòng X3 có con trai bệnh nhân và 1 bệnh nhân khác, tất cả đều đeo khẩu trang. Sau đó bệnh nhân ra về.

Hiện tại, BN 175, vợ và 2 con trai hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Ngay trong đêm 28/3, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) về trường hợp BN 175 dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin trường hợp bệnh nhân trên đồng thời thông báo thực hiện ngay việc phong tỏa toàn bộ Khoa Chấn thương chỉnh hình, bao gồm nhân viên y tế đang trực, 41 bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa và người nhà bệnh nhân, khử khuẩn toàn bộ đường di chuyển của con trai BN175.

Chiều 29/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người tiếp xúc gần với BN 175 tại Bệnh viện.

Hiện tại, theo thông tin của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, con trai BN175 đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hiền Minh/Chinhphu.vn

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân

31/03/2020 10:35

Sáng sớm ngày 31/3, trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa), và trạm xét nghiệm nhanh tại phường Đồng Tâm (Đống Đa) đã chính thức được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn. Dự kiến trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trạm test này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. Trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sẽ cho kết quả chính xác, mô hình xét nghiệm này tại Hàn Quốc đã làm.

Ghi nhận của chúng tôi vào sáng sớm ngày 31/3, công tác chuẩn bị đã được các cơ quan chức năng triển khai từ rất sớm. Nhiều biển báo và lực lượng chức năng túc trực tại đây để đảm bảo an toàn.

Khu bên trong cổng và trong khuôn viên cũng có rất đông các lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn.

Khu bên trong cổng và trong khuôn viên cũng có rất đông các lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (31/3), các trạm test COVID-19 nhanh sẽ đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tiếp nhận xét nghiệm cho khoảng 500 bệnh nhân.

'Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế quận Đống Đa đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), tổ chức hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh cho các đối tượng bệnh nhân đã điều trị tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3 đến ngày 28/3.

Các trường hợp được thăm khám, làm xét nghiệm là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, những người thăm thân, người điều trị ngoại trú trong khoảng thời gian như trên. Mô hình test này sẽ cho kết quả trong vòng 10 phút', ông Tuấn cho biết.

Theo ghi nhận, các đơn vị y tế được trang bị dụng cụ, quần áo bảo vệ an toàn. Các thiết bị y tế cũng được chuẩn bị đầy đủ để công tác xét nghiệm được diễn ra thuận lợi.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận vào sáng ngày 31/3 ở trạm xét nghiệm nhanh tại trường THCS Đống Đa và phường Đồng Tâm.:

Tổng cộng có 5 phòng trong khu vực xét nghiệm tại Trường THCS Đống Đa.

Tổng cộng có 5 phòng trong khu vực xét nghiệm tại Trường THCS Đống Đa.

Trong đó có 1 phòng kê khai, 3 phòng xét nghiệm và 1 phòng trả kết quả.

Trong đó có 1 phòng kê khai, 3 phòng xét nghiệm và 1 phòng trả kết quả.

Các thiết bị y tế được vận chuyển đến bổ xung tại trạm.

Các thiết bị y tế được vận chuyển đến bổ xung tại trạm.

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân 4

Các y bác sĩ được trang bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ an toàn.

Các y bác sĩ được trang bị đầy đủ những dụng cụ bảo hộ an toàn.

Mọi chi tiết bảo hộ đều được kiểm tra kỹ lưỡng.

Mọi chi tiết bảo hộ đều được kiểm tra kỹ lưỡng.

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân 7

Các thiết bị y tế nhằm phục vụ công tác xét nghiệm được diễn ra thuận lợi.

Các thiết bị y tế nhằm phục vụ công tác xét nghiệm được diễn ra thuận lợi.

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân 9

Các y bác sĩ thảo luận trước khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm cho bệnh nhân.

Các y bác sĩ thảo luận trước khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm cho bệnh nhân.

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân 11

Tại các phòng cũng được chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Tại các phòng cũng được chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân 13

Những bệnh nhân đầu tiên đến thăm khám.

Những bệnh nhân đầu tiên đến thăm khám.

Tại phường Đồng Tâm, các công tác chuẩn bị cũng được triển khai từ sớm.

Tại phường Đồng Tâm, các công tác chuẩn bị cũng được triển khai từ sớm.

Ảnh: Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả trong 10 phút chính thức mở cửa đón bệnh nhân 16

Các dụng cụ và nhu yếu phẩm cũng được vận chuyển đến đây để tiến hành xét nghiệm.

Các dụng cụ và nhu yếu phẩm cũng được vận chuyển đến đây để tiến hành xét nghiệm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Long Quyền/Toquoc.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19

Hà Nội có 23 mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã gửi Viện vệ sinh dịch tễ xác nhận

23/03/2020 21:59

Hiện 23 mẫu xét nghiệm này đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội gửi về Viện vệ sinh dịch tễ.

Chiều nay (23/3) trong cuộc họp phiên thường kỳ do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14h chiều, Hà Nội ghi nhận 37 người nhiễm Covid-19. Trong đó quận Ba Đình 8; Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng mỗi quận 2; Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông mỗi quận 1 và 18 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khi cách ly tập trung.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền

Tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 19.245, có 11.944 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 7.301 người.

Tính đến 9h hôm nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm 7.268 mẫu. Kết quả: 23 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định, còn lại âm tính.

Các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 370 người. Trong đó, tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến (F1) 333 người, các trường hợp của bệnh nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ): 37.

Quan trọng nhất là chữa bệnh cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, không để tử vong

Trên tinh thần 'chống dịch như chống giặc', ông Chung yêu cầu các quận, huyện, phường, xã phải xác định ngay:

'Quan trọng nhất hiện nay là khâu chữa bệnh cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, không để tử vong. Từ đó, xác định công tác chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị để thực hiện việc điều trị tại bệnh viện là số 1', Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP đề nghị bằng mọi biện pháp, phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm nhanh; nhanh chóng phát hiện dươnng tính, cách ly nguồn bệnh; lấy mẫu xét nghiệm để phân loại; tổ chức khám chữa bệnh thành công.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Chung nhắc lại thông tin từ cuộc họp với Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra về năng lực, cơ sở vật chất, con người, phấn đấu không để lây lan trên địa bàn thành phố, nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

'Thành phố đã yêu cầu cấm hết các hoạt động tập trung đông người, từ bi-a, karaoke, nhà hàng, quán bar, kể cả bơi lội. Học sinh thì đã nghỉ học rồi.

Tất cả mọi người khi ra chợ mua hàng dân sinh phải giữ khoảng cách. Nếu làm tốt thì vượt qua được. Từ nay đến 5/4, trong 11 ngày nữa thì vượt qua được giai đoạn đầu của giai đoạn 2', ông Chung đánh giá.

Theo ông Chung, giai đoạn này cần quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn.

Tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia , đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan.

'Nếu kịch bản xấu xảy ra thì cơ sở y tế của chúng ta không được như các nước tiên tiến đâu. Nhưng chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào việc ngăn chặn dịch bệnh, vì 18 ngày qua có 9 ca lây nhiễm chéo thôi', ông Chung nói, đồng thời khuyến cáo, công dân hạn chế đi lại các nơi khác, đi lên biên giới, cửa khẩu...

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát các trường hợp về nước từ 0h ngày 21/3 trở về trước để lấy mẫu xét nghiệm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Chang Min (TH)/Baodatviet.vn

#dương tính covid

Mới nhất