Phương tiện đi lại thế nào sau khi cấm đường 23 để cách ly ổ dịch Hạ Lôi

13/04/2020 11:13

Sở GTVT Hà Nội vừa thông báo cụ thể về lộ trình đi lại của phương tiện sau khi cấm đường, phân luồng tổ chức giao thông trên đường 23 để phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội).

Cụ thể, để phục vụ cho việc cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), Sở GTVT Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện giao thông lưu thông trên đường 23, đoạn từ nút giao giữa đường 23 với đường 301 (đường Nam Hồng - Tiền Phong) đến nút giao giữa đường 23 với đường trục trung tâm đô thị Mê Linh, trừ các trường hợp được sự cho phép của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hoặc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh.

Về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, hướng từ nút giao giữa đường 23 với đường 301 đến nút giao giữa đường 23 với đường trục trung tâm đô thị Mê Linh, các phương tiện giao thông theo đường 301 ra đường Võ Văn Kiệt đến đường trục trung tâm đô thị Mê Linh, hoặc theo đường Bắc Thăng Long - Vân Trì ra đường Võ Văn Kiệt đến đường trục trung tâm đô thị Mê Linh.

'Hướng từ nút giao giữa đường 23 giao với đường trục trung tâm đô thị Mê Linh đến nút giao giữa đường 23 với đường 301, các phương tiện giao thông đi theo đường trục trung tâm đô thị Mê Linh ra đường Võ Văn Kiệt đến đường 301', văn bản của Sở GTVT Hà Nội nêu rõ.

Ổ dịch ở Hạ Lôi, Mê Linh đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TL

Ổ dịch ở Hạ Lôi, Mê Linh đang diễn biến phức tạp. Ảnh: TL

Đồng thời, cơ quan chức năng tổ chức 2 chốt tại nút giao giữa đường 23 với đường 301 và tại nút giao giữa đường 23 giao với đường trục trung tâm đô thị Mê Linh. Việc phân luồng được tiến hành từ ngày 12/4 đến khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền hết thời gian cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Sáng nay (13/4), Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đều là công dân ở ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội). Như vậy, ổ dịch thôn Hạ Lôi đã có 10 ca nhiễm COVID-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn này với 2.937 hộ dân, gồm 10.872 nhân khẩu. Hiện nay đang tiếp tục điều tra dịch tễ học.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Tân/Giadinh.net.vn

#cách ly ổ dịch Hạ Lôi #COVID-19 #cách ly xã hội

Hà Nội họp 'nóng', PGĐ Sở Y tế đề xuất cách ly tập trung người Việt đi từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc về

23/02/2020 18:02

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã đề xuất, đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của nước này khi đến Hà Nội cần cách ly tại nhà 14 ngày.

Ông Hoàng Đức Hạnh (đứng).

Ông Hoàng Đức Hạnh (đứng).

Hà Nội họp đột xuất bàn cách ứng phó tình hình dịch Covid-19 'nóng' tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh covid-19 (mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên chính thức là SARS-CoV-2) ở nhiều quốc gia, chiều nay 23/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội đã tổ chức cuộc họp đột xuất.

Nói về lý do triệu tập họp đột xuất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo thông lệ, cuộc họp của Ban sẽ diễn ra vào chiều thứ 2, nhưng trước diễn biến tình hình phức tạp tại Hàn Quốc, Nhật, Iran, Ý... và những thông tin mới cập nhật của WHO, chỉ đạo của Bí thư Thành ủy yêu cầu phải cập nhật ngay tình hình tại Hàn Quốc, Nhật Bản để phục vụ công tác phòng ngừa.

Chủ tịch Hà Nội nói, với kinh nghiệm của Nhật, Hàn, Iran cho thấy, nếu đánh mất thời gian vàng, khi đang có điều kiện phòng ngừa mà không thực hiện để đến lúc bệnh nhân tử vong thì sẽ rất khó truy lại được quá trình người đó tiếp xúc với người khác.

Về nội dung cuộc họp, ông Chung nói, sẽ tập trung vào việc cập nhật tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới. Thứ hai, sẽ thông tin về việc thành phố đã làm và Giám đốc Sở GD-ĐT thông tin về nội dung cuộc họp sáng qua tại Chính phủ.

Thứ ba, quán triệt một số nội dung công việc cần triển khai ngay để nắm tình hình, bởi nguy cơ trên địa bàn thành phố hiện rất lớn.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội nêu rõ, hiện chưa có thông tin nào từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 coi Hàn Quốc là vùng dịch, nhưng diễn biến rất phức tạp.

Bên cạnh đó, 15 - 20 ngày qua người Hàn Quốc qua lại Việt Nam rất bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội rất lớn.

Ngoài ra, người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều nên nếu tình hình xấu khiến Hàn Quốc phức tạp như Vũ Hán, phải đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít, do đó phải chuẩn bị.

Nêu các diễn biến bất thường của tình hình dịch trên thế giới, như việc Hàn Quốc chỉ 1 người nhiễm nhưng lây cho 107 người, có những trường hợp cá biệt ủ bệnh đến 27 ngày, ông Chung cho rằng tình hình là 'rất gay đấy, chứ không phải chúng ta nghĩ là đơn giản'.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước mắt cần nâng mức độ cảnh báo đi lại, bởi hiện Mỹ cũng đã nâng cảnh báo đi lại giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên mức 2 và Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Đề xuất cách ly tại nhà với người Hàn Quốc đến từ các vùng có dịch

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở Hàn Quốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại ở nước này đến sáng nay đã có hơn 500 ca mắc, chủ yếu ở Daegu và Gyeongsang.

Các ca bệnh tập trung tại 2 chùm là cơ sở tôn giáo và cơ sở y tế. Hàn Quốc đã áp dụng biện pháp đặc biệt về y tế nhưng chưa phong tỏa mà chỉ khuyến cáo công dân không rời khỏi nơi cư trú.

Ông Hạnh thông tin, hiện có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú tại 2 tỉnh có dịch và hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Nhưng từ 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc, ông Hạnh đã đưa ra 4 đề xuất đề nghị UBND TP có chỉ đạo cụ thể.

Thứ nhất, ông Hạnh đề xuất, đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch, khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài.

Thứ hai, đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Ngoài ra, do lượng người lớn, nên ông Hạnh đề nghị, Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí, cách ly và Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Thứ ba, tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

'Nếu như nắm được danh sách thì sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề xử lý', ông Hạnh nói.

Thứ tư, ông Hạnh đề nghị cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các đất nước có dịch. Đối với những người cần thiết phải đi sang thì cần hết sức lưu ý.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trên đia bàn đang có, 11.172 người nước ngoài đang sinh sống, chủ yếu là người Hàn Quốc với 9.127 người, tạm trú dài hạn 8.166 người, ngắn hạn là 961 người.

Số người Hàn Quốc này ở rải rác cả 10 phường, trong đó, tập trung tại 2 phường Mỹ Đình 1 có hơn 3.000 và Mễ Trì hơn 4.000.

Còn đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện quận có 1.600 người Hàn Quốc, trong đó, 1.200 người ở Royal City, Nhân Chính 200 người và 200 người ở khu chung cư Thanh Xuân Trung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 15h hôm nay, trên đia bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở, 77/77 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 đã có kết quả âm tính. Hiện nay, còn 384/2.108 trường hợp còn tiếp tục phải cách ly theo dõi sức khỏe. Đồng thời, còn 64/69 trường hợp đang tiếp tục được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP.

Căn cứ theo số liệu báo cáo của Ủy ban Y tế Trung Quốc, tình hình dịch tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, dịch bệnh lại đang có nguy cơ lan nhanh và rộng ra các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, đặc biệt tại Hàn Quốc, Nhật Bản… vì vậy tình hình sẽ trở nên khó kiểm soát hơn đối với các nước khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù số mắc ở Việt Nam vẫn dừng ở 16 trường hợp và tất cả đã khỏi bệnh, nhưng nguy cơ vẫn lớn khi thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển từ các quốc gia có dịch đến Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập và ngược lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#nCOV #Hà Nôi #tin nóng trong ngày

Bác tin đồn có người mắc COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

13/08/2020 00:08

Tối 12/8, BV Bạch Mai ra thông báo khẳng định không có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện tính đến thời điểm này.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, gần đây có những thông tin chưa chính xác về các ca bệnh 'dương tính' trong BV gây hoang mang cho người dân, người bệnh, người nhà người bệnh và kể cả các nhân viên y tế.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm soát rất chặt chẽ tất cả những người ra vào bệnh viện, bao gồm: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang đầy đủ.

Toàn bộ cán bộ nhân viên, người bệnh, người nhà người bệnh đều phải thực hiện tốt các quy định phòng dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, sát khuẩn bề mặt,...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những người bệnh có biểu hiện: ho, sốt đang điều trị tại bệnh viện thì đều được làm xét nghiệm PCR với SARS-CoV-2; không chỉ làm 1 lần mà bệnh viện chủ động làm nhiều lần để đảm bảo không bỏ sót chẩn đoán.

Bệnh viện đã bố trí 1 khu riêng biệt (cạnh cổng số 2 của bệnh viện), nhằm đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng dịch để khám sàng lọc cho các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu dịch tễ.

Tất cả các khoa/phòng trong BV đều có phòng cách ly dành cho các bệnh nhân nghi ngờ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, nhằm tránh tối đa việc lây nhiễm chéo trong BV.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo D.Hải/Suckhoedoisong.vn

#dịch bệnh covid19 #Lây nhiễm dịch #BV Bạch Mai #tin đồn #bác bỏ

Trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19

12/08/2020 23:08

Trong bối cảnh số ca mắc COIVD-19 có các bệnh lý nền, bệnh lý mãn tính đang ngày càng tăng lên tại Việt Nam. Tối ngày 12/8 Bộ Y tế đã phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức toạ đàm trực tuyến 'Trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19' với đầu cầu là các chuyên gia tại Mỹ và các bệnh viện đang điều trị COVID-19.

Tại điểm cầu Bộ Y tế có GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cùng lãnh đạo, trưởng Khoa thận của một số bệnh viện tuyến trung ương tham dự.

Buổi toạ đàm được kết nối đến Ngài Alex Azar Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Phát biểu tại buổi toạ đàm, GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh thận mạn tính là bệnh không lây nhiễm thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe công cộng nghiêm trọng.

Năm 2017, trên toàn cầu tỷ lệ mắc bệnh thận mạn tính là khoảng 9,1%. Tỷ lệ tử vong do bệnh thận mạn tính và tim mạch do suy giảm chức năng thận khoảng 4,6%. Số tử vong và bệnh thận mạn tính trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 12 trên Thế giới.

Trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19 0

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp đối với bệnh nhân suy thận mạn như thay thế thận như ghép thận, chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng.

'Để ứng phó với gánh nặng bệnh tật do bệnh thận mãn tính gây ra, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp như truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, nâng cao năng lực nhân viên y tế về thận học, tăng cường phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, quản lý và điều trị các chấn thương thận cấp tính và bệnh thận mạn tính, triển khai các liệu pháp thay thế thận như ghép thận, chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng' - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Đến năm 2009, Việt Nam có khoảng 400 đơn vị chạy thận nhân tạo và cung cấp dịch vụ chạy thận nhân tạo cho trên 30.000 trường hợp.

Được triển khai từ năm 2004, đến năm 2009, Việt Nam đã có 45 trung tâm/đơn vị lọc màng bụng trong cả nước, với trên 2000 bệnh nhân được lọc màng bụng.

Về ghép thận, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết kể từ trường hợp đầu tiên được ghép vào năm 1992, đến nay số trường hợp ghép thận tại Việt Nam là 4.441 ca.

Tuy nhiên tại buổi toạ đàm, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng thẳng thắn cho biết, tính tiếp cận, tính sẵn có và phù hợp với khả năng chi trả cho các dịch vụ chăm sóc thận vẫn còn hạn chế.

Nguyên nhân là do nhận thức chưa đầy đủ của cộng đồng, thiếu về số lượng và chất lượng các nhân viên y tế được đào tạo về thận học, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, dịch vụ phát hiện, quản lý, điều trị sớm các chấn thương thận cấp tính và bệnh thận mạn tính tại các tuyến, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở cần được tăng cường, các liệu pháp thay thế thận cần được cung cấp tại các tuyến phù hợp và bảo đảm khả năng chi trả.

Theo đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, bệnh thận giai đoạn cuối là một thách thức trên toàn cầu trong đó việc lọc thận là một gánh nặng kinh tế không chỉ đối với các quốc gia mà còn với bản thân gia đình người bệnh.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 6 triệu người có các bệnh lý thận mạn trong đó 80.000 đã người tiến triển giai đoạn cuối. Bệnh thận mạn tính là bệnh không lây nhiễm thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe công cộng nghiêm trọng.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng trên toàn cầu, cũng như tại Việt Nam, các thống kê và bằng chứng khoa học cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính trong đó bệnh thận giai đoạn cuối bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi tác động của dịch bệnh.

Thực hiện giãn cách xã hội, các biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là một thách thức đối với thực hiện dịch vụ chăm sóc thận (lọc máu, lọc màng bụng) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, trung ương – nơi tập trung các người bệnh nặng, người cao tuổi, người mắc bệnh nền, suy thận. Vậy giải pháp nào để cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối trong tình hình COVID-19?

Trong đợt dịch COVID-19 lần này, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp có tiền sử chạy thận nhân tạo nhiều năm, kèm theo các bệnh lý nền và mãn tính trong đó nhiều ca đang trong tình trạng rất nặng

Trong buổi tọa đàm giữa Bộ Y tế Việt Nam với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các chuyên gia của hai bên đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về điều trị bệnh lý thận cũng như cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19.

Trao đổi kinh nghiệm và chính sách điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19 1

Các điểm cầu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về điều trị, cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh COVID-19.

Các chuyên gia quốc tế khuyến nghị trong bối cảnh gia tăng bệnh nhân mắc COVID-19, nguy cơ tử vong cao đối với những người mắc bệnh mãn tính như: suy thận, tim mạch, ung thư, đái tháo đường… Việt Nam nên triển khai các phương pháp lọc màng bụng tại gia đình để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại bệnh viện. Nếu điều kiện cho phép cân nhắc đổi bệnh nhân thận nhân tạo sang lọc màng bụng tự động với chức năng kê toa từ xa. Đây cũng là phương pháp hiệu quả mà Hoa Kỳ đang thực hiện.

Lắng nghe các ý kiến thảo luận PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đã giải đáp một số vấn đề liên quan đến chính sách, quy định chuyên môn liên quan đến chạy thận, đặc biệt là vấn đề một số điểm cầu bệnh viện đề cập đến đề nghị chạy thận tại nhà...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng mong muốn cùng với những thông tin được chia sẻ, trao đổi tại buổi toạ đàm, cũng như thực tiễn triển khai áp dụng tại Việt Nam, sẽ giúp Việt Nam nghiên cứu, đề xuất chính sách, giải pháp,cách tiếp cận phù hợp trong cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh thận giai đoạn cuối và đồng thời bảo đảm phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh thận giai đoạn cuối.

Tại buổi toạ đàm, Ngài Alex Azar- Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam đã triển khai các biện pháp đáp ứng rất hiệu quả với đại dịch COVID-19, những công việc quý vị thực hiện đã trở thành hình mẫu cho khu vực châu Á Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Cũng theo Ngài Alex Azar, các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh thận, đang gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt ở các quốc gia như Việt Nam, càng ngày càng phổ biến. Bệnh thận vẫn luôn là thách thức cho cả lĩnh vực y tế và sức khỏe cộng đồng.

'Với mục tiêu là dự phòng suy thận, tăng tỷ lệ Lọc màng bụng tại nhà, và tăng tỷ lệ ghép thận. Hôm nay, nhóm chuyên gia từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, bao gồm ngài thứ trưởng Eric Hargan, sẵn sàng chia sẻ về những chính sách chi trả và công cụ pháp lý hiệu quả chúng tôi áp dụng để đạt được những mục tiêu này'- Ngài Alex Azar nhấn mạnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

#dịch covid-19 #suy thận mạn #bệnh thận #toạ đàm #bộ y tế #điều trị bệnh thận giai đoạn cuối trong bối cảnh C

Mới nhất