Sư Toàn xin hoàn tục, nói tài sản có 200-300 tỷ: 'Khó ai có thể kiểm chứng được'

09/10/2019 19:50

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, ông đã nghe clip sư Thích Thanh Toàn nói về tài sản, nhưng cách nói không rõ ràng và 'khó ai có thể kiểm chứng cụ thể bởi không phải người trong cuộc'.

Sư Thích Thanh Toàn

Sư Thích Thanh Toàn

Sẽ phối hợp với chính quyền phân định rõ tài sản của chùa và sư Toàn

Chiều 7/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định chính thức bãi nhiệm chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng và cho xả giới hoàn tục đối với Đại đức Thích Thanh Toàn (người bị tố gạ tình một nữ phóng viên).

Trước đó, một video xuất hiện trên mạng xã hội có những phát ngôn của sư Toàn khiến nhiều người bất ngờ.

Trong video được cho là ghi tại cuộc họp của Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc hôm 5/10, sư Toàn nhận lỗi với Giáo hội tỉnh vì đã gây ảnh hưởng 'làm mất uy tín của Giáo hội', đồng thời xin giữ lại một số tài sản ruộng đất ở chùa Nga Hoàng và nói rằng tài sản của mình trị giá 200-300 tỷ đồng, nếu muốn có thể cưới vợ, ăn chơi thoải mái sau khi xả giới hoàn tục...

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, ông có theo dõi thông tin về việc sư Toàn nói tài sản có 200 - 300 tỷ và xin giữ lại số tài sản này sau khi hoàn tục, tuy nhiên, hiện tại chưa thể bình luận gì vì 'nhà sư này đã xin hoàn tục'.

Ông nói, các phát ngôn của sư Toàn trong clip này rõ ràng đã gây những ảnh hưởng không tốt cho Giáo hội và sẽ xem xét, có ý kiến sau.

Lãnh đạo Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc) cho hay, có nắm được thông tin về phát ngôn về tài sản có 200 - 300 tỷ, việc có thể lấy vợ thoải mái sau khi hoàn tục của sư Toàn trong đoạn clip báo chí phản ánh. Theo vị này, 'với nhà tu hành nói như thế là không đúng'.

Vị này cho rằng, khó có thể kiểm chứng phát ngôn của sư Toàn về số tài sản ở chùa Nga Hoàng trị giá tới 200 - 300 tỷ, bởi đất nông nghiệp mà nhà sư này chuyển nhượng của người dân tại đây chưa được phép theo Luật Đất đai.

Khu trang trại được nhà sư Thích Thanh Toàn nhắc đến ở chùa Nga Hoàng hiện đang được dựng thành các nhà bóng kính trồng rau và trồng lúa

Khu trang trại được nhà sư Thích Thanh Toàn nhắc đến ở chùa Nga Hoàng hiện đang được dựng thành các nhà bóng kính trồng rau và trồng lúa

Lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh trong ngày 8/10 cũng đã liên hệ với Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh đề nghị làm rõ đoạn clip này.

Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, ông đã nghe đoạn clip sư Thích Thanh Toàn nói về tài sản nhưng cách nói của nhà sư này không rõ ràng và 'khó ai có thể kiểm chứng được cụ thể vấn đề tài sản bởi không phải là người trong cuộc'.

Đại đức Thích Tâm Vượng nêu rõ, về vấn đề tài sản mang tên sở hữu thế danh của sư Toàn sẽ cần các cơ quan chính quyền xác minh, làm rõ. Ban Trị sự Tỉnh cũng sẽ phối hợp cùng chính quyền để phân định, làm rõ, đâu là tài sản của chùa, đâu là tài sản của cá nhân sư Toàn.

Ông cũng giải thích thêm, dù dư luận có ý kiến khác nhau, tuy nhiên, Ban Trị sự vẫn đồng tình với thỉnh nguyện của ông Lê Hữu Long (tên thật của sư Toàn) xin được giữ lại tài sản mà ông Long đứng tên thế danh chủ sở hữu vì quyền sở hữu này đang được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

Phó Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, hiện nay vấn đề xử lý đối với sư Toàn đã được thực hiện nghiêm minh, công khai rõ ràng và Ban trị sự sẽ khép lại vụ việc tại đây.

Ban Trị sự cũng đã giao cho Ban Tăng sự tiến hành các thủ tục tiếp theo để xả giới hoàn tục đối với sư Toàn.

Đại đức Thích Tâm Vượng cũng nhắc lại, trong cuộc họp ngày 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn trước khi xin hoàn tục, sám hối đã xin giữ lại các đất đai, trang trại, tài sản thuộc sở hữu cá nhân, với lý do trong quá trình trụ trì tại chùa Nga Hoàng có vay nợ một số nơi để kiến thiết, tu bổ ngôi chùa và nay muốn giữ lại những mảnh đất mua của người dân để trang trải nợ.

Về vấn đề tài sản của sư Thích Thanh Toàn xin giữ lại sau khi hoàn tục, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu Đào Xuân Định cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa nhận được văn bản chính thức của Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Vĩnh Phúc để phối hợp xử lý.

Theo đại diện UBND xã, sau khi nhận được đề nghị của Ban Trị sự, xã sẽ xin ý kiến của huyện và tổ chức họp cụ thể để giải quyết.

Ông Định nói, việc giải quyết vấn đề này sẽ căn cứ theo đúng các quy định của pháp luật và những đề nghị nào chính đáng, đúng pháp luật sẽ được giải quyết còn đề nghị nào không đúng, không hợp lý sẽ bị bác bỏ.

Còn theo ghi nhận của PV, các diện tích đất được sư Toàn mua của người dân địa phương để làm trang trại tại khu vực chùa Nga Hoàng, hiện đang được sử dụng để dựng các nhà bóng kính trồng rau, cấy lúa, trồng thảo dược, nuôi cá...

Theo một Phật tử làm việc tại chùa thì các sản phẩm thu được sẽ được dùng tại chùa và đưa đi làm từ thiện.

Một vị sư hoàn tục có được mang theo tài sản sở hữu cá nhân không?

Trao đổi với PV, một nhà sư hiện đang ở TPHCM cho biết, vấn đề tài sản của nhà chùa hay của cá nhân sư trụ trì rất rõ ràng.

Toàn cảnh chùa Nga Hoàng

Toàn cảnh chùa Nga Hoàng

Vị này lấy ví dụ, số tiền cúng dường để xây chùa, tạo tượng, đúc chuông, hay tiền khách thập phương cúng vào thùng công đức của chùa, hoàn toàn không thuộc sở hữu riêng của sư trụ trì.

'Bởi sư trụ trì đứng tư cách pháp nhân quản trị ngôi chùa thì không được xâm phạm vào tài sản ấy và thường chùa có ban hộ tự, có thư ký, thủ quỹ ghi chép chi thu nên rất rõ ràng', vị này nói.

Ông cũng dẫn giải thích của Ban Pháp chế Giáo hội PGVN nêu rất rõ: 'Tài chính của tự viện là do tín đồ trong và ngoài nước hỷ cúng, do đó nó thuộc sở hữu của tự viện, không thuộc sở hữu của vị trụ trì quản lý tự viện, ngoại trừ phần tài chính do vị trụ trì có được một cách hợp pháp bằng lao động, tạo mãi'.

Lý giải thêm về khái niệm lao động, tạo mãi, vị này dẫn ví dụ trong thời gian tu hành, trụ trì đi ứng phó đàn tràng, cúng lễ cho Phật tử bằng uy tín và quan hệ cá nhân của mình (ngoài các lễ nghi được thực hiện trong chùa) và Phật tử tuỳ tâm cúng dường riêng cho vị này thì tài sản đó được xem là tài sản cá nhân.

'Nhà sư ấy có thể dùng tài sản cá nhân để phát triển chùa, nhưng không được dùng tiền công đức chùa để tiêu xài cá nhân.

Nếu một vị thầy hoàn tục hay viên tịch, chư tăng sẽ nhóm họp, tác pháp yết mà quyết định đối với tài sản chùa và tài sản cá nhân của đương sự.

Với người hoàn tục, toàn bộ số tài sản mang danh nghĩa cá nhân (thế danh), chư tăng họp bàn trên tinh thần y cứ vào hiến chương Giáo hội và luật pháp để xử lý, miễn sao không xâm phạm vào giáo sản gồm động sản, bất động sản của tự viện', vị này nêu rõ.

Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#sư thích thanh toàn #sư Toàn #sư trụ trì gạ tình phóng viên #hoàn tục #nhà sư hoàn tục

Ăn nhầm lá ngón, 3 người tử vong và 2 người nhập viện

13/07/2020 01:24

Sáng 12/7, nhóm 5 người dân ở xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) hái rau rừng (tưởng lá chua) để nấu canh ăn sáng.

Sau khi ăn, cả nhóm 5 người thấy buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu, liền gọi cho người thân lên đón đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi Bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân (đều là nữ), đã có 3 người tử vong gồm: Trần Thị Hành (sinh năm 1967); Sằm Thị Đẹp (sinh năm 1962) và Hoàng Thị Nguyên (sinh năm 1971). Cả 3 nạn nhân đều trú tại thôn Nà Lách, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Hai trường hợp còn lại là Đặng Thị Mai (sinh năm 1976) và Tẩn Thị Khẩy (sinh năm 1960) cùng thôn với 3 nạn nhân trên đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên chẩn đoán ngộ độc lá ngón. Bệnh viện đã tiến hành đặt Sonde rửa dạ dày, cho các bệnh nhân thở oxy, truyền dịch và thực hiện các biện pháp cấp cứu khẩn cấp.

Ông Bùi Văn Toán - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết: Đối với 3 ca tử vong, Bệnh viện đã hoàn thiện thủ tục và bàn giao thi thể nạn nhân cho người nhà; phối hợp với xe của Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên đưa 3 nạn nhân về an táng tại gia đình theo phong tục địa phương; đồng thời chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, 2 bệnh nhân trong vụ ăn nhầm lá ngón hiện đang được cấp cứu, điều trị kịp thời tại Bệnh viện. Hiện 2 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đang tiếp tục cấp cứu, theo dõi, xử lý diễn biến.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chiều tối 12/7, Thường trực UBND huyện Vị Xuyên cùng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ và cấp ủy, chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong do ăn nhầm lá ngón mỗi hộ 10 triệu đồng.

Lá ngón là một loại dây mọc leo thân quấn thường xanh dài tới 12 m, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc; lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi tù, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7 - 12 cm, rộng từ 2,5 đến 5,5 cm. Hoa của cây lá ngón mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá, cánh hoa màu vàng, mùa hoa vào các tháng 6, 8, 10. Quả của cây lá ngón là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm, hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Lá ngón được coi là loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A), một số người cho rằng chỉ cần ăn ba lá cây này là đủ chết người. Cây lá ngón không những rất giống mà còn mọc ở gần nhiều cây thuốc và rau ăn nên người dân dễ nhầm lẫn, gây hậu quả chết người.

Theo Minh Tâm/Baotintuc.vn

#lá ngón #hà giang #ăn nhầm lá ngón #ngộ độc #tử vong

Thái Nguyên: Nữ tài xế mới học lái tông trúng 2 em học sinh đi xe đạp, 1 em tử vong

12/07/2020 23:38

Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào chiều 12/7, trên địa bàn xã Xuân Phương (huyện Phú Bình, Thái Nguyên), khiến em học sinh tử vong.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều cùng ngày, ông Dương Hữu Viễn – Phó Bí thư xã Xuân Phương (Phú Bình, Thái Nguyên) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 2 học sinh thương vong.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều cùng ngày, người phụ nưx điều khiển chiếc xe ô tô con, khi đến trước Trung tâm giáo dục thường xuyên (thuộc địa bàn xã Xuân Phương) đã va chạm với xe đạp do 2 em học sinh (là anh em họ hàng) chở nhau.

Vụ va chạm trên khiến cháu P. tử vong tại chỗ, còn cháu B. được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện.

Hiện trường vụ việc

Hiện trường vụ việc

Trao đổi với chúng tôi, ông Viễn cho hay, người phụ nữ gây tai nạn mới học lái xe, còn 2 cháu học sinh đạp xe trên đường, khi xảy ra tai nạn 2 cháu này rất bất ngờ.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm và điều tra nguyên nhân.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo Minh Ngọc/Toquoc.vn

#tai nạn nghiêm trọng #nữ tài xế #Mới học lái #Xe con tông xe đạp #Ôtô tông trúng học sinh

Du khách ngã từ lầu 7, đè chết người ngồi dưới đất

12/07/2020 22:56

Một người đàn ông đến từ Anh ngã xuống đất từ ban công khách sạn Melia Don Pepe ở Tây Ban Nha dẫn đến thiệt mạng, đồng thời đè chết một người đàn ông khác ngồi bên dưới.

Đài BBC hôm 11-7 dẫn lời cảnh sát Malaga (Tây Ban Nha) cho biết họ đang điều tra cái chết của hai người đàn ông ở TP Marbella.

Bộ Ngoại giao Anh sau khi nhận được thông tin đã bày tỏ sự cảm thông đối với gia đình của công dân nước này không may tử vong tại Tây Ban Nha. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói thêm họ đã liên lạc với cảnh sát địa phương để giúp giải quyết tình hình.

Cảnh sát Malaga đang điều tra cái chết của hai người đàn ông ở TP Marbella. Ảnh: EPA

Cảnh sát Malaga đang điều tra cái chết của hai người đàn ông ở TP Marbella. Ảnh: EPA

Theo đài Sky News, công dân Anh được xác định nằm trong độ tuổi 50, đang đi nghỉ mát cùng gia đình. Nạn nhân còn lại khoảng 43 tuổi, mang quốc tịch Tây Ban Nha. Người đàn ông Anh ngã từ ban công tầng 7 trúng đầu người đàn ông Tây Ban Nha, lúc đó đang ngồi ở tầng trệt và đè chết nạn nhân.

Cảnh sát được gọi tới hiện trường lúc 1 giờ 45 phút hôm 11-7 (giờ địa phương) và tuyên bố cả hai người đàn ông đều chết ngay tại hiện trường.

Cảnh sát tới cửa hàng phần cứng Screwfix. Ảnh: Warrington Guardian

Cảnh sát tới cửa hàng phần cứng Screwfix. Ảnh: Warrington Guardian

Trong một diễn biến khác, một người đàn ông thiệt mạng tại Anh sau một trận cãi vã ở cửa hàng phần cứng Screwfix. Sở Cảnh sát Cheshire cho biết vụ việc xảy ra lúc 10 giờ hôm 2-7.

Nạn nhân là ông Andrew Webster, 51 tuổi, được chuyển tới bệnh viện với những vết thương nặng và sau đó không qua khỏi. Nhà chức trách tạm thời bắt giữ một người đàn ông để phục vụ điều tra nhưng đã cho tại ngoại. Hiện chi tiết vụ việc chưa được công bố.

Theo Phạm Nghĩa/Nld.com.vn

#đè chết người #ngã lầu #tử vong #rơi lầu

Mới nhất