Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô

29/04/2020 17:52

Ngày 29/4, tất cả 30 chốt kiểm dịch Covid-19 của lực lượng liên ngành đặt tại cửa ngõ thành phố và các điểm giao thông quan trọng đã đồng loạt dỡ nhà bạt, các lực lượng công an, thanh tra giao thông và y tế được lệnh thu dọn trang thiết bị, quân tư trang.

Theo ghi nhận, đến đầu giờ chiều cùng ngày, ghi nhận tại khu vực cắm chốt đã không còn nhà bạt, hàng rào an ninh và biển báo, giao thông qua khu vực diễn ra bình thường.

Chốt kiểm soát y tế tại Pháp Vân

Như vậy, sau gần 1 tháng triển khai đã có hàng nghìn lượt người và phương tiện được kiểm tra y tế. Việc kiểm tra được tiến hành nhanh gọn, chỉ mất khoảng chưa đầy 1 phút với mỗi trường hợp nên không gây phiền hà cho người dân.

Tất cả các chốt trực đều được người dân quan tâm, gửi những món quà vô cùng ý nghĩa để động viên tinh thần cán bộ chiến sĩ. Nhiều nơi, người dân còn tình nguyện góp sức trong công tác hậu cần như nấu cơm cho cán bộ, chiến sĩ, cho mượn nhà để lập chốt, nhường nơi ngủ nghỉ cho cán bộ chiến sĩ.

Một trong những chốt tại cầu Long Biên

Một trong những chốt tại cầu Long Biên

Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô 1

Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô 2

Chốt hướng vào trung tâm

Chốt hướng vào trung tâm

Trước đó, từ đêm 1/4 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, Công an thành phố cùng thanh tra giao thông và cán bộ y tế đã lập 30 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, giám sát cách ly xã hội tại các cửa ngõ Thủ đô. Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả, góp phần kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, nhận được sự ủng hộ, đồng tình rất cao trong dư luận nhân dân.

Nhiệm vụ chủ yếu của các chốt là đo thân nhiệt, rà soát dấu hiệu dịch bệnh Covid-19 đối với từng người dân ra vào thủ đô. Đồng thời tuần tra, giám sát việc dừng hoạt động toàn bộ các phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải khách. Bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông kết hợp tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly xã hội; xử lý các hành vi cố tình vi phạm.

Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô 4

Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô 5

Chốt kiểm soát y tế tại đường Bắc Giang - Hà Nội (đoạn cầu Phù Đổng)

Chốt kiểm soát y tế tại đường Bắc Giang - Hà Nội (đoạn cầu Phù Đổng)

Việc triển khai nhanh chóng 30 chốt kiểm tra cách ly xã hội ở các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội được xem là biện pháp, phản ứng rất nhanh chóng, hiệu quả của Hà Nội. Với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội các tổ công tác đều nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô 7

Tháo dỡ 30 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ Thủ đô 8

Chốt kiểm soát y tế tại cao tốc Pháp Vân

Chốt kiểm soát y tế tại cao tốc Pháp Vân

Các cán bộ chiến sĩ luôn ý thức được nhiệm vụ xung kích tuyến đầu của Thủ đô trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Tất cả đều nêu cao tinh thần, ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, cách ly, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/baodansinh.vn

#Lực lượng liên ngành #kiểm tra y tế #Hàng rào an ninh #động viên tinh thần #trang thiết bị #cán bộ chiến sĩ #lực lượng công an #thanh tra giao thông #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Lập các chốt chặn, thực hiện cách ly 14 ngày nếu đến từ vùng dịch

06/04/2020 21:50

Tại các chốt chặn, ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, lực lượng còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng, chống dịch, nhất là việc phải đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngày 6/4, Công an tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với ngành y tế tỉnh triển khai lập chốt chặn tại các cửa ngõ trên tuyến Quốc lA giáp ranh địa bàn tỉnh Hậu Giang và tỉnh Bạc Liêu để kiểm tra thân nhiệt, cũng như lập các chốt chặn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng để kiểm tra việc chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra đường.

Đo thân nhiệt người vào cửa ngõ Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Đo thân nhiệt người vào cửa ngõ Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Tại các chốt chặn, ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, lực lượng còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng, chống dịch, nhất là việc phải đeo khẩu trang khi đi ra đường. Các trường hợp được kiểm tra đều có thân nhiệt ổn định, chưa phát hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. Đại đa số người dân đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa tự giác thực hiện việc đeo khẩu trang. Tại điểm chốt đầu đường Hùng Vương vào trung tâm thành phố Sóc Trăng, trong chiều nay, chỉ trong khoảng 20 phút, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện và nhắc nhở, tuyên truyền cho hơn 10 trường hợp không đeo khẩu trang.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, với tinh thần 'mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch', cơ quan chức năng khuyến cáo tất cả người dân không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật để cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

* Ngày 6/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang ban hành Công văn 09/CV-BCĐ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 7/4, tỉnh Bắc Ninh sẽ thực hiện cách ly 14 ngày đối với những người đến hoặc đi qua tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh. Cụ thể, đối với những người đang cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch phải cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú.

Đối với những người không cư trú tại tỉnh Bắc Ninh đã đến hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế) phải cách ly tập trung 14 ngày (tính từ ngày đến tỉnh Bắc Ninh) tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Người cách ly tập trung phải trả chi phí theo quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ, trừ các trường hợp được miễn phí theo quy định của pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp có chuyên gia, công nhân đến từ hoặc đi qua thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố có dịch đến Bắc Ninh làm việc phải thực hiện các biện pháp như: Yêu cầu chuyên gia, công nhân hạn chế tiếp xúc với người khác, trường hợp cần thiết khi tiếp xúc 2 người phải bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Xe đưa đón công nhân, chuyên gia thực hiện theo hướng cố định; đồng thời xem xét việc sắp xếp khu vực làm việc riêng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho các chuyên gia, công nhân này.

Còn với những trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố theo quy định, đến hoặc trở về tỉnh Bắc Ninh, có giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì không áp dụng biện pháp cách ly, nhưng các trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện theo hướng dẫn, tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Những trường hợp đặc biệt cần phải thực hiện công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất... phải có giấy xác nhận của cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm đúng đối tượng, công việc, đồng thời phải khai báo lịch trình, lịch công tác và các đối tượng đã tiếp xúc, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với những trường hợp đặc biệt khác phải được sự đồng ý của Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phóng viên TTXVN tại các địa phương/Baotintuc.vn

#Lập các chốt chặn #yêu cầu cách ly 14 ngày #đến từ vùng dịch #địa phương #giãn cách xã hội

Quảng Nam thành lập 8 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19

31/03/2020 22:08

Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam ký ban hành Quyết định số 904 /QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam Thành lập 08 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, gồm:

Chốt 1. Khu vực Ngã ba Đại Hiệp (thuộc tuyến Quốc lộ 14B, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc); Chốt 2. Khu vực chân Đèo Lò Xo (thuộc tuyến Quốc lộ 14B, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn); Chốt 3. Khu vực trước bến xe Bắc Quảng Nam (thuộc tuyến Quốc lộ 1A, thôn Phong Nhị, xã Điện An, thị xã Điện Bàn);

Chốt 4. Khu vực Ngã ba Thống Nhất (thuộc tuyến ĐT603B, Tổ 3, khối phố An Bàng, phường Cẩm An, thành phố Hội An); Chốt 5. Khu vực vòng xuyến Tam Hiệp (thuộc địa bàn huyện Núi Thành); Chốt 6. Nút giao thông nối tuyến Quốc lộ 40B và Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh);

Chốt 7. Nút giao thông nối tuyến Quốc lộ 14E và Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (xã Bình Quý, huyện Thăng Bình); Chốt 8. Nút giao thông nối tuyến ĐT609 và Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn).

Quảng Nam thành lập 08 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Nam thành lập 08 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chốt kiểm soát có nhiệm vụ: Kiểm soát y tế đối với người vào địa bàn tỉnh trên các phương tiện giao thông vận tải; Xác định người nghi nhiễm bệnh Covid-19 và tổ chức kiểm tra y tế; xác định lịch trình hoạt động, tổ chức khai báo y tế đối với người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về và từ vùng có dịch (trong nước) vào địa bàn tỉnh để theo dõi, quản lý, điều trị;

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện vận tải công cộng vào địa bàn tỉnh, đảm bảo tất cả hành khách phải đeo khẩu trang, phương tiện phải trang bị đầy đủ dụng cụ, dung dịch sát khuẩn,…; Xử lý, đề xuất xử lý đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Giao Công an tỉnh chủ trì, xây dựng phương án, kế hoạch phân công lực lượng, đảm bảo điều kiện cần thiết triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đ.Hoàng/Toquoc.vn

#chốt kiểm soát #Chủ tịch UBND tỉnh #tỉnh Quảng Nam #huyện Phước Sơn #Tuyến quốc lộ 1A #thành phố Hội An #nút giao thông #vận tải công cộng

Đây là danh sách 16 chốt trạm chính trong tổng số 62 chốt, trạm kiểm tra chống dịch Covid-19 ở Sài Gòn

04/04/2020 17:19

Các chốt, trạm phụ được thiết lập tại các địa bàn của thành phố giáp với các tỉnh, thành lân cận.

Ngày 4/4, TP.HCM quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19) tại các cửa ngõ ra, vào thành phố, bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, bao gồm 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ.

Các chốt, trạm chính bao gồm: Trạm thu phí Long Phước, Cao tốc Trung Lương, Cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), Đường Ba Làng, Đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), Cầu Phú Cường, Cầu Vĩnh Bình, Cầu vượt Sóng Thần, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A, Cầu Đồng Nai, Bến xe Miền Tây, Bến xe miền Đông, Sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái.

Lực lượng chức năng chốt chặn kiểm tra các xe khách sau trong thời điểm thực hiện 'Cách ly toàn xã hội'.

Lực lượng chức năng chốt chặn kiểm tra các xe khách sau trong thời điểm thực hiện 'Cách ly toàn xã hội'.

Các chốt, trạm phụ được thiết lập tại các địa bàn của Thành phố giáp với các tỉnh, thành lân cận.

Ngoài danh sách nêu trên, Chủ tịch UBND Thành phố giao UBND quận – huyện chịu trách nhiệm rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở, bến thủy nội địa tiếp giáp với các tỉnh.

Giao Công an Thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm soát tại 16 chốt, trạm chính (cấp thành phố). Giao Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận – huyện tổ chức lực lượng thực hiện việc kiểm soát 46 chốt, trạm phụ (cấp quận – huyện).

Các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 sẽ hoạt động 24/24h (ngày, đêm) kể từ nay hết ngày 15/4/2020 hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch Covid-19.

Có 16 chốt, trạm chính trong tổng số 62 chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19.

Có 16 chốt, trạm chính trong tổng số 62 chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19.

Thành phần tham gia thực hiện kiểm tra, kiểm soát tại mỗi chốt cũng được quy định tại quyết định vừa ban hành. Trong đó, Cấp thành phố gồm: các lực lượng thuộc Công an Thành phố, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thành phố, Thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố. Cấp quận – huyện gồm: lực lượng công an, y tế, dân quân. Trong đó, giao lực lượng Công an làm Tổ trưởng tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19.

Quyết định cũng nêu rõ, nhiệm vụ của các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 là kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Điều 53 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 1204/UBND-TH của UBND TP. Hồ Chí Minh về thực hiện Chỉ thị số 16.

Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19;

Kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra, vào thành phố đối với người và phương tiện thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người ra vào TP;

Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người ra, vào thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế và của các cơ quan có thẩm quyền; xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tứ Quý/Toquoc.vn

#chống dịch Covid-19 #Sài Gòn

Mới nhất