The New York Times: Phân tích ảnh vệ tinh đã chỉ ra chính xác thủ phạm gây cháy rừng thảm họa tại Amazon

26/08/2019 16:12

Các phân tích từ vệ tinh đã chỉ ra chính xác thủ phạm gây cháy rừng, và đó có thể nói là bằng chứng khó lòng chối cãi.

The New York Times: Phân tích ảnh vệ tinh đã chỉ ra chính xác thủ phạm gây cháy rừng thảm họa tại Amazon 0

Cháy rừng Amazon những ngày gần đây được đánh giá là thảm họa ở tầm cỡ địa cầu. Theo thông tin mới ghi nhận, lại có hơn 1.633 vụ cháy mới xảy ra trong 2 ngày 22 - 23/8, nâng tổng số các vụ cháy rừng tại Brazil lên hơn 76.600 vụ. Những vụ cháy lớn đến nỗi quan sát được từ trên vũ trụ, và khiến bầu trời tại những thành phố cách hiện trường hàng ngàn kilomet tối đen như mực ngay giữa ban ngày.

Thủ phạm là ai? Các nhà môi trường học tin rằng nguồn cháy bắt đầu từ những đợt dọn rừng làm nương rẫy của nông dân, mà nguyên nhân sâu xa là vì các tuyên bố sẽ khai phá triệt để tiềm năng kinh tế khu rừng của tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro.

Nhưng đó có phải thủ phạm thực sự không, hay chỉ là những giả thuyết chưa đủ căn cứ? Nghi ngờ điều này, mới đây tờ New York Times đã đưa ra một nghiên cứu, trong đó các chuyên gia phân tích dữ liệu ảnh chụp vệ tinh của Amazon, để rồi chỉ ra đích xác 'thủ phạm' gây ra thảm họa là gì.

Và nguyên nhân thì quả đúng như những gì các chuyên gia lo ngại: các đám cháy hầu hết đều xuất phát từ các vùng đất nông nghiệp, nơi cây cối đã bị dọn dẹp sạch sẽ.

Màu vàng là các khoảng rừng bị chặt hạ trong năm 2018, và màu đỏ là nơi cháy rừng kể từ tháng 8

Màu vàng là các khoảng rừng bị chặt hạ trong năm 2018, và màu đỏ là nơi cháy rừng kể từ tháng 8

Hầu hết các đám cháy chủ yếu do chính các nông dân châm lên, nhằm chuẩn bị cho vụ mùa trong năm tiếp theo. Theo ĐH Maryland (Mỹ), đây vốn là hành vi thường thấy trong ngành nông nghiệp Brazil. Như bức hình dưới đây là một ví dụ, cho thấy đám khói bốc lên từ các khu vực nông nghiệp của Amazon.

The New York Times: Phân tích ảnh vệ tinh đã chỉ ra chính xác thủ phạm gây cháy rừng thảm họa tại Amazon 2

Vấn đề nằm ở chỗ phần lớn đất nông nghiệp hiện tại được tạo ra 'nhờ' việc chặt phá rừng Amazon trong nhiều năm. 'Hầu hết chỗ đất này trước đó vốn là rừng,' - Matthew Hansen, trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH Maryland.

'Rừng mưa đang ở đó, và rồi bỗng nhiên tất cả chuyển thành một rừng... đậu nành với ngô.'

Biểu đồ dưới đây cũng là một bằng chứng khó mà chối cãi. Nó cho thấy tần suất cháy rừng theo từng tháng xuyên suốt rừng mưa Amazon theo từng năm kể từ 2011. Có thể thấy, cháy rừng xảy ra chủ yếu vào mùa khô - giai đoạn tháng 8 đến tháng 10, trùng với thời điểm nông dân chuẩn bị trồng vụ mới.

Cháy rừng tăng dần theo từng năm, nhiều nhất vào các tháng mùa khô

Cháy rừng tăng dần theo từng năm, nhiều nhất vào các tháng mùa khô

Biểu đồ này được dựng lên nhờ những dữ liệu từ 2 vệ tinh của NASA là Terra và Aqua, vốn được trang bị công cụ tiếp nhận bức xạ phát ra khi có hỏa hoạn. Và nếu so sánh tháng 8/2019 với thời điểm cùng kỳ các năm trước đó, bạn sẽ hiểu vì sao người ta gọi đợt cháy rừng này là thảm họa địa cầu.

Biểu đồ thể hiện mật độ cháy rừng trung bình 8/2011- 2018 và tháng 8/2019

Biểu đồ thể hiện mật độ cháy rừng trung bình 8/2011- 2018 và tháng 8/2019

So với mật độ cháy trung bình 8 năm vừa qua, tháng 8/2019 nhiều hơn tới 35%. Một số tiểu bang còn ghi nhận mức độ tăng tới hơn 110%.

'Cháy rừng có thể do sấm sét, nhưng về cơ bản không phải là hiện tượng tự nhiên của một khu rừng mưa nhiệt đới,' - Mark Cochrane, chuyên gia về cháy rừng và sinh thái học từ ĐH Maryland cho biết. 'Tất cả những đám cháy này đều là do con người.'

Cochrane cũng chia sẻ một sự thật rất đáng chú ý, rằng dù đa số các đám cháy xảy ra ở những khu vực đã bị dọn sạch, thì vẫn có rất nhiều vụ xảy ra ở những nơi rừng khá rậm. Theo ông, đây có thể là những đám lửa dùng để phá rừng, chứ không phải dọn rừng chuẩn bị cho vụ mùa mới.

'Chặt hạ một khoảng rừng, dồn đống chúng lại, để khô và rồi đưa vào đó một mồi lửa, nó sẽ cháy rất mạnh và phát ra rất nhiều khói,' - trích lời Cochrane. Mà thực tế cũng cho thấy tốc độ phá rừng tại Brazil đang tăng nhanh trong những năm gần đây. Đặc biệt là kể từ khi tổng thống Bolsonaro lên cầm quyền, tốc độ chặt hạ thậm chí đã tăng tới 278% trong 2 tháng gần nhất.

Trong bài phân tích của New York Times có chỉ ra rằng khả năng bảo vệ rừng của các cơ quan môi trường Brazil đã giảm 20% trong 6 tháng đầu năm, khi so với cùng kỳ năm 2018.

Sau nhiều ngày hứng chịu chỉ trích của dư luận địa phương lẫn quốc tế, tổng thống Bolsonaro đã phải xuống nước, tuyên bố điều quân đội tới để chống lại giặc lửa, và thực thi các đạo luật về môi trường.

Tham khảo: The New York Times

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo J.D/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#môi trường học #ảnh chụp vệ tinh #ngành nông nghiệp #hiện tượng tự nhiên #bảo vệ rừng #Amazon

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài

26/08/2019 14:16

Rừng rậm nhiệt đới Amazon - 'lá phổi xanh' của Trái đất đang phải oằn mình chống chịu với bão lửa.

Rừng mưa Amazon được coi là 'lá phổi xanh', đóng vai trò quan trọng giúp thế giới chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Thế nhưng, khu rừng này đang phải trải qua nạn cháy rừng kỷ lục với con hơn 74.000 vụ hỏa hoạn trong 8 tháng đầu năm nay,  tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2013, theo số liệu của chính phủ Brazil.

Tờ Atlantic nhận định, sự phá huỷ của cháy rừng Amazon được cho là nguy hiểm hơn nhiều so với vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Nếu một quốc gia có vũ khí hóa học hoặc sinh học thì các nước còn lại sẽ phản ứng quyết liệt để ngăn chặn. Còn thảm họa cháy rừng xảy ra sẽ diệt chủng rất nhiều loài động vật, khủng hoảng khí hậu toàn cầu sẽ theo đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều nhà lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng thế giới đã lên tiếng kêu gọi chung tay cứu lấy rừng Amazon.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: 'Rừng Amazon - 'lá phổi' cung cấp 20% Oxy cho hành tinh - đang bốc cháy. Đây là một cuộc khủng hoảng quốc tế'.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu: 'Tôi lo ngại sâu sắc về tình trạng cháy rừng Amazon. Trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu, chúng ta không thể chịu đựng thêm nữa những thiệt hại nghiêm trọng về nguồn Oxy và đa dạng sinh học. Rừng Amazon phải được bảo vệ'.

Trong khi đó, danh thủ Cristiano Ronaldo kêu gọi: 'Rừng Amazon cháy suốt 3 tuần nay. Chúng ta phải có trách nhiệm để cứu lấy hành tinh này'.

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài 0

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài 1

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài 2

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài 3

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài 4

Cháy rừng Amazon: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài 5

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Cheng/Baodatviet.vn

#cháy rừng Amazon #rừng nhiệt đới

NASA tiếp tục công bố hình ảnh gây sốc về hậu họa của cháy rừng Amazon: Vấn đề đã vượt tầm châu lục!

25/08/2019 17:53

Tờ Business Insider đã dành hai từ 'bi thảm' khi nhìn thấy hình ảnh này, cho thấy bầu khí quyển đang lâm nguy đến mức nào do cháy rừng Amazon.

Dưới đây là biểu đồ mới mà NASA vừa tung ra liên quan đến vụ chạy rừng Amazon ở Brazil, thống kê trong thời gian từ ngày 8 đến 22/8. Có thể thấy các dải màu từ xanh lá đã dần chuyển sang vàng và đỏ sẫm - bao phủ hầu hết phần phía trên của Nam Mỹ. Nó biểu thị điều gì?

(Nguồn: NASA)

Đó chính là mức độ tăng cao và lan rộng của khí CO2 do rừng Amazon bốc cháy rồi thải vào khí quyển. Về mặt khoa học, tờ Business Insider dành hai từ 'bi thảm' khi nhìn thấy hình ảnh này.

NASA đã dùng Máy phát hồng ngoại khí quyển (AIRS) để đo lượng CO2 ở độ cao 5.500 m. Thiết bị này vốn gắn với với vệ tinh Aqua dùng để đo 'nhiệt độ và độ ẩm khí quyển, lượng mây và độ cao, nồng độ khí nhà kính và nhiều hiện tượng khí quyển khác' - theo NASA.

Đơn vị đo CO2 ở đây là ppbv (một phần tỷ theo khối lượng). Theo đó, những vùng màu xanh lá biểu thị nồng độ CO2 ở mức 100 ppbv (100 phần tỷ theo khối lượng), màu vàng từ 120 ppbv và màu đỏ sẫm từ 160 ppbv. Đó là con số trung bình, còn giá trị tại 'tâm điểm' của vụ cháy rừng sẽ còn vượt trội hơn nhiều.

(Ảnh: NASA)

(Ảnh: NASA)

Biểu đồ của NASA cho thấy nồng độ CO2 đã tăng đột biến, lan rộng từ phía tây bắc Brazil xuống đông nam đất nước và xa hơn. Dù lượng CO2 này 'ngự trị' ở độ cao đến 5.500 m và ít ảnh hưởng đến không khí mà con người hít thở hàng ngày, nhưng gió mạnh có thể đem nó xuống thấp và tàn phá trực tiếp đến chất lượng không khí. Khi đó, người dân Brazil sẽ phải đối mặt với một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khác.

Sau cái chết của cây rừng sẽ là ô nhiễm không khí, và bệnh tật của con người (Ảnh: Reuters)

Sau cái chết của cây rừng sẽ là ô nhiễm không khí, và bệnh tật của con người (Ảnh: Reuters)

Trên phạm vi toàn cầu, CO2 là tác nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu. Nó có thể di chuyển quãng đường dài và tồn tại trong khí quyển đến 1 tháng.

Trước đó ở siêu đô thị São Paulo, người dân kinh hoàng khi nhìn thấy bầu trời chìm trong những đám mây bụi mù, ngày biến thành đêm do khói từ cháy rừng. Còn sâu trong các khu rừng Amazon đang cháy, nhiều thổ dân bộ lạc đã mất hết tất cả tài sản, hơn nữa trường hợp mắc bệnh hô hấp cũng ngày càng leo thang.

São Paulo đen kịt giữa ban ngày như tận thế do khói từ cháy rừng (Ảnh: BBC)

São Paulo đen kịt giữa ban ngày như tận thế do khói từ cháy rừng (Ảnh: BBC)

Năm 2019 ghi nhận số vụ cháy rừng Amazon tăng kỷ lục - đạt mức 72.843 vụ, cao hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà khoa học khẳng định nguyên nhân chủ yếu là do con người. Trong đó, Tổng thống Jair Bolsonaro đang bị chỉ trích dữ dội do chính sách khai phá rừng để phát triển kinh tế - bao gồm khuyến khích khai thác khoáng sản, đốn gỗ và làm nông nghiệp mà không màng đến môi trường đang oằn mình gánh chịu.

Lửa ở rừng Amazon chưa thể kiểm soát do đang giữa mùa khô hận (Ảnh: BBC)

Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, được biết đến như 'lá phổi của hành tinh' vì cung cấp lượng oxy khổng lồ cho sự sống trên Trái Đất. Tuy nhiên nếu không được bảo vệ, chẳng mấy chốc Amazon sẽ biến thành miền đất khô hạn và thải ra lượng CO2 ở mức độ 'hủy diệt' - hậu quả trực tiếp từ hàng ngàn vụ cháy rừng mỗi ngày.

Để làm chậm quá trình trên, đừng mãi ngồi im mà hãy tìm hiểu 5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF để biết bạn nên làm gì lúc này.

(Nguồn: NASA)

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đạt Lê/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#cháy rừng Amazon #Nasa #bầu khí quyển

Kinh hoàng cháy rừng Amazon nhìn từ không gian và nguyên nhân bất ngờ phía sau

23/08/2019 17:10

Brazil đang phải đối mặt với một năm 2019 có tỷ lệ cháy rừng tự nhiên tăng tới hơn 80% so với năm ngoái.

Kể từ ngày 15/8, hơn 9.500 vụ cháy rừng mới đã bùng phát tại Brazil, chủ yếu là tại khu lưu vực Amazon. Những vụ cháy và các đám mây khói mà chúng tạo ra thậm chí còn có thể nhìn thấy rõ ràng từ không gian.

Kinh hoàng cháy rừng Amazon nhìn từ không gian và nguyên nhân bất ngờ phía sau 0

Những hình ảnh cháy rừng Amazon nhìn từ vệ tinh (ảnh: NOAA)

Những hình ảnh cháy rừng Amazon nhìn từ vệ tinh (ảnh: NOAA)

Năm 2019 là năm có số vụ cháy được ghi nhận nhiều nhất tại Brazil kể từ năm 2013.

Từ đầu năm tới giờ, theo thống kê, đã có tới 74.000 vụ cháy tại quốc gia này – gần gấp đôi so với con số năm 2018, trong khi vẫn còn 4 tháng nữa mới đến cuối năm. Tỷ lệ các vụ cháy rừng tại Brazil cũng tăng 83% so với năm ngoái.

Alberto Setzer, một nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu không gian Brazil (INPE) cho hay, nguyên nhân của 99% các vụ cháy xuất phát từ con người 'vô ý hoặc có chủ ý'. Các hành động như vậy khá đa dạng, từ tập quán canh tác nông nghiệp ở quy mô nhỏ cho tới phá rừng phục vụ cho một dự án kinh doanh nông nghiệp nào đó.

Bản đồ ghi lại những điểm xảy ra cháy rừng tại Brazil trong năm 2019 (ảnh: Global Forest Wacht Fires)

Bản đồ ghi lại những điểm xảy ra cháy rừng tại Brazil trong năm 2019 (ảnh: Global Forest Wacht Fires)

Rừng Amazon sản sinh khoảng 20% lượng khí oxy toàn cầu và thường được gọi là lá phổi của Trái đất. Quỹ Cuộc sống Hoang dã toàn cầu cảnh báo, nếu bị phá hủy tới mức không thể phục hồi, Amazon có thể bắt đầu tạo ra khí carbon – yếu tố chính dẫn tới thay đổi khí hậu.

Bộ trưởng Môi trưởng Brazil Ricardo Salles viết trên Twitter hôm thứ Tư (21/8) rằng, các nguyên các vụ cháy là do thời tiết khô, gió và khí hậu nóng. Tuy nhiên, nhà khí tượng học CNN Haley Brink nhấn mạnh, các vụ cháy chắc chắn có liên quan tới con người.

Những vụ cháy năm nay phù hợp với tập quán nông nghiệp theo mùa đã hình thành. 'Đây là thời gian tốt nhất để đốt vì thực vật rất khô. Nông dân đợi tới mùa khô và họ bắt đầu đốt và dọn dẹp những khu vực chuẩn bị cho chăn nuôi gia súc', bà Brink chỉ ra. Theo bà, đỉnh điểm của mùa khô chính là tháng Chín tới đây.

Còn ông Lincoln Muniz từ INPE cảnh báo, rất khó để ngăn chặn tình trạng hỏa hoạn do người gây ra. 'Việc sử dụng lửa là một phần truyền thống của nông nghiệp theo mùa, nhằm làm sạch đất; vì thế hạn chế nó là điều không hề dễ dàng', ông Alves nói.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Đỗ/Toquoc.vn

#Brazil #Amazon

Mới nhất