Thêm nhiều trẻ mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng cấp độ phòng chống như Covid-19

03/07/2020 14:43

Sau khi phát hiện thêm 3 cháu nhỏ mắc bệnh bạch hầu, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, nâng cấp độ như phòng chống Covid-19

Sáng 3- 7, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 2 huyện Krông Nô và Đắk G'long – nơi đã có nhiều người mắc bệnh bạch hầu.

Cấp phát thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho người dân

Cấp phát thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho người dân

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông tổ chức khám sàng lọc tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp sau khi phát hiện 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong tháng 6. Quá trình khám sàng lọc, ngàng Y tế phát hiện 3 trường hợp là cháu L.T.P. (8 tuổi), cháu H.T.N. (15 tuổi) cùng ngụ xã Quảng Phú (Krông Nô) và cháu T.V.X (8 tuổi) ngụ xã Quảng Hòa (Đắk G'long) có các triệu chứng sốt, ho, đau họng… nghi bạch hầu.

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu để chủ động phòng chống

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu để chủ động phòng chống

Ngàng Y tế Đắk Nông đã tiến hành điều tra, giám sát, cách ly 3 trường hợp này. Đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và kết quả xét nghiệm xác định 3 cháu nhỏ dương tính vi khuẩn bạch hầu.

Liên quan đến sức khỏe của các bệnh nhân phát hiện trước đó, ông Hà Văn Hùng cho biết bệnh nhận Giàng A Ph. (13 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa) điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM hiện đang tiên lượng xấu. Đối với các bệnh nhân khác hiện sức khỏe ổn định.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống bạch hầu ở Đắk Nông

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống bạch hầu ở Đắk Nông

Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đang tăng cường rà soát, khám sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu được tăng 'cấp độ' lên như phòng chống Covid-19.

Hiện đã ghi nhận 15 người mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Hiện đã ghi nhận 15 người mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Như đã phản ánh, từ đầu tháng 6 tới nay, tại huyện Krông Nô và Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện nhiều ổ dịch bạch hầu. Đến nay có tổng cộng 15 người mắc bệnh, trong đó có 1 cháu nhỏ 9 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa (huyện Đắk G'long) tử vong. Tỉnh Đắk Nông đã lập các chốt chặn cách ly và điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho hàng ngàn người dân trong vùng dịch.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Cao Nguyên/Nld.com.vn

#bạch hầu #Đắk Nông #phòng ngừa bạch hầu #tử vong do bạch hầu

Thêm 1 ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh nhân 257, Việt Nam có 258 ca

11/04/2020 18:15

Theo bản tin lúc 18h00 ngày 11/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trong ngày chỉ ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Bệnh nhân này là mẹ của bệnh nhân 257. Đến thời điểm này, Việt Nam có 258 ca bệnh

1. Tổng số ca mắc: 258 trường hợp, trong đó:

- 159 người từ nước ngoài chiếm 61,6%;

- 99 người lây nhiễm thứ phát.

2. Số ca mắc mới tính đến 18h00 ngày 11/4: 01 ca (258)

CA BỆNH 258 (BN258): Bệnh nhân nữ, 47 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là mẹ BN257 đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 11/4.

3. Số người cách ly:

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 72.508, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.198;

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.519;

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 53.791.

4. Tình hình điều trị:

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 13 ca.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 12 ca.

Thông tin Ban Chỉ đạo: 0h ngày 12/4 Bệnh viện Bạch Mai sẽ được dỡ bỏ phong toả

Chiều 11/4, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã ký ban hành Quyết định số 1052/QĐ-UBND về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai (phường Phương Mai, quận Đống Đa). Việc kết thúc cách ly này có hiệu lực kể từ 0h ngày 12/4.

Theo quyết định trên, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện cách ly y tế đủ 14 ngày, đáp ứng đủ các yêu cầu như quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế, quận Đống Đa quyết định kết thúc việc cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai để bệnh viện có thể tiếp tục thực hiện công tác khám, chữa bệnh bình thường.

Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế tại Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 và Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 28/3/2020, về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế.

Thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội, tuyệt đối không lơi lỏng, chủ quan

Tại Thông báo số 153/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, trước hết đến hết ngày 15/4/2020, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá: Chiến lược ngăn chặn, cách ly khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả là đúng đắn, các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng đúng thời điểm, phù hợp với diễn biến dịch; đặc biệt việc cách ly toàn xã hội được thực hiện kịp thời. Đến nay, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, là kết quả rất đáng mừng.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan trong cộng đồng, bùng phát dịch bệnh tại Việt Nam vẫn rất cao. Các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện chủ động các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, trước hết đến hết ngày 15/4/2020, tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan.

Chấn chỉnh tình trạng tụ tập đông người, tham gia giao thông đông đúc

Hiện nay, đã có hiện tượng người dân một số địa phương không chấp hành nghiêm Chỉ thị, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài đường không deo khẩu trang…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chính quyền các cấp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo đúng quy định, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, không tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng… Chính quyền các cấp lưu ý triển khai các biện pháp chống dịch phải đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, không để người dân hoang mang, đồng thời không để lơi lỏng, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn, lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Bộ Y tế và các Bộ liên quan theo dõi, đánh giá sát đúng tình hình, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định biện pháp áp dụng này từ sau ngày 15/4/2020.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ quan liên quan tiếp tục quản lý, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, hạn chế tối đa người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, trừ các trường hợp đặc biệt; hết sức lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trên tuyến biên giới phía Tây, Tây Nam.

Tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay vận chuyển hành khách đến Việt Nam, trừ các trường hợp đặc biệt.

Bộ Quốc phòng và các địa phương tiếp tục chuẩn bị sẵn cơ sở cách ly, bảo đảm chủ động, sẵn sàng tiếp nhận thực hiện cách ly tập trung số lượng lớn.

Khẩn trương phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly, dập dịch triệt để

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế: Tập trung chỉ đạo việc khẩn trương phát hiện các ca nhiễm, ổ dịch trong cộng đồng và cách ly, khoang vùng, dập dịch triệt để, dứt khoát. Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ việc khai báo y tế.
Tăng cường năng lực xét nghiệm cho các địa phương đảm bảo phù hợp với thực tiễn, có quy trình chặt chẽ về đón tiếp, khám bệnh, điều trị đối với người đến khám bệnh tại các cơ sở y tế nhằm ngăn ngừa việc lây nhiễm.

Chú trọng việc phòng ngừa lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho lực lượng làm việc tại các cơ sở cách ly và cơ sở y tế.

Tâp trung huấn luyện chuyên môn, việc sử dụng máy thở, phác đồ điều trị tốt nhất… cho các tuyến, chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị thuốc men cho trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Trước mắt, tạm dừng xuất khẩu các loại thuốc sử dụng để điều trị COVID-19, nhập khẩu một số loại thuốc thành phẩm cần thiết, đảm bảo đủ cơ số cho điều trị.

Đẩy mạnh sản xuất trang thiết bị y tế, khẩu trang, máy thở

Các Bộ: Công Thương, Y tế chủ động đẩy mạnh sản xuất trang thiết bị y tế, công cụ, vật tư trong đó có khẩu trang các loại, máy thở. Thủ tướng Chính phủ giao các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị chuyên đề về vấn đề này.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thực hiện việc hỗ trợ, viện trợ xuất khấu một số loại trang thiết bị, vật tư y tế, khẩu trang các loại, lưu ý thực hiện tốt việc hợp tác, hỗ trợ Lào, Campuchia và một số nước.

Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản, chuyên sâu, ứng dụng để chế tạo, sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng, chống dịch.

Tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh. Các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Y tế tiếp tục phát triển mạnh các ứng dụng tiện ích phục vụ đời sống người dân và phòng, chống dịch. Thủ tướng Chính phủ biểu dương các lực lượng khoa học công nghệ đã rất trách nhiệm, phối hợp tốt, hỗ trợ tích cực cho các lực lượng và người dân phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông, công khai minh bạch về các biện pháp phòng, chống dịch để nhân dân yên tâm, tin tưởng. Cần tập trung truyền thông về các nhân viên y tế, lực lượng quân đội (trong đó có biên phòng), công an, những tấm lòng nhân ái, những tấm gương người tốt, việc tốt. Không đưa các tin giật gân, rút tít gây hoang mang; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

#ca nhiễm mới

Tạm giữ tài xế gây tai nạn thảm khốc ở Đắk Nông, kiểm tra chất ma túy và độ cồn

13/06/2020 17:02

Cơ quan công an đã tạm giữ tài xế xe tải để điều tra vụ tai nạn thảm khốc làm 5 người chết, 5 người bị thương nặng ở Đắk Nông sáng nay 13/6.

Liên quan đến vụ xe tải gây tai nạn thảm khốc xảy ra vào sáng nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, cơ quan công an đã tạm giữ tài xế Ngô Văn Bền để điều tra, làm rõ vụ việc. Qua test nhanh, lái xe Bền có kết quả âm tính với chất ma túy và không vi phạm nồng độ cồn.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông

Hiện trường vụ tai nạn giao thông

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGTQG yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo ngành y tế huy động tối đa lực lượng chuyên môn, tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương nhằm giảm thiểu thiệt hại về người; Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc, lưu ý kiểm tra về tình trạng nồng độ cồn và chất ma tuý trong cơ thể lái xe tải, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.

Kiểm tra, trích xuất hình ảnh camera an ninh của người dân gần hiện trường

Kiểm tra, trích xuất hình ảnh camera an ninh của người dân gần hiện trường

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng giao Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGTQG khẩn trương có mặt tại hiện trường, chuyển lời thăm hỏi động viên của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực đến các nạn nhân bị thương và chia buồn với gia đình các nạn nhân không may qua đời do TNGT. Phối hợp với các cơ quan của Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc.

Khám nghiệm hiện trường

Khám nghiệm hiện trường

Như đã phản ánh, vụ TAGT xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng 13/6, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua chợ 312, thuộc thôn 11, xã Đắk R'la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Vào thời điểm trên, xe tải mang BKS: 69C-051.59 do tài xế Ngô Văn Bền (ngụ tỉnh Cà Màu) điều khiển chở phân bón từ tỉnh Bình Phước về tỉnh Đắk Lắk. Khi đến đoạn đường trên, xe tải này tông vào hông trái xe container mang BKS 51C -498.44 kéo theo rơ mooc BKS 51R- 229.09 do tài xế Huỳnh Công Tiến Nhu (ngụ tỉnh Kon Tum) điều khiển đi cùng chiều.

Sau đó, xe tải mang BKS: 69C-05159 tiếp tục di chuyển khoảng 250m rồi tông vào sau xe tải mang BKS: 47C- 125.70 do tài xế Hồ Ngọc Sơn (ngụ tỉnh Đắk Nông) điều khiển đi cùng chiều phía trước, làm xe này lao vào 9 xe máy đang đậu bên lề đường.

Vụ TNGT thảm khốc

Vụ TNGT thảm khốc

Sau đó, xe tải BKS 69C-05159 tiếp tục chạy thêm hơn 100m tông vào xe tải mang BKS 48C-035.79 do tài xế Nguyễn Đình Thắng (ngụ tỉnh Đắk Nông) điều khiển đang chạy cùng chiều phía trước, làm xe này mất lái tông vào bên phải đè 4 xe máy.

Sau khi va chạm vào các phương tiện, tài xế Ngô Văn Bền tiếp tục điều khiển xe chạy hơn 1km rồi lao xuống vực, lật nghiêng.

Hậu quả, vụ tai nạn giao thông đã làm 5 người chết, 5 người bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Cao Nguyên/Nld.com.vn

#Tạm giữ tài xế #tài xế gây tai nạn #tai nạn thảm khốc #chất ma túy #xe tải gây tai nạn #Tai nạn thảm khốc ở Đắk Nông #bị thương nặng #hiện trường vụ tai nạn

Xử phạt 2 người ở Đắk Nông đưa tin sai sự thật về dịch virus corona

03/02/2020 09:49

Hai người ở tỉnh Đắk Nông vừa bị cơ quan công an xử phạt hành chính vì đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh do virus corona gây ra.

Sáng 3/2, tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị N.T.H. và anh L.Q.H. (cùng trú tại TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) vì đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh do virus corona gây ra.

Chị N.T.H. và anh L.Q.H. làm việc với cơ quan công an

Chị N.T.H. và anh L.Q.H. làm việc với cơ quan công an

Trước đó, trong ngày 31/1, chị N.T.H. và anh L.Q.H. đã đăng trên trang Facebook cá nhân thông báo với nội dung 'Trên địa bàn Gia Nghĩa có 1 người nhiễm Corona…, Bệnh viện Đắk Nông đã cách ly 1 người nghi nhiễm vius corona. Các bạn Đắk Nông chia sẻ nhau để cùng nhau phòng chống dịch nhé'.

Trong khi đó, theo cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa có trường hợp nào mắc virus Corona.

Ngay sau khi được đăng tải các thông tin trên nhanh chóng được nhiều người chia sẻ và bình luận, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Mặc dù sau đó chị N.T.H. và anh L.Q.H. đã chủ động gỡ bỏ thông tin nêu trên nhưng với hành vi này đã gây tác động xấu đến xã hội nên Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc tiến hành xác minh, làm rõ. Tại cơ quan công an, chị N.T.H và anh L.Q.H đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi của mình.

Do đó, cơ quan công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị N.T.H và anh L.Q.H. mỗi người 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyễn Lê/Congly.com.vn

#tung tin đồn nhảm #xử phạt người tung tin đồn

Mới nhất