Thời điểm lý tưởng Việt Nam xem mưa sao băng lớn nhất năm

11/08/2017 16:07

Một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm sẽ đạt cực điểm rạng sáng 13/8.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, thời điểm có thể quan sát mưa sao băng Perseids tốt nhất vào rạng sáng các ngày 12, 13 và 14/8, nhưng lý tưởng nhất là rạng sáng 13/8. Lúc này chuyên gia khí tượng cho biết khả năng trời quang đãng, thuận lợi để chiêm ngưỡng.

Ông Hoàng Quốc Phương, Chủ nhiệm Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết thêm:

'Thời gian quan sát mưa sao băng lý tưởng nhất là sau 00h00 ngày 13/8. Thời điểm cực đại, mưa sao băng sẽ xuất hiện với tần suất khoảng 120 vệt mỗi giờ. Người quan sát nên nhìn về phía đông bắc bầu trời, nơi có chòm sao Anh Tiên'.

Theo anh Phương, năm 2017 diễn ra gần 10 trận mưa sao băng. Tuy nhiên, các trận mưa sao băng trước xuất hiện với tần suất 10-20 vệt mỗi giờ nên người dân khó quan sát được. Còn trận mưa sao băng xuất hiện vào tháng 8 này được coi là lớn và đẹp nhất năm.

'Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người dân ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có thể quan sát rõ các trận mưa sao băng. Người dân hoàn toàn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường và nên chọn vị trí quan sát tại những chỗ đất cao, xa ánh điện thành phố; tránh xa những nguồn sáng nhân tạo để có thể nhìn rõ những vệt sáng băng qua', anh Phương nói.

Tuy nhiên năm nay, Mặt Trăng sẽ gây ảnh hưởng tới việc quan sát Perseids. Bởi thời gian cực điểm rơi vào lúc trăng khuyết sau vài ngày trăng tròn. Ánh sáng của Mặt Trăng làm giảm khả năng quan sát nên người xem chỉ thấy được sao băng sáng. Mật độ sao băng năm nay không 'bùng nổ' như năm ngoái, chỉ khoảng 30-40 vệt mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng và ít ô nhiễm. 

 

Một vệt sao băng Perseid ở cánh đồng gió gần Bogdanci, phía nam của Skopje, Cộng hòa Macedonia. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia thiên văn vẫn cho rằng, đây là sự kiện thiên văn đáng chú ý và được trông đợi của năm. Để theo dõi nó, sau 1h sáng, mọi người hãy nhìn về bầu trời phía đông bắc và tìm chòm sao chứa tâm điểm của trận mưa sao băng là Perseus.

Người xem chỉ cần dùng mắt thường, không cần đến ống nhòm hay bất cứ dụng cụ hay kính thiên văn để quan sát.

Perseids - trận mưa sao băng diễn ra vào tháng 8 hàng năm là mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Nó là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất cùng với Geminids diễn ra cuối năm. 

Theo Phạm Hương/Vnexpress.net

Tag: #mưa sao băng   #ngắm mưa sao băng