Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải về bệnh nhân COVID-19 xét nghiệm 2 lần âm tính, lần 3 dương tính

10/04/2020 22:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã khẳng định điều này khi trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp trực tuyến do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức vào chiều 10/4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, sau khi cho kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp trở lên thì bệnh nhân đó mới chính thức được công bố khỏi bệnh.

'Sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân đó vẫn phải tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế' - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Trước thông tin ở một số địa phương có trường hợp bệnh nhân xét nghiệm âm tính 2 lần, xét nghiệm lần 3 dương tính, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định 'Theo đúng phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ phải xét nghiệm virus 2 ngày/lần. Những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên thì mới chính thức được công bố khỏi bệnh'.

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, đối với các trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 2 lần âm tính như trên có nghĩa là các bệnh nhân này vẫn mang mầm bệnh trong người và hiện đang trong quá trình tiếp tục điều trị.

'Tất cả các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp 3 lần trở lên. Sau đó, bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và an toàn cho xã hội', Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Về việc liên tục xuất hiện những ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện cần coi những người đến thăm khám, cấp cứu là đối tượng nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế tuân thủ các hướng dẫn về việc tổ chức phát hiện phòng ngừa xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong ngày 10/4, cả nước đã có thêm 16 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam đã có tổng cộng 144 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 18h chiều 10/4 đã ghi nhận thêm 2 mắc COVID-19. Tính đến thời điểm này cả nước có 257 ca mắc COVID-19.

Theo Thế Công/Toquoc.vn

#Dịch COVID-19 tại Việt Nam #Thứ Trưởng Bộ Y Tế #Nguyễn Trường Sơn #Theo dõi sức khỏe #điều kì diệu #BV Bạch Mai

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án sát hại, hiếp dâm nữ sinh giao gà ở Điện Biên

06/06/2020 09:03

TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 16/6 tới đây, Tòa sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà đã từng gây chấn động dư luận.

Được biết, HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong hai ngày (từ 16 đến hết ngày 17/6/2020).

Bị cáo Vì Văn Toán, kẻ chủ mưu trong vụ án

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử, ngày 29/12/2019, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Điện Biên đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vì Văn Toán lĩnh án tử hình về tội 'Giết người', 13 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', chung thân về tội 'Buôn bán ma túy' mà TAND tỉnh Điện Biên tuyên trước đó, tổng hợp hình phạt chung là tử hình; Bùi Văn Công tử hình về tội 'Giết người', 14 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 13 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', 24 tháng tù về tội 'Tàng trữ trái phép chất ma túy', chung thân bản án ma túy, tổng hợp hình phạt là tử hình; Vương Văn Hùng tử hình về tội 'Giết người', 10 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 12 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', tổng hợp hình phạt là tử hình; Phạm Văn Nhiệm tử hình về tội 'Giết người', 12 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 11 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', tổng hợp hình phạt là tử hình; Lường Văn Hùng tử hình về tội 'Giết người', 13 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 12 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', chung thân mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp hình phạt là tử hình; Lường Văn Lả tử hình về tội 'Giết người', 12 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 11 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', tổng hợp hình phạt là tử hình; Phạm Văn Dũng 10 năm tù về tội 'Hiếp dâm'; Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội 'Hiếp dâm'; Bùi Thị Kim Thu 3 năm tù về tội 'Không tố giác tội phạm'.

Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Cụ thể: Bùi Văn Công 55 triệu, Vì Văn Toán 49 triệu, Phạm Văn Nhiệm 23 triệu, Lường Văn Lả 23 triệu, Vương Văn Hùng 25 triệu, Lường Văn Hùng 23 triệu, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương tổng 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, bị cáo Vì Văn Toán (SN 1982, kẻ chủ mưu vụ án) đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo bị tuyên án tử hình gồm: Bùi Văn Công (SN 1975), Vương Văn Hùng (SN 1984) và Phạm Văn Nhiệm (SN 1976) cùng có đơn kháng cáo kêu oan.

Trong khi đó, phía đại diện hợp pháp của bị hại Cao Mỹ Duyên có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Theo nội dung bản án sơ thẩm xác định, năm 2009, giữa bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) có mua bán ma túy với Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, qua đó nợ Toán 300 triệu đồng và Công 30 triệu đồng.

Để đòi số tiền trên, Toán cùng các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên để chiếm đoạt tài sản của bà Hiền. Sau khi khống chế được nạn nhân, nhóm bảy bị cáo (Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương) thay nhau hãm hiếp nữ sinh tới năm lần.

Thực hiện hành vi đồi bại xong, các bị cáo bàn nhau sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên nhằm che giấu việc bắt cóc nạn nhân.

Hội đồng xét xử nhận định có đủ căn cứ kết luận 9 bị cáo phạm các tội danh như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện bản chất thú tính, không còn tình người, gây bức xúc trong dư luận, khiến cho một bộ phận người dân các dân tộc thiểu số ở Điện Biên hoang mang, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, sinh hoạt hằng ngày.

Giai đoạn đầu, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra. Say này, các bị cáo mới thừa nhận tội ác đã gây ra. Tuy nhiên, khi xét hỏi tại tòa có 6 bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội danh của mình.

Riêng 3 bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Mạnh Hùng/Congly.com.vn

#Nữ sinh giao gà 30 Tết bị sát hại #vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên #hiếp dâm #điện biên

Biên chế công chức sẽ được điều chỉnh như thế nào từ 20/7?

06/06/2020 08:42

Nghị định 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức mới được Chính phủ ban hành sẽ có hiệu lực từ 20/7/2020 với nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến việc điều chỉnh biên chế công chức.

Nghị định 62 đã điều chỉnh biên chế công chức và bổ sung quy định về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan. Ảnh minh Họa

Hiểu thế nào là biên chế công chức?

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định hướng dẫn về biên chế công chức. Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 62 năm 2020, căn cứ để xác định biên chế công chức gồm:

- Vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí việc làm;

- Mức độ hiện đại hóa về trang thiết bị, phương tiện làm việc và ứng dụng công nghệ thông tin;

- Thực tế việc sử dụng biên chế công chức được giao;

- Riêng với cơ quan, tổ chức ở địa phương còn cần phải căn cứ vào quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và đặc điểm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, so với quy định cũ nêu tại Nghị định 21/2010/NĐ-CP, quy định mới đã bỏ việc xác định biên chế công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Điều này nhằm phù hợp với Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung sắp có hiệu lực từ 1/7/2020.

Theo khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, đối tượng là công chức bị thu hẹp theo hướng lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập không còn là công chức.

Những trường hợp điều chỉnh biên chế công chức

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 62, so với căn cứ điều chỉnh biên chế công chức được quy định tại Điều 11 Nghị định 21/2010/NĐ-CP, căn cứ điều chỉnh biên chế công chức từ 20/7/2020 đã có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể:

- Cơ quan, tổ chức có thay đổi một trong các căn cứ: Vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí việc làm; Thực tế việc sử dụng biên chế công chức được giao…;

- Thành lập, tổ chức lại, giải thể cơ quan, tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

- Thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện;

- Bãi bỏ căn cứ 'điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền'.

Như vậy, có thể thấy, so với quy định hiện hành, từ 20/7/2020, căn cứ điều chỉnh biên chế công chức có sự thay đổi đáng kể.

Trình tự, hồ sơ điều chỉnh biên chế công chức

Tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 62, hồ sơ cần có gồm:

- Văn bản đề nghị điều chỉnh biên chế công chức;

- Đề án điều chỉnh biên chế công chức;

- Các tài liệu liên quan đến điều chỉnh biên chế công chức kèm theo.

Về cơ bản, các hồ sơ đều được giữ nguyên như quy định hiện hành. Tuy nhiên, Nghị định 62 quy định cụ thể hơn các trường hợp điều chỉnh. Cụ thể như sau:

- Điều chỉnh tăng biên chế hoặc điều chuyển biên chế công chức giữa các Bộ, ngành, địa phương: Các Bộ, ngành, địa phương gửi hồ sơ điều chỉnh biên chế công chức về Bộ Nội vụ để thẩm định, trình Chính phủ quyết định;

- Điều chuyển biên chế công chức giữa các Bộ, ngành, địa phương với Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước: Gửi hồ sơ về Bộ Nội vụ để quyết định.

Theo Thủy Tiên (T/h)/Doisongphapluat.com

#Biên chế công chức #luật công chức

Vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới: Du học sinh Anh, cả nước 329 ca

06/06/2020 06:37

Bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Sáng 6/6, Bộ Y tế công bố một ca mắc Covid-19 mới.

Bệnh nhân 329: Bệnh nhân là nam, 22 tuổi, du học sinh tại Anh, có địa chỉ tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 4/6, bệnh nhân từ Anh về Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ CHí Minh trên chuyến bay VN50, được cách ly tập trung ngay tại Trường Thiếu sinh quân, Khu C, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 4/6 và có kết quả xét nghiệm vào ngày 5/6 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh là dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như vậy, tính đến 6h sáng 6/6, Việt Nam có tổng cộng 329 ca mắc Covid-19. Trong 51 ngày qua, cả nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.088, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 72

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.150

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.866

Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Dịch COVID-19 tại Việt Nam #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Mới nhất