Thủ tướng: Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc

30/01/2020 23:05

Thủ tướng yêu cầu ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong khi có dịch.

Thủ tướng: Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc 0

Dừng người Việt Nam qua lại Trung Quốc

Chiều nay, 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng, tình hình bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra rất nghiêm trọng, rất nhanh trên phạm vi toàn cầu nên phải công bố chính thức tình hình cụ thể.

Thủ tướng đánh giá, Việt Nam đã chủ động thông tin sớm và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, có những biện pháp với quyết tâm cao, giải pháp cụ thể nhưng việc dịch bùng phát diện rộng, đồng thời, chúng ta có đường biên dài nên phải bình tĩnh, kiên quyết xử lý để bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

'Các cấp, ngành, địa phương có phương án cụ thể sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm bệnh xuất hiện', Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, Trung Quốc thông báo 170 người chết nhưng thực tế được biết là xấu hơn và nhận định trong tuần tới tình hình dịch bệnh có thể bùng phát nên cần lưu ý để tránh ảnh hưởng đến Việt Nam.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần có tinh thần sẵn sàng cao, nhất là các địa phương.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo và các cấp ngành nêu cao tinh thầnh trách nhiệm, phát huy quyền hạn của Ban chỉ đạo để xử lý vấn đề đặt ra, thường xuyên báo cáo có giải pháp đồng bộ để ngăn chặn dịch hiệu quả.

Về tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị pháp lý sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế.

Bộ Ngoại giao chủ động các biện pháp, công khai minh bạch trách nhiệm và giải pháp của Việt Nam trong phòng, chống dịch.

Đồng thời, cần thường xuyên báo cáo Thủ tướng về tình trạng bệnh để có giải pháp kịp thời hơn, có vấn đề lớn báo cáo Bộ Chính trị.

Thủ tướng cũng chỉ đạo thành lập ở Văn phòng Chính phủ một Tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra đề xuất, thúc đẩy làm nhanh hơn, không để tình trạng chậm trễ xảy ra. Bộ Y tế cần phải có khuyến cáo đầy đủ, người dân tự phòng vệ trang bị giải pháp để phòng ngừa bệnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp thu hoàn thiện, có kịch bản ứng phó với phương án cụ thể. Thành lập những đội phản ứng nhanh để xử lý, huy động lực lượng liên quan, kể cả máy bay đưa đội y tế có kinh nghiệm xử lý kịp thời hơn.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Kết nối 21 bệnh viện được huy động, sẵn sàng huy động quân dân y, các bệnh viện quân đội sẵn sàng khi xử lý; phân công chuẩn bị cho các bệnh viện lớn, đặc biệt là bệnh viện Trung ương khi quá tải, hạn chế di chuyển bệnh nhân gây lây lan.

Thực hiện đồng bộ Chỉ thị 05 của Thủ tướng và chỉ đạo của Ban Bí thư, theo đó, cấm hẳn việc đi lại, kiểm soát chặt trên các đường mòn lối mỏ, dừng người Việt Nam qua Trung Quốc và Bộ Ngoại giao làm việc với Trung Quốc sơ tán công dân Việt Nam khi cần thiết.

'Theo dõi, giám sát người ở Trung Quốc về Việt Nam ăn Tết và di chuyển. Tạm ngừng các hoạt động đưa tour tuyến qua lại, ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Bên cạnh đó, ngừng cấp visa cho khách du lịch, kể cả các trường hợp khác trừ công vụ, không khuyến khích giao thương qua lại buôn bán tại cửa khẩu tại dịp này.

Chỉ giao dịch trường hợp khách công vụ được giao nhiệm vụ, hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt. Với đoàn công tác của ta sang trung Quốc, nếu không thực sự cấp thiết thì hoãn, chuyển kế hoạch', Thủ tướng chỉ đạo.

Tạm dừng giao thương buôn bán, qua lại cửa khẩu khi Việt Nam chưa đóng cửa biên giới

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm soát y tế chặt chẽ tại cửa khẩu; quân đội công an cần kiểm soát chặt hạn chế tối đa khách du lịch đi các cửa khẩu như Trung Quốc, cửa khẩu đường biên giới và cửa khẩu khác đến Việt Nam.

Ngành y tế theo dõi sát sao tình hình sức khỏe người dân từ Trung Quốc, cách ly và quản lý chặt những người có dấu hiệu bệnh.

'Trong lúc này, dịch đang bùng phát, tạm dừng giao thương buôn bán, qua lại cửa khẩu, không khuyến khích khách du lịch ở Lạng Sơn, Quảng Ninh. Phải tạm dừng các hoạt động khi Việt Nam chưa đóng cửa biên giới', Thủ tướng nêu rõ.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng giao cơ quan chức năng cần đảm bảo khối có tiếng nói chung, đồng thuận.

Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp, ngành có liên quan, các địa phương thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban với tinh thần 4 tại chỗ như Ban Bí thư chỉ đạo.

'Trên tinh thần hạn chế tụ tập đông người, hạn chế lễ hội, các lễ hội chưa khai mạc đều xin ý kiến sự cần thiết. Học sinh chưa nghỉ học khuyến nghị đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang cả nước chưa thực hiện ngay nhưng đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang.

Đây là giải pháp tốt, không cần khẩu trang chất lượng cao mà chỉ cần ngăn chặn nước bọt là tốt. Bộ Công thương khẩn trương sản xuất phục vụ nhu cầu người dân và phục vụ xuất khẩu khi Trung Quốc đang có nhu cầu', Thủ tướng chỉ đạo.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#lây nhiễm virus corona #phòng tránh virus Corona

Lạng Sơn tạm dừng cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh sang Trung Quốc, dừng các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

30/01/2020 19:35

Chiều 30/1, lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, phía Trung Quốc thông báo từ ngày 31/1 (tức mùng 7 Tết) đến hết ngày 8/2 (tức ngày rằm tháng Giêng) sẽ đóng cửa các cặp chợ, các cửa khẩu phụ, tạm dừng các hoạt động XNK hàng hóa.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu đơn vị tạm dừng cấp giấy thông hành XNC kể từ hôm nay (30/1), thời gian cấp lại sẽ thông báo sau.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo, các trường hợp đã được cấp giấy thông hành trước khi có thông báo này không xuất cảnh để phòng, tránh dịch bệnh.

Hôm qua (ngày 29/1), đoàn công tác của tỉnh do ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các ngành, các đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, khách xuất nhập cảnh, tuyên truyền cho các tiểu thương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về việc phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động của các chợ và hạn chế hoạt động thương mại biên giới đến hết ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 8/2/2020).

Phó chủ tịch Dương Xuân Huyên đồng ý với đề xuất của các ngành về việc tạm dừng cấp giấy thông hành cho công dân Việt Nam sang Trung Quốc đến hết ngày 15 tháng Giêng đồng thời yêu cầu các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Làm tốt công tác kiểm dịch y tế, khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh phải cách ly ngay.

Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn Lý Kim Soi cũng thông tin, từ ngày 25/1 (tức ngày Mùng 1 Tết) đến nay chưa phát hiện trường hợp người nhập cảnh có thân nhiệt cao, sốt cao khi đi qua các cửa khẩu trên địa bàn để vào nội địa.

Trong khoảng thời gian trên, đơn vị kiểm dịch y tế trực chốt trên các cửa khẩu của tỉnh đã tiến hành quét thân nhiệt toàn bộ số người nhập cảnh. Trên 3.600 hành khách nhập cảnh đều khai báo y tế và được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ.

Hiện nay, các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn được bố trí 7 máy đo thân nhiệt từ xa, trong đó, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 3 máy, Cửa khẩu Tân Thanh có 1 máy. Công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu luôn được đảm bảo chặt chẽ, theo đúng chỉ đạo của tỉnh và Bộ Y tế. Các đơn vị kiểm dịch đặc biệt là tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh làm việc tập trung, không để xảy ra sai sót.

Lạng Sơn tạm dừng cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh sang Trung Quốc, dừng các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa 0

Việt Nam có 3 trường hợp đang được cách ly

Theo thông tin tại cuộc họp chính phủ chiều ngày 30/ 01/2020 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến 15h20 phút, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho kết quả thêm 03 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

01 ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 02 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương.

Cả 03 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ: cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 02 tháng; và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên cùng chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

Thông tin cụ thể các bệnh nhân như sau:

1. Bệnh nhân Nguyễn Thị Tr, nữ, 25 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Bệnh nhân khởi phát ngày 24/01/2020, được TTKSBT tỉnh Thanh Hoá lấy mẫu ngày 24/01/2020 chuyển đến Viện VSDTTƯ cùng ngày.

Tiền sử dịch tễ: Ngày 17/01/2020 về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/01/2020 bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bằng xe khách về Yên Định lúc 18h00 cùng ngày, đến khoảng 22h00 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Đến 13h00 ngày 24/01/2020 bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và đươc chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân đang được được cách ly tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá, trong tình trạng ổn định.

Bệnh nhân Phạm Văn Ch, nam, 29 tuổi, địa chỉ: huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 21/01/2020, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 26/01/2020.

Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân khi có triệu chứng khởi phát ngày 21/01/2020 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/01/2020. Bệnh nhân điều trị không khỏi nhập bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng ngày 26/01/2020. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị D, nữ, 23 tuối, địa chỉ: huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân khởi phát ngày 25/01/2020 tại nhà, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 27/01/2020.

Tiền sử dịch tễ: Ngày 25/01/2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/01/2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Kết quả xét nghiệm:

Cả 03 mẫu bệnh phẩm của 03 bệnh nhân trên đều dương tính với vi rút nCoV bàng cả 2 kỹ thuật, bao gồm:

- Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS)

- Realtime RT - PCR

Nơi thực hiện xét nghiệm: Khoa Vi rút, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Giấy thông hành #tỉnh Lạng Sơn #Dịch nCoV

Cuba bổ nhiệm thủ tướng sau gần nửa thế kỉ

22/12/2019 08:16

Bộ trưởng Du lịch Cuba, ông Manuel Marrero Cruz, vừa được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng nước này với nhiệm kỳ 5 năm.

Ngày 21/12, Quốc hội Cuba đã bầu Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới, theo quy định của Hiến pháp mới.

Chính Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đề cử ông Marrero, người có bằng kiến trúc sư và từng giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay, vào cương vị người đứng đầu Chính phủ, đồng thời đánh giá cao tính trung thực và tận tụy của ông.

Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz (áo vest) sau khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz (áo vest) sau khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng. Ảnh: Reuters

Theo CNN, ông Marrero là Bộ trưởng Du lịch Cuba suốt 16 năm qua.

Ông từng là đại tá trong quân đội trước khi chịu trách nhiệm đứng đầu ngành du lịch, ngành cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra những đồng ngoại tệ cần thiết cho một đất nước phải hứng chịu sự bao vây cấm vận của Mỹ.

Năm nay 56 tuổi, ông Marrero từng là người điều hành công ty du lịch Gaviota của quân đội Cuba. Những khách sạn thuộc sở hữu của công ty đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục sau khi được người dân Cuba bỏ phiếu thông qua hồi tháng 2/2019.

Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba chính là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959-1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba, và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời phải báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình.

Người đứng đầu nhà nước vẫn sẽ là ông Diaz-Canel với vai trò chủ tịch, có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương.

Thủ tướng Cuba cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.

Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra các chỉ đạo và kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo này đối với các Thủ hiến tỉnh - một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp mới khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Khôi (T/h)/Doisongphapluat.com

#thủ tướng Cuba #Marrero

Kiểm tra khách sạn, phát hiện 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

04/08/2020 22:40

Cơ quan chức năng TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) vừa bắt giữ, đưa đi cách ly tập trung 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thông tin từ Trạm Quản lý xuất, nhập cảnh Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, ngày 4/8, đơn vị đã kiểm tra đột xuất nhà nghỉ Lucky Hotel ở số 4, đường Yết Kiêu, phường Ka Long.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 người Trung Quốc là Zhong Qian Ting (SN 1979) và Xu Zhen Xiang (SN 1963) đều có hộ khẩu thường trú tại huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

2 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh CACC.

2 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh CACC.

Đáng chú ý, cả 2 đối tượng đều không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, cả 2 đối tượng đều khai nhận, mục đích vượt biên trái phép vào Việt Nam là đi tìm việc làm.

Hiện Trạm Quản lý xuất, nhập cảnh Công an TP Móng Cái đã làm thủ tục cho 2 đối tượng trên vào khu cách ly tập trung ở địa phương theo quy định. Đến hết thời hạn cách ly, lực lượng chức năng sẽ xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 3/8, tại khu vực đường Yết Kiêu thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã phát hiện một đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Qua kiểm tra, đối tượng xuất trình hộ chiếu mang tên Niuliang (SN 1960, quốc tịch Trung Quốc) nhưng không hợp lệ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trần Khanh/Congly.com.vn

#covid-19 #tử vong do covid-19 #virurs Covid-19 #xét nghiệm COVID-19 #vaccine Covid-19 #thuốc điều trị COVID-19

Mới nhất