Tin vui: Việt Nam điều trị thành công ca thứ 2 nhiễm virus corona tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân Trung Quốc 66 tuổi hiện đã âm tính với virus này!

01/02/2020 18:09

Bệnh nhân Li Ding, người Trung Quốc, 66 tuổi, đến từ Vũ Hán hiện đã âm tính với virus corona, TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, báo tin vui. Ông Li Ding nhiễm dịch trong tình trạng rất nhiều bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, suy mạch vành, ung thư phổi đã qua phẫu thuật...

Việt Nam điều trị thành công ca thứ 2 nhiễm virus corona tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân TQ 66 tuổi đã âm tính với virus này! 0

'Hôm nay, tôi mang đến một kết quả mới. Đó là kết quả xét nghiệm sau cùng âm tính với trường hợp này', TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - nói về trường hợp bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, đến từ Vũ Hán, phát hiện nhiễm virus corona ngày 22/1.

Theo TS. Hùng, hiện chưa có phác đồ điều trị chính thống cũng như không có loại thuốc kháng virus đặc hiệu. Khuyến cáo chung của các nhà khoa học là điều trị hỗ trợ. Tuy nhiên, điều trị khác nhau ở mỗi nơi dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân.

Đối với hai trường hợp ở bệnh viện Chợ Rẫy (người cha là Li Ding - 66 tuổi và người con là Li Zichao - 28 tuổi), một người trẻ tuổi không bệnh và người bố ngoài lục tuần có rất nhiều bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, suy mạch vành, ung thư phổi đã qua phẫu thuật.

Với người con, các bác sỹ BV Chợ Rẫy đánh giá toàn bộ tình trạng bệnh nhân. Bệnh viện chỉ sử dụng một loại thuốc hạ sốt. Bên cạnh đó là một số biện pháp triệt để như mở rộng cửa tạo luồng không khí tự nhiên, 12 luồng không khí tự nhiên mỗi giờ, nhiệt độ phòng cao, có ánh nắng mặt trời, giảm đời sống virus.

Việt Nam điều trị thành công ca thứ 2 nhiễm virus corona tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân TQ 66 tuổi đã âm tính với virus này! 1

Thứ hai, theo TS Hùng, bệnh viện áp dụng biện pháp súc họng bằng dung dịch sát khuẩn.

'Tài liệu nước ngoài chưa từng đề cập nhưng qua kinh nghiệm điều trị và bằng chứng khoa học về săn sóc bệnh nhân thở máy, chúng tôi áp dụng biện pháp súc họng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa virus. Đây là biện pháp khác biệt. Trong các khuyến cáo của WHO cũng chưa từng áp dụng. Chỉ sau 4 ngày điều trị, người con đã chuyển biến tốt. Xét nghiệm sau đó chỉ là bước khẳng định âm tính với virus', TS. Hùng chia sẻ trong buổi phỏng vấn trực tuyến về bệnh viêm phổi do nCoV, do báo điện tử VnExpress tổ chức.

Trong khi đó, người cha nhiều bệnh, phải xét nghiệm mỗi ngày để phán đoán chuyện gì có thể xảy ra, từ đó điều chỉnh lượng thuốc. Một người vừa suy giảm miễn dịch, vừa nhiều bệnh, chỉ cần thay đổi nhẹ cũng ảnh hưởng lớn.

'Quan trọng nhất là phải theo dõi, áp dụng tất cả kinh nghiệm điều trị lâm sàng để phát hiện sớm biến chứng và ngăn ngừa. Làm sao để giữ sức cho bệnh nhân, cơ thể ổn định, chống lại sự tàn phá của virus', TS. Hùng nói.

Ông khẳng định việc chữa khỏi này là thành công mỹ mãn cho cả hai trường hợp dù hai người ở hai thái cực rất khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 6 trường hợp mắc bệnh, gồm 4 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc. Hiện đã chính thức chữa khỏi 2 trường hợp.

Bên cạnh đó, có thêm 2 trường hợp phải cách ly. Một là nhân viên vệ sinh máy bay có 2 hành khách nhiễm virus corona trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China. Hai là một tài xế taxi tại quận Hoàng Mai.

Theo kết quả chẩn đoán ban đầu, người tài xế này bị viêm phổi nặng do virus, chưa có kết quả xét nghiệm nCoV (corona). Trước đó, anh đã tự uống thuốc cảm cúm tại nhà và vẫn đi chúc Tết họ hàng tại Ngũ Hiêp, Thanh Trì.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bình An/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#BV Chợ Rẫy #người Trung Quốc #tình trạng bệnh nhân

Nữ nhân viên khách sạn tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam bị cách ly

30/01/2020 16:47

Nữ nhân viên khách sạn từng tiếp xúc với bệnh nhân Li Ding, người đầu tiên được phát hiện nhiễm virus Corona ở Việt Nam, đang bị cách ly và chờ kết quả các xét nghiệm tiếp theo.

Nữ nhân viên khách sạn tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên ở Việt Nam bị cách ly 0

Ngày 20/1, bác sĩ Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, xác nhận đang cách ly 1 nữ nhân viên khách sạn làm việc ở Nha Trang. Bệnh nhân này bị cách ly ở bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa do nghi ngờ nhiễm virus Corona.

'Đến thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định bệnh nhân này mắc virus Corona. Chúng tôi đang chờ những kết quả xét nghiệm tiếp theo rồi mới khẳng định được', bác sĩ Phùng nói.

Theo thông tin ban đầu, đây là nữ nhân viên làm việc tại khách sạn mà ông Li Ding (66 tuổi, đến từ TP.Vũ Hán, Trung Quốc) lưu trú khi người này đến Nha Trang. Được biết, 2 người có tiếp xúc gần với nhau.

Trước đó, ngày 20/1, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị ông Li Ding (66 tuổi) và anh Li Zichao (28 tuổi) vì nhiễm virus Corona. Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện anh Li Zichao tỉnh táo, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh này âm tính với virus nCoV.

Riêng ông Li Ding cũng đã tỉnh, ăn ngủ được, thở ô-xy qua canula, thở êm, không sốt, phổi ít ran bên trái, chức năng gan, thận, điện giải bình thường. Do kết quả xét nghiệm hiện nay ghi nhận ông Li Ding còn dương tính với virus nCoV nên tiếp tục cách ly điều trị.

Còn vợ ông Li Ding âm tính với virus nCoV nhưng vẫn được Bbệnh viện quận 11 theo dõi.

Từ kết quả điều trị 2 bệnh nhân này, Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị và quy trình, đồng thời phổ biến, hướng dẫn các bệnh viện khác nhằm bảo đảm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đình Thức/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#nhiễm virus corona #lây nhiễm virus corona

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona được điều trị ở TP.HCM đã khỏi bệnh

28/01/2020 13:42

Bệnh nhân Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Theo Zing đưa tin, sáng 28/1, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM thông báo bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) đã tỉnh.

Bệnh nhân đã hết sốt hơn 4 ngày, có thể tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1, cho kết quả âm tính với virus corona. Đây là một trong hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Khu vực cách ly, điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với virus corona. (Ảnh: Trương Khởi/ Zing) 

Khu vực cách ly, điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với virus corona. (Ảnh: Trương Khởi/ Zing)

Về tình hình của bệnh nhân Li Ding, các bác sĩ cho biết hiện người đàn ông này đã tỉnh, ăn ngủ được. Bệnh nhân không sốt từ 18h chiều 25/1, tình hình sức khỏe ổn định. Bệnh nhân này đã phết họng PCR lần 2 vào 26/1; lần 3 27/1, đang chờ kết quả.

Trước đó, ngày 23/1, theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, bệnh viện phát hiện hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona gây viêm phổi cấp. Hai bệnh nhân là cha con, đến từ Vũ Xương - Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới.

Trường hợp đầu là ông Li Ding (sinh năm 1954), nhập viện ngày 22/1 với chẩn đoán viêm phổi chưa loại trừ do virus corona bội nhiễm, đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Con trai bệnh nhân là Li Zichao, sinh năm 1992, khởi phát sốt ngày 17/1, nhiệt độ sốt không rõ, không kèm ho, không sổ mũi, không đau họng, không đau đầu, không đau nhức cơ. Người này đã tự mua thuốc uống không giảm sốt.

Đến ngày 22/1, bệnh nhân Li Ding cùng con trai đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và được điều trị tại đây.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hải Vân/Thoidai.com.vn

#bệnh nhân đầu tiên #Chợ Rẫy

BN 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận

11/08/2020 00:02

Tối ngày 10/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận, di căn bàng quang và phổi, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2.

Tối ngày 10/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 522, Đây là ca tử vong do COVID-19 thứ 15 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

THÔNG BÁO BỆNH NHÂN 522 TỬ VONG VÌ UNG THƯ THẬN TRÊN NỀN BỆNH LÝ NẶNG VÀ MẮC COVID-19

Tối ngày 10/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 15 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Bệnh nhân 522 (BN 522): bệnh nhân nam, 68 tuổi, địa chỉ: Thăng Bình, Quảng Nam.

Tiền sử: :Suy thận mạn tính, ung thư thận di căn phổi, đái tháo đường type 2.

Ngày 09/7, bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Thận Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng, điều trị nhiều đợt, ra viện ngày 22/7 và trở về Quảng Nam;

Ngày 30/7, bệnh nhân

có kết quả dương tính SARS-COV-2;

Ngày 31/7, do tuổi cao, suy kiệt, bệnh nhân được Sở Y tế Quảng Nam chuyển đến Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 – Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở 2, được chẩn đoán: COVID-19 trên bệnh nhân suy thận mạn, ung thư thận trái di căn phổi, đái tháo đường type 2;

Từ ngày 31/7 - 05/8, bệnh nhân diễn tiến nặng có biểu hiện suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa, sốt cao liên tục;

Ngày 10/8, bệnh nhân lơ mơ, tim đập rời rạc, huyết áp tụt, sau khi hồi sức có mạch trở lại; 16h00: bệnh nhân có biểu hiện rối loạn vận mạch; 17h30: bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận, di căn bàng quang và phổi, suy thận mạn tính, đái tháo đường type 2.

BN 522 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, biến chứng suy hô hấp nặng, tắc động mạch phổi trên bệnh nhân ung thư thận 0

Ảnh minh họa

Như vậy, tính đến thời điểm này, có 15 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta tử vong đó là các bệnh nhân (BN496, BN426, BN429, BN524, BN475, BN499, BN428, BN437, BN 651, BN 718, BN456, BN430, BN737, BN436 và BN 522).

Các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi...

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

#dịch covid-19 #Bệnh nhân 522 tử vong

Mới nhất