Tổng thống Trump tự tin có vắc xin chống Covid-19 vào cuối năm

04/05/2020 10:54

Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật cho biết, ông tin tưởng sẽ có một loại vắc xin chống lại virus corona vào cuối năm nay.

Theo CNBC, mốc thời gian này thậm chí còn nhanh hơn cả những dự đoán lạc quan được các cố vấn y tế công cộng của ông đưa ra.

'Chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ có một loại vắc xin vào cuối năm nay', ông Trump nói. 'Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một loại vắc xin cho tới cuối năm nay và chúng tôi đang cố gắng rất nhiều. Có nhiều công ty, theo tôi nghĩ, đang tiến đến rất gần', Tổng thống Mỹ cho hay và đề cập đến công ty dược phẩm hàng đầu Johnson&Johnson.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng sẽ có được vắc xin chống virus corona chủng mới vào cuối năm nay. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin tưởng sẽ có được vắc xin chống virus corona chủng mới vào cuối năm nay. Ảnh: Reuters.

Johnson & Johnson, công ty đã hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ để sản xuất vắc xin, cho biết họ hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận thông qua cho một loại vắc xin vào đầu năm 2021.

Trong khi đó, các quan chức y tế công cộng Mỹ từng cho biết một loại vắc xin chống virus corona có thể mất từ 12 - 18 tháng. Vắc xin thông thường mất nhiều năm để phát triển và phân phối.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện có hàng chục loại vắc xin chống virus corona đang được phát triển.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết một loại vắc xin có thể mất 18 tháng để phát triển, mặc dù ông đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn của CBS News vào tháng trước rằng có thể giảm bớt đi vài tháng. 'Tuy nhiên, bạn biết đấy, bạn không muốn bị hứa hẹn quá nhiều. Chúng tôi chỉ cần xem mọi việc diễn ra như thế nào', Fauci nói với CBS.

Trump, người hồi tháng 1 nói rằng virus corona hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, trong những tuần gần đây đã thừa nhận cuộc khủng hoảng y tế lần này. Bloomberg News đưa tin vào tháng trước rằng chính quyền Mỹ đang thực thi một dự án tìm cách nhanh chóng cắt giảm thời gian cần thiết để phát triển ra vắc xin.

Dự án này hướng tới đưa ra 300 triệu liều vắc xin sẵn sàng vào tháng 1 năm tới, một phần bằng cách tập hợp các nguồn lực tư nhân và chính phủ, bao gồm cả quân đội, theo Bloomberg News. Chưa từng có tiền lệ cho một nỗ lực nào như vậy.

Covid-19 đã lan rộng tới hơn 1,1 triệu người ở Hoa Kỳ và khiến hơn 65.000 người thiệt mạng, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo An Bình/Toquoc.vn

#vắc xin chống Covid-19 #covid-19 #Tổng thống Trump

Mới nhất