TP.HCM thông báo về quy trình xét nghiệm Covid-19 cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7/2020

02/08/2020 14:00

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, sau khi những người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 tiến hành khai báo y tế, Trạm Y tế sẽ lập danh sách đối với những người này gửi về Trung tâm Y tế (TTYT) quận, huyện để lên lịch xét nghiệm.

Việc xét nghiệm sau đó sẽ được TTYT quận, huyện thực hiện như tiến hành thông báo cụ thể thời gian, địa điểm xét nghiệm cho người được lấy mẫu. Nguyên tắc ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trước cho người có nguy cơ cao như:

+ Tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (đã được công bố).

+ Đã đến 3 bệnh viện: BV C Đà Nẵng, BV Đà Nẵng, BV Chấn thương chỉnh hình.

+ Từng đến những nơi được Bộ Y tế công bố.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, HCDC sẽ thông báo kết quả về TTYT quận, huyện theo danh sách được lấy mẫu. TTYT quận huyện dựa trên kết quả của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã thông báo cấp giấy chứng nhận theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị, cá nhân.

TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7/2020 đến nay.

TP.HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7/2020 đến nay.

Hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 66 trường hợp nhiễm Covid-19, 3 trường hợp nhiễm mới là BN 510, BN 517, BN 518.

Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 500, hiện 455 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 45 trường hợp khác đang đợi kết quả xét nghiệm.

Tính đến sáng ngày 1/8/2020, TP.HCM ghi nhận có tất cả 26.609 người rời khỏi Đà Nẵng từ 01/7/2020 đã khai đến báo y tế, trong đó có 16.473 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 2.388 mẫu có kết quả âm tính, 03 mẫu dương tính (3 ca nhiễm mới đã được công bố), các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

TP.HCM tiếp tục thực hiện tiếp nhận khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Đà Nẵng trong tháng 7 đến nay. Hiện có 1.190 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung, 4.230 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo VĂN TIÊN/Pháp luật & Bạn đọc

#covid-19 #xét nghiệm Covid-19 cho người trở về từ Đà Nẵng

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19

31/07/2020 13:33

Hàng trăm người dân vừa từ Đà Nẵng trở về đã được xét nghiệm nhanh phòng dịch COVID-19.

Thực hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP. Hà Nội, sáng 31/7, Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 300 người dân đi từ Đà Nẵng về tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội).

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 0

Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm nhanh cho những người dân đi từ Đà Nẵng về tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 1

Người dân xếp hàng tại các điểm được bố trí sẵn để xét nghiệm nhanh COVID-19

Theo ghi nhận tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu lực lượng nhân viên y tế đã có mặt từ rất sớm chuẩn bị cho công tác xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân trên địa bàn đi từ Đà Nẵng trở về.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 2

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 3

Khoảng 8 giờ sáng, rất đông người dân, từ trẻ con đến người lớn có mặt xếp hàng dài tại các điểm mà nhân viên y tế bố trí sẵn. Những người đến sau sẽ được ngồi ở khu vực nhà xe trong khuôn viên trường, sau đó di chuyển về khu vực kiểm tra nhiệt độ và kế tiếp đến khu vực điền thông tin.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 4

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 5

Theo PGĐ Trung tâm y tế quận Ba Đình Nguyễn Thị Hồng Thuỷ cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội bắt đầu từ hôm nay (31/7) quận Ba Đình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho những người dân trên địa bàn quận từ Đà Nẵng trở về.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 6

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 7

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 8

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm

Quận Ba Đình sẽ tổ chức 4 điểm trong đó tại điểm Trường tiểu học Hoàng Diệu sẽ lấy mẫu với người dân của 3 phương là Liễu Giai, Vĩnh Phúc và Cống Vị.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 9

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 10

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 11

'Trong đầu tiên, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của người dân trên địa bàn phường Liễu Giai, ngày mai sẽ tiếp tục tiến hành cho 2 phường còn lại là Vĩnh Phúc và Cống Vị. Các bước lấy mẫu thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn nhất. Người dân đến lấy mẫu sẽ chỉ mất tối đa khoảng 15 phút là cho kết quả bước đầu là âm tính hay dương tính', bà Nguyễn Thị Hồng Thuỷ chia sẻ.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 12

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 13

Người dân nhận kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 đều liên quan đến Đà Nẵng.

Trường hợp đầu tiên là nam thanh niên (23 tuổi, ở Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm) và trường hợp thứ hai là bệnh nhân 76 tuổi (ở Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ). Cả hai trường hợp này đều vừa trở về từ Đà Nẵng.

Đến nay, theo tổng hợp từ các quận, huyện, thị xã, số lượng người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng là hơn 21 nghìn trường hợp.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Định Nguyễn/Saostar.vn

#xét nghiệm covid-19 #covid-19 #hà nội #đà nẵng

Hoả tốc yêu cầu người dân về từ Đà Nẵng tự cách ly 14 ngày

25/07/2020 14:48

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bắc Giang yêu cầu những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 18-7 trở lại, sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Ngày 25-7, Sở y tế Bắc Giang đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành… trên địa bàn về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Bắc Giang yêu cầu người dân, các cán bộ, công chức trong các ban ngành, cơ quan… tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Đối với những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Đối với những người từ Đà Nẵng trở về địa phương trong thời gian từ ngày 18-7 trở lại sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Sân bay Đà Nẵng - Ảnh: VTV.

Sân bay Đà Nẵng - Ảnh: VTV.

Trong sáng 25-7, báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25-7-2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo B.H.Thanh/Nld.com.vn

#sân bay Đà Nẵng #tự cách ly

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả khách về ga Sài Gòn

11/04/2020 16:03

Từ ngày 11/4, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM phối hợp với ga Sài Gòn bắt đầu triển khai việc kiểm tra khai báo y tế điện tử và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với tất cả hành khách đi tàu về ga Sài Gòn (quận 3).

Trong sáng 11/4, các nhân viên y tế đã có mặt để kiểm tra thông tin, lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách trên tàu SE3 xuống ga Sài Gòn. Theo đó, hành khách được hướng dẫn thực hiện khai báo điện tử trên điện thoại.

Các thông tin y tế của hành khách được nhân viên y tế cập nhật vào hệ thống lưu trữ. Hệ thống này giúp việc trích xuất dữ liệu bệnh nhân dễ dàng khi có mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Hành khách về ga Sài Gòn được khai báo y tế điện tử và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Hành khách về ga Sài Gòn được khai báo y tế điện tử và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Sau khi được nhân viên y tế kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, hành khách sẽ nhận phiếu xác nhận kiểm tra y tế và chuyển vào khu vực lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi được lấy mẫu dịch họng và mũi, nhân viên y tế đóng dấu xác nhận đã hoàn thành kiểm tra và cho hành khách ra về.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cho biết, trong sáng 11/4, Trung tâm đã thực việc kiểm tra khai báo và lấy mẫu xét nghiệm cho 299 hành khách. Việc này được người dân tuân thủ, không có trường hợp nào khó chịu hoặc chống đối.

Các nhân viên y tế tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống lây nhiễm giữa các cá nhân, tránh sự lây nhiễm cho nhân viên y tế, cũng như lây nhiễm chéo giữa các hành khách với nhau.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, cùng với hoạt động lấy mẫu tại ga Sài Gòn, Trung tâm đang thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất nên gặp khó khăn về lực lượng. Do vậy, Sở Y tế đã điều động tăng cường nhân sự từ các bệnh viện, trung tâm y tế quận huyện để hỗ trợ.

Tại ga Sài Gòn, hiện có sự phối hợp của nhiều lực lượng khác như Tổng công ty đường sắt Việt Nam, ga Sài Gòn, công an... để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu.

Hiện ngành đường sắt chỉ duy trì hoạt động đôi tàu SE3/SE4, xuất phát từ ga Hà Nội và Sài Gòn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo A. Quân/Congan.com.vn

#Sài Gòn #Nguyễn Hồng Tâm #SARS CoV 2Sau #Tân Sơn Nhất #Sở Y #Việt Nam #Hà Nội

Mới nhất