TP.HCM xét nghiệm, cách ly 148 trường hợp có biểu hiện bệnh đường hô hấp và tiền sử trở về từ Đà Nẵng

30/07/2020 23:25

Tính đến thời điểm hiện tại, qua rà soát và khai báo y tế, TP.HCM ghi nhận 148 trường hợp có biểu hiện bệnh đường hô hấp và tiền sử trở về từ Đà Nẵng. Hiện đã có 83 trường hợp cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2.

Tối 30/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến 17h cùng ngày, thành phố đã ghi nhận có 148 người dân có triệu chứng sốt hoặc viêm hô hấp và có tiền sử trở về từ Đà Nẵng (tính từ ngày 1/7/2020).

Tất cả 148 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo dõi tại các khu cách ly của các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Không có trường hợp nào có triệu chứng nặng, 83 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính và 65 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM theo công văn số 2820/UBND-VX và yêu cầu của Sở Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Các bệnh viện đã triển khai thu dung và cách ly theo dõi tất cả bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp và tiền sử có đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 trở lại đây.

Tính đến tối cùng ngày, TP.HCM đã có 63 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, 61 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, 2 ca nhiễm mới là BN449 và BN450 đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sức khỏe ổn định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Văn Tiên/Toquoc.vn

#Sở Y #đà nẵng #Covid 19 #UBND TP #BV Bệnh Nhiệt

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng 7, 8 ngày sau phát bệnh'

17/03/2020 11:52

Phát biểu tại phiên họp giao ban của BCĐ phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố, 'đang có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ trong vòng 7, 8 ngày sau phát bệnh, xét nghiệm dương tính'.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, xét nghiệm âm tính chỉ là một trong những yếu tố ban đầu trong công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhưng không phải là tất cả. Vì trên địa bàn thành phố, 'đang có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ trong vòng 7, 8 ngày sau phát bệnh, xét nghiệm dương tính'.

Ông Chung nhấn mạnh, tất cả trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh, mà xét nghiệm âm tính sau 1, 2 ngày đầu, thì chưa thể yên tâm hoàn toàn.

'Do đó, việc tổ chức xét nghiệm, cách ly 14 ngày và xác định, âm tính cho về, đó là kết quả bước đầu cho xác suất cao nhưng chưa phải là 100%. Chúng tôi đề nghị tất cả các trường hợp cách ly khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với chính người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội', ông Chung nói.

Điển hình, bệnh nhân thứ 59 - nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3, có kết quả dương tính sau lần xét nghiệm thứ 4, 3 lần trước đó đều cho kết quả âm tính. Đây là một trường hợp 'đặc biệt', khi mà thời điểm phát bệnh sau 8 ngày âm tính. 

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giao ban BCĐ Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giao ban BCĐ Covid-19.

Theo lãnh đạo Hà Nội, với năng lực hiện tại, TP đã có thể huy động đội ngũ y tá, bác sĩ ở các trung tâm xét nghiệm tại các bệnh viện của các thành phố, có thể lấy được từ 1.500 - 2.000 mẫu/ngày. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000 - 2.500 mẫu/ngày.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, 'thời điểm lấy mẫu âm tính có nghĩa là thời điểm đó chưa phát bệnh chứ không có nghĩa là không bị bệnh. Phải tiếp tục giám sát, cách ly chặt chẽ trong 14 ngày để khẳng định rằng bệnh nhân không phát bệnh trong 14 ngày đó'.

Tại Trung Quốc, thậm chí có những bệnh nhân đã 'khỏi bệnh' và xuất viện, nhưng sau đó lại tử vong vì chính loại virus này.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, TP hiện có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn

Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao. Đối với những trường hợp sau khi cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính cho về, thì đó là kết quả ban đầu, cho tỷ lệ xác suất cao, nhưng chưa phải 100%. Đề nghị tất cả trường hợp này tiếp tục chăm sóc sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải báo ngay cho 115 hoặc đường dây nóng của cơ sở xã, phường, thị trấn để thực hiện cách ly và xét nghiệm miễn phí.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm từ nhóm này.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về (gần 1000 người). TP đang tổ chức khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh. Bởi đây là giai đoạn có mức độ cảnh báo nguy hiểm lây nhiễm cao.

Chình vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, những người nước ngoài đến Việt Nam cần kiểm tra chặt chẽ thông qua việc giám sát các công dân dang cách ly tại nhà, khu tập trung, cơ sở y tế. Nếu những trường hợp này không tuân thủ theo quy định có thể xem xét để truy tố hình sự.

Tính đến tối 16/3, Việt Nam ghi nhận 61 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện. Trên địa bàn Hà Nội có 14 ca bệnh, hiện đang được điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế.  

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Nhân/baodansinh.vn

#Hà Nội chống covid-19 #dịch bênh #24h #thời sự.

87 người từ Đà Nẵng về Hà Nội phát triệu chứng ho, sốt đã được cách ly

29/07/2020 23:48

Trong hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, có 87 trường hợp ho, sốt, khó thở đã cho lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tự cách ly, kết quả người đã 6 âm tính, còn lại đợi kết quả.

Cán bộ y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hữu Long

Cán bộ y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hữu Long

Theo ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, trong ngày hôm nay CDC đã nhận được thông báo trên địa bàn thành phố có 1 ca có xét nghiệm dương tính COVID-19, 1 ca nghi ngờ mắc COVID-19.

Các bệnh nhân khác từ Đà Nẵng về theo thống kê CDC nhận được đến ngày hôm nay là hơn 21.000 ca (ngày hôm qua có 29 ca có biểu hiện ho, sốt, khó thở).

Đến hiện nay có 87 ca có triệu chứng, đã lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly tại nhà. Trong đó có 6 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội là 500 mẫu xét nghiệm hàng ngày, số lượng môi trường vận chuyển có 3600 (bộ lấy mẫu), que lấy họng còn tương đối nhiều, trên 50 nghìn que, bộ kit trên 37 nghìn bộ.

Hiện CDC có 30 nhân lực vừa lấy mẫu vừa chạy máy làm theo ca kíp, số nhân lực này một ngày có thể lấy được 1000 mẫu.

Các quận huyện CDC đào tạo các nhân viên y tế có thể lấy mẫu được là 214 nhân viên, xã phường có hơn 1000 nhân viên, tổng số là 1299 cán bộ có thể lấy được mẫu, số lượng có thể lấy được mẫu trong ngày là 11.700 mẫu.

Với năng lực hiện tại nếu đủ sinh phẩm, CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 500 đến 700 mẫu một ngày. Nếu bổ sung thêm máy, có thể nâng cấp lên 1700 đến 2000 mẫu một ngày.

Ông Trương Quang Việt cho biết, CDC xin kiến nghị Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có thể làm xét nghiệm cho bệnh nhân, với số mẫu 200-300 mẫu một ngày để chia gánh cho các khu vực.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Xanh Pôn cũng có thể làm xét nghiệm COVID-19 với năng lực 300-400 mẫu một ngày.

Như vậy khi nâng cấp xét nghiệm cả CDC và các đơn vị có thể lên đến 2500-3000 mẫu một ngày với điều kiện bảo đảm số lượng vật tư, bộ kit.

Liên quan đến BN ở Mễ Trì đi Đà Nẵng, từ ngày 12/7 trong đoàn có 31 người thuộc 9 hộ gia đình (7 hộ ở Mễ Trì, 1 hộ ở Phú Đô, 1 hộ ở Phương Canh) về Hà Nội ngày 15/7 trên chuyến bay VietNam Airlines số hiệu 0168. 

Quận đã xác định có 47 trường hợp F1, đang tiếp tục điều tra thêm, trong đó có 4 trường hợp có triệu chứng ho sốt, đau tức ngực, đã được chuyển đến BV Bắc Thăng Long và BV Đống Đa. 43 trường hợp còn lại chuyển đến BV Công an TP.

F2 điều tra được 149 trường hợp, đang thực hiện nghiệp vụ về y tế.

Thông tin về trường hợp cụ ông nghi nhiễm mới, Chủ tịch quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, người này sống ở số 466 Hoàng Hoa Thám, quận đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ ngõ 464.

Cụ ở với vợ, có 1 người giúp việc, 1 cháu trai. Quận đang khoanh vùng toàn bộ ngõ 464 và tuyên truyền cho nhân dân đã tiếp xúc với cụ ông này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Minh/congluan.vn

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19

Hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cần đến đâu để làm xét nghiệm nhanh COVID-19?

30/07/2020 14:22

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện tại CDC Hà Nội đang phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê cụ thể số lượng để tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng.

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều tối 29/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu trong 3 ngày (từ 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào sáng 30/7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho hay, theo chỉ đạo, hiện đơn vị đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát để thống kê cụ thể số lượng, sau đó bố trí xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Về câu hỏi, những người từ Đà Nẵng trở về sẽ liên hệ ở đâu để có thể xét nghiệm nhanh, ông Tuấn trả lời, tất cả người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh.

'Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương', ông Tuấn nói.

Liên quan đến lo ngại một số trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng có thể không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của mình, ông Tuấn cho rằng, mỗi người dân cần phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng.

Ông cho hay, mgoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành 'rà từng ngõ, gõ từng nhà' để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của thành phố, các tổ dân phố và mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần, tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

Về thông tin 87 trường hợp trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt, khó thở, ông Tuấn cho biết, vẫn đang chờ kết quả. Nếu có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ thông báo kịp thời để triển khai các biện pháp phòng, chống cần thiết.

Còn theo thông tin từ UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội), sau khi có danh sách, thông tin các trường hợp trở về từ Đà Nẵng tại các xã, thị trấn, chiều 29/7, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức xét nghiệm nhanh trước cho 7 xã có những người liên quan tới các điểm có nguy cơ cao của Đà Nẵng.

Cụ thể gồm các xã Lại Thượng, Phú Kim, Bình Phú, Hương Ngải, Cần Kiệm, Chàng Sơn, Thạch Hoà. Tổng số mẫu được xét nghiệm là: 371 mẫu. Kết quả xét nghiệm: 371/371 mẫu đều âm tính.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục tổ chức xét nghiệm tại các xã còn lại, đảm bảo công tác xét nghiệm xong trước ngày 31/7.

Tất cả các trường hợp nằm trong diện xét nghiệm khi đến cơ sở y tế vui lòng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Cơ quan y tế khuyến cáo đối với tất cả các trường hợp đã được xét nghiệm nhanh không được lơ là, chủ quan, phải tự chủ động cách ly tại nhà, theo dõi tình hình sức khoẻ, giữ liên hệ với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn và Trạm y tế.

Thông báo ngay cho Trạm y tế địa phương khi có một trong các triệu chứng sốt, ho, khó thở... Bên cạnh đó, nhân dân cần tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #covid-19 #đà nẵng #hà nội

Mới nhất