Từ 1 - 15/4: Dừng toàn bộ vận tải hành khách, phương tiện chở lương thực thực phẩm vẫn được hoạt động

01/04/2020 11:27

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đối với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản về việc thực hiện các biện pháp cấp bách, chống dịch COVID-19.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo đó, trong vòng 15 ngày kể từ 1/4/2020, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác, vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay Hà Nội - TPHCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay Hà Nội-Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay TPHCM - Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại. Tuy nhiên, không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Trong thời gian này, Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh; các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Đồng thời, chỉ đạo các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM chỉ khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến khứ hồi). Không hạn chế khai thác với tàu chở hàng.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam có nhiệm vụ phối hợp với địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo trong vòng 15 ngày (từ 1/4/2020). Không hạn chế khai thác với các chuyến tàu không chở khách.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#cách ly toàn quốc #vận tải hành khách #chống di

Xe chở khách từ 9 chỗ phải lắp camera ghi hình tài xế và hành khách

17/01/2020 22:24

Trước ngày 01/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nghị định này quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và việc cấp, thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu, biển hiệu; quy định về công bố bến xe.

Nghị định cũng quy định rõ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Cụ thể, về điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, Nghị định nêu rõ phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã, trong đó quy định hợp tác xã có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý, sử dụng, điều hành xe ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã.

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng như sau: Không quá 15 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến cự ly trên 300 ki-lô-mét, không quá 20 năm (tính từ năm sản xuất) đối với xe hoạt động trên tuyến có cự ly từ 300 ki-lô-mét trở xuống...

Trước ngày 01/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau: Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km; tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Y Vân/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#điều kiện kinh doanh #kinh doanh vận tải #xe ô tô #thu hồi giấy phép #Camera ghi hình #giấy phép kinh doanh

Sau 0 giờ ngày 1/4, những phương tiện giao thông trong trường hợp đặc biệt mới được phép hoạt động ở Huế

31/03/2020 22:10

Chiều 31/3, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi các cơ quan đơn vị về việc thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 1/4, tất cả các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (bao gồm tất cả các tuyến nội tỉnh, ngoại tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe điện,…) không được phép tham gia vận chuyển hành khách.

Trừ một số trường hợp đặc biệt được phép tiếp tục hoạt động như: Xe được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hợp đồng, điều động, làm nhiệm vụ vận chuyển, phục vụ mục đích công (cở bộ đội, nhân viên y tế, tham gia chống dịch, vận chuyển người đi thực hiện cách ly,..).

 

 

Lực lượng CSGT tham gia công tác kiểm soát y tế tại các chốt trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

 

Xe taxi vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, tai nạn, thai phụ đến bệnh viện, người xuất viện (khi hoạt động phải có lộ trình phù hợp). Các doanh nghiệp taxi tự cân đối số lượng xe phù hợp phục vụ yêu cầu này.

Xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hoàng hóa thiết yếu mà các cơ sở này không bị đóng cửa, không bị dừng hoạt động.

Công văn cũng yêu cầu những phương tiện được phép hoạt động trong quá trình hoạt động phải thực hiện các chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng về an toàn phòng dịch cho người và phương tiện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lê Chung/Toquoc.vn

#tỉnh Thừa Thiên – Huế #Thủ tướng Chính phủ #kinh doanh vận tải hành khách #Vận chuyển hành khách #vận tải hành khách #Sở Giao thông Vận tải #kinh doanh vận tải

[HỎA TỐC] Dừng toàn bộ xe khách, xe du lịch, taxi trên cả nước

31/03/2020 23:18

Trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt trên cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ... - công văn hỏa tốc của Bộ Giao thông nhấn mạnh.

Tối 31/3, Bộ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Văn Thể ký Công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa, hàng không, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đối với các địa phương.

Công văn nêu rõ, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác, vận chuyển hành khách với tần suất đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

[HỎA TỐC] Dừng toàn bộ xe khách, xe du lịch, taxi trên cả nước 0

Đường bay giữa Hà Nội-Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay TP.HCM -Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại phải dừng toàn bộ; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu UBND tỉnh, thành phố trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Sở GTVT các địa phương chỉ đạo bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh. Trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Công văn yêu cầu, Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt từ ngày 1/4 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Riêng tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 1 chuyến ngược lại); không hạn chế khai thác các chuyến tàu không vận chuyển khách.

Còn Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng An/Toquoc.vn

#xe khách #xe du lịch #Taxi

Mới nhất