Từ ngày 1/7, viên chức bị chấm dứt hợp đồng làm việc trong những trường hợp nào?

26/05/2020 08:51

Điều 29 Luật hiện hành quy định có 5 trường hợp viên chức bị đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc. Tuy nhiên, từ 1/7/2020 khi Luật sửa đổi Luật Viên chức chính thức có hiệu lực bổ sung thêm 1 trường hợp.

Từ ngày 1/7, viên chức bị chấm dứt hợp đồng làm việc trong những trường hợp nào? - Hình minh họa

Từ ngày 1/7, viên chức bị chấm dứt hợp đồng làm việc trong những trường hợp nào? - Hình minh họa

Hiện nay, viên chức đang được ký hai loại hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập là hợp đồng làm việc xác định thời hạn và hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Theo điều 25 Luật Viên chức năm 2010, hai loại hợp đồng này được quy định cụ thể như sau:

Hợp đồng xác định thời hạn: Có thời hạn từ 12 - 36 tháng, hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng không xác định thời hạn: Trong hợp đồng không quy định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng.

Bên cạnh đó, Điều 29 Luật hiện hành quy định có 5 trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức: Có 2 năm liên tiếp bị đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ; Bị buộc thôi việc; Bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục (làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn). Bị ốm đau đã điều trị 6 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục (làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn); Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng buộc đơn vị sự nghiệp công lập phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm của viên chức không còn; Đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thì nay, Luật sửa đổi đã bổ sung thêm 1 trường hợp nữa là khi viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự.

Khi được tuyển dụng, viên chức sẽ có thời gian tập sự để làm quen với vị trí việc làm được tuyển dụng trong thời gian từ 3 tháng đến 12 tháng. Và nếu sau thời gian này, viên chức không đạt yêu cầu thì đơn vị sự nghiệp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Cự Giải (T/h)/Doisongphapluat.com

#quy định mới #viên chức bị chấm dứt hợp đồng #hợp đồng lao động

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

19/02/2020 10:41

Tuy người sử dụng đất (người bán, người tặng cho) có đủ điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nhưng người mua, người nhận tặng cho không được phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì cũng bị cấm sang tên sổ đỏ.

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020 0

Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

Thứ nhất, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Thứ hai, tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ ba, hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Thứ tư, hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020 1

Được biết, năm 2020 phí làm 'sổ đỏ' cũng tăng mạnh. Các khoản tiền phải nộp khi làm 'sổ đỏ' gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận. Trong đó, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ căn cứ theo giá đất tại Bảng giá đất. Khi giá đất tăng thì tiền làm sổ đỏ cũng tăng theo.

Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai, được xác định trên các căn cứ: Diện tích đất được giao, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất.

Trong đó, giá đất theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định áp dụng trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức. Như vậy, giá đất theo Bảng giá đất là căn cứ tính tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất trong hạn mức. Khi giá đất thay đổi thì tiền sử dụng cũng sẽ thay đổi.

Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12/2019, UBND cấp tỉnh xây dựng, điều chỉnh Bảng giá đất tại địa phương áp dụng trong 5 năm (giai đoạn 2020 - 2024).

Tại Hà Nội và nhiều địa phương khác, giá đất theo bảng giá đất mới đã được điều chỉnh tăng, ít nhất từ 10-15%. Như vậy, khi hộ gia đình, cá nhân được cấp sổ đỏ theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất với diện tích trong hạn mức thì tiền sử dụng đất cũng tăng so với giai đoạn 2015 – 2019.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hạ Vy/Toquoc.vn

#sổ đỏ #sổ hồng #sang tên sổ đỏ

Bệnh viện Bạch Mai đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh

12/04/2020 06:43

Thông tin được Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cung cấp ngay trong đêm đơn vị này được gỡ lệnh phong tỏa.

0h ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai chính thức được gỡ phong tỏa. Niềm vui vỡ òa khi các y bác sĩ xúc động chia sẻ rằng, họ sắp được về nhà, sắp được gặp người thân và đặc biệt là các con.

Cũng trong đêm đáng nhớ, bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết đơn vị này đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh.

'Các trường hợp dương tính phần lớn tới từ Công ty Trường Sinh, nơi cung cấp thức ăn cho bệnh viện. Ngay sau đó chúng tôi đã đóng khu vực căng tin và nhờ một công ty khác cung cấp hậu cần', ông Tuấn chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh 0

Nói về vấn đề cung cấp nước sôi, bệnh viện đã lắp đặt 100 máy cấp nước tự động, có thể vừa lọc và vừa đun nước, đáp ứng khoảng 3.500 lít nước mỗi ngày. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ lắp thêm 100 máy nữa để phục vụ nhu cầu của người dân miễn phí.

Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly từ ngày 28/3 sau khi phát hiện hai nhân viên y tế và người bệnh nhiễm Covid-19. Trong quá trình cách ly, liên tiếp các trường hợp dương tính có liên quan tới bệnh viện và 27 nhân viên Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp thức ăn cho bệnh viện - nhiễm bệnh.

Trước đó, Ông Trần Doãn Sinh, Giám đốc công ty Trường Sinh có chia sẻ'Mình tự hào rằng trong suốt 33 năm, mình không gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nào và đảm bảo các suất ăn bệnh lý theo yêu cầu. Còn việc những người bị bệnh (nhân viên bị dương tính Covid-19) là do tai nạn trong quá trình phục vụ bệnh nhân mà họ phải gánh chịu'.

Theo ông Sinh, cho dù đó là khoa cách ly (khoa Nhiệt đới, C4, Thần kinh), họ vẫn phục vụ đến phút cuối cùng. Vì phục vụ bệnh nhân mà họ mắc bệnh, họ không thể là tội đồ được.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu - Minh Thư (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Ổ dịch Covid-19 tại Bạch Mai #BV Bạch Mai #ổ dịch Covid-19 #covid-19

Giám đốc công ty Trường Sinh nói về việc bị BV Bạch Mai chấm dứt hợp đồng

13/04/2020 19:55

Ông Trần Doãn Sinh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương Mại & Dịch Vụ Trường Sinh (Công ty Trường Sinh) cho rằng; việc gây ra Covid-19 BV Bạch Mai không thể là do nhân viên của ông gây ra, họ cũng chỉ là nạn nhân của dịch bệnh.

Chiều ngày 13/4, trao đổi với chúng tôi ông Trần Doãn Sinh cho hay, đến thời điểm hiện tại ông chưa nhận được văn bản từ phía BV Bạch Mai về việc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng.

'Lãnh đạo bệnh viện chỉ thông báo bao giờ về thì bàn giao mặt bằng', ông Sinh nói.

Bệnh viện Bạch Mai chấm dứt hợp đồng với Trường Sinh

Bệnh viện Bạch Mai chấm dứt hợp đồng với Trường Sinh

Trao đổi về sự việc trên, ông Sinh nói: 'Tôi khẳng định, dù bất cứ trong điều kiện nào thì BV Bạch Mai mãi mãi là biểu tượng trong trái tim tôi. Còn vấn đề phía bệnh viện chấm dứt hợp đồng là quyền của họ, mặt bằng của họ thì họ có quyền'.

Ông Sinh nói thêm; nguyên nhân gây ra dịch Covid-19 ở Bạch Mai thì chỉ có các cơ quan chuyên môn mới có thể kết luận. Tuy nhiên, các nhân viên của Trường Sinh nhiễm Covid-19 cũng là nạn nhân như bao bệnh nhân khác, chứ không phải gây ra bệnh.

'Trong khi các doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng dịch bệnh sẽ được nhà nước hỗ trợ 50%, thì hiện tại chúng tôi đang thiệt hại 100%. Lẽ ra phải được sự hỗ trợ, động viên, chia sẻ từ bệnh viện. Khi bị đơn phương chấm dứt thì chúng tôi còn thiệt hại thêm nhiều thứ, như thực phẩm cung ứng dự phòng sẽ bỏ đi hết…', ông Sinh trải lòng.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương Mại & Dịch Vụ Trường Sinh cho rằng việc chấm dứt hợp đồng là do quyền của bên cho thuê mặt bằng

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương Mại & Dịch Vụ Trường Sinh cho rằng việc chấm dứt hợp đồng là do quyền của bên cho thuê mặt bằng

Về việc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện A Thái Nguyên cũng có thông báo tạm dừng hợp tác, không ký hợp đồng mới với công ty này cho đến khi chỉ đạo mới.

Ông Sinh cho biết, ngay sau khi có trường hợp nhân viên của công ty bị nhiễm Covid-19, ông Sinh đã chủ động dừng.

'Tôi chủ động tạm dừng hoạt động, yêu cầu các nhân viên tự cách ly và cũng chủ động thông báo để các đơn vị chủ động', ông Sinh nói.

Ông Trần Doãn Sinh cũng cho biết, hiện tại bản thân ông đang tự cách ly tại nhà. Các nhân viên nhiễm bệnh Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế ở huyện Đông Anh (Hà Nội). Tất cả các nhân viên đều khoẻ và hiện một số người đã khỏi và ra viện.

Nơi làm việc của các nhân viên Công ty TNHH MTV Thương Mại & Dịch Vụ Trường Sinh

Nơi làm việc của các nhân viên Công ty TNHH MTV Thương Mại & Dịch Vụ Trường Sinh

Trước đó, trả lời báo chí, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Sinh và sẽ đấu thầu để tìm đối tác cung cấp dịch vụ.

Theo lãnh đạo bệnh viện, ngay sau khi diễn ra sự việc, bệnh viện đã đóng khu vực căng tin và nhờ một công ty khác cung cấp hậu cần.

Ban đầu có gặp nhiều trục trặc về vấn đề cung cấp, đảm bảo số lượng và chất lượng bữa ăn. Tuy nhiên sau đó hai bên tìm cách khắc phục được để đảm bảo dinh dưỡng và hậu cần cho các nhân viên y tế của bệnh viện.

Còn về vấn đề cung cấp nước sôi, giám đốc bệnh viện cho biết, đơn vị đã lắp đặt 100 máy cấp nước tự động, có thể vừa lọc và vừa đun nước, đáp ứng khoảng 3.500 lít nước mỗi ngày. Kế hoạch tới đây bệnh viện sẽ lắp thêm 100 máy nữa để phục vụ nhu cầu của người dân miễn phí.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/http://ictvietnam.vn/

#COVID-19 #Dịch Covid-19 #Bệnh viện Bạch Mai #Công ty Trường Sinh

Mới nhất