Từ ngày 18-24/4, các khu vực đề phòng thời tiết nguy hiểm vào chiều tối và đêm

17/04/2020 23:34

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 18/4 - 21/4, khu vực Bắc Bộ ít mưa, ngày nắng; từ ngày 22-24/4 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông nhiều nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 - 22/4, ít mưa, ngày nắng; từ đêm 22 - 24/4 có mưa dông diện rộng. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 - 22/4, ít mưa, ngày nắng; từ đêm 22 - 24/4 có mưa dông diện rộng. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức.

Từ ngày 19 - 22/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Từ ngày 23/4, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 - 22/4, ít mưa, ngày nắng; từ đêm 22 đến 24/4 có mưa dông diện rộng, trong đó ngày 23, 24/4 có mưa vừa, cục bộ mưa to. Trong mưa dông kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ mực nước từ 0,5-1,5m. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có khả năng xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 18 - 22/4, ngày trời nắng, chiều tối cục bộ có mưa dông, riêng các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 19-22/4 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Từ đêm 22-24/4, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa dông, cục bộ có mưa vừa mưa to, nắng nóng kết thúc ở khu vực này. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận duy trì trạng thái mưa dông cục bộ vào chiều tối, ngày trời nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những ngày cuối tuần, mực nước trên thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có dao động nhỏ, hạ lưu và các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ diễn ra tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 18 - 24/4, ngày trời nắng, chiều tối và tối cục bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng từ ngày 21-23/4 nắng nóng có khả năng mở rộng ra toàn Nam Bộ và một số nơi ở Tây Nguyên.

Dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ diễn ra tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk, Đắk Nông.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm dần. Độ mặn cao nhất trong thời kỳ này ở mức thấp hơn từ ngày 11-17/4/2020, riêng một số trạm ở Long An ở mức cao hơn.

Trên biển không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. Từ 19-22/4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6; từ ngày 23/4, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng cao 2 – 3 m, biển động.

* Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, vào lúc 14 giờ đến 15 giờ, ngày 17/4, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng thấp nóng phía Tây phát triển, tại xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, mưa rào và dông kèm lốc xoáy, gió mạnh đã xảy ra, gây hư hại nhà cửa của nhiều người dân.

Tại Trạm khí tượng A Lưới đã đo được gió cấp 5, giật cấp 6 (lúc 15 giờ 10 phút). Tuy không thiệt hại về người nhưng 17 nhà dân bị hư hỏng nặng, trong đó: 3 nhà bếp bị sập; 10 nhà bếp bị tốc mái hoàn toàn và 4 nhà chính bị tốc 2/3 mái nhà. Một số cây ăn quả bị gẫy, lúa bị đổ ngã. Ngay sau đó, UBND xã Hồng Thủy đã huy động lực lượng dân quân tại chỗ và các đoàn thể khẩn trương hỗ trợ người dân khôi phục tạm các nhà tốc mái để ổn định đời sống người dân.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thắng Trung - Mai Trang/Baotintuc.vn

#dự báo thời tiết #Bắc Bộ #Mưa to #Mưa đá #thời tiết nguy hiểm #Nắng nóng

Mưa đá viên to bằng cái bát con làm thủng 500 mái nhà, mận rơi đầy gốc ở Mộc Châu

23/03/2020 23:16

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia, hiện tượng giông, lốc kèm theo mưa đá có thể xảy ra từ này đến hết 25/3.

Những ngày gần đây, tình trạng dông, lốc kèm theo mưa đá xảy ra liên tiếp ở các tỉnh vùng núi phía Bắc gây thiệt hại cho nhân dân.

Cụ thể cuối ngày 22/3, tại thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, mưa đá bất ngờ trút xuống khiến nhiều diện tích mơ, mận đang sắp vào thời điểm thu hoạch rụng đầy gốc.

Mơ mận sắp vào thu hoạch rơi đầy gốc ở Mộc Châu sau cơn mưa đá chiều 22/3

Mơ mận sắp vào thu hoạch rơi đầy gốc ở Mộc Châu sau cơn mưa đá chiều 22/3

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, cơn mưa đá bắt đầu từ hơn 16h chiều chỉ kéo dài vài phút. 'Do mưa dải rác nhiều khu vực, chúng tôi vẫn chưa thống kê được cụ thể con số thiệt hại. Ngoài mận, mơ đang sắp cho thu hoạch rụng đầy gốc thì còn nhiều hoa màu, thậm chí là nhà cửa cũng hư hỏng', lãnh đạo huyện Mộc Châu nói.

Năm ngày trước, trên địa bàn huyện Mộc Châu cũng sảy ra gió lốc kèm theo mưa đá, chủ yếu tập trung tại các xã Chiềng Hắc, Tân Lập và Tân Hợp.

Mưa đá làm mận rụng đầy gốc xảy ra đêm 17 sang rạng sáng 18/3. Ảnh: CTTMC.

Mưa đá làm mận rụng đầy gốc xảy ra đêm 17 sang rạng sáng 18/3. Ảnh: CTTMC.

Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, trong trận mưa này làm hỏng hơn 130 nhà dân. Cây mơ, mận bị dập thân, gãy cành, rụng quả mơ trên diện tích khoảng 250ha, tương đương khoảng 100 tấn.

Còn tại huyện Quỳnh Nhai tỉnh này tình trạng mưa đá nghiêm trọng hơn. Cụ thể, cơn mưa xảy ra vào chiều tối 21/3 ghi nhận có những viên kích thước bằng bát con.

Căn nhà ở huyện Quỳnh Nhai sau cơn mưa đá hôm qua 22/3.

Căn nhà ở huyện Quỳnh Nhai sau cơn mưa đá hôm qua 22/3.

'Toàn xã tôi có khoảng 500 nóc nhà thì tất cả điều hư hỏng, đặc biệt là những ngôi nhà lợp mái ngói, mưa đá có những viên kích thước to bằng cái bát con làm thủng toàn bộ, thời lượng cơn mưa kéo dài chỉ 4 -5 phút', ông Hoàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai nói.

Vị lãnh đạo xã Mường Giôn cho biết, vẫn đang tiếp tục thống kê thiệt hại nhưng ước tính ban đầu là nhiều tỷ đồng, hàng trăm hộ dân đang tất bật sửa sang lại nhà cửa.

Mưa đá viên to bằng cái bát con làm thủng 500 mái nhà, mận rơi đầy gốc ở Mộc Châu 3

Ông Lưu Minh Hải, Chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn cho biết, hiện tượng mưa đá xảy ra thường sẽ kết thúc vào tháng 5 dương lịch hàng năm.

'Từ trước đến nay chúng tôi chỉ ghi nhận mưa đá kích thước to bằng cái chén, quả trứng vịt, còn to hơn bằng cái thì rất hiếm. Có thể nói nếu mưa như vậy là cường độ rất mạnh, gây nguy hiểm cho người dân nếu thời điểm mưa vào ban ngày họ đi làm ngoài trời', ông Hải nói.

Mái ngôi nhà tan hoang.

Mái ngôi nhà tan hoang.

Mưa đá viên to bằng cái bát con làm thủng 500 mái nhà, mận rơi đầy gốc ở Mộc Châu 5

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ đới gió Tây trên cao, chiều tối 23/3 đến ngày 25/3 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h), riêng vùng núi có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 40-70mm/24h), mưa dông tập trung vào chiều và đêm.

Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng An/Toquoc.vn

#Mộc Châu #Quỳnh Nhai #Mường Giôn #Nông trường #Sơn La #nguyễn thị hoa #Phó Chủ #Chiềng Hắc #Tân Lập #Tân Hợp

Thời tiết ngày 10/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

10/03/2020 07:27

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng sớm 10/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu đông bắc Bắc Bộ. Ngày và đêm 10/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ cục bộ có mưa rào và dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc trời chuyển rét; từ đêm 10/3, Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hà Nội có mưa rào và dông. Đêm trời rét

Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Thời tiết các khu vực trên cả nước:

Hà Nội: Có mưa rào và dông. Trời chuyển mát, đêm trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ C, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 18 độ C; nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, đêm chuyển gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi 15-18 độ C; nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, phía Nam 26-29 độ C.

Từ Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Nam Bộ: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lê Phú/Baotintuc.vn

#thời tiết #thời tiết hôm nay #dự báo thời tiết #thời tiết Hà Nội #tin thời tiết #Thời tiết các khu vực trên cả nước #Không khí lạnh #thời tiết nguy hiểm #lốc #sét #Mưa đá

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ đề phòng mưa đá, lốc sét

03/03/2020 06:57

Từ ngày 3/3, một đợt không khí lạnh xuất hiện gây mưa dông cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra mưa đá, lốc sét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 3/3, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, sáng ngày 4/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong sáng ngày 3/3, ở Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông. Từ chiều tối và đêm 3/3, do kết hợp với không khí lạnh nên mưa dông mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ, riêng khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ trưa 4/3 ở Bắc Trung Bộ có mưa dông, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 4/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C.

Từ gần sáng 4/3, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều 4/3, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng mưa đá, lốc sét 

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng mưa đá, lốc sét

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 3/3:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Lào Cai, Yên Bái từ chiều tối mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 19-22 độ C, có nơi dưới 15 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, các tỉnh vùng núi phía Bắc chiều tối mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông khả năng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở mức 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng với nhiệt độ phổ biến từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía nam có nơi trên 24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Tây Nguyên nhiệt độ cao nhất trong khoảng 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Miền Đông Nam Bộ nắng nóng với mức nhiệt trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-26 độ C.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Duy Uyên/Congly.com.vn

#không khí lạnh #Mưa đá #dự báo thời tiết #thời tiết Bắc Bộ

Mới nhất