Hà Nội vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao, đề xuất kéo dài cách ly xã hội đến 30/4

22/04/2020 12:41

Sáng 22/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã nêu đề xuất và lấy ý kiến của các Bộ ngành, địa phương về phân loại các tỉnh, thành phố theo 3 nhóm nguy cơ để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Cụ thể: Nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc Covid-19 tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; Nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Hôm qua, (21/4), Thường trực Ban Chỉ đạo đã họp với các chuyên gia, các nhà khoa học; tổng hợp phân tích tất cả các biến số tác động vào vấn đề lây nhiễm để từ đó phân tích các yếu tố nguy cơ cho từng tỉnh.

Ban Chỉ đạo đã có văn bản xin ý kiến 28 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ theo Kết luận của Thủ tướng tại Phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4/2020 và thống nhất đề xuất phân nhóm các địa phương:

Nhóm nguy cơ cao: Hà Nội.

Nhóm nguy cơ: TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang.

Nhóm nguy cơ thấp: Các địa phương còn lại.

Đối với nhóm nguy cơ cao, hiện chỉ còn Hà Nội, Ban chỉ đạo đề xuất tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4/2020).

Tuy nhiên, xin Thủ tướng cho phép Chủ tịch UBND thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Hà Nội nằm trong nhóm nguy cơ cao, đề xuất kéo dài giãn cách xã hội hết 30/4

Hà Nội nằm trong nhóm nguy cơ cao, đề xuất kéo dài giãn cách xã hội hết 30/4

Đối với nhóm có nguy cơ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Ngoài ra, với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch cho các nhóm đối tượng này.

UBND tỉnh, thành phố tập trung công tác phòng chống dịch cho nhóm nguy cơ gồm công nhân ở các khu lao động đặc biệt ở các khu nhà trọ; người lao động tự do; người yếu thế; học sinh, sinh viên.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế; tăng cường lấy mẫu những bệnh nhân có các triệu chứng của cảm cúm; người lao động tự do; người yếu thế; công nhân ở các khu nhà trọ làm xét nghiệm và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở khu vực này.

Nhiều tỉnh thành chuẩn bị cho học sinh đi học

Ngày 21/4, UBND thành phố Hải Phòng chính thức có văn bản hỏa tốc số 2993/UBND-VX về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học do dịch COVID-19.

Theo đó, học sinh khối 9 và khối 12 đi học trở lại từ ngày 23/4, các khối còn lại đi học trở lại từ ngày 27/4.

UBND thành phố Hải Phòng giao Sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Bộ GD-ĐT; yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định khi học sinh tới trường; bố trí lịch học 1 buổi/ngày...

Nhiều tỉnh thành sắp cho học sinh trở lại trường

Nhiều tỉnh thành sắp cho học sinh trở lại trường

Ngày 21/4, UBND tỉnh Gia Lai đồng ý cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại sau từ 23/4 sau thời gian nghỉ phòng COVID-19.

UBND tỉnh đồng ý cho học sinh, học viên lớp 9, lớp 12 hệ giáo dục phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên đi học trở lại kể từ ngày 23/4.

Ngày 21/4 Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề xuất UBND tỉnh cho học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại vào ngày 4/5. Nếu tình hình dịch bệnh tạm ổn thì các cấp học khác sẽ đi học trở lại ngay sau đó.

Chiều 21/4, Nghệ An nằm trong nhóm nguy cơ thấp nên Sở giáo dục đã có đề xuất lên UBND tỉnh sẽ có hai phương án cho học sinh đi học trở lại.

Phương án 1: Học sinh THPT đi học lại bình thường bắt đầu từ 27/4. Học sinh THCS, tiểu học, mầm mon dự kiến đi học trở lại vào đầu tháng 5.

Phương án 2: Tất cả học sinh trong tỉnh trở lại trường học vào thứ hai 4/5. Hiện Sở GD-ĐT Nghệ An cũng đã hoàn thiện các tiêu chí về trường học an toàn như quy định học sinh ngồi giãn cách, đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào học và kết thúc mỗi buổi học, các cơ sở giáo dục duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/ictvietnam.vn

#cách ly xã hội #hà nội #nguy cơ cao #covid-19 #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Quảng Bình kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội

15/04/2020 14:36

Để đảm bảo hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Quảng Bình kiến nghị Thủ tướng cho phép kéo dài cách ly xã hội ít nhất thêm 1 tuần.

Ngày 14/4, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình được biết, địa phương này kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16 thêm ít nhất 1 tuần.

Tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào.

Tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào.

Tính đến ngày 14/4, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 2.585 người hoàn thành nhiệm vụ cách ly y tế tập trung. Đây là các trường hợp trở về từ các nước có dịch, có tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người mắc COVID-19 và những người từng đi khám, điều trị, thăm nuôi người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tổng số hiện đang thực hiện cách ly tập trung tại địa phương này là 409 người,

Được biết, tỉnh Quảng Bình đã lấy 2.105 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm COVID-19, trong đó có 1.717 mẫu âm tính, 359 mẫu đang chờ kết quả.

Hiện tại, ngành y tế Quảng Bình đang tập trung rà soát những người có đến chợ hoa Mê Linh (Hà Nội) từ ngày 20/3 đến nay, vận động những người liên quan khai báo y tế để tổ chức cách ly tập trung và làm xét nghiệm.

Hùng Trần

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đồ họa: Hoàng Việt/Giadinh.net.vn

#giãn cách xã hội #quảng bình #chống covid-19 #dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19

24 tỉnh, thành đề nghị kéo dài thực hiện cách ly xã hội đến hết tháng 4

15/04/2020 15:38

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng nay nhận được báo cáo của 58 tỉnh, thành đề xuất phương án giãn cách xã hội sau ngày 15/4.

Theo đó, 24 tỉnh, thành đề nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 4; 3 địa phương đề nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất 1 tuần nữa; 2 tỉnh đề nghị giãn cách xã hội đến khi không còn ca bệnh lây nhiễm thứ phát; 3 tỉnh đề nghị giãn cách tỉnh với tỉnh và 3 tỉnh đề nghị bỏ giãn cách xã hội đối với một số tỉnh chưa có dịch bệnh. 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, Ban Chỉ đạo đã bàn thảo chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành 3 nhóm (nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp), dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Trong đó có những tiêu chí dễ thấy như: Có đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo sáng 15/4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo sáng 15/4

Đặc biệt là có một nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp uỷ, chính quyền khi có ca bệnh, năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị, khuyến nghị về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ trước đến nay.

Ban chỉ đạo cũng thống nhất việc áp dụng các tiêu chí phân loại các tỉnh, dựa trên các phân tích dịch tễ học, các yếu tố tác động đến tình hình dịch, khả năng ứng phó, các đặc điểm về dân số; giao thông đi lại; có nhiều người nước ngoài đã từng đến.

Đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội

Đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội

7 tiêu chí gồm: Tỉnh có các trường hợp nhiễm đặc biệt là nhiễm mới; đầu mối giao thông, đi lại; tỉnh có biên giới, cảng hàng không, có nhiều người qua lại biên giới; tỉnh có nhiều người nước ngoài đã đến du lịch, cư trú trong hai tháng qua; tỉnh có các khu công nghiệp, các nhà máy có đông công nhân; tỉnh có dân số đông; Các đáp ứng về phòng chống dịch; mức độ sẵn sàng của hệ thống y tế; khả năng xét nghiệm; năng lực của đội ngũ cán bộ.

Ban Chỉ đạo thống nhất kiến nghị Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện 'cách ly xã hội' theo Chỉ thị 16; tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt hơn; Kiến nghị các giải pháp tiếp tục thực hiện phải được thực hiện ở tất cả các địa phương theo chỉ thị 15/CT của Thủ tướng Chính phủ. 

Thống nhất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương quyết định việc thực hiện có thể kéo dài nhưng không vượt quá 1/5. 

Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh. 

Theo Ban chỉ đạo, việc thực hiện cách ly xã hội có tác động rất lớn đến tốc độ lây lan của dịch bệnh; việc áp dụng sớm sẽ có hiệu quả cao hơn. Vì vậy, tất cả các địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quan trọng đang triển khai như: hạn chế ra khỏi nhà, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác trên 2m. 

Cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu… cấm các dịch vụ vui chơi giải trí, tiếp tục đóng cửa các khu du lịch. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị (Đại hội Đảng các cấp hoặc các cuộc họp, sự kiện chính trị quan trọng do cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết định) những người tham gia phải được giám sát y tế 14 ngày không được tiếp xúc với nguồn bệnh, hoặc đi từ vùng có dịch; có điều kiện thực hiện xét nghiệm cho những người tham gia; thực hiện việc dãn cách trong hội trường; đeo khẩu trang; sát trùng tay; không nghỉ giải lao; không tổ chức ăn uống; mở cửa thông thoáng phòng họp...

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các tỉnh căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện các quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Tính đến thời điểm này, tại Việt Nam có 267 người nhiễm bệnh, trong đó, 169 người đã được chữa khỏi, 98 người đang điều trị. 

Riêng tại Thủ đô Hà Nội có 113 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 đang điều trị). Trong đó, 40 ca phát hiện tại sân bay, khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới BV Bạch Mai). Và Hà Nội cũng là một trong số những tỉnh, thành đề nghị tiếp tục kéo dài việc thực hiện chỉ thị số 16 trên địa bàn. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H. Vân/Baodatviet.vn

#covid-19 #cách ly xã hội #Ban Chỉ đạo quốc gia #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4

15/04/2020 10:57

Sáng 15/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội nhằm đánh giá kết quả 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4 0

Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, chủ động ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố, tính đến thời điểm này Hà Nội đã có 114 ca mắc, trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 74 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới bệnh viện Bạch Mai). Trong số này có 51 trường hợp đã khỏi bệnh, ra viện và 63 trường hợp còn đang điều trị.

Mới đây, khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời, xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân 266 ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Nhiều ý kiến trong Ban Thường vụ Thành uỷ đánh giá các sở, ban, ngành, quận, huyện và các cơ quan, tổ chức đã triển khai rất quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ với phương châm '4 tại chỗ'.

Nhờ đó, trong 2 tuần qua, thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn sự lây lan của virus SAR-COV-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với đó, toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của thành phố Hà Nội đóng góp 1 ngày lương cơ bản với tổng số tiền là 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng cần phải tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò trong phòng, chống dịch bệnh. Bởi, một số người dân hiện nay đã có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gần đây; đáng chú ý là đã xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng.

Đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như thời gian ủ bệnh lâu hơn, tái phát bệnh sau khi khỏi, hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn.

Thống nhất với các ý kiến của Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy và Văn phòng Thành uỷ xây dựng Thông báo kết luận cuộc họp, từ đó phổ biến rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ.

Bi thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 30/4/2020.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Cùng với đó, Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền cần tích cực hơn nữa để chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố Hà Nội bảo đảm công khai minh bạch.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#giãn cách xã hội #covid-19 #hà nội #chống dịch Covid-19 #Dịch COVID-19 tại Việt Nam

Mới nhất