Vì sao cuối tháng 4, miền Bắc vẫn rét như chính đông?

25/04/2020 08:50

Không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường xuống phía Nam, hai ngày cuối tuần miền Bắc dự báo tiếp tục mưa rét.

Cơ quan khí tượng cho biết, đêm hôm qua (24/4), không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Ngày hôm nay (25/4), không khí lạnh có cường độ ổn định, sau được tăng cường yếu vào đêm nay.

Cuối tháng tư, miền Bắc vẫn mưa rét bất thường.

Cuối tháng tư, miền Bắc vẫn mưa rét bất thường.

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000 mét nên ngày và đêm nay, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h); khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, riêng các tỉnh Trung Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc còn có khả năng kéo dài đến ngày mai (26/4).

Từ nay đến ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 14 độ. Khu vực Bắc Biển Đông ngày hôm nay còn có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ nay đến ngày 26/4 trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ. Chuyên gia khí tượng dự báo miền Bắc trời nắng ấm, tăng nhiệt dần từ ngày 27/4.

Từ ngày 24/4, Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía bắc xảy ra mưa lớn kèm theo gió, nhiệt độ xuống thấp ở mức 15- 17 độ C.

Các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ cũng đón những đợt mưa lớn liên tục trong 2 ngày qua. Tại Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, lượng mưa đạt ngưỡng 64 mm/ngày, nhiều nơi xảy ra mưa đá. Theo chuyên gia khí tượng thì miền Bắc đang trải qua mưa dông, giá rét bất thường. 

'Từ đầu năm, diễn biến thời tiết tại miền Bắc rất bất thường khi liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, mưa đá kéo dài nhiều ngày. Các vùng tâm, trục của những hình thái thời tiết gây mưa bị biến đổi, không còn đúng theo quy luật từ xưa đến nay. Đợt này, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao 5000 m đã gây ra mưa lớn cho khu vực. Vùng núi phía Bắc chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rất lớn và kéo dài nhiều ngày.

Người ta hay gọi đây là rét nàng Bân, nhưng năm nay rét nàng Bân lại kéo dài, điều này có thể do tác động của biến đổi khí hậu. Nhiều người thắc mắc miền Bắc xuất hiện nhiều đợt lạnh dù đã sang cuối tháng 4 chính là do như vậy', ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai cho biết.

Lý giải hiện tượng này, ông Hải cho hay: 'Miền núi do địa hình đồi núi, khi gió mùa đông bắc về nếu chỉ mình nó thì chỉ gây mưa một vài ngày. Nhưng năm nay mỗi lần có gió mùa đông bắc về lại kèm hội tụ gió trên cao tạo thành tổ hợp thời tiết. Gió mùa đông bắc đẩy không khí nóng đi lên gặp hội tụ gió trên cao liên kết thành pha đá, khi đủ lớn rơi xuống thành mưa đá.

Năm nay mưa đá vừa nhiều, cường độ mạnh, hạt đá lại to, Nếu theo quy luật từ giờ cho đến hết tháng Tư miền bắc vẫn còn mưa đá, giữa tháng 5 sẽ giảm đi. Hiện nay mưa đá cũng diễn ra thất thường', ông Hải nói.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 25/4:

Phía Tây Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ, có nơi dưới 15 độ.

Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ. Nhiệt độ cao nhất trong khoảng 18-21 độ.

Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa và giông. Trời rét với nền nhiệt thấp nhất ở mức 15-17 độ. Nhiệt độ ban ngày dao động từ 19-21 độ.

Các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, phía Nam 19-22 độ.

Thời tiết khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Phía Nam mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất trong khoảng 28-31 độ, phía Nam có nơi 31-33 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ. Nam Bộ nhiệt độ trưa chiều ở mức 32-35 độ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo K.N (th)/Giadinh.net.vn

#thời tiết #Miền Bắc #Không khí lạnh #mưa đá #Hà Nội #Tây Bắc Bộ

Tin mới nhất về không khí lạnh: Miền Bắc trời rét, mưa lớn nhiều ngày

03/04/2020 09:21

Không khí lạnh từ đêm nay sẽ ảnh hưởng tới vùng núi phía Bắc khiến trời rét, khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng, dông, lốc, sét, mưa đá.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết, hiện nay (03/4), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Không khí lạnh gây mưa lớn trong nhiều ngày. Ảnh: NCHMF

Không khí lạnh gây mưa lớn trong nhiều ngày. Ảnh: NCHMF

Khoảng đêm nay (03/4), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày mai (04/4) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Từ đêm nay đến ngày 07/4, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi. Riêng trong ngày 04-05/4 ở các tỉnh Bắc Bộ có nhiều khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa dự báo từ ngày 04-07/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 50-120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 06/4, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.

Từ ngày 04/4, các tỉnh ở vùng núi phía Bắc trời chuyển rét; từ ngày 05/4, các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 17-20 độ, vùng núi có nơi từ 14-16 độ. Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh.

Từ ngày 04/4, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (03/4) đến ngày 06/4, có mưa rào và dông, riêng ngày 04-05/4 có mưa vừa, có nơi mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 05/4 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ.

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, trong tháng 4, miền Bắc có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 đợt không khí lạnh. Do đã qua thời kỳ chính động, các đợt không khí lạnh này không gây rét sâu mà chủ yếu gây ra mưa rào và dông diện rộng.

Hôm nay, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ; cao nhất từ 23-26 độ, khu Tây Bắc 28-31 độ.

Đông Bắc Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn; vùng núi chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét về đêm và sáng sớm với nền nhiệt phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ.

Thời tiết Hà Nội sáng có mưa nhỏ, mưa phùn. Đêm và sáng sớm trời rét với nền nhiệt thấp nhất 18-21 độ; nhiệt độ cao nhất cũng chỉ dao động 21-24 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc ngày có mưa vài nơi; phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ, phía Nam có nơi trên 22 độ; cao nhất từ 26-29 độ, phía Nam có nơi 29-32 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Tây Nguyên nền nhiệt ban ngày từ 32-35 độ, có nơi trên 35 độ, trời nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ về đêm giảm thấp nhất còn 20-23 độ, có nơi dưới 20 độ.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng nóng 33-36 độ, có nơi trên 36 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Tại TP.HCM là 33 độ và Cần Thơ 34 độ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo K.N/Giadinh.net.vn

#dự báo thời tiết #Miền Bắc

Chiều nay miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội trời chuyển mưa rét

13/11/2019 10:16

Bộ phận không khí lạnh từ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Bắc nước ta. Dự báo khoảng trưa và chiều nay (13/11), khối không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khối không khí lạnh ở phía Bắc biên giới nước ta đang nén và đẩy rãnh áp thấp di chuyển xuống phía nam, khiến nền nhiệt ngày hôm nay tại các tỉnh Bắc Bộ giảm mạnh.

Dự báo, khoảng trưa và chiều hôm nay (13/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các vùng khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong sáng nay đến sáng ngày 14/11 ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Gió đông bắc cùng với thời tiết mưa sẽ làm nhiệt độ giảm sâu hơn, trời rét buốt.

Chiều nay miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội trời chuyển mưa rét 0

Khu vực vùng núi Bắc Bộ, sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của đợt không khí lạnh này, nhiệt độ giảm sâu, vùng núi có nơi xuống dưới 16 độ. Trời rét về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày là 25 độ.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trưa và chiều nay sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của khối không khí lạnh. Ngay từ sáng sớm, một số tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào một vài nơi.

Khu vực Hà Nội mưa sẽ xuất hiện vào lúc gần sáng. Đến chiều, khi khối không khí lạnh đi sâu vào miền Bắc, trời chuyển gió mùa đông bắc cùng với đó là mưa rào khiến nền nhiệt giảm nhanh.

Đến tối trời sẽ chuyển rét, nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ.

Rãnh áp thấp bị đẩy dần xuống phía nam nước ta nên từ đêm mai các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm 13/11 trời trở rét.

Dự báo khối không khí lạnh kèm mưa rét sẽ tiếp tục duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày tới. Miền Bắc chuyển mưa lạnh cả ngày, đêm và sáng sớm trời rét, 16-19 độ. Vùng núi thấp hơn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hạ Vũ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#miền bắc đón không khí lạnh #Không khí lạnh #rãnh áp thấp #nhiệt độ giảm #khu vực Hà Nội #gió mùa Đông Bắc

Không khí lạnh liên tiếp tăng cường, miền Bắc sắp chuyển rét đậm

29/11/2019 16:42

Những ngày đầu tháng 12, các tỉnh miền Bắc có thể rét đậm về đêm do không khí lạnh liên tiếp tăng cường.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết hiện nay (29/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Miền Bắc chuyển rét đậm vào ngày 1/12. Hình minh họa

Miền Bắc chuyển rét đậm vào ngày 1/12. Hình minh họa

Khoảng chiều và đêm 1/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 1/12 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; từ đêm 1/12, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 01/12 trời trở rét.

Từ chiều ngày 01/12, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều tối ngày 01/12, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 1/12 có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 1/12 trời trở rét.

Đợt không khí lạnh này khiến các tỉnh Bắc bộ có thể đón rét đậm về đêm, khi nhiệt độ vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ, vùng núi dưới 10 độ. Tuy nhiên, ban ngày ít mây, trời nắng nên nhiệt độ nhất vẫn duy trì ở mức 22-25 độ. Đợt rét này có thể kéo dài 3-5 ngày đầu tháng 12.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo K.N/Giadinh.net.vn

#Không khí lạnh #Trung tâm khí tượng thủy văn #bộ phận không khí lạnh

Mới nhất