Viettel thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

10/05/2019 18:39

Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5-1,7 Gbps - vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE.

Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng 

Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng

Ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5-1,7 Gbps - vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE.

Sau đây là bài phát biểu của Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Đăng Dũng tại sự kiện quan trọng này.
 
'Kính thưa  

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông

Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Trước hết, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ, Ủy ban Khoa học Công nghệ Quốc hội, UBND thành phố Hà Nội, các đối tác và đại diện cơ quan báo chí truyền thông đã cùng với Viettel kết nối và thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện thêm một lần nữa khẳng định khả năng làm chủ và triển khai những công nghệ mới nhất của Viettel. Sự kiện ghi tên Việt Nam vào danh sách những quốc gia thử nghiệm thành công 5G sớm trên thế giới. Sự kiện khẳng định Việt Nam đang đồng hành với thế giới trong xu hướng công nghệ tiên tiến nhất.

Cảm ơn Công ty Ericssons đã đồng hành cùng Viettel trong suốt quá trình triển khai các công nghệ 2G, 3G, 4G và 5G để đi đến được kết quả ngày hôm nay.

Trong suốt chiều dài 30 năm qua, Viettel luôn tiên phong thực hiện sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên triển khai dịch vụ điện thoại VoIP ở Việt Nam, giúp giá điện thoại đường dài trong nước và quốc tế rẻ đi hàng chục lần. Viettel biến điện thoại di động từ dịch vụ xa xỉ trở thành dịch vụ thiết yếu và phổ cập của mỗi người dân Việt Nam. Viettel được thế giới công nhận và tặng thưởng cho các giải pháp phổ cập viễn thông tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào mà Viettel có mặt, chúng tôi đều xây dựng hạ tầng mạng lưới rộng khắp, các gói cước đa dạng, phù hợp, mang cơ hội kết nối đến cho người dân dù họ ở bất cứ nơi đâu. Viettel chủ động đảm bảo an ninh không gian mạng cho khách hàng và người dân Việt Nam. Viettel chủ động tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, mở ra không gian mới cho mình, tạo thêm nhiều cơ hội sáng tạo, xây dựng nền tảng cho sự phát triển vững chắc của quốc gia.

Cùng với xu thế của thế giới, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi số. Một lần nữa Viettel lại xác định sứ mệnh tiên phong trong kiến tạo xã hội số. Thực chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đều phải dựa trên nền tảng viễn thông và công nghệ thông tin. Chính vì vậy chúng ta cần có một hạ tầng viễn thông tiên tiến nhất. Bên cạnh việc có một mạng lưới 4G lớn nhất, phủ sóng toàn quốc, một hạ tầng mạng lõi và truyền dẫn được ảo hoá, Viettel sớm chú trọng xây dựng mạng 5G để đáp ứng các ứng dụng thời gian thực, độ phân giải siêu cao và các kết nối IoT độ trễ siêu nhỏ. Viettel đã phát triển các sản phẩm big data, các sản phẩm AI cho y tế, công nghiệp, nông, lâm nghiệp,... các sản phẩm này đang chờ có kết nối 5G để phát huy hiệu quả cao nhất. Hôm nay Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ 5G, Cuộc gọi 5G hôm nay chính là khởi đầu cho một mạng 5G hoàn chỉnh trong thời gian sắp tới.

Đối với công nghệ 5G, Viettel cũng đang nghiên cứu, chế tạo thiết bị của riêng mình. Các quốc gia đang dùng 5G để chạy đua về công nghệ, công nghệ 5G được các quốc gia giữ bản quyền và không chuyển giao.

Mặc dù rất khó khăn nhưng Viettel vẫn có cách đi riêng và đã đạt được những kết quả tích cực.

Việc hoàn thành phát sóng thử nghiệm 5G cũng đánh dấu một bước trưởng thành nữa của lực lượng kỹ thuật Viettel. Do đồng hành cùng thế giới về triển khai 5G nên đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của Viettel không tận dụng được các kinh nghiệm quốc tế để ứng phó với các tình huống triển khai. Những vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt, tích hợp và tối ưu mạng 5G mới mẻ với các kỹ sư Viettel đồng thời cũng mới mẻ với các chuyên gia quốc tế.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 3 tháng, Viettel đã hoàn thành đúng tiến độ thử nghiệm theo lộ trình đã cam kết với Bộ Thông tin & Truyền thông khi nhận giấy phép. Đó cũng là niềm tự hào của Viettel khi được cung cấp những kết quả ban đầu, kinh nghiệm triển khai góp phần vào cơ sở dữ liệu để Bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng chính sách và những quyết sách cho việc triển khai thành công hạ tầng 5G trong tương lai như: cấp phép, phân bổ tần số, chống nhiễu, kiến trúc mạng lưới, thiết bị đầu cuối, ứng dụng...

Kính thưa quý vị đại biểu,

Khác với 2G, 3G, 4G là những bước tiến hóa về công nghệ. Nhưng 5G là công nghệ đột phá. Đó là thế hệ mạng di động băng rộng hoàn toàn mới, thay đổi cả về kiến trúc và công nghệ. Có thể nói 5G là mạng di động cho tương lai bởi năng lực của nó vượt xa yêu cầu của người dùng di động thông thường. Để khai thác hiệu quả 5G, Viettel đang tiếp tục phát triển các ứng dụng mới, đang xây dựng mô hình kinh doanh mới theo cách hoàn toàn khác so với 3G, 4G trước đây.

Khi bánh xe thời đại đã chuyển động, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là chuẩn bị tốt nhất cho vận hội mới. Một hạ tầng kết nối an toàn, mạnh mẽ và tin cậy là nền tảng cho hệ sinh thái dịch vụ số phát triển năng động, giàu tính cạnh tranh và kiến tạo nên một xã hội mới: Xã hội số. Tôi xin phép nhắc lại đó cũng chính là sứ mệnh của Viettel trong giai đoạn phát triển mới.

Xin kính chúc các đồng chí đại biểu sức khoẻ và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn'.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Theo Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/viettel-thuc-hien-thanh-cong-cuoc-goi-5g-dau-tien-tai-viet-nam-1536094.html

Tag: #viettel   #5G   #cuộc gọi 5G  

MỚI NHẤT