Virus SARS-CoV-2 biến chủng, bệnh nhân số 17 có biểu hiện bệnh nặng hơn thông thường

11/03/2020 14:10

Bệnh nhân số 17 từ Italia về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt).

Ngày 11/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (virus SARS-CoV-2, dịch bệnh COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng, bệnh nhân số 17 có biểu hiện bệnh nặng hơn thông thường 0 

Báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh của Ban Chỉ đạo cho biết tính đến 20h ngày 10/3, trên thế giới đã ghi nhận 114.191 trường hợp mắc COVID-19 tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó 7 quốc gia đã ghi nhận trên 1.000 trường hợp mắc, gồm: Trung Quốc (80.756); Italia (9.172); Hàn Quốc (7.513); Iran (7.161); Pháp (1.412); Tây Ban Nha (1.231) và Đức (1.224).

Trên thế giới đã ghi nhận 4.019 trường hợp tử vong, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 3.136 người; Italy 463, Iran 237, Hàn Quốc 54, Pháp 30, Tây Ban Nha 30, Mỹ 27,… So với ngày 9/3 số mắc tăng 3.933, tử vong tăng 191 trường hợp.

Đáng chú ý, về biến đổi gen, tại Italy đã xác định đồng thời có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc. Bên cạnh đó, ghi nhận bệnh nhân số 17 từ Italia về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh có triệu chứng mờ nhạt. (Hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư trong tình trạng sức khỏe ổn định - PV).

Tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 34 người mắc COVID-19, cụ thể: Từ ngày 23/1 đến 5/3 ghi nhận 16 trường hợp mắc (đều đã được chữa khỏi); từ ngày 6-10/3 ghi nhận thêm 18 trường hợp mắc mới (7 người Việt Nam và 11 người nước ngoài); tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ là 24.728 người, trong đó có 2.525 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.057 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 14.200 người cách ly tại nhà và nơi cư trú.

So với ngày 9/3 số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tăng 4.707 người; trong đó tăng 2.059 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện,…
Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất tiếp tục kiên định thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Ban Chỉ đạo đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng.

Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về giảm mật độ cách ly, theo đó người đang cách ly tập trung, sau 3 ngày cách ly tập trung đã xét nghiệm âm tính thì có thể chuyển về cách ly tại cộng đồng và giám sát chặt chẽ, đồng thời tiến hành lập hồ sơ sức khoẻ điện tử. Giao trách nhiệm cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo kiểm tra, giám sát người cách ly tại nhà;...

Về xử lý môi trường, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về quy trình cho các địa phương thực hiện diệt khuẩn, tiêu trùng tẩy độc tại gia đình và khu vực có người nhiễm COVID-19; hướng dẫn diệt khuẩn tại các địa điểm công cộng, điểm du lịch, trường học… tránh lãnh phí không cần thiết, thậm chí gây hoang mang cho người dân. Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho cách địa phương việc phân luồng, tổ chức khám chữa bệnh cho những trường hợp cảm sốt thông thường,…

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo D. TÙNG/Kinhtedothi.vn

#virus Corona tại Việt Nam #bệnh nhân số 17

Bí ẩn chưa có lời giải về 'Bệnh nhân số 0' - người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới và khiến cả thế giới phải chao đảo

26/02/2020 10:40

Kể từ khi dịch viêm phổi Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra bùng phát, giới chuyên gia và các nhà chức trách tại Trung Quốc đã tranh luận rất nhiều về nguồn gốc của loại virus này. Hay cụ thể hơn: Đâu là 'bệnh nhân số 0'?

'Bệnh nhân số 0' là một thuật ngữ dùng để chỉ người đầu tiên nhiễm bệnh trong một đợt bùng phát dịch bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Ngày nay, công nghệ phân tích di truyền cho phép các nhà khoa học lần theo dấu vết của virus thông qua những người đã nhiễm. Kết hợp cùng các nghiên cứu về dịch tễ, khoa học có thể xác định được những người có khả năng là 'bệnh nhân số 0', châm ngòi kích nổ dịch bệnh bùng phát.

Thông thường trong một dịch bệnh, việc xác định được hay không những 'bệnh nhân số 0' có thể là đầu mối quan trọng, để biết được thời gian, địa điểm và lý do dịch bệnh bùng nổ.

Bí ẩn chưa có lời giải về 'Bệnh nhân số 0' - người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới và khiến cả thế giới phải chao đảo 0

Vậy 'Bệnh nhân số 0' của dịch Covid-19 là ai?

Để trả lời một cách ngắn gọn thì... không, đó vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải!

Khi dịch bệnh mới xuất hiện tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã thông báo trường hợp nhiễm virus chủng mới vào ngày 31/12, và rất nhiều ca 'viêm phổi lạ' có liên hệ với một khu chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tuy nhiên sau đó, một nghiên cứu do chính các chuyên gia Trung Quốc thực hiện lại chỉ ra rằng người đầu tiên có các triệu chứng nhiễm Covid-19 là từ ngày 1/12/2019 - sớm hơn rất nhiều so với những gì được công bố trước đó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, trong đó hé lộ người bệnh thậm chí không có bất kỳ liên hệ gì với khu chợ hải sản nói chên.

Hình ảnh thường thấy ở khu chợ Hoa Nam (Vũ Hán) trước khi bị phong tỏa vào ngày 1/1/2020

Hình ảnh thường thấy ở khu chợ Hoa Nam (Vũ Hán) trước khi bị phong tỏa vào ngày 1/1/2020

Wu Wenjuan, một bác sĩ kỳ cựu tại bệnh viện Kim Ngân Đàm của Vũ Hán - một trong những tác giả nghiên cứu cho biết người bệnh ấy là một người đàn ông cao tuổi, có tiền sử mắc Alzheimer.

'Ông ấy sống cách khu chợ hải sản ít nhất 4-5 lượt xe bus, và vì ông vốn có bệnh nên hiếm khi ra ngoài,' - Wu chia sẻ. Ngoài ra, có thêm 3 người khác phát tác triệu chứng tương tự những ngày sau đó, và 2 trong số này cũng không có liên hệ với chợ Hoa Nam.

Bí ẩn chưa có lời giải về 'Bệnh nhân số 0' - người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới và khiến cả thế giới phải chao đảo 2

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu sau đó cũng xác định 27/41 bệnh nhân nhập viện từ những ngày đầu dịch bệnh nổ ra có tiếp xúc với khu chợ. Và mặc nhiên giả thuyết được đặt ra, rằng dịch bệnh bắt nguồn từ chợ Hoa Nam từ vật chủ là những loài động vật hoang dã. Chúng lây sang người từ động vật, rồi chuyển sang lây từ người sang người - theo giả thuyết của Tổ chức y tế thế giới WHO.

Liệu một người có khả năng châm ngòi cho cả dịch bệnh?

Giai đoạn 2014 - 2016, dịch Ebola tại Tây Phi là một trong những dịch bệnh do virus lớn nhất kể từ năm 1976 - thời điểm khoa học xác định được virus gây bệnh. Theo thống kê của WHO, Ebola đã khiến ít nhất 11.000 người tử vong, lây nhiễm cho hơn 28.000 trường hợp.

Dịch bệnh bùng nổ trong vòng 2 năm, lây lan sang 10 quốc gia khác nhau. Chủ yếu các ca bệnh diễn ra tại châu Phi, nhưng một số trường hợp xuất hiện cả ở Mỹ, Tây Ban Nha, Anh Quốc và Ý.

Khu chống dịch Ebola tại châu Phi

Khu chống dịch Ebola tại châu Phi

Các chuyên gia khi đó đã kết luận rằng dịch bệnh đến từ một chủng virus mới, và được châm ngòi chỉ bởi đúng 1 người - bé trai 2 tuổi từ Guinea. Cậu bé có thể đã nhiễm bệnh khi chơi đùa trong hốc cây vốn là tổ của một đàn dơi.

Nói cách khác, cậu bé này chính là 'bệnh nhân số 0' của dịch Ebola. Từ đây, các chuyên gia đã điều tra ngôi làng của cậu bé - làng Meliandou, lấy mấu xét nghiệm, khảo sát người dân để có thêm thông tin trước khi công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, 'bệnh nhân số 0' nổi tiếng nhất lịch sử phải kể đến Mary Mallon với biệt danh 'Mary thương hàn', vì cô chịu trách nhiệm cho dịch sốt thương hàn tại New York vào năm 1906.

Dịch sốt thương hàn New York có nguồn gốc từ Mary Mallon - hay còn gọi là 'Mary thương hàn'

Dịch sốt thương hàn New York có nguồn gốc từ Mary Mallon - hay còn gọi là 'Mary thương hàn'

Từ quê hương Ireland, Mallon đến Mỹ sinh sống và làm đầu bếp cho các gia đình giàu có. Đến khi một loạt các trường hợp nhiễm thương hàn xảy ra trong giới nhà giàu New York, các bác sĩ buộc phải tìm hiểu và xác định được nguồn cơn lây nhiễm chính là Mallon. Ở bất kỳ nơi nào cô làm việc, thành viên trong gia đình đều có người nhiễm thương hàn. Các bác sĩ ở thời điểm đó gọi cô là 'vật chủ khỏe mạnh' - những người bị nhiễm bệnh nhưng không phát tác bất kỳ triệu chứng nào, và thường lây nhiễm cho rất nhiều người.

Một số bằng chứng chỉ ra rằng một số người mang khả năng lây nhiễm 'hiệu quả' hơn những người khác, và Mallon là một trường hợp như thế. Cô là trường hợp sớm nhất được ghi nhận với khả năng 'siêu lây nhiễm' trong một dịch bệnh. Ở thời điểm đó, dịch thương hàn do Mallon đem đến đã lan tỏa cho hàng ngàn người New York, với tỉ lệ tử vong lên tới 10%.

'Bệnh nhân số 0' - cụm từ có thể đem đến sự kỳ thị

Đây là nỗi sợ của rất nhiều chuyên gia y tế. Họ lo ngại rằng việc cố gắng xác định và công bố trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh có thể gây nhiễu loạn thông tin, đồng thời khiến bệnh nhân trở thành mục tiêu bị công kích. Điều này thậm chí còn tệ hơn, nếu 'bệnh nhân số 0' bị xác định sai.

Bí ẩn chưa có lời giải về 'Bệnh nhân số 0' - người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới và khiến cả thế giới phải chao đảo 5

Một trong những trường hợp 'bệnh nhân số 0' nổi tiếng nhất từng bị nhận định sai có liên quan đến dịch virus HIV/AIDS - thứ từ lâu đã được xem là căn bệnh thế kỷ. Đó là Gaetan Dugas - một tiếp viên hàng không đồng tính người Canada đã bị đổ lỗi làm lây lan virus HIV cho người Mỹ vào thập niên 1980. Nhưng năm 2016 - hơn 3 thập kỷ sau, các nhà khoa học nhận định rằng Dugas không thể là 'bệnh nhân số 0' được, bởi bằng chứng chỉ ra rằng virus đã được đưa từ Caribbean đến châu Mỹ từ đầu thập niên 1970.

Một chi tiết thú vị là chính trong dịch HIV, thuật ngữ 'bệnh nhân số 0' đã tình cờ được tạo ra. Cụ thể khi điều tra sự lây lan của dịch bệnh tại Los Angeles và San Francisco vào đầu thập niên 1980, các nhà nghiên cứu của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đã sử dụng chữ 'O' để chỉ các trường hợp nhiễm bệnh 'bên ngoài bang California'.

Sau đó, một số chuyên gia khi tiếp nhận nghiên cứu đã nhiểu nhầm 'O' thành số '0', và kể từ đó khái niệm 'bệnh nhân số 0' ra đời.

Tham khảo: BBC

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo J.D/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#bệnh nhân số 0

'Bệnh nhân số 1' nhiễm Covid-19 khiến 50.000 người cách ly tại nhà ở Italy

27/02/2020 10:41

Ước tính có hơn 50.000 người ở Italy và 10 thành phố bị ảnh hưởng bởi 'Bệnh nhân số 1'. Hiện tại, cơ quan chức năng Italy đang nỗ lực tìm kiếm 'bệnh nhân số 0'.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông ở Italy, trường hợp thứ 4 được chẩn đoán bị nhiễm virus corona mới ở vùng Bologna, Italy vào ngày 21/2, được xác nhận là 'bệnh nhân số 1'. Được biết, trước đây người đàn ông này không đi du lịch đến Trung Quốc và cũng không có liên hệ chặt chẽ với bất kỳ bệnh nhân nào bị nhiễm bệnh. 

Truyền thông Italy cho biết 'Bệnh nhân số 1' đã dùng bữa với một người đàn ông Italy 41 tuổi khác vào ngày 21 tháng 1. Người đàn ông 41 tuổi này đã đi du lịch đến Trung Quốc và xuất hiện các triệu chứng bệnh cúm vào đầu tháng 2, nhưng anh ta đã tiến hành làm xét nghiệm virus corona mới, kết quả là âm tính, do đó các quan chức ở Italy vẫn đang nỗ lực để có thể xác định được 'bệnh nhân số 0'.

Hình ảnh hoạt động của 'Bệnh nhân số 1' tại Italy Hình ảnh hoạt động của 'Bệnh nhân số 1' tại Italy

Hình ảnh hoạt động của 'Bệnh nhân số 1' tại Italy

Báo cáo cũng nói rằng 'bệnh nhân số 1' thường xuyên có các hoạt động ở bên ngoài trước khi chẩn đoán mắc Covid-19. Người đàn ông này đã tham gia 2 giải marathon lớn (1200 người tham gia), 1 trận đấu bóng đá, tham gia hoạt động đào tạo của Hội chữ thập đỏ và rất nhiều lần đi ăn uống với bạn bè. 

'Bệnh nhân số 1' đã phát triển các triệu chứng nhiễm virus corona vào ngày 15/2, ngày 17/2 các bác sĩ đã đến nhà để thăm khám, 18/2 anh ta được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị nhưng không được nhập viện, ngày 19/2 sau khi các triệu chứng của bệnh nhân xấu đi mới được nhập viện điều trị khẩn cấp. Ngày 20/2, 'bệnh nhân số 1' được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt. Sáng sớm ngày 21/2, anh được thông báo chính thức là mắc bệnh viêm phổi mới do virus corona. 

Chính quyền Italy đang tăng cường kiểm soát ổ dịch do virus corona lớn nhất ở châu Âu. Theo thống kê, ảnh hưởng từ 'bệnh nhân số 1' đã khiến 12 thành phố bị phong tỏa, hơn 50.000 người được yêu cầu phải cách ly tại nhà. 

322 trường hợp được xác nhận tại Italy

Ngày 25/2, Italy thông báo đã có thêm 4 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nâng tổng số bệnh nhân tử vong tại nước này lên 11 người. 3 trong số 4 ca tử vong mới ở độ tuổi 80 và ở Lombardy - khu vực bị ảnh hưởng nhất của dịch bệnh. Ca tử vong còn lại là một cụ bà 76 tuổi, ở thành phố Trevis. Các khu vực này đều thuộc miền Bắc Italy.

 

 

Hiện tại ở Italy đã xác nhận 322 người mắc bệnh Covid-19

Theo người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli, số ca mắc bệnh Covid-19 đã được xác nhận là 322, chủ yếu ở miền Bắc của nước này. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cùng ngày cho biết, các nước láng giềng với Italy đã cam kết không đóng cửa biên giới với Rome trong bối cảnh Chính phủ Italy đang nỗ lực khống chế ổ dịch lớn nhất ở châu lục này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Bộ trưởng y tế các nước thành viên Liên minh châu Âu, ông Speranza nêu rõ: 'Chúng tôi đã nhất trí duy trì mở cửa biên giới. Việc đóng cửa biên giới sẽ là biện pháp không cần thiết và không hiệu quả vào thời điểm này'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hà Vũ (dịch theo QQ)/Ictnews.vn

#'Bệnh nhân số 1' #Italy

Hơn 475 bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện ở Trung Quốc

03/02/2020 14:38

Hơn 475 bệnh nhân nhiễm virus corona đã chính thức được xuất viện với kết quả xét nghiệm âm tính sau một thời gian điều trị.

Các bác sĩ ở bệnh viện tại tỉnh Hồ Bắc tặng hoa cho một bệnh nhân khỏi viêm phổi do virus corona. 

Các bác sĩ ở bệnh viện tại tỉnh Hồ Bắc tặng hoa cho một bệnh nhân khỏi viêm phổi do virus corona. 

Hôm 2/2, hơn 147 người bước ra khỏi cửa bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc sau khi họ được chữa khỏi bệnh viêm phổi Vũ Hán do chủng virus corona gây ra, theo báo cáo hàng ngày của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).

Đến cuối ngày 2/2, tổng cộng 361 người đã tử vong vì virus corona và 17.205 trường hợp được xác nhận nhiễm virus nguy hiểm này chỉ tính riêng ở Trung Quốc.

Những người khỏi bệnh rất vui mừng sau thời gian điều trị ở bệnh viện.

Những người khỏi bệnh rất vui mừng sau thời gian điều trị ở bệnh viện.

Các bác sĩ ở Thái Lan mới đây cho biết họ đã điều trị thành công cho hai bệnh nhân nhiễm virus corona bằng việc kết hợp thuốc kháng virus và một số phương pháp khác.

Tiến sĩ Kriangsak Atipornwanich, bác sĩ tại Bệnh viện Rajavithi ở Bangkok, cho biết ông đã điều trị cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi đến từ Trung Quốc bằng sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng trong điều trị HIV và cúm. Ông nói rằng bệnh nhân trước đây chỉ được điều trị bằng thuốc chống HIV.

'Tôi đã điều trị cho một bệnh nhân bị bệnh nặng và kết quả rất khả quan. Tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rất nhanh trong vòng 48 giờ. Và kết quả xét nghiệm cũng đã thay đổi từ dương tính thành âm tính trong vòng 48 giờ', bác sĩ Atornornwanich nói.

Các quan chức tại cuộc họp báo cho biết kết quả mới nhất từ phòng thí nghiệm cho thấy không có dấu vết của virus corona trong hệ hô hấp của bệnh nhân.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ tuần trước cho hay hiện tại không có thuốc nào hiệu quả được chứng minh là điều trị virus corona.

Một số bệnh viện ở Bắc Kinh trước đó cũng cho biết họ dùng các loại thuốc tương tự đối với bệnh nhân HIV/AIDS trong quá trình điều trị cho người nhiễm corona dù không rõ là có thành công hay không.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thiên Ân/Saostar.vn

#chữa khỏi virus corona #phòng tránh lây nhiễm virrus corona

Mới nhất