Đài Loan bắt được 14 du khách Việt bỏ trốn, 1 cô gái Việt bị nghi xuất hiện ở nhà thổ

27/12/2018 23:29

Tính đến ngày 27/12, cơ quan chức năng Đài Loan đã bắt giữ được 14 du khách Việt bỏ trốn.

Theo CNA, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Đài Loan đã bắt giữ được 14 người trong nhóm 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn.

Như vậy, ngoài 1 một đoàn trưởng, 1 nam du khách không bỏ trốn, 3 du khách đã tự rời khỏi Đài Loan trước ngày 25/12, 3 du khách bị bắt giữ vào ngày 26/12 và 8 du khách bị bắt trong ngày hôm nay 27/12 thì vẫn còn 134 du khách chưa được tìm thấy. 134 người này gồm 93 nam và 41 nữ. 

Theo thông tin điều tra bước đầu, một số du khách khai nhận, họ đến Đài Loan để tìm kiếm công việc dưới danh nghĩa du lịch. Hiện tại, 14 du khách này đã được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận điều tra và sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau đó.

Một phụ nữ trong nhóm các du khách Việt bị bắt giữ ở huyện Gia Nghĩa.

Một phụ nữ trong nhóm các du khách Việt bị bắt giữ ở huyện Gia Nghĩa.

Các nữ du khách Việt quyết định tự ra khai báo ở Trung Lịch.

Các nữ du khách Việt quyết định tự ra khai báo ở Trung Lịch.

Ngoài ra, theo trang Taiwannews, một số nguồn tin từ các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, có một cô gái trong nhóm du khách Việt mất tích, xuất hiện tại một nhà thổ 'khét tiếng' ở Cao Hùng. 

Nhà thổ này có tên 'Shark's Fin Brothel', nằm trên tầng thượng của một nhà hàng. Khi nhận được thông tin này, Cơ quan di trú Đài Loan cho biết họ sẽ tiến hành kiểm tra khu vực này. 

Một cư dân mạng trên diễn đàn trực tuyến Đài Loan PTT tiết lộ rằng một người bạn gần đây đã đến nhà thổ khét tiếng này. Bỏ ra số tiền khoảng 1.600 Đài tệ (52 USD), anh ta đã nhận được dịch vụ của một gái mại dâm Việt Nam mới đến. Trong lúc trò chuyện, người phụ nữ này tiết lộ cô mới làm việc ở đây được vài ngày sau khi hạ cánh đến Đài Loan.

Những du khách Việt đầu tiên bị bắt giữ vào sáng ngày 27/12.

Những du khách Việt đầu tiên bị bắt giữ vào sáng ngày 27/12.

Cư dân mạng suy đoán khoảng thời gian người phụ nữ làm việc và nhóm du khách mất tích là trùng hợp nhau. Điều này làm dấy lên lo ngại một số phụ nữ bỏ trốn đã bị những kẻ buôn người hay một số chủ nhà chứa lợi dụng để trục lợi bất hợp pháp.

The Shark's Fin Brothel là một 'cửa hàng làm đẹp khiêu dâm' ở Cao Hùng nổi tiếng trên internet. Nó nằm trong một tòa nhà thương mại ở Cao Hùng và để tránh bị phát hiện, các chủ sở hữu sử dụng các tấm kim loại và gỗ dày để che giấu các phòng và tạo ra các lối đi ẩn.

Hiện tại, công việc tìm kiếm 134 du khách Việt còn lại vẫn đang được đẩy mạnh triển khai.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo DIỆP LỤC/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan #du khách Việt #nhà thổ

Vụ 152 người Việt nghi bỏ trốn ở Cao Hùng: 3 người bị bắt, 3 người khác đã rời khỏi Đài Loan

27/12/2018 14:01

Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) hôm 27/12 cho biết họ đã tìm thấy 3 trong số 152 du khách người Việt Nam bỏ đoàn sau khi tới thành phố Cao Hùng cuối tuần trước.

Hình ảnh nghi là nhóm khách du lịch Việt Nam chụp từ camera an ninh của một khách sạn ở Cao Hùng, Đài Loan. Ảnh: Central News

Hình ảnh nghi là nhóm khách du lịch Việt Nam chụp từ camera an ninh của một khách sạn ở Cao Hùng, Đài Loan. Ảnh: Central News

Ba khách du lịch người Việt nói trên được tìm thấy ở huyện Gia Nghĩa, Chương Hóa và Tân Chúc hôm 27/12, Taiwan news dẫn thông tin từ NIA.

Văn phòng công tố thành phố Cao Hùng đang điều tra 3 người này về các cáo buộc vi phạm Luật phòng chống buôn bán người, Luật Di trú và Luật Dịch vụ Việc làm.

3 người này nằm trong số 152 người Việt Nam chia làm 4 nhóm tới Đài Loan. Họ 'biến mất' sau khi tới Cao Hùng lần lượt vào ngày 21 và 23/12.

NIA ban đầu cho biết 152 người thuộc nhóm 153 du khách người Việt - gồm 102 nam và 50 nữ - 'mất tích' khi tới Cao Hùng. Tuy nhiên, sau khi điều tra, NIA cho hay họ đã liên lạc với một người được báo mất tích trước đó, trong khi 3 người khác đã rời khỏi Đài Loan.

Vụ việc này trở thành vụ mất tích tập thể lớn nhất tại Đài Loan kể từ khi vùng lãnh thổ này áp dịch chính sách visa Quan Hoành (Guanhong) đối với du khách Việt Nam.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, một đội đặc nhiệm đã được thành lập, kết hợp với lực lượng cảnh sát địa phương để tiến hành điều tra. Hiện giới chức đang truy tìm 148 người còn lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bích Kiên/Saostar.vn

#người Việt nghi bỏ trốn ở Cao Hùng #lao động trái phép #visa Đài Loan

Đài Loan công bố con số gây sốc: 409/414 du khách trốn ở lại trong 3 năm qua là người Việt Nam

27/12/2018 10:50

Đây là con số do cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cung cấp nhân vụ việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn khi tới Cao Hùng,

Du khách Việt bỏ trốn chiếm số đông

Du khách Việt bỏ trốn chiếm số đông

Theo hãng thông tấn CNA, sau khi nhận được thông tin 152 du khách Việt Nam 'mất tích' ở Đài Loan, bà Diệp Nghi Tân - thành viên cơ quan lập pháp Đài Loan đã yêu cầu cơ quan quản lý du lịch của vùng lãnh thổ này công bố quốc tịch và số lượng du khách tới Đài Loan bằng visa Quan Hành (Guanhong) nhưng đã bỏ trốn sau đó.

Theo cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, kể từ khi chính sách visa Quan Hoành được áp dụng bắt đầu vào tháng 11/2015 thì đã có tới 409 du khách Việt Nam tới Đài Loan theo diện visa này đã bỏ trốn.

Vụ việc 152/153 du khách Việt 'mất tích' mới đây đã trở thành vụ 'mất tích tập thể' lớn nhất kể từ khi chính sách visa Quan Hoành được thực thi.

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan cho biết thêm, trong năm đầu tiên áp dụng chính sách Quan Hoành, không có trường hợp người nước ngoài nào bỏ trốn do thời điểm thực hiện chính sách là vào cuối năm - tháng 11/2015 nhưng những năm sau đó, năm nào cũng có trường hợp du khách bỏ trốn.

Một số đồ đạc của nhóm du khách Việt để lại ở khách sạn trước khi rời đi. Ảnh: Apple Daily

Một số đồ đạc của nhóm du khách Việt để lại ở khách sạn trước khi rời đi. Ảnh: Apple Daily

Theo thống kê, kể từ năm 2015 đến nay, đã có tất cả 225.702 du khách tới Đài Loan theo diện visa Quan Hoành, trong đó năm 2015 là 853 người, năm 2016 là 24.312 người, năm 2017 là 101.793 người, đến cuối tháng 11/2018 là 98.744 người và số du khách bỏ trốn năm 2016 là 29 người, năm 2017 là 33 người và năm nay, chưa tính 152 du khách Việt, là 352 người, trong đó, số du khách Việt Nam bỏ trốn chiếm số lượng nhiều nhất - 409 người, 5 du khách còn lại là người Campuchia.

Trong khi đó, bà Trịnh Anh Huệ - Tổ trưởng Tổ quốc tế, thuộc phòng du lịch Cơ quan giao thông Đài Loan lại cho biết, kể từ khi Đài Loan áp dụng chính sách này, đã xuất hiện những vụ bỏ trốn nhỏ lẻ với tổng số du khách khoảng 150 người trong 3 năm qua và vụ 'mất tích tập thể' lần này là lớn nhất - 152 người.

Cơ quan quản lý du lịch Đài Loan nhấn mạnh, do số lượng du khách Việt Nam bỏ trốn khi đến Đài Loan trong năm nay tăng cao nên thời gian thị thực sẽ được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.

Đồng thời, công ty/hãng lữ hành để xảy ra trường hợp du khách bổ trốn cũng bị nhắc nhở, như việc cơ quan chức năng Đài Loan đang tạm dừng cấp thị thực đoàn với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel - đơn vị lữ hành Việt Nam phụ trách lịch trình của 153 du khách Việt đến Đài Loan.

So với số thống kê của cơ quan quản lý du lịch Đài Loan thì số thống kê của cơ quan thống kê Đài Loan về lượng người nước ngoài 'mất tích' lại có sự khác biệt.

Theo cơ quan thống kê Đài Loan, tính đến ngày 31/3/2018, có 1.441 du khách thuộc các quốc gia được miễn visa như Thái Lan và Philippines và 606 du khách thuộc các quốc gia được miễn visa có điều kiện như Indonesia và Việt Nam dùng visa giả và lao động bất hợp pháp ở Đài Loan.

Ngoài ra, 349 trường hợp thuộc các quốc gia được miễn visa như Thái Lan và Philippines và 1.597 trường hợp thuộc các quốc gia được miễn visa có điều kiện như Indonesia và Việt Nam được ghi nhận ở quá hạn visa hoặc mất tích tại Đài Loan.

Chính sách hướng Nam mới của Đài Loan

Chương trình visa Quan Hoành là một phần của 'chính sách hướng Nam mới' của Đài Loan, hướng tới 18 quốc gia Nam và Đông Nam Á, cũng như Úc và New Zealand, nhằm thúc đẩy du lịch khi lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục suy giảm.

Chính sách hướng Nam mới là một trong những chính sách quan trọng của chính quyền bà Thái Anh Văn. Chính sách này được cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Biển Thủy khởi xướng vào năm 2002, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh tế thương mại.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 5/2016, bà Thái Anh Văn đã tích cực thúc đẩy chính sách này. Theo đó, trong tháng đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Đài Loan, bà Thái đã thành lập văn phòng chính sách hướng Nam mới.

Nhà lãnh đạo Đài Loan khẳng định, chính sách hướng Nam mới thể hiện sự phát triển quan hệ về kinh tế và thương mại giữa vùng lãnh thổ này với các quốc gia ở phía Nam.

Được biết, thông qua chính sách hướng Nam mới, trong sáu tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón gần 340.000 du khách Đài Loan, tăng 13,8% so với năm trước.

Trong khi đó, hơn 380.000 khách du lịch Việt Nam đã đến thăm Đài Loan trong năm 2017, tăng 94,94% so với năm trước. Ngành du lịch Đài Loan trước đó, đặt mục tiêu đón 700.000 khách du lịch Việt Nam vào năm 2018.

Về chính sách visa Quan Hoành, theo Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, kể từ ngày 1/6/2017, Đài Loan tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nới lỏng visa, nhằm thu hút càng nhiều du khách đến từ các nước mục tiêu của 'Chính sách hướng Nam mới' sang Đài Loan du lịch và khảo sát kinh doanh, đồng thời phát triển sâu rộng mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Đài Loan và các quốc gia này trên mọi tầng lớp.

Đối với khách du lịch Việt Nam, Đài Loan cũng được mở rộng điều kiện áp dụng hệ thống cấp duyệt visa điện tử. Đây còn được gọi là biện pháp miễn visa có điều kiện, sau khi xét duyệt công dân Việt Nam sẽ được cấp chứng nhận cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần, thời gian lưu trú 30 ngày, thời hạn sử dụng ba tháng.

Tuy nhiên, theo truyền thông Đài Loan, sau khi vùng lãnh thổ này nới lỏng visa đối với các nước mục tiêu thì tình trạng du khách 'mất tích', trốn lại ở Đài Loan để làm việc bất hợp pháp ngày càng tăng cao.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thủy Thu/Thoidai.com.vn

#Người việt nam #Quản lý Du lịch #du lịch Đài Loan #du khách Việt

Dân tình xôn xao Đài Loan ngừng cấp visa cho người Việt sau vụ 152 khách nghi bỏ trốn, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc lên tiếng

26/12/2018 15:33

Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM cho biết, hiện mọi thủ tục làm visa đến Đài Loan của người Việt vẫn diễn ra bình thường, đúng quy trình.

Vụ việc 152 người trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam biến mất sau khi đặt chân đến sân bay tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) hiện đang khiến dư luận hoang mang. Bên cạnh đó, nhiều người lại càng lo lắng hơn khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin do vụ việc trên, phía Đài Loan đã ngừng cung cấp visa cho du khách người Việt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM xác nhận có vụ việc 152 khách Việt Nam biến mất khi vừa đến thành phố Cao Hùng. Tuy nhiên việc Đài Loan ngừng cấp thẻ visa cho người Việt Nam là không chính xác.

Vị đại diện này khẳng định, hiện tại mọi thủ tục làm visa sang Đài Loan của người Việt vẫn diễn ra bình thường, đúng quy trình như trước đây. Hiện tại phía Đài Loan chỉ ngừng cấp thẻ visa cho hành khách sang nước này dưới hình thức đi theo đoàn, theo tour.

Trước đó, ngày 25/12, Cục du lịch Đài Loan thông tin đã có 152 người trong nhóm khách du lịch bao gồm 153 người đến từ Việt Nam đã biến mất khi đến sân bay tại thành phố Cao Hùng .

Đoàn du lịch bao gồm 4 nhóm du khách đã bay đến Cao Hùng từ ngày 21-23/12. Tuy nhiên, đến 25/12 công ty quản lý du lịch Đông Sâm - nơi đã tổ chức tour cho nhóm khách du lịch này đã thông báo với Cục Du lịch rằng họ không thể tìm thấy được 152 người trên tổng số 153 khách du lịch.

Ngay trong ngày 25/12, Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết, họ đã thành lập một đội chuyên trách để tìm kiếm 152 du khách Việt Nam mất tích.

Đến nay, Cơ quan di trú (NIA) tại Cao Hùng đã có được hành trình của nhóm khách du lịch nói trên, và hiện vẫn đang phối hợp tích cực với lực lượng cảnh sát để tìm kiếm nhóm người mất tích.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo NGỌC THẮNG/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Cao Hùng #tổng số

Mới nhất