Vụ rơi ruột khi vừa dùng điện thoại vừa đi vệ sinh: Những điều 'đặc biệt' cần biết về sa trực tràng

12/02/2018 10:41

Người đàn ông này đã nghịch điện thoại suốt 30 phút trong nhà vệ sinh và hậu quả là phải nhập viện trong tình trạng ruột rơi dài đến 16 cm.

Cách đây không lâu, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về một người đàn ông được đưa tới bệnh viện vào lúc nửa đêm trong tình trạng 'sa trực tràng' nghiêm trọng. Lí do là bởi anh ta đã dùng điện thoại để chơi điện tử liên tục trong vòng 30 phút trong khi cố đi vệ sinh.

Sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ đã phát hiện thấy một khối u khổng lồ dài 16cm tại vị trí hậu môn với những vết bầm tím cùng đốm máu dọc theo thành ruột cũng lòi ra ngoài. Bác sĩ cũng chỉ định phải nhanh chóng tiến hành phẫu thuật nếu không sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ảnh chụp CT cho thấy phần u nhô ra ở hậu môn của bệnh nhân Trung Quốc. 

Ảnh chụp CT cho thấy phần u nhô ra ở hậu môn của bệnh nhân Trung Quốc.

Theo một bác sĩ điều trị cho người đàn ông trên cho biết, hầu hết các trường hợp sa trực tràng đều có thể co lại, nhưng tình trạng của người đàn ông trong câu chuyện này là ngoại lệ. Bệnh nhân đã bị bệnh sa trực tràng từ năm 4 tuổi, nhưng đều được xử lý tốt trước đó. Lần này, anh ta đã phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ phần nhô ra.

Hiện sau hai ngày phẫu thuật người đàn ông đã bắt đầu có thể đi lại được.

Vị bác sĩ này còn chia sẻ,  sa trực tràng là hiện tượng trực tràng chui qua bên ngoài lỗ hậu môn gây chảy máu mỗi khi đi đại tiện, máu chảy gần như thường xuyên nhưng lượng máu ít chứ không nhiều. Ngoài ra còn xuất hiện khối thịt nhỏ sa ra bên ngoài, và chỉ xuất hiện khi đi ngoài, tuy nhiên về sau, mức độ nặng hơn, khối thịt không tự co vào hậu môn được mà bệnh nhân phải dùng tay để đẩy vào.

Sa trực tràng là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không có diễn biến phức tạp. Nhưng bệnh gây cho bệnh nhân nhiều phiền hà trong sinh hoạt và ảnh hưởng không ít tới năng xuất lao động.

Chia sẻ thêm về căn bệnh 'sa trực tràng' này, vị bác sĩ đó cho biết, bất cứ ai có vấn đề về trĩ, sa trực tràng cần điều trị ngay khi họ phát hiện tình trạng bệnh.

Về nguyên nhân gây ra căn bệnh đau đớn này, bác sĩ cho biết, sa trực tràng thường phối hợp với một bệnh khác, gây kích thích rặn liên tục (như: polyp hậu môn, trực tràng, trĩ nội, sỏi bàng quang) hoặc nguyên nhân làm suy yếu cơ nâng hậu môn.

Ở trẻ em:

- Trẻ nhỏ: Thường sa trực tràng toàn bộ. Các kích thích làm cho trẻ mót rặn: táo, ỉa chảy kéo dài, polyp trực tràng kết hợp cơ thắt hậu môn và cơ nâng hậu môn ở trẻ nhỏ yếu
- Trẻ lớn hơn: Ngoài nguyên nhân nêu trên còn có thể do sỏi bàng quang, Phimosis, nhưng vì cơ thắt hậu môn có trương lực khoẻ hơn nên ít khi sa toàn bộ trực tràng

Ở người lớn: Có thể gặp sa niêm mạc trực tràng do búi trĩ to hoặc sa trực tràng toàn bộ ở người già

Các yếu tố thường gây ra bệnh nhanh hơn: Trĩ, sỏi, bàng quang, không kẹp chặt mông được, bị liệt, polyp trực tràng hoặc đẻ nhiều.

Ba yếu tố chính dẫn đến sa trực tràng: Co thắt hậu môn, cơ nâng hậu môn yếu, Có các yếu tố kích thích liên tục nên phải rặn nhiều gây tăng áp lực trong ổ bụng, yếu mạc ngang, màng bụng phần tiểu khung kéo dài và yếu.

Đã từ lâu bệnh nhân trên đã thấy ở hậu môn lòi ra một cục, thường kèm theo rớm máu, chảy nhầy hoặc són phân liên tục. Hoặc trước đây có trĩ, nhưng đến nay thấy sau khi đi ngoài ở hậu môn lòi ra một cục to đau.

Người đàn ông này đã nghịch điện thoại suốt 30 phút trong nhà vệ sinh và hậu quả là phải nhập viện trong tình trạng hết sức nghiêm trọng và đau đớn. 

Người đàn ông này đã nghịch điện thoại suốt 30 phút trong nhà vệ sinh và hậu quả là phải nhập viện trong tình trạng hết sức nghiêm trọng và đau đớn.

Về cách nhận biết căn bệnh 'tế nhị' này, bác sĩ nêu ra nhiều đặc điểm như: 

- Khám thấy hình thái:

+ Hậu môn có một khối phồng lên như quả cà chua (không có vách ngăn giữa khối lồi với rìa hậu môn, các nếp niêm mạc tập trung lại ở một lỗ giữa, như núm quả cà chua): sa niêm mạc trực tràng không hoàn toàn.

+ Hậu môn có một đoạn dài, đỏ lòi ra như một cái đuôi, có thể dài tới 6cm, màu hồng xẫm, có một lỗ giữa hoặc đỉnh của đoạn lòi ra hướng về phía sau, có nhiều vòng lớp niêm mạc đồng tâm, có một rãnh giữa khối lồi của đoạn trực tràng sa với rìa hậu môn (trừ trường hợp sa cả ống hậu môn ra ngoài): sa trực tràng hoàn toàn.

- Khám hậu môn bằng ngón tay: Nếu thấy cảm giác hậu môn ép chặt ngón tay (chứng tỏ trương lực cơ thắt hậu môn còn tốt), nếu không có cảm giác ép chặt nhón tay chứng tỏ trương lực cơ thắt hậu môn giảm.

Sa trực tràng là bệnh hoàn toàn khác với bệnh lý sa trĩ mà ta thường gặp. Về triệu chứng, khối sa của trĩ thường ngắn và có từng búi không đều, khối trĩ sa có thể tiết dịch nhầy hay chảy máu. Nếu sai lầm trong chẩn đoán, chỉ định điều trị sẽ sai về phương pháp và gây nhiều hậu quả, vì hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Lời khuyên tốt nhất  của bác sĩ dành cho mọi người là nên tránh xa những thói quen xấu khi đi vệ sinh, đặc biệt là sử dụng điện thoại quá lâu vì bất cứ lí do gì.

Hiền Trần Baodatviet.vn

Tag: #sa trực tràng   #bệnh trĩ   #chơi game khi đi vệ sinh