WHO: Virus SARS-CoV-2 có ít rủi ro lây lan qua việc giao nhận hàng hoá

29/03/2020 22:45

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết virus gây ra đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới có ít rủi to lây lan qua việc vận chuyển hàng hoá thương mại.

Virus SARS-CoV-2 không có dấu hiệu tồn tại sau 24 giờ trên bìa carton. Ảnh: Shutterstock

Virus SARS-CoV-2 không có dấu hiệu tồn tại sau 24 giờ trên bìa carton. Ảnh: Shutterstock

Theo trang Daily Mail (Anh), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 27/3 đã tiết lộ rằng mọi người ít có khả năng bị nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) thông qua việc giao nhận hàng hoá thương mại, bao gồm cả những hàng hoá được vận chuyển qua bưu điện.

'Khả năng người nhiễm bệnh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua hàng hoá thương mại là rất thấp. Rủi ro nhiễm virus gây bệnh COVID-19 từ một kiện bưu phẩm hàng hoá phơi nhiễm và được vận chuyển ở các điều kiện và nhiệt độ khác nhau cũng rất thấp', một tuyên bố của WHO cho biết.

Tính đến ngày 29/3, đã có 670.089 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 31.748 ca tử vong vì COVID-19. Trước bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng, các nhà khoa học trên khắp thể giới đang đẩy mạnh nghiên cứu tìm hiểu chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt khác nhau trong những điều kiện nhất định.

Một nghiên cứu cho thấy 'mức độ lây lan đáng kể của virus truyền nhiễm có thể được phát hiện ở lớp ngoài của khẩu trang y tế' sau 7 ngày. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Mỹ nhận định virus SARS-CoV-2 không có khả năng tồn tại sau 24 giờ trên bìa carton. Điều này cho rủi ro mắc bệnh từ việc sử dụng dịch vụ bưu chính là tương đối thấp. Trong đó, virus tồn tại trên giấy in, bao gồm báo, chỉ có thể sống sót trong 3 giờ.

Virus tồn tại trên giấy hoặc báo in chỉ có thể sống sót sau 3 giờ. Ảnh: Shutterstock

Virus tồn tại trên giấy hoặc báo in chỉ có thể sống sót sau 3 giờ. Ảnh: Shutterstock

Những phát hiện ban đầu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã phát hiện virus SARS-CoV-2 có tính ổn định cao trong thời gian dài ở nhiệt độ 4 độ C. Ở nhiệt độ phòng, loại virus này có thể tồn tại trong 7 ngày nếu không điều trị, nhưng nếu người bệnh được điều trị, virus có thể bị tiêu diệt sau 14 ngày.

'Đối với giấy in và khăn giấy, virus không có dấu hiệu sống sót sau khi nuôi cấy trong 3 giờ', nghiên cứu cho biết.

Nhà virus học George Lomonossoff thuộc Đại học Hong Kong cho rằng các tờ báo có rủi ro nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp vì chúng khá vô trùng do quá trình in ấn và sản xuất.

'Không có virus truyền nhiễm sống sót trên vải và thép không gỉ. Đáng chú ý, một mức độ sống sót đáng kể của virus vẫn có thể được phát hiện ở lớp ngoài của khẩu trang y tế vào ngày thứ 7. Điều này cho thấy SARS-CoV-2 vô cùng ổn định trên bề mặt này', các tác giả nghiên cứu cho biết.

Virus được phát hiện tồn tại trên lớp ngoài của khẩu trang y tế ở ngày thứ 7. Ảnh: Shutterstock

Virus được phát hiện tồn tại trên lớp ngoài của khẩu trang y tế ở ngày thứ 7. Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng khi được xử lý bằng bất kỳ hình thức khử trùng nào, tất cả các bề mặt đều không tồn tại virus trong vòng 5 phút.

Một bài báo gần đây được công bố trên Tạp chí Y học New England đã so sánh virus gây bệnh COVID-19 với SARS - căn bệnh khiến 774 người tử vong gần 20 năm trước.

'So với đồng và bìa cứng, SARS-CoV-2 có tính ổn định hơn trên nhựa và thép không gỉ vì chúng vẫn còn tồn tại sau 72 giờ trên các bề mặt này. Trong khi đó, virus không thể tồn tại trên đồng sau 4 giờ và cũng không thể phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bìa cứng sau 24 giờ', các nhà nghiên cứu viết.

Theo Hải Vân/baotintuc.vn

#Dịch COVID-19 tại Châu Mỹ #giao hàng #bưu kiện

Nổ súng tại bến xe Quy Nhơn: Bắt giữ thanh niên cầm súng bắn phụ xe trọng thương

03/06/2020 22:24

Đối tượng dùng súng bắn phụ xe tại Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn (Bình Định) đã bị bắt giữ và khẩu súng mà đối tượng sử dụng là súng gas chứ không có đạn.

Tối 3-6, Công an tỉnh Bình Định cho biết xác định được đối tượng gây ra vụ nổ súng tại Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn (ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định) khiến 1 người bị thương là Lê Thanh Lâm (còn gọi là Lâm tặc, ở TP.Quy Nhơn). Lực lượng công an đã bắt giữ Lâm và lấy lời khai để phục vụ công tác điều tra.

Lê Thanh Lâm tại cơ quan công an

Lê Thanh Lâm tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra ban đầu, tối 2-6, trong quá trình đón khách tại Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, ông Sử Đoàn Hiền Phúc (40 tuổi, ở TP.Quy Nhơn), phụ xe Mạnh Mùi, phát sinh mâu thuẫn với Đoàn Thanh Hùng (51 tuổi, ở TP.Quy Nhơn), phụ xe Ngọc Thương.

Ông Phúc bị thương vùng mắt

Ông Phúc bị thương vùng mắt

Sau đó ông Hùng bỏ đi. Tuy nhiên vài phút sau, ông Hùng quay lại cùng với Lê Thanh Lâm tìm ông Phúc. Gặp được ông Phúc, Lâm cầm súng gas bắn trúng đuôi mày trái của ông Phúc. Sau đó, Lâm dùng súng đánh vào phần mặt khiến ông Phúc bị thương.

Xe Mạnh Mùi

Xe Mạnh Mùi

Theo Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, khẩu súng mà Lâm sử dụng là súng gas, loại súng chỉ bắn gas chứ không có đạn. 'Gas của khẩu súng này khiến anh Phúc bị bỏng. Đồng thời sau đó đối tượng Lâm có dùng súng đánh vào phần mặt khiến anh Phúc bị thương', Đại tá Nam nói.

Theo Đ. Anh/Nld.com.vn

#Nổ súng tại bến xe Quy Nhơn #bắn phụ xe #mâu thuẫn #quy nhơn

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ bé 5 tuổi tử vong do rơi xuống hố ga ở Hà Tĩnh

03/06/2020 20:42

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân sai phạm.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: BGT

Hiện trường vụ việc. Ảnh: BGT

Liên qua đến vụ việc cháu bé 5 tuổi tử vong do rơi xuống hố ga không có nắp, không rào chắn trên tuyến đường ven biển tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân sai phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin, báo chí có phản ánh vụ việc cháu bé 5 tuổi từ vong do rơi xuống hố ga trên tuyến đường ven biển tại thôn Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 28/5.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra phản ánh của một số báo liên quan đến vụ việc này.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân sai phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 7/2020.

Theo Thế Công/Toquoc.vn

#tử vong do rơi xuống hố ga #hà tĩnh

Dính líu chuyện nam nữ, 2 cán bộ Thanh tra tỉnh Quảng Trị bị kỷ luật

03/06/2020 19:50

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Trị đã thi hành kỷ luật 2 cán bộ thuộc Thanh tra tỉnh này sau khi chỉ rõ những khuyết điểm, vi phạm liên quan.

Ngày 3-6, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị - cho biết vừa ra thông cáo báo chí kết quả kỳ họp thứ 56, trong đó có việc xem xét kỷ luật 2 cán bộ Thanh tra tỉnh này vì 'vi phạm phẩm chất, đạo đức lối sống trong quan hệ nam nữ'.

Tư dinh của ông Võ Ngọc Khoa - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong khiến dư luận trầm trố.

Tư dinh của ông Võ Ngọc Khoa - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong khiến dư luận trầm trố.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Đỗ Thị Mỹ Phú, Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra tỉnh Quảng Trị bằng hình thức khiển trách; ông Phạm Ngọc Hoài, đảng viên thuộc chi bộ cơ quan Thanh tra tỉnh Quảng Trị bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Theo UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị, bà Phú và ông Hoài đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, gương mẫu trong công tác; vi phạm phẩm chất, đạo đức lối sống trong quan hệ nam nữ... Riêng bản thân ông Hoài có biểu hiện, suy nghĩ 'tham vọng chức quyền' không trong sáng, lệch lạc về tư tưởng chính trị.

Tại kỳ họp này UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đã đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Võ Ngọc Khoa - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong (nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại) vì đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Nhà nước trong quản lý đất đai, tài chính trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại từ năm 2013 đến tháng 7-2015.

Kỷ luật bằng hình thức khiển trách với ông Văn Lợi - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Lăng vì đã vi phạm trong công tác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, để xảy ra vụ việc khai thác gỗ, phá rừng, lấn chiếm đất rừng thuộc địa bàn xã Húc Nghì, huyện Đakrông trong thời gian giữ chức vụ phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Theo Đức Nghĩa/Nld.com.vn

#cán bộ Thanh tra tỉnh Quảng Trị #dính líu chuyện nam nữ

Mới nhất