Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng'

07/07/2020 12:00

Cùng Anie và JayB, Quốc Anh là một trong những caster đã đồng hành, truyền tải tinh thần sôi nôi của giải đấu đến khán giả.

Caster Trần Quốc Anh, sinh năm 1997 (Đông Anh, Hà Nội), là bình luận viên trẻ, đang nổi lên trong làng Liên Quân Mobile. Bén duyên với nghề khoảng cuối năm 2018, đến nay anh đã có được cộng đồng của riêng mình.

Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng' 0

Sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Trần Quốc Anh mong muốn được phát triển năng khiếu của mình bằng cách theo học Võ thuật tại Trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh), chuyên về pencak silat. Tuy nhiên, vì nhiều lý do cá nhân, chỉ một năm sau đó, anh buộc phải tạm dừng và thực hiện nghĩa vụ quân sự trong hai năm. 

Đầu năm 2018, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, Quốc Anh trở về. Trong thời gian rảnh rỗi, anh giải trí bằng việc chơi game và Liên Quân Mobile là tựa game moba đầu tiên anh chàng chơi trên điện thoại:  

'Những ngày đầu tiên trải nghiệm, mình đã ấn tượng bởi giao diện và phương thức vận hành của game. Càng chơi càng cuốn, mình quyết định 'gắn bó' với game này luôn'.

Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng' 1

Ngoài chơi game để giải trí, Quốc Anh thử sức mình bằng công việc streamer.

Cái tên Bé Thỏ Streamer đã đem lại cho chàng trai Đông Anh một vài thành công ban đầu, người chơi Liên Quân Mobile từng bước biết đến anh. Tuy nhiên, càng về sau hiệu quả không được rõ rệt, anh quyết định dừng chân:

'Lúc đó, công việc stream trên nền tảng facebook chưa thịnh hành, riêng bộ môn Liên Quân Mobile cũng chưa thực sự được đón nhận như bây giờ. Mình quyết định đổi sang một công việc khác'.

Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng' 2

Hướng đi mới mà Quốc Anh theo đuổi đó là Caster - bình luận viên thể thao điện tử. Nhớ lại thời gian 'chập chững' vào nghề, anh chàng tâm sự: 

'Nói ra cũng hơi ngại nhưng thú thực, hồi đầu mình còn chưa thuộc hết skill, nhiều khi còn bị nói ngọng. Chưa quen việc bình luận trong nhiều giờ nên rất dễ bị mất giọng'.

Xuất phát từ sở thích, dần thành đam mê, rồi khi kiếm được công việc ổn định từ nghề này, Quốc Anh chủ động, đầu tư thời gian khắc phục những nhược điểm, hạn chế còn tồn tại:

'Biết bản thân còn nhiều yếu điểm nhưng vì có những lời động viên của bạn bè, gia đình, mình cố gắng tập luyện nhiều hơn, hàng ngày trau dồi và học hỏi kinh nghiệm'.

Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng' 3

Không quá thần tượng ai nhưng Tùng Họa Mi là caster mà Quốc Anh cho rằng bản thân cần học hỏi theo nếu muốn phát triển nghề theo hướng chuyên nghiệp: 'Anh Tùng là một người hoạt ngôn cùng những pha xử lý tình huống thông minh. Chính anh cũng là người truyền cảm hứng cho mình khi mới bước vào nghề'.

Hơn hai năm trong nghề, cũng như cả quãng thời gian sau này, Quốc Anh không thể nào quên được kỷ niệm lần đầu tiên cầm mic: 'Tại giải đấu FPT CHAMPIONSHIP 2018, mình tới tham dự với tư cách là game thủ đến đánh giải. 

Cũng chính tại đó, mình đã cầm mic xin bình luận những trận đấu trực tiếp để không khí vui hơn. Đó cũng chính là sự kiện đánh dấu mình bước chân sang nghề Caster'.

Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng' 4

Gắn bó với FPT cùng chuỗi giải đấu thuộc khuôn khổ FPT CHAMPIONSHIP, đây cũng là quãng thời gian sôi nổi của Quốc Anh: 'Mình có gần nửa năm để đi khắp các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung để bình luận cho những đội tuyển tham dự. Đó thực sự là cơ hội rèn giũa và đem lại trải nghiệm quý giá'.

Tham gia bình luận tại giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến 'Được ăn cả, Ngã về 0', chàng Caster coi đây như một cái 'duyên': 'Được tiếp xúc với BTC trẻ trung, môi trường chuyên nghiệp, mình không chỉ được 'phiêu' trong các trận đấu mà còn được học hỏi sự nghiêm túc trong khâu làm việc.

Bên cạnh đó, xuất hiện tại đây, mình cũng có thêm sự đón nhận của cộng đồng Liên Quân Mobile. Đây là sự khích lệ tinh thần mình để mình có thể tiếp tục gắn bó lâu dài với công việc'.

Caster Quốc Anh cùng Streamer Msuong.

Caster Quốc Anh cùng Streamer Msuong.

Caster Quốc Anh: 'Giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến đưa tôi đến gần hơn với cộng đồng' 6

Trong tương lai, Quốc Anh hướng tới hình mẫu một caster chuyên nghiệp, đa năng, có thể bình luận thêm một vài tựa game khác. Cùng chúc cho những dự định của anh chàng sẽ thành hiện thực nhé!

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn

#Mocha Xgaming #giải đấu #esports #liên quân mobile #viettel media

AU Coffee chia sẻ sau trận thắng Vòng 64 Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến: 'Chăm chỉ tập luyện là đã có 50% chiến thắng'

21/06/2020 11:00

Cùng nghe những chia sẻ của Ngô Thiên Sơn, đội trưởng AU Coffee, một trong 16 team giành chiến thắng ngày đầu thi đấu Vòng 64 của giải.

Vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu trong ngày thi đấu đầu tiên giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến, thành viên Ngô Thiên Sơn (tên nhân vật: 3Lạng) của AU Coffee, một trong 16 team giành chiến thắng, đã chia sẻ nhiều điều thú vị với Tiin.vn

AU Coffee với chiến thắng thuyết phục 17 - 4 trước 43 Hòa Phước FC trong ngày đấu đầu tiên Vòng 64.

AU Coffee với chiến thắng thuyết phục 17 - 4 trước 43 Hòa Phước FC trong ngày đấu đầu tiên Vòng 64.

PV: Chào Sơn, cảm ơn bạn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Tiin.vn sau ngày thi đấu thứ nhất giải Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến do Viettel Media tổ chức. Lời đầu tiên xin chúc mừng AU Coffe đã giành chiến thắng ban đầu, tạo tiền đề cho các cuộc chạm trán tiếp theo.

Sơn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân, vai trò trong team và một số nét chính của AU Coffee với độc giả của Tiin.vn được không?

Sơn: Chào bạn đọc Tiin.vn và cộng đồng game thủ Liên Quân Mobile! Mình là Sơn (tên trong game là 3Lạng), đội trưởng team AU Coffee, rất vui khi được trả lời phỏng vấn của Tiin.vn về giải đấu này.

Vai trò trong team của mình là Đi Rừng và là người dẫn dắt toàn đội trong mọi vấn để, kể cả khi tham gia giải Esports của Viettel Media lần này. Team mình thành lập từ clan chính Avenger Univers vào tháng 4/2020 từ hơn 500 thành viên. Việc chọn ra những gương mặt tham gia đánh giải lần này là sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Đây cũng là lần đầu tiên team mình tham gia giải đấu tầm cỡ như thế này và thực sự mang lại cho bản thân cũng như các thành viên khác nhiều cảm xúc.

Ngô Thiên Sơn (3Lạng) - đội trưởng team AU Coffee. 

Ngô Thiên Sơn (3Lạng) - đội trưởng team AU Coffee. 

PVCảm xúc của AU Coffee thế nào khi giành chiến thắng vòng 64 Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến?

Sơn: Tất nhiên là rất vui rồi và có lẽ kết quả cũng nằm trong tiên liệu của team mình. Đội AU Coffee đã tập luyện khá chăm chỉ, nghiêm túc để chuẩn bị cho giải Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến mà.

PVVì sao AU Coffee biết đến giải đấu này và quyết định đăng ký tham gia?

SơnMình thấy bạn bè và anh em clan bàn tán về giải đấu của Viettel Media có tên Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến với thể thức 'Được ăn cả, Ngã về 0 - Chưa thi đấu đã có tiền, thi đấu kém mất luôn tiền' khá thú vị nên mình quyết định đăng ký tham gia thử sức, giao lưu với nhiều đội khác.

Hơn nữa, nghe nói giải thưởng còn rất lớn nữa ai cũng muốn giành được.

PVBạn có thể cho biết điều gì làm nên chiến thắng cho AU Coffee ở ngày ra quân không?

Sơn: Mình nghĩ lý do không hẳn là may mắn đâu, mà chiến thắng đến từ sự nỗ lực tập luyện trước thềm giải đấu của toàn đội. Chúng mình đã dành thời gian khá nhiều để tập mỗi ngày ở quán cà phê (như tên đội bạn thấy đó).

Anh em đã trao đổi về chiến thuật, đấu pháp cũng như các tình huống giả định trong trận đấu. Những kinh nghiệm rút ra được khi đấu tập mang lại cho team nhiều phản ứng quý giá khi đấu thật. Thắng lợi này mình nghĩ chăm chỉ tập luyện là đã có 50% chiến thắng rồi.

AU Coffee có khởi đầu thuận lợi với chiến thắng thuyết phục, tất cả là do nỗ lực tập luyện.

AU Coffee có khởi đầu thuận lợi với chiến thắng thuyết phục, tất cả là do nỗ lực tập luyện.

PVĐể chuẩn bị cho vòng trong, đội của bạn sẽ luyện tập như thế nào? Có chiến thuật cụ thể hay đấu pháp mới lạ nào được áp dụng tiếp theo hay không?

Sơn: Để chuẩn bị cho vòng 32, đội mình sẽ tiếp tục tập luyện, tập luyện không ngừng. Đặc biệt, AU Coffee sẽ chú ý về cách di chuyển với lối đánh dứt khoát, công thủ toàn diện hơn, hy vọng sẽ có kết quả tích cực.

Cảm ơn bạn đã trả lời phỏng vấn và chúc team AU Coffee sẽ thi đấu tốt ở vòng tiếp theo của Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến!

>> Xem thêm: ST Gaming: 'Chiến thắng Vòng 64 Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến là bước đệm để team tiến xa hơn'

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo pMan07/Baodatviet.vn

#Mocha Xgaming #giải đấu #esports #liên quân mobile #viettel media

TC Gaming: Thầy giáo dạy Lý điển trai quyết tâm tranh tài ở Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến

19/06/2020 23:00

TC Gaming cũng là một cái tên đặc biệt sẽ góp mặt trong Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến tới đây.

Đến với con đường trở thành streamer chuyên nghiệp, không ít người đã phải trải qua nhiều khó khăn hay thử thách. Từ định kiến của gia đình, xã hội; cho đến việc phải 'bôn ba' với các công việc 'không tên' trước khi chính thức dấn thân vào nghề. Câu chuyện của TC Gaming - chàng trai trẻ đang đầu quân cho Mocha chính là một ví dụ điển hình.

Xuất thân là thầy giáo dạy vật lý, được học trò khuyến khích đi làm streamer

TC Gaming (tên thật là Nguyễn Trọng Chiến, 24 tuổi) là một streamer gắn bó với bộ môn Liên Quân Mobile. Với Chiến, đây là tựa game có sức ảnh hưởng lớn, sâu rộng trong cộng đồng eSports Việt hiện tại. Chính bởi vậy, đây cũng là mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều game thủ cũng như streamer tài năng.

Streamer TC Gaming gây ấn tượng với vẻ ngoài lãng tử, dễ mến.

Streamer TC Gaming gây ấn tượng với vẻ ngoài lãng tử, dễ mến.

Trước khi quyết định theo đuổi con đường này, Chiến từng có 4 năm theo học ngành Sư phạm Vật lý với mong muốn trở thành thầy giáo. Trong suốt một năm đứng trên bục giảng, Chiến không chỉ 'được lòng' nhiều học sinh bởi kiến thức giảng dạy nói chung mà còn bởi vẻ ngoài điển trai cùng khả năng hoạt ngôn. 

'Nhiều học sinh của mình hay trêu, sao thầy vừa đẹp trai vừa đánh Liên Quân Mobile giỏi mà sao không trở thành một streamer, chúng em sẽ ủng hộ thầy hết mình.

Lấy đó làm động lực, mình bắt đầu rẽ sang con đường này và mong muốn có thể gắn bó dài lâu', Chiến kể lại. 

TC Gaming khi còn là chàng sinh viên trên ghế nhà trường.

TC Gaming khi còn là chàng sinh viên trên ghế nhà trường.

Từ đó, chàng trai trẻ bắt đầu ấp ủ giấc mơ bằng cách thực hành livestream trên các nền tảng cơ bản như Facebook, YouTube hay Nimo. Thời gian đầu Chiến gặp vô số khó khăn, kinh phí cũng phải tự thân vận động, thậm chí không đủ để mua trang thiết bị. 

'Thời đó, sáng đi dạy, tối về livestream, chủ yếu là học trò vào xem. Sau này, công việc dạy học lương thấp, buộc mình phải nghỉ làm việc khác để lấy kinh phí đầu tư cho stream. Mình live được khoảng 5 tháng thì cạn túi. Thật may khi đó mình biết đến Mocha và trở thành một streamer của nền tảng này. Nhờ vậy mình mới có thể theo đuổi ước mơ đến bây giờ', Chiến chia sẻ. 

Dấn thân vào nghề streamer chưa lâu, song Chiến luôn trân trọng và biết ơn từng cột mốc mình đạt được trong sự nghiệp. Trước khi bước vào con đường chuyên nghiệp, anh chàng từng dừng chân ở top 8 một cuộc thi eSports tại tỉnh Phú Thọ. Từ khi đầu quân cho Mocha, số người đồng thời xem live của anh cũng tăng lên đáng kể, có khi lên đến vài trăm người. 

'Livestream với mọi người, vừa là để chia sẻ kiến thức, vừa 'tám' chuyện để hiểu nhau hơn. Công việc này giúp mình có nhiều mối quan hệ, không chỉ trên mạng mà còn cả ngoài đời thực. Mỗi khi mệt mỏi, cứ được bật live lên chia sẻ với mọi người là mình cảm thấy được giải tỏa. Thu nhập tất nhiên hơn thời còn đi dạy nhưng quan trọng nhất là mình thực sự yêu thích nó và muốn theo đuổi đến cùng', Chiến tâm sự.

TC Gaming (bên trái) luôn cố gắng hết mình với công việc yêu thích.

TC Gaming (bên trái) luôn cố gắng hết mình với công việc yêu thích.

Là fan cứng của ProE (Team Flash), học hỏi nhiều từ thần tượng để áp dụng trong giải đấu Mocha XGaming Liên quân đại chiến 

Chỉ livestream Liên quân Mobile, do đó Chiến là fan trung thành của nhiều giải đấu, đội tuyển của tựa game này trong và ngoài nước. Anh chàng chia sẻ, mình thần tượng ProE và Team Flash bởi luôn học hỏi được ở họ chiến thuật, lối chơi cũng như cách di chuyển, cấm chọn độc đáo. 

'Khác với các streamer khác, mình chọn đánh vị trí trợ thủ vì theo đánh giá cá nhân, vị trí đó khá quan trọng trong đội hình. Như mọi người thấy bất cứ khi nào ProE không ra sân, Flash đều khó khăn như nào', Chiến cho biết. 

Chơi ở vị trí trợ thủ, TC Gaming cũng rất ưa thích 'check map'.

Chơi ở vị trí trợ thủ, TC Gaming cũng rất ưa thích 'check map'.

Hiện tại, nam streamer đang tất bật cùng team của mình luyện tập cho giải đấu Mocha XGaming Liên quân Đại chiến. Chiến chia sẻ, team của anh chàng đều là những người đã đồng hành với nhau khá lâu, sở hữu kỹ năng tốt, 'bể tướng' rộng. Hiện tại, team tập luyện 4 - 6 tiếng mỗi ngày với mục tiêu hướng tới chiến thắng tại giải đấu tới đây. 

'Tham gia tranh tài tại Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến, mình muốn kết bạn và giao lưu với các streamer khác, cũng như học hỏi họ về chiến thuật thi đấu cũng như cách tương tác với khán giả. Về cơ cấu giải mình đánh giá rất hấp dẫn, cách tổ chức như vậy tạo khí thế cho các game thủ, cũng như độ nóng của mỗi ván đấu', Chiến bày tỏ.

Anh chàng cũng cho biết, sau giải đấu chắc chắn sẽ có những minigame 'siêu to khổng lồ' anh dành riêng cho fan hâm mộ. So với nhiều streamer đồng trang lứa, Chiến cho rằng việc bản thân thường xuyên tương tác, tạo sự kiện nhỏ xuyên suốt buổi live đã thu hút được nhiều người xem hơn. 

Trong tương lai, anh muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp bằng cách chăm chỉ tập luyện, livestream đều đặn để có được lượng fan ổn định. Bên cạnh đó, việc gắn bó lâu dài với Mocha cũng là mong muốn của chàng streamer trẻ tuổi. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Mocha Xgaming #giải đấu #esports #liên quân mobile #viettel media

Không trực tiếp thi đấu, Streamer Trọng Duy quyết tâm dẫn dắt Giấy eSports vô địch Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến

19/06/2020 16:00

Nam Streamer sinh năm 1992 sẽ tham gia giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến trong vai trò huấn luyện viên.

Streamer Nguyễn Trọng Duy sinh năm 1992, đang sinh sống và làm việc tại Đắk Nông. Hiện tại, anh là streamer của tựa game Free Fire trên Mocha và NimoTV. Chỉ bén duyên với công việc này cách đây 2 năm, Duy chia sẻ trước đó anh đã có công việc ổn định, tuy nhiên vẫn quyết định nghỉ vì thích được giao lưu, kết bạn với mọi người khi làm Streamer. 

Ban đầu, Trọng Duy chơi Liên Quân Mobile và PUBG Mobile, hiện tại anh chủ yếu tập trung vào Free Fire. Một ngày Duy dành khoảng 8 giờ để livestream, trò chuyện cùng mọi người. 

Streamer Trọng Duy.

Streamer Trọng Duy.

Vì mới vào nghề nên Trọng Duy gặp rất nhiều khó khăn, anh chia sẻ áp lực đầu tiên là kinh tế. Ban đầu, khi thu nhập từ việc livestream không đủ, Duy mở thêm một tiệm giặt ủi ngay tại nhà để trang trải. Hiện tại, nam streamer vẫn duy trì cả 2 công việc này. 

Bên cạnh đó, khi livestream, anh cũng gặp phải nhiều lời nói khiếm nhã, xúc phạm danh dự. Trọng Duy học cách chấp nhận và nhìn sự việc với con mắt lạc quan: 'Đây đúng là nghề làm dâu trăm họ bởi phải nhờ các bạn ấy ủng hộ thì mình mới có thành công, vì vậy mình phải chấp nhận mọi lời nói khó nghe. 

Mình kệ thôi vì dù sao các bạn ấy cũng là người giúp mình tăng view, tăng tương tác. Đó cũng là động lực để mình bắn hay hơn cho đến khi các bạn không còn dùng những từ xúc phạm nữa'.

Trọng Duy cũng luôn cố gắng, nỗ lực để chứng minh cho gia đình thấy game thủ, streamer cũng là đam mê, công việc kiếm ra tiền chứ không phải thú vui vô bổ. 

Trọng Duy cũng luôn cố gắng, nỗ lực để chứng minh cho gia đình thấy game thủ, streamer cũng là đam mê, công việc kiếm ra tiền chứ không phải thú vui vô bổ. 

Không trực tiếp thi đấu, Streamer Trọng Duy quyết tâm dẫn dắt Giấy eSports vô địch Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến 2

Dù gặp nhiều khó khăn, vất vả song nam streamer cũng thừa nhận mình may mắn khi luôn được đồng nghiệp giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình. Điều anh thích nhất ở công việc streamer đó là được giao lưu, học hỏi với những người có cùng sở thích với mình. Ngoài ra, mỗi lần phá kỷ lục mắt xem trên Mocha cũng khiến Duy vô cùng phấn khích và có thêm động lực để làm việc. 

Sắp tới, Trọng Duy sẽ tham gia giải đấu Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến 'Được ăn cả, Ngã về 0' với vai trò một huấn luyện viên. Khi được hỏi về công tác chuẩn bị cho giải đấu, anh chia sẻ: 'Khi nhận được thông tin về giải, mình đã lập team và đào tạo cho các bạn những chiến thuật thiết yếu để ứng phó với đối thủ mạnh. Giải đấu này sẽ mang lại kinh nghiệm cho team để tiến tới những giải tầm cỡ hơn'.

Đội hình ra quân đấu giải của team Trọng Duy.

Đội hình ra quân đấu giải của team Trọng Duy.

Nhận định về cơ chế 'Được ăn cả - Ngã về 0, Chưa thi đấu đã có tiền, thi đấu kém mất luôn tiền, đội thắng lấy tiền của đội thua', Trọng Duy cho biết: 'Mocha Xgaming Liên quân Đại chiến là một sân chơi tốt với cơ chế độc đáo. Đây là cơ hội để cho các tài năng trẻ phát triển, cũng như tạo bàn đạp để tiến đến đấu trường chuyên nghiệp. Mình cực kỳ ủng hộ các sân chơi thế này'.

Hiện tại 'gà' của anh - team Giấy Esports đã sẵn sàng nhập cuộc với trận đấu đầu tiên gặp Our Glory diễn ra sáng ngày mai (20/06). 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo B.N/Baodatviet.vn

#Mocha Xgaming #giải đấu #esports #liên quân mobile #viettel media

Mới nhất