Chúng ta đang đánh mất Thế hệ Z bởi những chiếc smartphone!

16/09/2017 08:13

Smartphone đang khiến cho Thế hệ Z trở nên bị cô lập và thấy chán nản hơn.

Thế hệ Z ngày nay đa phần đang sống trong một cuộc sống được che chở nhiều hơn và độc lập ít hơn so với các Thế hệ trước đó. Và những thay đổi này tương ứng với sự phổ biến của những chiếc smartphone ra đời từ năm 2012.

Thay vì dành thời gian ra ngoài để đi chơi với bạn bè và tìm kiếm các cơ hội để thoát li khỏi các bậc phụ huynh thì Thế hệ Z lại ở nhà, vùi đầu vào Snapchat, Facebook và Youtube. Điều này khiến cho họ ít  hạnh phúc đi rất nhiều.

Nhà tâm lý học xã hội - Jean Twenge, tờ Atlantic, đã đưa ra những con số thống kê rất đáng báo động về tình trạng trên.

Cụ thể, các học sinh lớp 12 ngày nay dành ít thời gian ra ngoài mà không đi với cha mẹ hơn so với những học sinh lớp 8 các năm trước đó, điển hình là 2009. Trong năm 2015, chỉ có 56% số học sinh cuối cấp ba thuộc Thế hệ Z dành thời gian cho việc đi chơi.

Trong khi đó, 85% số học sinh đồng lứa thuộc Thế hệ X lại chọn ra ngoài nhiều hơn. Không chỉ vậy, số thanh thiếu niên dành thời gian hàng ngày với bạn bè cũng giảm 40% trong khoảng từ năm 2000 đến năm 2015.

Cảm giác bị cô lập, chán nản nhiều hơn của thanh thiếu niên ngày nay là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ rất đáng lo sợ về trầm cảm và tự sát.

Theo Twenge, các thành viên của Thế hệ Z 'đang trên bờ vực của các cuộc khủng hoảng tinh thần tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ'. Ông cho rằng các bằng chứng liên quan đến vấn đề này đối với smartphone 'không thể rõ ràng hơn'.

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng việc dành nhiều thời gian hơn cho các phương tiện truyền thông và các hoạt động liên quan tới 'màn hình' có mối tương quan mạnh mẽ tới mức độ hạnh phúc trở nên thấp hơn, cảm giác cô độc hơn, mức trầm cảm cao hơn, và cả nguy cơ tự sát.

Hầu hết các tác hại của truyền thông xã hội là những gì mà internet đem đến và được biết đến như 'FOMO' - một dạng nỗi lo sợ bỏ lỡ niềm vui mà mọi người đang có. Nghiện Internet chính là thủ phạm của nỗi lo sợ này.

Hậu quả mà những người trẻ thuộc Thế hệ Z gặp phải sẽ là những hậu quả mang tính dài hạn. Trầm cảm vị thành niên nhiều khả năng tái diễn ở tuổi trưởng thành, và các kỹ năng xã hội trở nên khó phát triển hơn khi những người này già đi. May mắn thay, một số ảnh hưởng tồi tệ nhất của thiết bị điện tử có thể được giảm bớt khi các thiết bị này được sử dụng ít hơn hai giờ mỗi ngày.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Minh Anh (dịch) Baodatviet.vn

Tag: #thế hệ Z   #Generation Z