Hành vi và tính cách thời phổ thông dự đoán được thu nhập và mức độ thành công trong tương lai

13/03/2018 12:15

Theo nghiên cứu của ‘Hiệp hội Tâm lý Mỹ’, có trách nhiệm, quan tâm đến trường lớp, thành thạo kỹ năng đọc, viết sẽ không chỉ giúp học sinh đạt được điểm cao tại các kỳ thi THPT mà còn dự đoán được thành công trong tương lai.

Tiến sĩ Marion Spengler của Đại học Tübingen cho biết: 'Các nhà nghiên cứu giáo dục, các chính trị gia và các nhà kinh tế đang ngày càng quan tâm đến những đặc điểm và kỹ năng mà cha mẹ, thầy cô giáo và trường học nên khuyến khích ở trẻ em để tăng cơ hội thành công sau này. Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy rằng các hành vi cụ thể ở trường trung học có những ảnh hưởng lâu dài cho cuộc sống sau này của một người'.

Hành vi và tính cách thời phổ thông dự đoán được thu nhập và mức độ thành công trong tương lai 0 

Ở giai đoạn trung học, các nhà nghiên cứu đo hành vi và thái độ của học sinh cũng như các đặc điểm nhân cách, khả năng nhận thức, tình trạng kinh tế xã hội của phụ huynh và các yếu tố nhân khẩu học. Các cuộc điều tra tiếp theo đo mức độ đạt được trình độ học vấn, thu nhập và uy tín nghề nghiệp.

Là một học sinh có trách nhiệm, thể hiện sự quan tâm đến trường học và có ít vấn đề về đọc, viết đều có thể tìm được một công việc có uy tín hơn cả trong 11 - 50 năm sau khi tốt nghiệp trung học. Những yếu tố này cũng liên quan đến cả mức thu nhập cá nhân. 

Đúc kết trên do Spengler và các đồng tác giả phân tích dữ liệu thu thập được từ Viện nghiên cứu của Mỹ từ 346.660 học sinh trung học Hoa Kỳ năm 1960, cùng với dữ liệu tiếp theo từ 81.912 của những sinh viên đó 11 năm sau và 1.952 trong 50 năm sau đó. 

Hành vi và tính cách thời phổ thông dự đoán được thu nhập và mức độ thành công trong tương lai 1 

Dù những phát hiện này không quá ngạc nhiên nhưng Spengler đã lưu ý rằng các hành vi cụ thể mà học sinh biểu hiện ở trường có thể dự đoán thành công sau này. Ngoài ra, chế độ giáo dục và khen thưởng ảnh hưởng không nhỏ đến học sinh. 

Theo phân tích của Spengler: ‘Các học sinh được khen thưởng ở trường trung học sẽ có xu hướng dẫn đến trình độ học vấn cao hơn, điều này liên quan đến uy tín nghề nghiệp và thu nhập sau này.' Nghiên cứu này nhấn mạnh khả năng rằng một số hành vi nhất định trong giai đoạn này có thể có ảnh hưởng lâu dài cho cuộc sống của một người.

Đức Nguyễn - Ly Baodatviet.vn

MỚI NHẤT