Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình

09/08/2018 13:55

Tăng khả năng sáng tạo, giải tỏa phiền muộn, giái quyết vấn đề hiệu quả hơn... đều là những lợi ích của việc dành thời gian cho riêng mình mà không phải ai cũng ngờ tới.

Liệu bạn có nằm trong số những người ghét sự cô đơn và luôn cố gắng tìm kiếm một người bạn đồng hành? Hay bạn là người luôn muốn dành khoảng thời gian cho riêng mình bất cứ khi nào có thể? Thích ở một mình và cô đơn là hai vấn đề khác nhau. Những người thích ở một mình sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn và luôn luôn biết cách tận hưởng khoảng thời gian ấy. Sau đây là những lợi ích mà một người có thể đạt được khi dành nhiều thời gian cho bản thân mình.

1. Mở rộng đầu óc cho sự sáng tạo

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 0

Chúng ta thường hay nghe đến những nhà thơ hay họa sĩ thích sống ẩn dật. Họ thích ở một mình vì điều đó sẽ giúp phát huy khả năng sáng tạo bên trong họ. Khi ở một mình, ta lắng nghe bản thân ta, tìm cách để thực hiện ý tưởng của mình và tự phê bình nhận xét chúng. Khi không có bất kỳ yếu tố gây xao nhãng nào, ta thường bộc lộ khía cạnh nghệ thuật của mình một cách dễ dàng hơn.

2. Sự muộn phiền được giải tỏa

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 1

Chúng ta thường nghĩ rằng những người thích ở một mình hơn sẽ dễ bị mắc bệnh trầm cảm hay rối loạn lo âu. Đúng vậy, việc giao tiếp xã hội một cách tích cực là điều quan trọng. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành thời gian một mình thường hạnh phúc hơn và có ít dấu hiệu căng thẳng hơn. Họ có sự thỏa mãn đối với cuộc sống và đồng thời đối phó với sự căng thẳng tốt hơn so với những người khác.

Khi ở cùng với mọi người, tâm trí bạn đầy ắp những suy nghĩ từ chính bản thân bạn và cả người khác. Một vài suy nghĩ đó cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn và có thể gây ra căng thẳng hay lo âu. Vì vậy mà, để cho não bộ được nghỉ ngơi, bạn nên dành chút thời gian cho riêng mình. 

3. Cái nhìn về mối quan hệ của bạn được cải thiện hơn

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 2

Dành thời gian cho chính mình giúp bạn nhận thức mình thực sự mong muốn điều gì. Những khát khao và mong ước của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nó sẽ khiến bạn bình tĩnh và giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về mối quan hệ của mình với người khác, kể cả những mối quan hệ đầy phiền muộn. 

Ở một mình cho bạn đủ không gian để nghĩ về những người quanh mình. Nó giúp bạn lựa chọn kiểu người mà bạn thực sự muốn ở cùng.

4. Sự tập trung và năng suất cũng sẽ được cải thiện

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 3

Khi ở một mình, bạn sẽ không bị xao nhãng hay bị quấy rầy. Điều này khiến não bộ suy nghĩ trôi chảy hơn. Khi tập trung tốt hơn, bạn sẽ làm được nhiều việc trong thời gian ngắn hơn. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao nhiều học sinh thích học một mình hơn là học nhóm không? Bởi vì, theo một nghiên cứu cho biết, mọi người thường đạt hiệu quả tốt hơn khi học một mình. Chúng ta thường bận lấp đầy một ngày thay vì tìm thời gian cho chính mình mà không bao giờ nghĩ rằng một ít thời gian cho riêng mình cũng có thể khiến ta cải thiện năng suất hoạt động.

5. Lắng nghe bản thân mình

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 4

Bạn có nghĩ rằng đã quá lâu rồi bạn chưa lắng nghe chính mình? Những vấn đề liên quan đến bản thân, những lựa chọn và những điều bị ảnh hưởng bởi người khác. Giữa những sự hỗn loạn và ồn ào này, bạn có khuynh hướng quên mất rằng con người bên trong bạn cũng cần được trò chuyện. Khi ở một mình, bạn có cơ hội hiểu thêm về bản thân, về chính con người thật của bạn.

6. Giải quyết vấn đề hiệu quả hơn

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 5

Khi ở một mình, bạn sẽ ở trong một tư thế khiến bạn đưa ra những lời đánh giá tốt hơn. Đồng thời, nó giúp bạn suy nghĩ thông suốt và đưa ra những quyết định công bằng. Bạn sẽ nhìn nhận vấn đề từ quan điểm trung gian, và từ đó có thể giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. 

7. Vui vẻ khi ở một mình và được là chính bạn

Những lợi ích không ngờ tới khi ở một mình 6

Bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn có thể ăn món tráng miệng trước món chính, bạn có thể chơi nhạc hay đọc sách, hoặc là, bạn không làm gì cả mà vẫn cảm thấy hạnh phúc. Khi một mình, bạn có toàn quyền sử dụng khoảng thời gian cho bản thân bằng bất cứ cách nào mà bạn muốn.

(Theo Bright Side)

>> Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp bạn 'hô biến' cuộc sống nhàm chán trở nên thú vị hơn

Khánh Lam Baodatviet.vn

MỚI NHẤT