Làm thế nào để lấy lại lòng tin từ những mối quan hệ trên bờ vực thẳm

10/08/2018 21:30

Sự tin tưởng luôn là nền tảng cốt lõi để xây dựng nên mối quan hệ vững bền, đó có thể là quan hệ hôn nhân, quan hệ yêu đương, thậm chí là quan hệ công việc. Và thông thường thì, việc lấy lại lòng tin đã mất còn khó hơn những hành động xây dựng lòng tin ban đầu.

5 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn cứu vãn được một phần nào những mối quan hệ đang rơi vào bế tắc:

1. Thể hiện cảm xúc

Để lấy lại lòng tin sau những sai lầm mà bạn đã làm, xin lỗi là điều cần thiết mà bạn phải làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một lời xin lỗi hiệu quả, bạn nên thể hiện cảm xúc thực sự của mình. Hãy nhớ rằng bạn cần phải chân thành. Khi nói xin lỗi với ai đó, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự muốn nói lời xin lỗi. Nếu bạn vẫn còn nói dối, mối quan hệ của bạn và đối phương sẽ chỉ thêm trầm trọng hơn mà thôi. Bạn phải chứng minh rằng những gì bạn đã làm là sai. Và lời xin lỗi của bạn nên bao gồm các hành động khác cũng như một sự thừa nhận.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Chịu trách nhiệm

Bây giờ những gì bạn cần làm là chỉ rõ cho đối phương thấy rằng bạn đã nhận thức được việc làm sai trái của mình. Hơn nữa, nếu đang quay cuồng với những rắc rối từ các mối quan hệ trong công việc và cảm thấy khó khăn để nói, bạn có thể sử dụng các ví dụ chi tiết.

'Tôi biết rằng tôi đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi đã không đọc những tài liệu một cách cẩn thận. Và tôi cũng biết rằng đã làm thiệt hại cho công ty rất nhiều tiền' - chẳng hạn thế. Khi bày tỏ nhận thức những ảnh hưởng từ hành động của bạn, một biện pháp thích hợp nhất giữa hai bên sẽ được thiết lập đồng nghĩa với việc bạn có thể 'chuộc lỗi' và hãy cho họ thấy sự cố gắng sửa chữa từ bạn.

3. Tích cực lắng nghe

Một trong những lời khuyên hữu ích về cách để lấy lại lòng tin là lắng nghe tích cực. Điều đó có nghĩa là một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng từ nhiều phía. Sau khi nói những gì cần phải nói, bạn cũng cần cho người khác thấy rằng bạn đang lắng nghe họ.

Để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe, bạn nên sử dụng cách giao tiếp bằng mắt cũng như ngôn ngữ cơ thể. Đôi khi, bạn có thể gật đầu khi anh ta hoặc cô ấy đang nói. Bên cạnh đó, bạn nên nói lại những điểm chính, nó sẽ giúp bạn thể hiện những gì đang lưu giữ trong tâm trí cần được nói ra.

Việc lắng nghe đối phương nói để hiểu rõ nhau hơn là cách tốt để hàn gắn lại mối quan hệ

Việc lắng nghe đối phương nói để hiểu rõ nhau hơn là cách tốt để hàn gắn lại mối quan hệ

4. Hãy là một người đáng tin cậy

Đáng tin cậy và cũng rất cần thiết bởi lời nói của bạn là khá quan trọng khi bạn đang cố gắng xây dựng lại niềm tin. Hãy nói những gì bạn sẽ làm và chắc chắn làm.

Ví dụ, bạn luôn trễ giờ trong mọi việc, đặc biệt là khi hẹn hò với một ai đó, tất nhiên sau một vài lần, người đó không còn tin bạn. Nếu bạn muốn lấy lại niềm tin đã mất, bạn cần phải khắc phục ngay tật trễ giờ, đặc biệt là khi hẹn hò với phụ nữ.

5. Không bao giờ được lặp lại các sai lầm

Quá tam ba bận - nếu bạn vẫn còn lừa dối đối phương, họ sẽ tuyệt giao và không bao giờ tin bạn nữa. Đừng để những cố gắng bấy lâu vỡ tan tành chỉ bởi một hành động thiếu suy nghĩ, hãy cẩn trọng và đặt mình vào vị trí của người khác, đối với mình cũng như đối với người thì tình yêu thương, sự tin tưởng của mọi người dành cho bạn chắc chắn sẽ ngày càng vững chắc hơn.

(Theo Lifehack)

>> Xem thêm: Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân?

Hạnh Nhân Baodatviet.vn

MỚI NHẤT