Sáng kiến về đám cưới 'không lãng phí', thân thiện với môi trường của cô gái Ấn Độ gây chú ý

26/07/2018 09:25

‘Những loại rác thải rau củ quả được chế biến thành bột giấy, tất cả lá chuối đã qua sử dụng và giấy cuộn được chuyển đến hố phân hữu cơ. Những vị khách nhận được tấm thiệp cảm ơn bằng loại giấy được làm từ các loại hạt.’

Không giống như những quốc gia khác, đám cưới ở Ấn Độ được tổ chức trong nhiều ngày liền và có nhiều hoạt động khác nhau. Ở đây, hôn lễ không chỉ là của hai cá nhân muốn dành trọn đời bên nhau, mà nó còn là sự đoàn tụ của cả hai bên gia đình.

Trong tất cả các khâu tổ chức và cách tiêu xài hoang phí, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng có quá nhiều rác thải để lại sau một đám cưới, bao gồm thức ăn, đồ dùng và đồ trang trí. Những thứ này đều có khả năng gây tổn hại đến môi trường quanh ta.

Với nỗ lực cắt giảm hình thức tổ chức ngày lễ trọng đại đó, nhiều cặp đôi đã bắt đầu tiếp cận với quan niệm làm đám cưới ‘Không lãng phí' (Zero-waste). Tuy nhiên, xu hướng này lại khiến nhiều người quan ngại rằng việc ‘không lãng phí' sẽ có thể làm nặng túi tiền của họ hơn, thêm nữa, đám cưới như thế này có thể sẽ không vui như bình thường.

Đôi bạn thân Sudarshana và Veena (bên trái). Ảnh: The Better India

Đôi bạn thân Sudarshana và Veena (bên trái). Ảnh: The Better India

Để làm chấm dứt những mối quan ngại được nêu trên, đôi bạn thân đến từ Chennai này, đã quyết định thực hiện việc bảo vệ môi trường sau khi quá thất vọng trước thực trạng lối sống phung phí của con người ngày nay.

Sudarshana và Veena là hai sinh viên đã tốt nghiệp từ Viện Công nghệ Thời trang Quốc Gia (NIFT). Họ đã cùng nhau tìm ra một lối sống gần gũi, dễ tiếp cận, bền vững và phù hợp với túi tiền. 

Khi Veena quyết định kết hôn vào tháng trước, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu họ chính là: ‘Chúng tôi muốn thay đổi cách những lễ cưới được tổ chức ở Ấn Độ mà không thực sự thay đổi ý nghĩa của chúng.' 

Trò chuyện với The Better India, SudarShana chia sẻ: ‘Đám cưới là một sự kiện tuyệt đẹp nơi mà bạn bè và gia đình quây quần bên nhau để lan tỏa niềm vui và tình yêu thương. Chúng tôi muốn tìm những thứ có thể thay thế cho mỗi khâu tổ chức mà không hề làm mất đi ý nghĩa của chúng, không những vậy, điều tích cực cũng sẽ được lan tỏa cho đến khi kết thúc lễ cưới.' Và những điều họ đã làm có lẽ sẽ khiến chúng ta cân nhắc thực hiện cho đám cưới của chính mình.

Veena và chồng - Vignesh.

Veena và chồng - Vignesh.

Venna mặc chiếc sa-rê của bà mình từ 50 năm trước.

Venna mặc chiếc sa-rê của bà mình từ 50 năm trước.

Bình nước và ly bằng thép.

Bình nước và ly bằng thép.

Đồ trang trí không lãng phí.

Đồ trang trí không lãng phí.

Đồ trang trí có thể tái sử dụng được.

Đồ trang trí có thể tái sử dụng được.

Bắt đầu từ việc sử dụng thiệp cưới qua Internet và địa điểm tổ chức thân thiện với môi trường tại bờ vịnh ECR. Ở đây, họ có thể mua hoa màu của người dân ở đó, cùng với những đồ trang trí hữu cơ có thể tái sử dụng được. Thế là lễ cưới của Veena và Vignesh đã có nhiều sáng kiến hay ho.

TIN TÀI TRỢ

Thay vì phung phí tiền bạc vào những bộ trang phục cưới đắt đỏ cùng với những món đồ trang sức mà chỉ có thể sử dụng một lần, cô dâu đã chọn cách mặc lại váy cưới của bà ngoại mình để lại, đó cũng chính là chiếc váy mà bà cô đã mặc vào đám cưới của mình 50 năm về trước.

Hơn nữa, một lễ cưới Ấn Độ bình thường sẽ kéo dài đến vài ngày, thế nhưng, đám cưới của họ được tổ chức chỉ trong một ngày. Veena và chồng đã sử dụng tối thiểu lượng rác thải nhựa. Đặc biệt hơn, họ đã không áp dụng phong tục tặng quà, thay vào đó, họ yêu cầu những vị khách quyên góp tiền mừng cưới đến cho các tổ chức phi lợi nhuận.

‘Thay vì sử dụng đồ nhựa chỉ dùng một lần, chúng tôi đã dùng bình thép, ly thép và lá chuối. Chúng tôi cũng có ý tưởng phân phát thức ăn dư cho những người nghèo, nhưng chúng tôi không muốn đồ ăn đó trông như là bị bỏ. Vì vậy mà, người nấu ăn đã đồng ý nấu thêm các món ăn khác để cùng phân phát với những thức ăn còn lại.' - Sudharshana nói.

Đội quân Robinhood.

Đội quân Robinhood.

Về việc phân phát thức ăn, đôi bạn thân này đã kết hợp với Đội quân Robinhood - một tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng chuyên thu thập thức ăn dư thừa ở các nhà hàng để đem đến cho những khu vực nghèo đói trong các thành phố xuyên suốt Ấn Độ và 12 quốc gia khác.

Chất thải rau củ được chế biến thành bột giấy.

Chất thải rau củ được chế biến thành bột giấy.

Phân hữu cơ được chế biến từ lá chuối và giấy cuộn.

Phân hữu cơ được chế biến từ lá chuối và giấy cuộn.

Thiệp cảm ơn được làm từ giấy hạt.

Thiệp cảm ơn được làm từ giấy hạt.

Bên cạnh đó, một tổ chức khác cũng đã giúp đỡ trong việc quản lý các chất thải hữu cơ, đó chính là Restore, một cửa hàng hữu cơ phi lợi nhuận. 

‘Những loại rác thải rau củ quả được chế biến thành bột giấy, tất cả lá chuối đã qua sử dụng và giấy cuộn được chuyển đến hố phân hữu cơ. Những vị khách nhận được tấm thiệp cảm ơn bằng loại giấy được làm từ các loại hạt.' - Sudarshana giải thích.

Bạn có thể xem cách mà Veena cùng chồng và cô bạn thân của mình đã tạo ra một ngày cưới đáng nhớ qua video dưới đây:


(Theo The Better India)

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/lieu-mot-dam-cuoi-khong-lang-phi-co-phu-hop-voi-tui-tien-cua-ban-khong-doi-ban-than-nay-se-cho-ban-cau-tra-loi-1265333.html