Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân?

10/07/2018 21:30

Khống chế cảm xúc là nền tảng của rất nhiều đức tính khác. Biết cách kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, độc lập hơn, điềm tĩnh hơn.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 0

Mọi thứ trên đời đều cần phải học. Chỉ có khí trời là miễn phí, mọi thứ còn lại chúng ta phải nỗ lực mới đạt được những điều tốt đẹp. Không phải bạn là người tệ đến mức phải học, mà vì hầu hết mọi người từ khi sinh ra đều không có sẵn kỹ năng khống chế cảm xúc, mọi người đều học, trong đó có bạn. Chẳng ai bắt ai phải học cả, đó một bài học tự nguyện, là khi người ta đủ lớn để biết rằng, đó là một bài học quan trọng để ta sống tốt hơn mà thôi.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 1

Sẽ có người khóc đến không thở được vì bạn đấy. Nếu từng bị người khác làm tổn thương, bạn hẳn sẽ biết những cảm xúc tồi tệ mà người khác trút lên người bạn tồi tệ biết nhường nào. Nếu bạn từng là nạn nhân và bạn cũng muốn người khác trở thành nạn nhân giống y như mình, thì bạn cũng tệ hại chẳng khác gì những người từng làm bạn đau đớn cả.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 2

Không có bạn, người kia cũng đau khổ vì đủ thứ chuyện trên đời rồi. Không có bạn, hàng ngày cũng có rất nhiều người sẵn sàng dùng cảm xúc tiêu cực của mình làm đau người khác rồi. Nếu không thể làm cho ai đó nhẹ nhàng hơn, vì lương tâm của mình, đừng tiếp một bước dồn họ vào đường cùng nữa.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 3

Không học được cách kiểm soát bản thân, bạn sẽ mất quyền kiểm soát đối với một số việc đấy. Bạn có bao giờ đặt câu hỏi, nếu mình bình tĩnh hơn một chút, nếu mình giữ im lặng lâu hơn một chút, nếu mình kiên nhẫn hơn một chút, nếu mình hạ cái tôi xuống một chút, có phải một chuyện đã khác rất nhiều rồi không. Bạn phá nát bao nhiêu điều tốt đẹp chỉ vì cảm xúc của mình rồi. Thật ra, chỉ cần chững lại một phút, đôi khi nhờ vào đó bạn có thể thoát khỏi sự nặng nề suốt một đời.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 4

Thứ đáng được bạn bảo vệ nhất đôi khi không phải là người khác mà chính là lương tâm của chính mình. Làm sai điều gì đó, bạn có đau không? Làm đau người khác, bạn có đau không? Tránh làm có lỗi với người ra là cách tốt nhất để không bao giờ có lỗi với bản chất lương thiện của mình. Sự lương thiện không mua được gì nhưng cũng không có gì có thể mua được. Nếu muốn sống một cách thanh thản, sống một cách kiêu hãnh, bạn nhất định phải giữ gìn nó.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 5

Bạn sợ sẽ bị người khác lấn lướt sao, bạn bị động nhịn nhục khác với việc bạn chủ động không đếm xỉa đến điều ấy. Bạn không thể quyết định được rằng người khác đối xử tử tế với mình hay không, nhưng bạn có thể điều chỉnh nguyện vọng của bản thân, rằng dù sẽ tử tế với tất cả mọi người, nhưng đâu sẽ là những người bạn không muốn có mặt trong cuộc sống của mình nhất.

TIN TÀI TRỢ

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 6

Người khác sẽ khó có thể cư xử hòa nhã với người đối xử tệ với mình. Bạn học cách kiểm soát cảm xúc của mình, người khác sẽ học được điều đó từ bạn. Biết cách làm chủ cảm xúc của mình, có thể bạn không có được quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người, nhưng ít ra bạn sẽ không bao giờ đơn độc.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 7

Thứ gì cũng có giá trị của nó, đừng trong cơn nóng giận mà phá hủy. Chỉ cần một giây nóng giận, có khi bạn sẽ mất thứ ấy suốt một đời. Cứ mỗi lần không kiềm chế, bạn định sẽ xóa sổ hoặc làm tệ đi một thứ gì đó trong cuộc sống của mình sao? Chiếc cốc cũng là tiền, điện thoại cũng là tiền, sau cơn tức giận đó, bạn cũng phải chính là người dành dụm từng đồng để mua lại chúng đấy.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 8

Tất cả những cảm xúc không tốt, đều do sự bất lực của bạn mà nên. Việc bạn đổ lỗi cho người khác, chỉ càng khiến bạn cảm thấy bản thân mình bất hạnh hơn mà thôi. Thay vì dành thời gian ôm cảm xúc tiêu cực trong người, hãy dành thơi gian học cách để loại trừ nó ra khỏi tâm trí mình. Nếu cứ mải miết bị cảm xúc dẫn lối, bạn đang là nô lệ của nó đấy.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 9

Ít cảm xúc tiêu cực đi một chút, bạn sẽ thấy cuộc đời tươi đẹp hơn một chút. Tâm hồn cũng giống như một bình trà vậy, khi bình còn đầy những tiêu cực thì không còn chỗ nào để rót vào những điều tươi đẹp nữa. Bạn không thể ngay lập tức đổ tất cả ra, chỉ là có thể từng ngày cố gắng từng chút từng chút một. Mỗi ngày thấy cuộc sống tươi đẹp hơn một chút.

Tại sao bạn phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân? 10

Khống chế cảm xúc là nền tảng của rất nhiều đức tính khác. Biết cách kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, độc lập hơn, điềm tĩnh hơn… Chuyện gì cũng làm lớn ra, cũng làm ảnh hưởng đến người khác, đó không hẳn là sự thẳng tính. Phải biết mình đang làm gì, như vậy mới đủ tự tin và vững tâm để vạch ra những kế hoạch tiếp theo.

>> Xem thêm: 5 cách đơn giản giúp bạn 'hô biến' cuộc sống nhàm chán trở nên thú vị hơn

Thu Trang Baodatviet.vn

Tag: #kiểm soát cảm xúc   #học cách kiểm soát cảm xúc   #khống chế cảm xúc   #kỹ năng sống   #kỹ năng giao tiếp  

MỚI NHẤT