Jack Ma: Thành công gọi tên những người biết phát huy sức mạnh của làm việc nhóm

07/11/2017 21:34

Khi nhắc đến thành công của một thương hiệu, người ta thường nhắc đến người đứng đầu. Jack Ma là một trong những nhà lãnh đạo tài giỏi. Nhưng phía sau thành công của ông là sự góp sức của cả một tập thể. Khi đã thành công và giàu có, Jack Ma vẫn luôn coi trọng những ý kiến của đồng nghiệp.

Cuộc đời có phải là cuộc đua mà chỉ người về nhất mới được tính đến?

Trong bộ phim 3 idiots nổi tiếng của Ấn Độ, giáo sư 'Virus' có phát ngôn để đời: 'Cuộc đời là một cuộc đua mà chỉ có người về nhất mới được tính đến.' Câu nói có phần hiếu thắng ấy lại là phương châm sống của bao nhiêu người, bằng cách này hay cách khác, họ luôn phấn đấu không ngừng để trở thành người giỏi nhất, đứng trên đỉnh cao nhất của danh vọng.

Đúng là chỉ người về nhất mới được người ta nhớ mặt, gọi tên. Thế nên khi tham gia một cuộc đua nào đó, ai cũng muốn trở thành quán quân, nhà vô địch. Thực tế khi nhắc đến những đế chế hùng mạnh, người ta nhớ ngay đến người đứng đầu, như Bill Gates với Microsoft, Steve Jobs với Apple, Mark Zuckerberg với Facebook hay tỉ phú Jack Ma mà tên tuổi gắn liền với sự thành công của thương hiệu Alibaba. Mới đây vị tỉ phú nổi tiếng người Trung Quốc đã có dịp đối thoại với 3000 sinh viên, giới start up, doanh nhân tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

Người thành công nhất chưa chắc đã là người giỏi nhất

Jack Ma là minh chứng cho việc, người thành công và giàu có nhất chưa chắc đã là người giỏi nhất.

Jack Ma từng thừa nhận rằng ông không phải người thông minh. Ông có năng khiếu học tiếng Anh nhưng lại kém Toán. Thời đi học, ông từng thi trượt vào cấp hai ba lần, thi đại học hai lần mới đỗ, từng bị ĐH Havard (Mỹ) từ chối đơn nhập học tới 10 lần. Cuối cùng ông đỗ vào ĐH Sư phạm Hàng Châu. Thất bại vẫn tiếp tục đeo bám ông ngay cả khi tốt nghiệp, ông từng bị từ chối khi đi xin việc đến 30 lần.

Người thành công là người có tầm nhìn và có khả năng huy động được sức mạnh của tập thể.

Năm 1994, Jack Ma có dịp sang Mỹ công tác và tại đây ông đã được tiếp xúc với một thứ hoàn toàn mới mẻ: Internet – một khái niệm ông chưa từng biết trước đó và gần như là con số 0 ở Trung Quốc. Jack Ma nhận ra cơ hội của mình là đây. Ngay sau khi trở về Trung Quốc, ông ra mắt China Page – danh bạ điện thoại trực tuyến đầu tiên ở Trung Quốc.

Tuy nhiên bước đầu khởi nghiệp của Jack Ma không hề dễ dàng vì lúc đó vẫn được coi như 'thời đồ đá' của Internet tại Trung Quốc, máy tính là thứ xa xỉ. Sau nhiều thất bại, Jack Ma từ bỏ China Page để lập nên Alibaba – ngày nay là đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Ngày 19/9/2014, Alibaba chính thức IPO trên sàn New York, vốn hoá 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại.

Một cây làm chẳng nên non

Thành công của Alibaba, ngoài Jack Ma còn phải kể đến sự đóng góp của những người cộng sự đầu tiên. Đội ngũ 18 người của ông lúc mới thành lập công ty đã làm việc liên tục 17 – 18 tiếng mỗi ngày, nhận lương chỉ 500 nhân dân tệ trích ra từ số vốn 500.000 nhân dân tệ mà cả đội cùng đóng góp.

Ngày nay, khi Alibaba đã phát triển rộng lớn, quy mô lên đến hàng nghìn người, và Jack Ma đã đứng trên đỉnh cao danh vọng, ông vẫn không quên đề cao sức mạnh của teamwork. Ông luôn nhắc đến những đồng nghiệp của mình với sự coi trọng. Trước câu hỏi: 'Khi gặp khó khăn thì ông hỏi ai?', Jack Ma suy nghĩ rồi trả lời: 'Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm.'

Có thể thấy, Jack Ma là người rất coi trọng tinh thần làm việc nhóm. Ông quan niệm: 'Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn.'

Albert Einstein từng nói: 'Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây của nó thì nó sẽ sống cả đời với niềm tin rằng mình là kẻ ngu ngốc.'

Chúng ta không có ai hoàn hảo, người có thế mạnh mặt này nhưng yếu kém mặt kia, chính vì thế chúng ta mới cần một đội. Khi làm việc theo nhóm, chúng ta sẽ huy động được tối đa sức mạnh của tập thể, lấy thế mạnh của người này để bổ sung cho điểm yếu của người kia.

Jack Ma vẫn thừa nhận mình là một tay gà mờ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một kẻ được cả thế giới xem là nhân tài IT nhưng lại không hiểu gì về IT, một anh hùng Internet nhưng lại không hiểu gì về Internet. Tất cả thành công ông có được nhờ khả năng huy động sức mạnh của làm việc nhóm.

Hãy xây dựng cho mình một đội thật ăn ý

Jack Ma chia sẻ rằng khi tìm kiếm đối tác, ông thường không mời bạn bè thân thiết mà tìm kiếm những người có cùng tầm nhìn. Họ có thể không giỏi nhất nhưng là người có thể hỗ trợ và hiểu mình.

Jack Ma từng nói: 'Đường Tăng là nhà lãnh đạo giỏi, ngài biết Tôn Ngộ Không phải quản chặt, vì vậy sẽ niệm vòng kim cô; Trư Bát Giới nhiều tật xấu nhưng không bao giờ phạm sai lầm lớn, nên thỉnh thoảng phê bình là được; riêng Sa Tăng thỉnh thoảng cần động viên, khích lệ. Đó là một đội ngũ hoàn hảo'.

 

Điều quan trọng là trong một đội, phải biết được ai giữ vai trò Đường Tăng, ai là Tôn Ngộ Không, ai là Trư Bát Giới. Ở bất kỳ thời đại nào, tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm đều được xem trọng. Thành công sẽ gọi tên những người phối hợp ăn ý nhất với cả đội chứ không phải là người xuất sắc nhất.

Tạm kết

Bên cạnh việc nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện bản thân không ngừng thì làm việc nhóm cũng là một kỹ năng quan trọng mà người trẻ hiện đại cần trau dồi. Chúng ta luôn nhìn những người thành công bằng ánh mắt ngưỡng mộ nhưng đừng quên rằng không ai một mình xây dựng cả giang sơn. Bí quyết thành công của họ chính là tìm được những người cùng chí hướng và xây dựng được một đội ăn ý.

10 câu nói truyền cảm hứng của Jack Ma

Tag: #Jack Ma   #câu chuyện của Jack Ma   #Thành công của Alibaba   #làm việc nhóm