Thủ tướng: Việt Nam phải sáng chế công nghệ để tiến đến một quốc gia hùng cường

02/06/2019 10:32

'Công nghệ sẽ là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình và đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển. Việt Nam phải phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường cho Việt Nam', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viettel và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Ngày 1/6/2019, Viettel đã kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1/6/1989 - 1/6/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng Lao động - năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - năm 2013).

Phát biểu sau khi trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Viettel, nhấn mạnh đến yếu tố công nghệ trong thời điểm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 30 năm trước chúng ta không thể biết rằng một Internet sẽ làm nên một cuộc cách mạng kinh tế; chưa khi nào một công nghệ lại tạo ra mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt so với truyền thống như lúc này. Lịch sử cho thấy có những doanh nghiệp không chỉ cung cấp cho thế giới những sản phẩm dịch vụ tuyệt vời mà quan trọng hơn, họ đã làm thay đổi thế giới, phương thức sống và sinh hoạt của con người.

'Tôi cảm nhận rất rõ tất cả sự đam mê, khát vọng, tinh thần dám nghĩ, dám làm của hơn 50 nghìn cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Viettel', Thủ tướng nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Viettel là số ít trong số các doanh nghiệp nghiệp Nam có đẳng cấp quốc tế và lọt vào top 15 nhà mạng trên thế giới về thuê bao di động và top 40 thế giới về doanh thu. Bên cạnh đó, Viettel đã tham gia vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp quốc phòng và đã nghiên cứu làm chủ các thiết bị khí tài quân sự. Viettel đã sản xuất nhiều vũ khí chiến lược, áp dụng công nghệ cao phù hợp với khả năng tác chiến của quân đội, giúp Việt Nam không bị lệ thuộc vào nước ngoài. Bên cạnh đó, Viettel cũng đã đi đầu trong việc nghiên cứu mạng lõi hạ tầng viễn thông.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng công nghệ sẽ là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình và đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển. Cùng đó, không chỉ hấp thụ công nghệ, Việt Nam phải phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường cho Việt Nam. 

Thủ tướng thăm quan các sản phẩm công nghệ mới do Viettel nghiên cứu phát triển 

Thủ tướng thăm quan các sản phẩm công nghệ mới do Viettel nghiên cứu phát triển

Thủ tướng cũng đề nghị Viettel làm tốt các nhiệm vụ để trở thành tập đoàn công nghiệp, công nghệ hùng mạnh mang tầm khu vực và thế giới, 'là nơi sản sinh ra các công nghệ, cung cấp sản phẩm công nghệ cao có giá trị toàn cầu' để đến năm 2025 lọt vào tốp 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

Theo Thủ tướng, Viettel cần thực hiện tốt trách nhiệm là doanh nghiệp quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số chính phủ, doanh nghiệp xã hội, nhanh chóng triển khai công nghệ 5G và các hạ tầng đáp ứng cơ sở phát triển công nghiệp cách mạng lần thứ 4, tích cực tham gia sáng tạo, thiết kế tại Việt Nam, hướng tới làm chủ công nghệ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tạo mọi điều kiện để thúc đẩy Viettel không ngừng lớn mạnh thành một tập đoàn quốc phòng kinh tế hàng đầu khu vực, đồng thời nghiên cứu mô hình quản trị của Viettel để nhân rộng, để Việt Nam có nhiều Viettel hơn nữa, nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước có sức mạnh.

'Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công', Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng kỳ vọng đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Viettel đứng trong nhóm nhà sản xuất công nghệ cao có quy mô công nghiệp hàng đầu thế giới, có số sản phẩm cốt lõi đi trước và vượt trội, tạo ra tiêu chuẩn quốc tế. Viettel cần vươn lên sánh vai, vượt xa so với Huawei, ZTE, Ericsson, Google, Facebook, thậm chí cả Samsung. 'Viettel cần vươn lên sánh vai với các tập đoàn Huawei, Ericsson, Google, Facebook, thậm chí cả Samsung', Thủ tướng nói.

Trong 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông & CNTT; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Tính từ năm 2000 tới  nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn cho biết: 'Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh 'Sáng tạo vì con người' để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước'.

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Theo Phạm Tuyên/Tienphong.vn

Tag: #viettel  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT