'Tự làm đau chính mình' để giải thoát, Z-ers tuổi teen đang nghĩ gì?

17/10/2017 17:20

Ngày nay, rất nhiều Z-ers tuổi teen gặp phải những vấn đề về mặt cảm xúc, tâm lý mà không thể nói cùng ai cũng như không thể tự giải quyết

Những vấn đề về tâm lý này không chỉ nảy sinh ở ngoài xã hội mà còn nảy sinh ngay cả trên 'thế giới ảo' với những luồng suy nghĩ không lành mạnh. Vì lý do đó, họ có những tổn thương nhất định về mặt tâm lý và nhiều khi những tổn thương này khiến họ bế tắc tới mức phải 'tự làm đau chính mình' để cảm thấy bớt bế tắc và thoải mái về mặt tâm lý hơn.

'Tự làm đau chính mình' là gì?

Tự gây tổn hại hay làm đau bản thân là một hình thức giúp thanh thiếu niên giải tỏa tâm lý nhờ đó họ có thể giấu đi những cảm xúc đau đớn thông qua việc tự gây ra những tổn thương cho cơ thể ( có thể là dùng dao lam cứa vào tay mỗi khi gặp phải trở ngại tâm lý nào đó).

Những vết thương về mặt thể xác do Z-ers tuổi teen gây ra cho chính mình có thể gây ra những vết sẹo vĩnh viễn không chỉ về thể xác mà còn cả về tâm hồn.

Thực tế, rất nhiều người không thể hiểu điều gì khiến cho thanh thiếu niên trở nên như vậy. Và thật không may, vẫn chưa có câu trả lời nào cho vấn đề này, nói đúng hơn, người ta chỉ có thể biết rằng đây chính là cách ứng phó tạm thời của các Z-ers đối với những tổn thương nặng nề về mặt tâm lý.

Cách ứng phó đó này có thể trở thành một thói quen 'gây nghiện'. Các Z-ers tuổi teen có dấu hiệu 'tự làm đau chính mình' thường có xu hướng thiếu đi những kỹ năng đối phó với các vấn đề một cách lành mạnh, do đó, sự hỗn loạn về mặt cảm xúc bên trong họ sẽ khiến họ bế tắc và nghĩ ra những giải pháp giải quyết đầy đau đớn như thế.

Về bản chất, các bạn trẻ này đang tự tìm cách để giải thoát chính mình khỏi những nỗi đau.

'Tự làm đau chính mình' là triệu chứng của các rối loạn thần kinh cơ bản như trầm cảm, lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn trong ăn uống. Đây cũng là dấu hiệu của việc sức khỏe 'tinh thần' bị suy giảm nghiêm trọng và cần phải có sự chú ý nghiêm ngặt cùng với những liệu pháp trị liệu giúp cải thiện suy nghĩ của người bệnh.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây đó là việc tự làm đau bản thân thường xuyên có liên quan tới mục đích tự tử. Tuy có sự liên quan như vậy nhưng không phải tất cả thanh thiếu niên đều muốn chết.

Họ đơn giản chỉ muốn tìm một lối thoát tạm thời để trốn tránh những đau khổ về tâm lý của chính mình. Và việc 'tự làm đau chính mình' đôi khi cũng lại chính là những tiếng kêu cứu của các bạn trẻ đang gặp bế tắc.

Nhiều nghiên cứu và báo cáo đã cho thấy các yếu tố sau đây có nguy cơ liên quan, tác động tới việc 'tự làm đau bản thân' của các Z-ers tuổi teen: Các hành vi bất thường xảy ra ở trường ngoài sức tưởng tượng, lịch sử về vấn đề sức khoẻ tinh thần của cha mẹ, những mối quan hệ bất thường với cha mẹ ,bạn bè, các sự kiện gây chấn thương tâm lý như quấy rối tình dục và các hành vi mất kiểm soát khác do các 'chất kích thích' gây ra.

Z-ers tuổi teen đã 'tự làm đau chính mình' bằng những cách nào?

Có nhiều cách mà các bạn trẻ này có thể tự làm hại bản thân mình. Trong đó những cách phổ biến nhất là:

1. Dùng các vật sắc nhọn như kéo, dao cạo để cắt, khắc vào da và để lại những vết sẹo trên đó.

2. Đốt cháy da bằng các vật có sức nóng (gây phồng rộp) hoặc thậm chí cọ xát da với chất tẩy (gây bào mòn da) hoặc muối (gây kích ứng da).

3. Cào xước đến mức chảy máu bằng móng tay và cũng để lại những vết tích trên da.

4. Đập đầu vào mặt phẳng cứng như tường để làm đau, dẫn tới chảy máu.

5. Nuốt các chất độc hại hoặc dùng quá liều thuốc được kê để tự tử.

Đâu là những dấu hiệu?

Các Z-ers tuổi teen thường che giấu các hành vi 'tự làm đau bản thân' của mình. Kết quả là những hành vi này bất giác biến thành 'bí mật không thể nói' của họ đối với người lớn. Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu nhất định biểu hiện của bệnh tâm lý này:

- Có nhiều vết cắt/ vết bỏng trên cổ tay, cánh tay, chân, lưng, hông.

- Mặc quần áo mỏng hoặc lỏng lẻo (ví dụ như mặc áo dài trong những ngày nóng để che giấu vết thương).

- Luôn tìm cách biện minh cho những vết cắt, vết thương trên cơ thể.

- Tìm kiếm dao cạo, kéo, bật lửa hoặc dao ở những nơi lạ (ví dụ: ngăn kéo nệm, dưới giường hoặc giấu trong vớ).

- Tự cô lập bản thân khỏi những người khác.

- Có vết thương mới hoặc nhiều vết bầm tím không thể giải thích được.

Tại sao họ lại 'tự làm đau chính mình'?

1. Để đối phó với những suy nghĩ, cảm xúc buồn phiền, đau đớn mà bản thân không thể tự giải quyết

Nhiều thiếu niên cho rằng việc tự làm đau là một cách để đối phó với những cảm xúc như giận dữ, lo lắng và trầm cảm. Có tới 50% thanh thiếu niên tự gây tổn thương nói rằng họ đã làm điều đó vì muốn xóa bỏ những vấn đề phiền muộn khỏi tâm trí. 45% thanh thiếu niên khác lại khẳng định rằng 'tự làm đau bản thân' giúp họ giải phóng được những căng thẳng, để trở nên thư giãn hơn.

2. Để được giải thoát khỏi 'đau đớn' về tâm hồn một cách nhanh chóng

Giống với một cơn 'thèm thuốc', các hành vi như cắt, cứa vào cơ thể có thể giúp giải tỏa tâm lý nhanh chóng. Thật không may, hành vi này có thể trở thành thói quen và gây nghiện. Điều này có thể dẫn đến những thương tích nghiêm trọng và thường xuyên hơn.

3. Để kết nối lại những cảm giác

Việc 'tự làm đau bản thân' có thể làm họ cảm thấy tê liệt hoặc trống rỗng. Kỳ lạ thay, để 'cảm nhận' được những cảm giác này một lần nữa, họ lại tự tiếp tục làm đau chính mình. Điều này có thể đem đến một loại cảm giác như thể họ có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân và cũng như thể họ chưa hề có bất kỳ đau đớn gì dù chỉ là trong chốc lát.

Nhiều bạn trẻ 'tự gây tổn thương cho bản thân' không phải vì muốn làm cho cuộc sống của mình tồi tệ hơn mà thực ra họ đang cố gắng làm cho nó tốt hơn. Kỳ thực, họ không thích làm theo cách này chỉ có điều họ không biết làm sao để bản thân có thể vượt qua những nỗi đau và tổn thương về tâm lý đó.

4. Để được trợ giúp

Z-ers có dấu hiệu 'tự làm đau chính mình' thường gặp khó khăn khi diễn đạt và truyền đạt cảm xúc của bản thân. Kết quả là họ cứ giữ khư khư những tổn thương trong lòng rồi dần dần tự mình cô lập chính mình và không giao tiếp với những người khác. Họ như đang tự bước vào vòng luẩn quẩn của chính mình mà không hề hay biết.

Nhiều người thật sự không thích làm đau mình như vậy và muốn dừng lại. Tuy nhiên, chỉ có hành vi này đã khiến họ bị 'nghiện' và đó cũng là cách duy nhất họ biết để đối phó với các vấn đề. Sau khi bị thương, họ càng ngày càng cảm thấy tội lỗi và xấu hổ.

Thậm chí, những người này có thể thề sẽ không bao giờ làm điều đó nữa, nhưng khi đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống, họ lại trở lại với hành vi này. Sự xấu hổ  có thể khiến thanh thiếu niên cảm thấy không thể nói ra 'bí mật' của mình, do đó họ không thể yêu cầu sự giúp đỡ. Tuy trợ giúp là điều mà họ mong muốn nhất nhưng họ không biết làm sao để yêu cầu nó.

Những gì Z-ers tuổi teen cần biết?

'Tự làm đau chính mình' là một cách để đối phó với những tổn thương có thể để lại sẹo vĩnh viễn, hoặc tệ hơn nữa là tử vong.  

Vì vậy để giúp các Z-ers tuổi teen, trước hết, hãy để cho họ biết đươc rằng  mọi người thực sự quan tâm đến họ và muốn giúp đỡ họ thế nào. Hơn nữa, giúp họ nhận ra còn có những cách lành mạnh khác thay thế để họ có thể đương đầu với nỗi đau.

Teen không cần phải khiến bản thân một mình chịu đựng, chai sạn với những đau đớn trong tâm hồn, và điều quan trọng nhất, không cần phải cố gắng để thoát khỏi cơn đau mà là tìm cách để đối mặt với nỗi đau ấy và 'chiến thắng' chúng.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Minh Anh (dịch) Baodatviet.vn

Tag: #thế hệ Z   #Generation Z   #MochaZ   #Z-ers