Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng

29/08/2018 21:30

Ở những độ tuổi tưởng chừng như là không thể, các nhân vật sau đây đã chứng minh điều ngược lại bằng những việc làm tuyệt vời của mình.

Trên thế giới, cách phổ biến để đo lường thành tựu của một người chính là liên hệ chúng với độ tuổi của người đó. Chúng ta thường có một khoảng tuổi khuôn mẫu dành cho việc đi học, đi làm, kết hôn và sinh con. Và nếu ai đó không thực hiện những điều trên vào khoảng thời gian 'đúng đắn', người đó sẽ bị xã hội xem thường.

Thế nhưng đôi khi, ta lại bắt gặp những người bất chấp các tiêu chuẩn của xã hội để chứng minh rằng, tuổi tác không thành vấn đề khi nói đến thành công. Sau đây chính là những tấm gương tuyệt vời xứng đáng để ta noi theo:

1. Ông cụ 69 tuổi giúp những người cao niên trong thành phố tìm được tình yêu

Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng 0

Natubhai Patel cảm thấy rằng tuổi tác chỉ là một con số. Ông tin rằng bất kỳ ai cũng có thể tìm được tình yêu dù ở bất kể độ tuổi nào. Ông cũng cho rằng, định kiến xã hội không nên ngăn cản những người cao tuổi tìm kiếm người bạn đời cho riêng họ.

Cụ ông 69 tuổi làm việc tại một văn phòng tư vấn hôn nhân có tên là Vina Mulya Amulya Sewa, công việc của ông là giúp những người trên 50 tuổi tìm được tình yêu. Qua đó, ông đã tổ chức những buổi ghép đôi hằng tháng ở thành phố Ahmedabad, Hyderabad, Jaipur và các thành phố khác.

Tính đến nay, Natubhai đã mai mối cho hơn 130 cặp đôi và ông hy vọng rằng mình sẽ có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

2. Người phụ nữ 58 tuổi giúp kết nối những người cao tuổi cô đơn lại với nhau

Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng 1

Khởi đầu của tuổi già có thể khá mệt nhọc, đặc biệt là khi người đó ở một mình và rất cần kết nối với người khác. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ, Nishi Malhotra đã thay đổi điều này nhờ vào ý tưởng của bà về việc kết nối những người cao niên qua nhóm facebook JOY (Just Older Youth).

Nishi đã tận dụng công nghệ thông tin để giúp những người 50-60 tuổi sống cô đơn kết nối và hỗ trợ lẫn nhau khi bệnh tật. Ban đầu, đây chỉ là một hội nhóm với những buổi gặp mặt thường xuyên, nhưng đến nay, các thành viên trong nhóm đã trở thành những người tự do bất chấp các định kiến về tuổi già và họ sẽ không để tuổi tác quyết định tương lai của mình. 

3. Cô gái 14 tuổi biến đổi tù nhân thành những người nghệ sĩ

Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng 2

Ở độ tuổi mà hầu như tất cả các bạn đồng trang lứa khác đều đang băn khoăn không biết sẽ làm gì trong tương lai, thì cô gái này lại dành thời gian giúp đỡ những tù nhân thay đổi bằng cách hướng dẫn họ sáng tạo nghệ thuật.

Nikita Nambiar tin rằng nghệ thuật có sức mạnh chữa lành cảm xúc, tinh thần và thể chất. Qua sáng kiến của mình, dự án The Project Fresh Start được thành lập với mục đích giúp đỡ những tù nhân nữ bằng nghệ thuật.

Nikita dạy cho họ cách tạo ra những bức tranh Thanjavur (một kiểu vẽ tranh cổ điển của miền Nam Ấn Độ). Sau đó, tổ chức của cô bé giúp họ bán đấu giá những tác phẩm này ở các sự kiện từ thiện, điều này giúp mang lại hướng đi khác trong cuộc đời của những người phụ nữ sau khi ra khỏi nhà giam.

4. Cặp đôi cao niên thực hiện chuyến hành trình dài 5.500km bằng môtô

Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng 3

Dilip Chauhan (61 tuổi) cùng với người vợ Pooja (57 tuổi) không hề muốn nghỉ hưu yên bình như những người khác. Và đoán xem họ đã làm gì? Hai vợ chồng người Ấn đã bắt đầu một chuyến hành trình dài 5.500km đến khu vực Ladakh trên chiếc môtô Royal Enfield của họ. 

Để thực hiện ước mơ này, họ đã khởi hành trên chiếc xe của mình, mặc dù bị thương, nhưng Dilip và Pooja vẫn vượt mưa, tuyết, nhiệt độ lạnh và cuối cùng thì họ cũng đến được đích mà mình mong muốn.

5. Cụ bà 86 tuổi và niềm say mê cống hiến cho xã hội

Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng 4

Tuổi già và góa phụ có thể làm hao hụt tinh thần của ai đó nhưng Saroja Banappa thì không, cụ bà đã quyết định cống hiến cho xã hội bằng cách giúp người khác tìm thấy sự thoải mái ở tuổi xế chiều. 

Hơn 2 thập kỷ trước, cụ bà đã sáng lập tổ chức Sri Shankari Balaga với mục đích giúp đỡ phụ nữ và trẻ em, đồng thời bà cũng xây dựng 'Shankari Sandhya Sadhana' - một ngôi nhà dành cho người già ở thành phố Bengaluru. Ban đầu, cụ Saroja chỉ có 15 người giúp đỡ, nhưng đến nay, bà đã có hơn 700 tình nguyện viên phụ giúp mình trong công việc.

6. Người phụ nữ 58 tuổi đạt được tấm bằng thạc sĩ thứ tư trong cuộc đời

Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng 5

Phần lớn trong số chúng ta sẽ cảm thấy hào hứng sau khi nhận được tấm bằng thạc sĩ và từ bỏ việc học sau đó. Nhưng điều này không đúng với Nidhi Jain, người mà 3 tấm bằng thạc sĩ đối với bà vẫn chưa đủ.

Ở tuổi 58, bà quyết định quay trở lại trường học một lần nữa. Dù những học viên trong lớp của độ tuổi trung bình là 25, nhưng Nidhi đã chứng minh rằng việc học tập không hề có giới hạn tuổi tác. Bằng chứng là bà đã thành công khi nhận lấy tấm bằng thạc sĩ thứ tư của mình.

Hiện tại thì bà đang xây dựng một mạng lưới hỗ trợ những phụ nữ mong muốn được hoàn thiện bản thân, giống như cách bà đã làm vậy!

(Theo The Better India)

>> Xem thêm: Khoảnh khắc vận động viên đoạt HCV Olympic bơi đến kiệt sức để gây quỹ cho bệnh nhân ung thư gây xúc động

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/tu-viec-lai-xe-hon-5000-km-den-so-huu-4-tam-bang-thac-si-7-nhan-vat-sau-day-da-lam-duoc-nhung-dieu-dang-kinh-ngac-bat-chap-tuoi-tac-cua-ho-1316105.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT