Để 'cứu sống' bãi biển, đôi vợ chồng suốt 1 năm ròng rã nhặt hơn 500 tấn rác thải

20/08/2018 21:30

Thay vì dành ngày cuối tuần ở một cửa hàng hay bữa tiệc nào đó, tại sao chúng ta không làm cho ngày cuối tuần đó trở nên ý nghĩa bằng những hành động đóng góp cho cộng đồng? Liệu đó có phải là yêu cầu quá khó khăn hay không?

Vào đầu tháng 8 vừa qua, đôi vợ chồng người Ấn Indranil Sengupta và Rabia Tewari đã dọn dẹp bãi biển Mahim đến tuần thứ 46. Lần này, 40 học sinh từ trường MET Rishikul Vidyalaya đã đến giúp đỡ họ sau một khoảng thời gian dài thiếu sự trợ giúp. Cùng với những đôi găng tay, họ đã thu nhặt nhiều đống rác thải nhựa không thể tái chế dọc theo bãi biển. 

Khi Rabia và Indranil lần đầu dọn đến ngôi nhà đối diện bãi biển ở Mahim vào năm 2017, họ đã không nghĩ rằng quang cảnh nhìn ra bên ngoài lại bị lấp đầy bởi đầy rác như thế. 

Đôi vợ chồng người Ấn Indranil Sengupta và Rabia Tewari. Ảnh: The Better India.

Đôi vợ chồng người Ấn Indranil Sengupta và Rabia Tewari. Ảnh: The Better India.

Indranil từng là phó chủ tịch và trưởng phòng kinh doanh của Viacom18 Associate và hiện đang điều hành xưởng thiết kế của mình. Còn Rabia đã từng làm người bán hàng ở New York và hiện đang làm trưởng phòng kinh doanh cho xưởng thiết kế của chồng mình. 

Bắt đầu làm việc kể từ khi còn 21 tuổi, Indranil đã có một sự nghiệp lừng lẫy cho đến khi anh nhận ra rằng niềm vui và sự thỏa mãn của mình chỉ dừng lại ở hiệu suất công việc và lợi nhuận. Thế nên anh nghỉ việc vào tháng 8/2017 và bắt đầu dành mỗi cuối tuần để khôi phục lại vẻ đẹp của bãi biển Mahim cùng với vợ mình.

Trong 35 tuần đầu tiên, đôi vợ chồng cùng với hơn 10 tình nguyện viên đã xoay sở dọn dẹp hơn 500 tấn rác thải. Sau khi nỗ lực của họ được công nhận bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc thì càng có nhiều tình nguyện viên đăng ký tham gia cùng họ bảo vệ bãi biển này.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Better India, cặp đôi này đã gợi lại hành trình của mình cũng như kể về những thách thức và con đường sắp tới của họ.

'Khi lần đầu tiên nhìn thấy tình trạng đáng thương của bãi biển cùng với rác thải và đầy vỏ nhựa nằm rải rác đầy trên đó, chúng nhiều đến nỗi lẫn vào trong cát, chúng tôi đã gọi điện cho đường dây hỗ trợ BMC để phản ánh. Nhưng việc đó cũng không mấy hiệu quả, vì thế mà chúng tôi đã tự chịu trách nhiệm cho việc này. Dù không có hiểu biết nhiều về việc dọn dẹp bãi biển trước đó, nhưng chúng tôi tin tưởng vào bản năng của mình và bắt đầu thực hiện công việc' - đôi vợ chồng chia sẻ.

Bãi biển Mahim: Tuần đầu tiên và tuần thứ 46

Bãi biển Mahim: Tuần đầu tiên và tuần thứ 46

Hàng tuần, từ 8-10h, cặp đôi này lại tận tụy dọn rác. Tuần đầu tiên họ chỉ nhận được sự trợ giúp của 2 người ở cùng tòa nhà. Có khi số người giúp đỡ lên đến 30 người, nhưng sau đó lại rút về còn 5 người. Nhưng điều đó không khiến cặp vợ chồng bỏ cuộc.

Họ đã tạo ra một nhóm chat trên WhatsApp và thành lập một trang trên Facebook để quảng bá công việc và tìm kiếm tình nguyện viên. Không những thế, họ còn tổ chức những buổi nâng cao nhận thức đến những người dân trong làng, thông tin cho mọi người biết về những nguy hiểm của việc thải rác gần biển. Họ còn bỏ tiền túi của mình ra để mua thùng rác cho người dân, tránh tình trạng thải rác bừa bãi.

Về phần giải quyết rác thải trôi ra từ con sông Mithi, hai người đã tiếp cận với chính quyền BMC để yêu cầu lắp đặt hệ thống lọc rác ở cửa sông. Tuy nhiên, chính quyền thì vẫn chưa xác nhận về thời gian thi hành việc này. 

Công việc dọn dẹp bãi biển ngày càng thu hút nhiều tình nguyện viên hơn

Công việc dọn dẹp bãi biển ngày càng thu hút nhiều tình nguyện viên hơn

Nói về những thay đổi từ những ngày đầu cho đến nay, Rabia chia sẻ: 'Đã có một sự khác biệt hiện lên ngay từ tuần đầu. Tuy nhiên, để sự sạch sẽ được duy trì lâu dài, chúng ta cần phải thực hiện nhiều bước lớn hơn nữa. Nhiều lúc chúng tôi vẫn thấy người từ làng Koli vứt rác, thải chất thải và bơi lội cùng trong một dòng nước. Chúng tôi đã phân phát thùng rác cho ngôi làng và đã thành công trong việc kiểm soát lượng rác thải từ những hộ gia đình này. HIện tại thì chúng tôi đang giám sát đội BMC thu thập rác thường xuyên. Nhưng chúng tôi hiểu rằng mình còn cả một chặng đường dài phía trước để đi đến'.

Song, Indranil và Rabia vẫn đang phải đối mặt với một thử thách lớn, đó chính là lối suy nghĩ của người dân. Nhiều người tranh cãi rằng việc dọn dẹp bãi biển không phải là công việc của họ. Họ bảo công việc này thật mất thời gian. Tuy vậy, cặp đôi này vẫn không hề bỏ cuộc. Họ bộc bạch: 'Chúng tôi muốn giữ cho những bãi biển được sống. Vì vậy mà cho dù có nhận được sự tham gia của những người dân địa phương hay không thì chúng tôi vẫn tiếp tục 'cuộc đấu tranh' của mình. Thay vì dành ngày cuối tuần ở một cửa hàng hay một bữa tiệc nào đó, tại sao chúng ta không làm cho ngày cuối tuần đó trở nên ý nghĩa bằng những hành động đóng góp cho cộng đồng? Liệu đó có phải là yêu cầu quá khó khăn hay không?'.

(Theo The Better India)

>> Xem thêm: Không sinh được con, cặp vợ chồng hàng tháng tổ chức sinh nhật cho hàng trăm đứa trẻ vô gia cư

Khánh Lam Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT