Con kể nội nghe!

Con kể nội nghe!

13/06/2017 21:00

Nội ơi, mùa hè ở Huế nóng lắm nội à, nóng đến nỗi những chú ve rủ nhau ẩn nấp để lại mùa hè cô quạnh thiêu đốt cả một mảnh rừng thông, tắm đẫm mồ hôi trên lưng những người trồng lúa.

LTS: Chỉ sau 1 ngày phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Lâu lắm rồi cháu không kể cho nội nghe những câu chuyện đường đời dạy cháu trưởng thành như ngày xưa nội vẫn kể cho cháu nghe bên chiếc võng đong đưa à ơi kẽo kẹt. Lâu lắm rồi cháu không kể với nội những điều cháu học được trong cuộc sống đầy màu sắc, đầy thăng trầm và con người cũng không chân chất giản đơn như trong giấc mơ thuở ấu thơ của cháu.

Giờ nội nhắm mắt đi nội, để cháu ru nội ngủ, để cháu kể cho nội nghe nhé nội…

Tiếng cửa phòng cấp cứu bật mạnh, người phụ nữ tay bế một đứa bé tầm 3 tháng tuổi, vừa chạy vào, vừa không ngừng gọi bác sĩ. Ngồi thụp bên cánh cửa phòng hồi sức, hai tay xoa mạnh vào nhau, miệng cô không ngừng cầu nguyện: 'Làm ơn cứu cháu tôi… làm ơn cứu cháu tôi'. Cặp vợ chồng trẻ cũng đạp cửa chạy vào, bần thần, vô định.

Một trái cóc cỡ nửa nắm tay, phải cố gắng hết sức mới lấy được ra từ phổi của cháu… Tiếng thở dài đầy đau xót của bác sĩ, tiếng nấc nghẹn không thành tiếng của cặp vợ chồng hiếm muộn vừa đón thiên thần bé nhỏ chào đời. Nỗi xót thương cho một mầm non chưa kịp đón ánh mặt trời đã vội trở về với đất… Giữa tiết trời oi ả ấy, có những tâm hồn lạnh đến cùng cực, có những nỗi đau đau đến xé lòng..

Cô gái trẻ được đẩy vào với khuôn mặt sưng phù, miệng máu vẫn còn đang chảy, vị tanh nồng hòa cùng nước mắt mặn chát, vừa nấc nghẹn vừa thều thào: 'Bác sĩ ơi, gọi người nhà giúp em với'.

Tầm 15 phút sau, một nam thanh niên đến, đề nghị được nói chuyện riêng với cô gái: 'Anh đánh nên anh biết em chỉ bị nhẹ thôi, sao phải đến mức nằm cấp cứu chứ... Anh yêu em nên anh mới đánh em nhẹ như này, chứ gặp người khác thì đã đánh em nặng hơn rồi. Nếu em yêu anh, thì giờ em dậy đi, anh chở em về, còn ba mẹ em hỏi thì em bảo là em bị tai nạn, biết chưa?...'

Nhìn bóng hai người khuất sau cánh cửa phòng cấp cứu, lòng chợt chùng xuống, thở dài, và suy nghĩ mông lung...

Đường đời dạy con cách trưởng thành như thế, phải biết yêu thương bản thân mình nhiều hơn, vì đời người chỉ có một lần để sống, thế nên hãy học cách sống trọn vẹn nhất có thể.

Tác giả: Trần Đình Hậu (Gia Lai)

 

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

 

Baodatviet.vn