Em Út của tôi

Em Út của tôi

05/08/2017 15:57

Mãi sau nầy lớn lên tôi mới hiểu loại dầu màu vàng bên lề đường ấy chính là chất độc màu da cam. Em trai tôi bị nhiểm chất độc da cam từ lúc còn nằm trong bụng mẹ.

Ba Má tôi có mười người con, năm trai năm gái đều nhau. Tôi là gái lớn nhất nhà. Út là em trai thứ mười một nhưng tật nguyền khờ khạo lắm. Em cũng có khả năng nhận thức nhưng rất chậm. Em biết nghe mà không biết nói, không tự chăm sóc bản thân mình được. Mãi mãi, em chỉ như một đứa trẻ lên ba. Mọi sinh hoạt vệ sinh cá nhân của em đều cần có sự trợ giúp của tôi. Đã thế, em tôi còn mang chứng bịnh tiểu đường.

Năm 1972, gia đình  tôi ở trong vùng tạm chiếm tại một xã ven của một thành phố thuộc miền Tây Nam Bộ. Ban ngày là lính đàng ngoài, ban đêm là lính đàng trong chiếm giữ. Ba Má tôi cùng là giáo viên trường làng. Lúc Má tôi đang có mang thằng Út, có một chiều trên đường đi học về, tôi thấy mọi thứ cây cỏ hai bên lề đường bỗng trở màu héo úa bởi một thứ dầu màu vàng có mùi hôi rất khó chịu. Ba tôi giải thích đó là thuốc khai hoang từ trên máy bay của quân đội Mỹ rải xuống. Mãi sau nầy lớn lên tôi mới hiểu loại dầu màu vàng bên lề đường ấy chính là chất độc màu da cam. Em trai tôi bị nhiễm chất độc da cam từ lúc còn nằm trong bụng mẹ.

Ngày Ba tôi còn mạnh khỏe Ba luôn trăn trở, áy náy. Ba tôi cứ lo sợ khi Ba mất đi không ai chăm sóc cho đứa con tật nguyền của mình. Ba thường nhắn nhủ dặn dò tôi.

- Những đứa con đầu lòng được Ba Má chăm sóc chu đáo vì lúc ấy Ba Má còn sức khỏe. Em con ra đời không lành lặn trong khi Ba Má già yếu không chăm sóc em được nữa. Đó là điều bất hạnh, thiệt thòi của em. Bản thân nó cũng không muốn thế. Bởi vậy, bổn phận làm chị, khi Ba Má không còn, con phải thay Ba Má cưu mang chăm sóc cho em. Đừng bỏ em bơ vơ, khó nhọc… Con xem như đây là lời trăn trối và ký thác của Ba. Con chăm sóc em chu đáo tức là con đã thương và có hiếu với Ba rồi.

Giờ đây, Ba tôi đã không còn, Má thì già yếu lắm rồi, tôi là chị cả trong nhà. Hàng ngày, dù bận phụng dưỡng cho Má, tôi vẫn không quên chăm sóc cho Út khờ thật chu đáo.

Bởi vì, ngoài tình chị em của tôi đối với Út, tôi còn có bổn phận làm cho hương hồn của Ba được yên lòng nơi chín suối và hơn thế nữa là giữa tôi với em còn có tình cảm của một con người. Người may mắn đối với nỗi khổ của kẻ bất hạnh hơn mình.

Tác giả: Đặng Thiên Thanh

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Baodatviet.vn