Mùa trẻ trâu

Mùa trẻ trâu

16/06/2017 08:57

Kì nghỉ hè của lũ trẻ quê tôi hệt đúng như cái tên quen thuộc từ xa xưa của chúng: Mùa trẻ trâu.

LTS: Sau khi phát động, cuộc thi Truyện ngắn Smartphone đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi của độc giả cả nước. BTC sẽ bắt đầu đăng tải các truyện ngắn chất lượng để quý độc giả cùng đọc và ngẫm, đồng thời hãy lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến với mọi người xung quanh, những truyện ngắn đạt lượng người đọc và like cao sẽ là một lợi thế.

Hai truyện ngắn xuất sắc nhất tuần 1 (12/6 - 18/6) sẽ được công bố vào thứ 2 tuần kế tiếp (19/6). Kính mời quý độc giả đón đọc.

Kì nghỉ hè của trẻ phố thường thì tràn ngập những sắc màu cùng bao điều lí thú mới lạ với những chuyến du lịch xa gần đầy khám phá, những công viên đầm nước, những trại hè, những lớp học kỹ năng đủ loại... Tất cả đều được bố mẹ lên kế hoạch và đầu tư tốn kém, kĩ lưỡng và khoa học.

Những kì nghỉ hè nhiều ánh hào quang như vậy thật quá xa vời trong trí tưởng tượng của lũ trẻ trâu quê tôi. Cũng như trong ký ức của tất cả người quê chúng tôi (cũng lớn lên từ trẻ quê - quen gọi là 'trẻ trâu').

Kì nghỉ hè của lũ trẻ quê tôi hệt đúng như cái tên quen thuộc từ xa xưa của chúng: Mùa trẻ trâu.

Miền ký ức tuổi thơ của chúng gắn liền với những cánh đồng chang chang nắng, nứt nẻ vì khô hạn kéo dài, chơ vơ những gốc rạ giòn tan cùng những bầy trâu rông ruổi nhuốm bùn tránh nắng từ vài vũng lầy hiếm hoi còn sót lại trong mùa nắng hạn kéo dài lê thê nừng nực đến nghẹt thở.

Bản thân chúng cũng gầy nhẳng, đen đúa, nhuốm đặc những vệt bùn khô trắng hếu. Chỉ mỗi tâm hồn là chân chất, thơ thới, hồn nhiên trong trẻo đúng phóc với bầu trời tuổi thơ của chúng. Chỉ mỗi đôi mắt là sáng trong, lấp lánh nhưng cứng cỏi rắn chắc gửi bao nhiêu ước mơ hoài bão vào những cánh diều vi vu no gió.

 

Ảnh minh họa

Mỗi miền tuổi thơ có một khung trời khác nhau. Tuy vậy, ước mơ và hoài bão thường không khác nhau là bao.

Trẻ phố với cuộc sống xa hoa, tiện nghi và quyền lực ước mơ trở thành kĩ sư, bác sĩ, giáo viên... hay một doanh nhân thành đạt, một nhà khoa học vĩ đại...; thì lũ trẻ trâu nghèo khó cũng có quyền được mơ những giấc mơ như thế cho tương lai của chúng.

Và dĩ nhiên, trẻ phố quyết chí và có thừa điều kiện để biến những giấc mơ ấy trở thành hiện thực thì lũ trẻ trâu cũng có thể làm được với tất cả ý chí, nghị lực cùng với niềm đam mê của chúng.

Tác giả: Ngô Thị Hương

 

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Baodatviet.vn