8/3 của cô giáo mầm non: Không hoa, không quà, vất vả xoay sở trăm đường giữa mùa dịch

08/03/2020 20:20

Có lẽ chẳng cần hoa, chẳng cần quà, bởi chính các cô - những người lái đò đã là một bông hoa rạng rỡ nhất, tươi thắm nhất.

Khác với không khí ngày 8/3 rộn ràng, vui vẻ như thường thấy, năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngày Quốc tế Phụ nữ bỗng chốc ảm đạm, buồn tẻ đến chẳng ngờ. 'Giải cứu giáo viên mầm non' có lẽ là cụm từ được người ta nhắc tới nhiều nhất trong những ngày gần đây. Dịch bệnh phức tạp, thời gian nghỉ kéo dài, nhiều trường học, giáo viên mầm non trên cả nước đang rơi vào tình cảnh khó khăn khi mất đi nguồn thu nhập chính chi trả cuộc sống. 

Tính đến nay đã tròn 1 tháng cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều trường học trên cả nước vẫn tiếp tục đóng cửa, dự kiến kéo dài đến 15/3 hoặc thậm chí hơn nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu.

8/3 mùa dịch: không hoa, không quà, cũng chẳng có thiệp! 

Ngày 8/3 mọi năm, đâu đâu người ta cũng đầy ắp hoa tươi, đỏ thắm những tấm thiệp chúc gói trong hộp quà được các bà, các mẹ ôm trong tay, háo hức chuẩn bị cho ngày Quốc tế phụ nữ ý nghĩa nhất. Với giáo viên, ngày này là dịp học sinh gửi tặng những lời tri ân tới người đã dạy dỗ mình, là ngày mà các em được dịp thể hiện sự quan tâm của mình tới những người phụ nữ xung quanh. 

Thế nhưng năm nay, không khí u ám, căng thẳng bởi dịch bệnh bao trùm khiến ngày 8/3 'trùng' xuống hơn mọi khi. Trường học đóng cửa, lớp vắng bóng người, đường phố vắng tanh bởi ai cũng cố gắng hạn chế đi lại trong thời điểm dịch bùng phát.

Nguyễn Thị Lan Anh, 28 tuổi, giáo viên trường mầm non Kim Truy (Kim Bôi - Hòa Bình) đã công tác trong nghề được hơn 3 năm. Với cô, những ngày lễ lớn như vậy là dịp để cô trò gần gũi nhau hơn, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giúp các em học sinh tri ân tới các bà, các mẹ, là dịp để đồng nghiệp quây quần với nhau, tổ chức giao lưu giữa các giáo viên mầm non trên địa bàn huyện.

'Mọi năm thì trường học nhộn nhịp lắm. Các lớp thì hướng dẫn các bé gấp hoa, làm thiệp, trò chuyện với các con về ngày 8/3. Các thầy cô thì được mặc áo dài, rồi gặp mặt, ăn uống, đánh bóng chuyền, kéo co, giao lưu văn nghệ,… Như năm ngoái, năm kia, các cô còn tổ chức treo giải cho cô nào chưa “chống lầy”, nếu đưa người yêu đến sẽ được tặng bó hoa to làm quà nữa.

Còn năm nay nghỉ học nên mọi hoạt động đều hoãn lại hết. Buồn và hụt hẫng nhiều vì không được gặp các con, không được sum vầy vui vẻ như vậy nữa.'

Cô Lan Anh cùng đồng nghiệp trong ngày 8/3 những năm trước 

Cô Lan Anh cùng đồng nghiệp trong ngày 8/3 những năm trước

8/3 của cô giáo mầm non: Không hoa, không quà, vất vả xoay sở trăm đường giữa mùa dịch 1 

Vào ngày này, giáo viên thường tổ chức giao lưu văn nghệ, đánh bóng chuyền, giao lưu ăn uống vui vẻ  

Vào ngày này, giáo viên thường tổ chức giao lưu văn nghệ, đánh bóng chuyền, giao lưu ăn uống vui vẻ 

Bầu không khí ảm đạm, vắng vẻ tại trường mầm non Kim Bôi mùng 8/3 năm nay 

Bầu không khí ảm đạm, vắng vẻ tại trường mầm non Kim Bôi mùng 8/3 năm nay

Còn với cô Tạ Hân (30 tuổi, giáo viên trường mầm non tư thục tại Hà Nội), ngày 8/3 năm nay, cô tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngời, sáng dạo quanh phố phường, chiều ở nhà chăm sóc mấy khóm hồng ngoài vườn.

'Đối với mình, ngày nào cũng dành cho phụ nữ nên bản thân mình cũng không quan trọng dịp 8/3 lắm. Hoa quà không quan trọng, nhưng nếu có tất nhiên cũng rất vui. Mình cùng con cái và chồng tặng quà và nấu một bữa ăn ngon với nhau. Nhà có sẵn hoa rồi, bước ra vườn là ngày nào cũng được ngắm.

Chỉ có điều không được gặp tụi nhỏ, nhớ chúng nó lắm. Năm nay ngồi xem lại thiệp tụi nó viết tặng mà ứa nước mắt'.  

8/3 của cô giáo mầm non: Không hoa, không quà, vất vả xoay sở trăm đường giữa mùa dịch 4 

8/3 của cô giáo mầm non: Không hoa, không quà, vất vả xoay sở trăm đường giữa mùa dịch 5 

Không có những bông hoa giấy vụng về được các bé gấp tặng hay những tấm thiệp nghuệch ngoạc lời chúc như mọi năm, 8/3 này, cô Tâm tự thưởng cho bản thân một ngày nghỉ ngơi cùng gia đình  

Không có những bông hoa giấy vụng về được các bé gấp tặng hay những tấm thiệp nghuệch ngoạc lời chúc như mọi năm, 8/3 này, cô Tâm tự thưởng cho bản thân một ngày nghỉ ngơi cùng gia đình 

Lao đao mùa dịch, giáo viên tự cứu mình 

Không có nguồn thu, nhiều nhóm trẻ, trường mầm non tư thục gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có nơi phải ngưng hoạt động... vì không có tiền chi trả mọi chi phí phát sinh. Thâm chí, giáo viên thì phải đi bán hàng online để kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống trong những ngày học sinh nghỉ phòng chống Covid-19.

Cô giáo Lê Minh Tâm, trường mầm non B.M (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: 'Không có việc làm, không có thu nhập mà vẫn phải trả đủ mọi chi phí, tiền nhà tiền điện nước,... Xin đi làm thêm thì không ai nhận vì mình không biết khi nào đi làm lại, có khi đang làm lại gọi điện kêu đi trực hay dọn vệ sinh.

Cực chẳng đã đành phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập để sống qua ngày. Nhưng cũng cạnh tranh dữ lắm vì giờ người ta bán nhiều, ngày chỉ mong kiếm đồng ra đồng vào đủ tiền ăn'

Cô Tâm cho hay, cô và các đồng nghiệp còn rủ nhau đi nhặt hạt điều hay làm giúp việc tạm thời. Có người thì bán hoa, trà sữa, nước rửa tay, khẩu trang, mỹ phẩm…trang trải cuộc sống.

Hạnh phúc ngày 8/3 có khi chỉ đơn giản bán được thêm cân nho tươi, vài lạng đồ khô là các cô đã cảm thấy ấm lòng 

Hạnh phúc ngày 8/3 có khi chỉ đơn giản bán được thêm cân nho tươi, vài lạng đồ khô là các cô đã cảm thấy ấm lòng

Còn với cô Lan Anh, từ Tết đến giờ trường mầm non Kim Bôi mới cho đến trường dạy 2 ngày thì học sinh phải nghỉ học. 'Không làm ra tiền cũng không có trợ cấp nên tôi cùng với vài cô khác phải trả lại nhà trọ, về quê sống tạm vài hôm' - cô Lan Anh tâm sự.

Cũng theo cô Lan Anh, gần 1 tháng qua, cô và những người đồng nghiệp khác vẫn đến trường để dọn dẹp, vệ sinh trường lớp với mong muốn sớm được đón học sinh nhưng giờ thì không biết phải đợi đến bao giờ.

8/3 của cô giáo mầm non: Không hoa, không quà, vất vả xoay sở trăm đường giữa mùa dịch 8 

Giáo viên trường mầm non Kim Truy dọn vệ sinh trong khi nghỉ dịch 

Giáo viên trường mầm non Kim Truy dọn vệ sinh trong khi nghỉ dịch

Khó khăn thì khó khăn, vất vả có trăm bề nhưng nhưng chẳng thể nào bằng phút giây cùng nhau chuyện trò, động viên đồng nghiệp cùng nhau vượt qua khoảng thời gian này.

'Chúc ngày mùng 8/3 vui vẻ nhé', 'Chúc bán đắt hàng với giá cao nhé', 'Chúc mọi điều bình an, chúc dịch sớm tan để trở lại cuộc sống bình thường',… là những câu chúc các cô tự bảo với nhau trong ngày lễ đặc biệt này. Với các cô, có lẽ ngày nào cũng là Quốc tế phụ nữ bởi chính các cô - những người gieo mầm tri thức chính là những bông hoa tươi thắm nhất, rạng rỡ nhất.

Ảnh: NVCC

Theo H.Yen/Baodatviet.vn

#mầm non #hoa

Giới trẻ háo hức tham gia hội sách The Hidden Book 2020 với nhiều hoạt động hấp dẫn

06/07/2020 23:46

Lấy cảm hứng từ thành phố Atlantis ẩn sâu dưới đáy biển, chương trình là chuyến phiêu lưu đưa những người yêu sách đến với vùng đất huyền bí nơi đại dương sâu thẳm, từ đó khám phá ra bí mật, giá trị to lớn ẩn sau từng trang sách.

Ngày 5/7 vừa qua sau một thời gian dài chuẩn bị, hội chợ sách The Hidden Book 2020  do CLB Ams Advisor- CLB học thuật lớn nhất trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút hơn 1000 người tham gia.

Lấy cảm hứng từ thành phố ẩn sâu dưới đáy đại dương Atlantis, The Hidden Book 2020: To Atlantis! cùng các gian hàng có 1-0-2 dựa trên những câu chuyện bí ẩn về thế giới đại dương bao la đã thu hút đông đảo bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Gian hàng sách của The Hidden Book 2020.

Gian hàng sách của The Hidden Book 2020.

BTC hy vọng đây có thể tạo một sân chơi bổ ích và lí thú, nơi các bạn trẻ có cơ hội thể hiện tình yêu và sự hiểu biết về kho tàng tri thức bất tận ẩn sâu trong những cuốn sách, lan truyền văn hóa đọc và tìm hiểu nhiều loại sách khác nhau. Không chỉ có các đầu sách đa dạng cho mọi lứa tuổi đến từ các Nhà xuất bản hàng đầu như AlphaBooks, Kim Đồng, Nhã Nam..., hội chợ còn gây ấn tượng khi bày bán những cuốn sách cũ chất lượng, ‘hiếm có khó tìm' với mức giá phải chăng.

Các bạn nhỏ thích thú với hàng loạt đầu sách hấp dẫn.

Các bạn nhỏ thích thú với hàng loạt đầu sách hấp dẫn.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến các hoạt động, trò chơi cạnh tranh lành mạnh, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Các khu trò chơi thú vị như Buzz Wire, Tic tac toe... không những thu hút trẻ em nhỏ mà còn có được quan tâm và tham gia của các bậc phụ huynh. Mỗi trò chơi đều cần đến sự khéo léo, kết hợp giữa thể chất và trí tuệ. Bên cạnh các trò chơi mang đậm màu sắc lễ hội, người tham dự sự kiện còn có cơ hội được thử sức với trò chơi giải mã đầy thử thách ở khu giải đố Submarine Adventure.

Các trò chơi thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ.

Các trò chơi thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ.

Lấy cảm hứng từ cuộc đua The Amazing Race nổi tiếng, khu vực này đã khiến rất nhiều người phải ‘vò đầu bứt tai' vì những mật mã khó nhằn, tuy nhiên cùng với đó là rất nhiều niềm vui và tiếng cười giòn giã đến từ các đội chơi.

Giới trẻ háo hức tham gia hội sách The Hidden Book 2020 với nhiều hoạt động hấp dẫn 3

Mỗi trò chơi đều cần đến sự khéo léo, kết hợp giữa thể chất và trí tuệ.

Mỗi trò chơi đều cần đến sự khéo léo, kết hợp giữa thể chất và trí tuệ.

Chương trình còn thu hút bơi sự xuất hiện của các Câu lạc bộ âm nhạc tài năng đến từ khắp nơi trên địa bàn thành phố như Glee Ams, Glee Gia Thiều và M4U. Có thể nói, các tiết mục văn nghệ đã góp phần tạo nên không khí tuyệt vời, náo động làm thỏa mãn sự mong chờ của người xem.

Không thể không kể đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Không thể không kể đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

The Hidden Book 2020 thực sự đã để lại ấn tượng cho người tham gia và là sân chơi bổ ích, bồi bổ tâm hồn cho những tín đồ của sách.

Theo Minh/Baodatviet.vn

#The Hidden Book 2020 #hội sách #hoạt động #giới trẻ #háo hức

Hot girl 7 thứ tiếng Khánh Vy dịch How You Like That ra 5 thứ tiếng

06/07/2020 18:06

Trong tập VyVocab mới đây, Khánh Vy tiếp tục khiến dân mạng phát cuồng vì khả năng ngoại ngữ siêu đỉnh. Cô sinh viên Học viện Ngoại giao đã dịch ca khúc How You Like That của BLACKPINK ra 5 thứ tiếng. Video này đã thu hút tới hơn 230.000 lượt xem.

Clip: Hot girl 7 thứ tiếng Khánh Vy khẳng định tài năng ngoại ngữ đỉnh cao khi dịch How You Like That ra 5 thứ tiếng

Sau 1 năm vắng bóng BLACKPINK trở lại với ca khúc "How You Like That" gây chấn động toàn cầu. Sức hút của ca khúc này vẫn chưa hạ nhiệt khi mới đây cô nàng Khánh Vy - hot girl 7 thứ tiếng đã trổ tài dịch bài hát này ra 5 thứ tiếng: Anh, Hàn, Thái, Trung và Tiếng Việt. 

Khánh Vy khẳng định tài năng ngoại ngữ của mình khi dịch liền ca khuc s mới nhất của BLACKPINK ra 5 thứ tiếng

Khánh Vy khẳng định tài năng ngoại ngữ của mình khi dịch liền ca khuc s mới nhất của BLACKPINK ra 5 thứ tiếng

Mỗi câu hát của BLACKPINK đều được Khánh Vy dịch và phát âm ra 5 thứ tiếng khác nhau trong tập VyVocab ngày 4/7 trên kênh youtube của mình. Mặc dù rất giỏi ngoại ngữ nhưng Khánh Vy luôn khiêm tốn. Cô nàng mong người xem thông cảm cho những lỗi phát âm sai, chưa tự nhiên và sẽ cố gắng ghi chú để học hỏi thêm. 

Khánh Vy cũng cho biết chỉ dịch đoạn điệp khúc và version đầu vì cả bài sẽ hơi "căng" với cô bạn. Trong quá trình dịch bài hát, cô gái tài năng cũng lưu ý thêm về các chủ điểm ngữ pháp cho những ai đang học tiếng Anh. Đoạn video dài hơn 6 phút không chỉ khiến fan BLACKPINK trầm trồ mà còn thu hút những người yêu thích ngoại ngữ.

Nụ cười tươi rói cùng biểu cảm dễ thương của Khánh Vy khiến ai cũng yêu thích

Nụ cười tươi rói cùng biểu cảm dễ thương của Khánh Vy khiến ai cũng yêu thích

Dưới phần bình luận, rất nhiều người đã dành lời khen có cánh cho cô nàng.

Bạn Nguyễn Trần Nhật Duy bình luận: “Em không gọi chị Vy đơn thuần là một Idol mà em gọi chị Vy là Super Hero. Chị Vy là người mang lại năng lượng tích cực cho em rất nhiều. Mỗi lần xem video của chị lúc nào em cũng cảm thấy thoải mái và sau đó tất nhiên sẽ học thêm một điều thú vị nữa từ chị."

“Chị giỏi Tiếng Anh ghê! Hâm mộ chị thực sự, em cũng mong học giỏi để được sang Mỹ du học ạ, chị làm thêm nhiều video hướng dẫn học tốt Tiếng Anh nha”, tài khoản Hana Nguyễn bình luận.

Khánh Vy bắt đầu nổi tiếng kể từ sau clip nói 7 thứ tiếng. Sau nhiều nỗ lực cô nàng ngày càng khẳng định được vị trí của bản thân, vừa làm MC, làm youtuber và đặc biệt là người truyền cảm hứng học tiếng Anh rất lớn cho giới trẻ. 

Cùng ngắm thêm một số hình ảnh đời thường của Khánh Vy:

Khánh Vy vô cùng tự tin trong vai trò MC của mình

Khánh Vy vô cùng tự tin trong vai trò MC của mình

Khánh Vy ngày càng xinh đẹp và có phong cách thời trang cá tính

Khánh Vy ngày càng xinh đẹp và có phong cách thời trang cá tính

Cô nàng cũng rất dịu dàng trong trang phục váy và áo dài truyền thống của dân tộc

Cô nàng cũng rất dịu dàng trong trang phục váy và áo dài truyền thống của dân tộc

Ảnh: Facebook Khánh Vy 

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#Khánh Vy #How You Like That #BLACKPINK #5 thứ tiếng

Cô bé 9 tuổi và sáng kiến 'ghế tình bạn' trong trường cho những ai cô đơn

06/07/2020 17:14

Chiếc ghế giúp những bạn học sinh nhút nhát có thể hòa nhập với các học sinh khác một cách dễ dàng.

Trong cuộc sống, ai cũng cần những người bạn để sẻ chia vui buồn, sướng khổ. Chính vì vậy, có được một người bạn chân thành là điều mà ai cũng mong muốn.

Thấu hiểu được ý nghĩa của tình bạn, mới đây, Haizea - cô gái người Tây Ban Nha, đã viết một lá thư cho hiệu trưởng đề nghị nhà trường lắp đặt một băng ghế tình bạn.

Chiếc ghế này mang ý nghĩa đặc biệt với những học sinh cảm thấy cô đơn. Chiếc ghế giúp những bạn học sinh nhút nhát có thể hòa nhập với các học sinh khác một cách dễ dàng. Bất kỳ ai ngồi lên chiếc ghế này, các bạn khác sẽ hiểu người đó muốn kết bạn, mọi người sẽ đến chủ động làm quen và rủ em cùng chơi đùa.

Cô bé 9 tuổi và sáng kiến 'ghế tình bạn' trong trường cho những ai cô đơn 0

Haizea đã đọc một bài báo về một sáng kiến ​​thú vị bắt đầu ở Hoa Kỳ khi Acacia Woodley đề xuất vào năm 2013. Một cô gái được sinh ra với một tay bị mất và tay kia bị biến dạng, cả đời cô nhận thấy mọi người nhìn cô. Vào năm 10 tuổi, cô đã có ý tưởng tuyệt vời về việc cung cấp không gian cho những người cần một người bạn, cần một chút hỗ trợ, đồng hành hoặc sự ấm áp của một cái ôm.

Nguyên văn bức thư:

'Xin chào Ana, tôi ước rằng có một băng ghế tình bạn ở trong sân. Nó sẽ phải có nhiều màu sắc và với một dấu hiệu cho biết đó là băng ghế tình bạn. Nếu ai đó cảm thấy cô đơn và ngồi đó, những người khác có thể nhìn thấy anh ta và nói: 'Bạn có muốn chơi với chúng tôi không?'

Ghế tình bạn

CẢM ƠN BẠN'.

Cô bé 9 tuổi và sáng kiến 'ghế tình bạn' trong trường cho những ai cô đơn 1

Haizea cho rằng đây là một ý tưởng tốt và nên làm điều tương tự trong trường học của mình. Cô bạn đã viết một lá thư và đặt nó vào hộp thư gợi ý. Cô bày tỏ mong muốn thực hiện cùng một sáng kiến ​​và chỉ ra rằng băng ghế nên được tô màu và đặt trong sân chơi, để những đứa trẻ cảm thấy một mình có thể ngồi ở đó. Theo cách này, những người khác có thể đề nghị họ chơi với họ.

Ông Silvia cho hay: 'Cô ấy đã quan sát và thấy rằng, mặc dù trường của cô ấy có nhiều học sinh, nhưng có một số bạn phải chơi một mình. Vì vậy, cô ấy cho rằng một băng ghế tình bạn sẽ là ý tưởng hay'.

Cô bé 9 tuổi và sáng kiến 'ghế tình bạn' trong trường cho những ai cô đơn 2

Hiện tại, câu chuyện này đang lan truyền khắp ngôi trường của Haizea. Nhiều người vui mừng xen lẫn xúc động trước lời đề nghị của cô bé. 

Tất nhiên, nhà trường đã quyết định tôn trọng mọi ý kiến của Haizea. Băng ghế tình bạn đã được lắp đặt và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình.

Kể từ khi chiếc ghế xuất hiện, những đứa trẻ có những phản ứng rất tích cực. Các giáo viên của trường đã giải thích các mục đích của băng ghế và rất hài lòng với tất cả những lợi ích tích cực mà ý tưởng này đã mang lại.

Cô bé 9 tuổi và sáng kiến 'ghế tình bạn' trong trường cho những ai cô đơn 3

Haizea quả là một cô bé can đảm, cô đã can đảm chia sẻ mong muốn của mình. Với chiếc ghế tình bạn, những đứa trẻ khác thấy rằng chúng có thể bày tỏ ý tưởng của mình mà không sợ hãi hay xấu hổ. Bên cạnh đó, chúng hiểu rằng việc có một không gian để chia sẻ là rất quan trọng đối với những người khác và hỗ trợ họ khi họ cần nhất.

Hy vọng rằng trong tương lai, những ý tưởng tuyệt vời như thế này sẽ còn được nhân rộng nhiều hơn nữa.

Theo Nắng/Baodatviet.vn

#chiếc ghế tình bạn #học sinh #học đường

Mới nhất