Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc!

01/01/2019 14:33

Bài tập về nhà của cô giáo thật đặc biệt tuy không phải là không ai có thể nghĩ ra. Thế nhưng cái cách chữa bài tập của cô mới thật đáng kinh ngạc.

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc! 0

Dưới đây là một đoạn trong sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường.

'Gia đình tôi đang sống ở thành phố Kanazawa, Nhật Bản. Một ngày nghỉ đẹp trời, tôi đưa con vào hiệu sách chơi. Tình cờ tôi đọc được một câu chuyện có thật về một giáo viên tiểu học. Câu chuyện này được ghi lại trong 'Lời nói đầu' của một cuốn sách viết về hạnh phúc đang trở thành 'best-seller' của nước Nhật.

Câu chuyện như sau:

Một ông bố ở thành phố nọ có cô con gái đang học tiểu học. Mỗi khi con gái đi học về ông thường có thói quen hỏi chuyện học hành ở trường. Một ngày nọ khi cô bé đi học về ông hỏi: 'Nay có bài tập về nhà không con?'.

Cô bé đáp: 'Có ạ. Bài tập là hãy để một ai đó trong gia đình ôm'.

Ông bố mỉm cười và cúi xuống ôm con thật chặt. Đến tối cả mẹ rồi chị, em trai khi nghe kể cũng ôm cô bé.

Khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: 'Con không được ai ôm'.

Ngày hôm sau khi cô bé học về, ông bố lại hỏi: 'Nay có bài tập về nhà không con?'. Cô bé đáp: 'Nay cô giáo chỉ chữa bài tập về nhà thôi' rồi kể cho bố nghe câu chuyện ở lớp.

Ở đó khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: 'Con không được ai ôm'. Thế là cô giáo cúi xuống ôm từng bạn một.

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc! 1

Bài tập về nhà của cô giáo nói trên thật đặc biệt tuy không phải là không ai có thể nghĩ ra. Thế nhưng cái cách chữa bài tập của cô mới thật đáng kinh ngạc.

Cô đã làm nhiều người giật mình suy nghĩ lại về ý nghĩa đích thực của giáo dục. Làm cha mẹ có lẽ ai cũng mong muốn con mình được sống và học hành trong thế giới tràn ngập tình yêu thương và sự cảm động.

Là một phụ huynh, tôi cũng muốn con mình được học những giáo viên như thế.

Hiện tại khi nhìn vào nền giáo dục ở bất cứ nước nào, người ta đều thấy ở đó những chuyển động của 'cải cách giáo dục'. Cũng có thể nói không sợ sai rằng thời đại hiện nay là 'thời đại của cải cách giáo dục'. Trong cuộc chạy đua cải cách giáo dục đó, trường học và giáo viên chịu áp lực lớn từ xã hội.

Sự kỳ vọng vào 'điểm số', tỷ lệ đỗ đạt cao trong các kỳ thi cùng chính sách 'cải cách giáo dục từ trên xuống' mang đậm màu sắc mệnh lệnh đã khiến cho trường học và giáo viên mệt mỏi trong vòng quay tối mặt của bài tập và thi cử.

Trong cuộc chạy đua bất tận ấy, trường học dần dần không còn trở thành nơi 'vui vẻ'. Ở đó cả giáo viên và học sinh trong vô thức dần quên đi mất ý nghĩa ban đầu của giáo dục.

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc! 2

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các hiện tượng bạo lực học đường, tự sát, bắt nạt trường học đã nảy sinh và đang ngày một trầm trọng trong bối cảnh đó. Học sinh tới trường không còn ở trong tâm trạng háo hức nữa thay vào đó là lo lắng.

Giống như nhiều nước khác, giáo dục nước Nhật sau 70 năm đại cải cách cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề như thế. Nhưng ở đó nhờ vào sự năng động và dân chủ của cơ chế hành chính giáo dục phân quyền, vẫn có những người giáo viên thầm lặng như kể trên, bằng các 'thực tiễn giáo dục' của mình làm cho trường học lấy lại ý nghĩa ban đầu.

Bao nhiêu phụ huynh thích bài tập này và thích làm bài tập này?

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyễn Quốc Vương/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#bài tập về nhà #cô giáo Nhật Bản #cải cách giáo dục

Chưa sõi mặt chữ, học sinh lớp 1 bị yêu cầu làm bài tập 'nhặt lá', đo chu vi và viết báo cáo 12 trang

18/10/2018 17:40

Phụ huynh tại một trường tiểu học nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc, cảm thấy bất bình khi học sinh lớp 1 được yêu cầu viết báo cáo khoa học 12 trang về những chiếc lá rụng.

Trong Tuần lễ vàng (Golden Week - dịp nghỉ Quốc khánh Trung Quốc), một trường tiểu học nổi tiếng ở Hàng Châu đã giao bài tập 'khó đỡ' về nhà cho các em học sinh lớp 1 khiến phụ huynh phản ứng gay gắt. Theo đó, trẻ phải nhặt lá rụng 'ở các giai đoạn phát triển' gần nơi mình sống, đo chu vi, màu sắc, kích cỡ và kết cấu của chúng. 

Các em cũng được yêu cầu nộp hai bản báo cáo viết tay dựa trên những phát hiện của mình, dài tổng cộng 12 trang.

Học sinh lớp 1 ở Hàng Châu phải viết báo cáo khoa học về những chiếc lá rụng. 

Học sinh lớp 1 ở Hàng Châu phải viết báo cáo khoa học về những chiếc lá rụng. 

Ở Trung Quốc, giáo dục tiểu học bắt đầu từ 6 tuổi. Và mới bắt đầu học được hơn nửa tháng, hầu như các em đều chưa thuộc hết mặt chữ. Vì vậy các phụ huynh đều cho rằng yêu cầu này với học sinh lớp 1 là quá sức. 

Một phụ huynh phản ứng: 'Làm thế nào một học sinh lớp 1 hiểu khái niệm về chu vi? Đây rõ ràng là bài tập về nhà của cha mẹ. Những chiếc lá rụng đều có màu vàng; tôi đi tìm lá tươi ở đâu?'

Một phụ huynh là kỹ sư nói rằng anh phải mất hai ngày để hoàn thành bài tập: 'Tôi viết 600 đến 700 từ cho mỗi báo cáo và đảm bảo chủ đề về lá, nó mệt mỏi hơn nhiều so với công việc bình thường của tôi!'.

Anh cho biết đóng góp duy nhất của con trai mình là tô màu trong sơ đồ và nhặt lá: 'Về cơ bản, các bậc cha mẹ đang làm bài tập về nhà 12 trang, còn các bé không học được gì cả. Ngoài ra, nếu trẻ em nghĩ rằng cha mẹ sẽ làm bài tập về nhà cho chúng, trong tương lai, chúng có thể không bao giờ học tập chăm chỉ nữa'.

Trường tiểu học Trung Quốc yêu cầu học sinh lớp 1 viết 12 trang báo cáo.

Trường tiểu học Trung Quốc yêu cầu học sinh lớp 1 viết 12 trang báo cáo.

Hiệu trưởng ngôi trường tư thục (cũng được giấu tên) nói với các phóng viên rằng dự án khoa học không yêu cầu học sinh hoàn thành trong kỳ nghỉ một tuần. Các em được phép dùng bảng phiên âm Pinyin hoặc nhờ bố mẹ viết báo cáo nếu không biết chính xác ký tự Trung Quốc cần dùng cho một số từ. 

'Bài tập về nhà không có đáp án chính xác hoàn toàn và nó được thiết kế để giúp trẻ em khám phá, tìm hiểu môi trường xung quanh nhiều hơn' -  Vị hiệu trưởng giải thích.

Theo nhà trường, các giáo viên cũng đã giải thích về tuổi thọ của chiếc lá cho học sinh lớp một và muốn chúng hiểu khái niệm này qua bài tập về nhà. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hiền Trần/Baodatviet.vn

#học sinh lớp 1 #Hàng Châu #bài tập về nhà

Bài tập thể dục khác lạ của 'trường người ta': Cho học sinh đồng loạt vừa nhảy vừa múa võ

02/10/2018 21:48

Thay cho những bài tập hiện đại, bài võ với điệu nhạc này mang lại cho ngôi trường này một nét truyền thống sinh động vào giờ ra chơi.

Bài tập thể dục giữa giờ là một phần không thể thiếu trong quãng đời học sinh. Đó là hoạt động tập thể để các học sinh cùng nhau thư giãn, vận động sau khoảng thời gian đầu của buổi học và có thêm sự tỉnh táo khi bước vào tiết học tiếp theo.

Nếu như những bài tập giữa giờ ở một vài trường là sự lặp đi lặp lại của những động tác quen thuộc, nhàm chán, đôi khi là 'copy' luôn những động tác trong bộ môn thể dục thì một trường trung học ở Nam Định lại có cách mới lạ hơn, sáng tạo hơn, đó là một bài võ.

Bài tập thể dục khác lạ của 'trường người ta': Cho học sinh đồng loạt vừa nhảy vừa múa võ 0

Hình ảnh được cắt từ clip

Hình ảnh được cắt từ clip

Đoạn clip do cô Trần Anh Quỳnh, giáo viên dạy sử tại trường THPT Nguyễn Bính (Nam Định) đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người. Clip ghi lại cảnh hàng trăm học sinh áo trắng dàn thành đội hình đẹp mắt trên sân trường rộng, cùng tập rất đồng đều các động tác dưới nền nhạc của một giai điệu quyền.

Đoạn clip sau vài giờ đăng tải đã nhận được hàng ngàn lượt xem cùng vô số lượt chia sẻ. Nhiều người tỏ ý khen ngợi nhà trướng đã có một ý tưởng để tiết thể dục giữa giờ bớt nhàm chán hơn, học sinh tập khá đều, khá đẹp. Và việc sáng tạo bài tập thể dục giữa giờ có thể khiến học sinh hào hứng tập chứ không phải thẫn thờ tập theo quán tính, đồng thời lại có cơ hội tìm hiểu về một nét truyền thống của dân tộc là một điều đáng hoan nghênh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Chan Chan/Baodatviet.vn

#bài thể dục #thể dục #trường người ta

Tâm thư cô giáo gửi tới cha mẹ học sinh nhân dịp năm học mới khiến nhiều phụ huynh 'bừng tỉnh'

06/09/2018 07:48

Một bức thư xúc động và tâm huyết do chính cô giáo viết và gửi đến các bậc cha mẹ trong những ngày bước vào năm học mới như một lời nhắc nhở sâu sắc về sự quan tâm đến con em mình.

Một năm học mới bắt đầu, và điều gì khiến cha mẹ quan tâm nhiều nhất ngoài việc chuẩn bị đồ dùng học tập, chọn trường, chọn lớp cho con? Có không ít bậc cha mẹ đã bỏ qua yếu tố tâm lý và quên mất rằng con cũng cần được chuẩn bị thật tốt về tinh thần và trong suốt cả quá trình học tập con cũng rất cần sự thấu hiểu, cảm thông của cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ yêu máy tính và công việc mà bỏ bê hoặc không mấy quan tâm đến con cái (Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cha mẹ yêu máy tính và công việc mà bỏ bê hoặc không mấy quan tâm đến con cái (Ảnh minh họa)

Cô giáo Amie Diprima Brown, hiện đang giảng dạy tại trường trung học cơ sở Cartersville Middle School (bang Georgia, Mỹ) cách đây ít lâu đã đăng một viết đầy tâm huyết khiến hàng nghìn bậc phụ huynh trên thế giới phải một lần nữa nhìn lại mình. Chỉ bằng 1 bức ảnh chụp những bức thư của phụ huynh dành cho con thay đổi qua các năm cùng với lập luận sắc bén nhưng đầy tâm huyết, bài viết của cô Brown đã gửi lời nhắc nhở sâu sắc tới cha mẹ học sinh về việc cần quan tâm và thấu hiểu con em mình hơn nữa.

'Tôi bắt đầu đi dạy học từ năm 2003, đến nay tròn 15 năm. Trong suốt từng ấy năm giảng dạy, tôi luôn gửi một bài luận nho nhỏ cho các bậc phụ huynh vào đầu mỗi năm học mới. Đề tài là hãy viết về con mình trong vòng từ 1 triệu từ trở xuống. Mục đích của một người giáo viên như tôi chỉ là muốn tìm hiểu kĩ hơn về những ước mơ, hoài bão, sự lo lắng hay thách thức của những học sinh ở góc độ từng cá nhân mà tôi sẽ tiếp xúc trong năm học mới đó. Và mỗi khi các em có biểu hiện lạ, thay đổi trong học tập hay cách ứng xử, tôi sẽ dựa vào những lá thư của cha mẹ để tìm hiểu nguyên nhân và giúp các em tiến bộ.

Tuần trước, có một trường hợp xảy ra, mẹ của 2 em học sinh trong trường qua đời đột ngột. Ngay lập tức, tôi đã nghĩ đến những bức thư mà mẹ em đã viết về các em hồi đầu năm học và nghĩ đó sẽ là món quà vô giá tôi có thể trao lại cho các em như một kỉ niệm về người mẹ quá cố. Và tôi chợt phát hiện ra một điều khiến tôi vô cùng sốc, những bức thư cha mẹ học sinh gửi lại cho tôi – một giáo viên dạy học cho con họ, quá ít ỏi và số lượng giảm xuống đáng kể kể từ năm học đầu tiên từ khi tôi bắt đầu đi dạy – năm 2003.'

Những bức thư cha mẹ viết về con đã giảm đáng kể sau gần 15 năm phần nào cho thấy tình trạng thờ ơ, không mấy quan tâm con cái của nhiều bậc phụ huynh hiện nay (Ảnh: Facebook)

Những bức thư cha mẹ viết về con đã giảm đáng kể sau gần 15 năm phần nào cho thấy tình trạng thờ ơ, không mấy quan tâm con cái của nhiều bậc phụ huynh hiện nay (Ảnh: Facebook)

Cô Brown cho biết năm 2003, có 98% số phụ huynh gửi lại bài luận cho cô, đó là cả một sấp thư dày với hàng chục lá thư của cha mẹ viết về các con. Nhưng khi nhìn sang sấp thư của năm học 2017, những lá thư ấy đã vơi đi khá nhiều, chỉ có khoảng 22% số phụ huynh gửi lại thư cho cô giáo và cô Brown cảm thấy mình đã mất nhiều cơ hội được tìm hiểu các em học sinh thông qua cha mẹ các em. Điều đáng buồn đó là việc gửi một lá thư cho giáo viên qua các thiết bị điện tử ngày nay khá dễ dàng và không hề tốn quá nhiều thời gian nhưng cha mẹ các em dường như đã thờ ơ và không coi trọng việc làm này.

'Một điều nữa tôi muốn nói đó là tình trạng các em không chịu làm bài tập về nhà. Tỉ lệ học sinh làm bài chỉ đạt 67%. Tôi đã gửi cảnh báo tới các em, nhắn tin cho phụ huynh nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Cách đây 15 năm, tỉ lệ này đạt 98% và khá hiếm có trường hợp học sinh lười làm bài như vậy', cô giáo cho biết thêm.

Những lời trăn trở của một cô giáo về sự thờ ơ của cha mẹ học sinh đã khiến chúng ta giật mình và suy nghĩ: Phải chăng cha mẹ các em đang đứng ngoài cuộc và không có trách nhiệm gì trong việc giáo dục con em mình? Làm thế nào chúng ta có thể giáo dục trẻ em khi chính cha mẹ lại không mong đợi, quan tâm, nhắc nhở và yêu cầu con mình hoàn thành bài tập về nhà trước khi đến lớp?

Cô Brown hạnh phúc bên 2 con của mình (Ảnh: Facebook)

Cô Brown hạnh phúc bên 2 con của mình (Ảnh: Facebook)

Đừng đợi đến khi con bị trầm cảm, tự tử thì cha mẹ mới biết con đã gặp vấn đề và rối loạn tinh thần. Đừng đợi đến khi con thi trượt thì mới quay ra trách móc giáo viên và tra hỏi tại sao con làm không tốt. Hãy nhớ, làm cha mẹ theo đúng nghĩa, hãy cùng con học tập, trải nghiệm, giúp con vượt qua khó khăn, rắc rối với bạn bè, môi trường học tập. Suy nghĩ tiêu cực, nghĩ đến cái chết và những hành động dại dột của con sẽ được xóa bỏ khi con kịp thời nhận được sự quan tâm và thấu hiểu của cha mẹ - những người gần gũi và thân yêu nhất của con.

Cô Brown khẳng định cuối bài viết xúc động của mình: 'Tôi đảm bảo, nếu cha mẹ dành nhiều thời gian cùng chia sẻ với con cái thì chúng ta sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể trong học tập cũng như cuộc sống của con em mình. Là cha mẹ, công việc của chúng ta là nuôi dạy và phát triển những thế hệ sau tiến bộ và phát triển tuyệt vời hơn. Đó cũng chính là công việc quan trọng nhất trên thế giới này. Một nền giáo dục ổn định, hiện đại và tâm lý vững chắc, cảm xúc hài hòa mà các bậc cha mẹ dành con mới là vô giá'.

Sự quan tâm, thấu hiểu của cha mẹ chính là "liều thuốc" tinh thần vô giá dành cho con (Ảnh minh họa)

Sự quan tâm, thấu hiểu của cha mẹ chính là "liều thuốc" tinh thần vô giá dành cho con (Ảnh minh họa)

Có thể nói đây là một tâm thư đầy trăn trở nhưng cũng đầy nhiệt huyết của giáo viên gửi tới các bậc cha mẹ. Bức tâm thư này đã thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và yêu thích của đông đảo phụ huynh. Nhiều ông bố bà mẹ như được bừng tỉnh sau những bộn bề lo toan cho cuộc sống, họ dường như đã quên mất con mình cần được cha mẹ quan tâm và thấu hiểu hơn bao giờ hết. Tâm thư này xứng đáng là một thông điệp ý nghĩa nhân dịp năm học vừa bắt đầu.

Nguồn: Mommy

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thu Phương/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#tâm thư cô giáo #cha mẹ học sinh #Bức thư xúc động

Mới nhất