Các phụ huynh đối phó ra sao với bài tập về nhà của con nhỏ?

26/02/2019 10:03

Bài tập về nhà của trường tiểu học có thể là 'quá khó' đối với phần lớn các bậc phụ huynh hiện nay.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 'Phần lớn các bậc cha mẹ đều sẽ cố gắng để giúp một đứa trẻ 7 tuổi làm bài tập về nhà'. Giúp đỡ con cái làm bài tập về nhà là một phần trách nhiệm của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Oxford Home Schooling, một công ty về các khóa học giáo dục tại nhà thì 'chỉ có 1/3 số phụ huynh cảm thấy tự tin khi hướng dẫn con cái học làm bài tập của nhà trường giao'.

Đàn ông cảm thấy tự tin hơn phụ nữ trong việc giúp con cái họ làm bài tập về nhà. (Nguồn: Independent)

Đàn ông cảm thấy tự tin hơn phụ nữ trong việc giúp con cái họ làm bài tập về nhà. (Nguồn: Independent)

Trong nghiên cứu này, 1000 phụ huynh đã gặp phải 3 loại bài tập về nhà điển hình, được viết ra với sự cộng tác của giáo viên trường tiểu học Victoria Humphreys.

Chỉ 1 trong số 16 người tham gia có thể trả lời đúng cả 3 câu hỏi đó, được lấy từ các giáo trình chính thống của môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học.

Trong số những người tham gia cuộc khảo sát nghiên cứu, gần 1/4 số đó cho biết họ cảm thấy thực sự 'bị áp lực' khi giúp đỡ con cái làm bài tập về nhà. Trong khi hơn 3/4 số người còn lại thừa nhận họ thường xuyên phải sử dụng internet để tra cứu những câu hỏi mà họ đang phải vật lộn suy nghĩ.

Hơn 1/10 số người tham gia cuộc khảo sát nghiên cứu cho biết, họ phải cần tới các ứng dụng trợ lý ảo, như Alexa hoặc Siri, để giúp họ có được những đáp án của bài tập về nhà. Chỉ có 38% số phụ huynh đưa ra được câu trả lời chính xác cho câu hỏi môn toán học: '23/6 là phân số dạng gì?'

Hơn nữa, chỉ có 22% số phụ huynh xác định chính xác từ 'and' là một liên từ phụ trong câu hỏi của bài kiểm tra môn tiếng Anh, và chỉ 40 % số phụ huynh có kiến thức về một 'đặc điểm cơ bản' về chu kỳ sống của động vật lưỡng cư là khi 'nở ra con nòng nọc'.

Với kết quả '39% người cha, 28% người mẹ cảm thấy tự tin' của nghiên cứu này cho thấy 'đàn ông cảm thấy tự tin hơn phụ nữ trong việc giúp con cái họ làm bài tập về nhà'.

Tiến sĩ Nick Smith của Oxford Home Schooling cho biết: 'Kết quả của cuộc khảo sát khá là ngạc nhiên, có thể sẽ gây ra tiếng vang lớn đối với các bậc phụ huynh trên khắp cả nước.

Đối với một số người, đã qua một thời gian rất dài kể từ khi họ hoàn thành xong chương trình giáo dục của mình. Vì thế, họ sẽ không nắm được kiến thức của chương trình giảng dạy hiện tại. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng hơn một phần ba phụ huynh bậc tiểu học nghĩ rằng con cái họ bị căng thẳng vì học tập. Bởi vậy, điều quan trọng ở đây là họ sẽ cố gắng giúp đỡ con cái mình và khi cần họ sẽ sử dụng trợ lý ảo, Google...'

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyễn Thị Yến/Toquoc.vn

#bài tập về nhà của con

Chưa sõi mặt chữ, học sinh lớp 1 bị yêu cầu làm bài tập 'nhặt lá', đo chu vi và viết báo cáo 12 trang

18/10/2018 17:40

Phụ huynh tại một trường tiểu học nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc, cảm thấy bất bình khi học sinh lớp 1 được yêu cầu viết báo cáo khoa học 12 trang về những chiếc lá rụng.

Trong Tuần lễ vàng (Golden Week - dịp nghỉ Quốc khánh Trung Quốc), một trường tiểu học nổi tiếng ở Hàng Châu đã giao bài tập 'khó đỡ' về nhà cho các em học sinh lớp 1 khiến phụ huynh phản ứng gay gắt. Theo đó, trẻ phải nhặt lá rụng 'ở các giai đoạn phát triển' gần nơi mình sống, đo chu vi, màu sắc, kích cỡ và kết cấu của chúng. 

Các em cũng được yêu cầu nộp hai bản báo cáo viết tay dựa trên những phát hiện của mình, dài tổng cộng 12 trang.

Học sinh lớp 1 ở Hàng Châu phải viết báo cáo khoa học về những chiếc lá rụng. 

Học sinh lớp 1 ở Hàng Châu phải viết báo cáo khoa học về những chiếc lá rụng. 

Ở Trung Quốc, giáo dục tiểu học bắt đầu từ 6 tuổi. Và mới bắt đầu học được hơn nửa tháng, hầu như các em đều chưa thuộc hết mặt chữ. Vì vậy các phụ huynh đều cho rằng yêu cầu này với học sinh lớp 1 là quá sức. 

Một phụ huynh phản ứng: 'Làm thế nào một học sinh lớp 1 hiểu khái niệm về chu vi? Đây rõ ràng là bài tập về nhà của cha mẹ. Những chiếc lá rụng đều có màu vàng; tôi đi tìm lá tươi ở đâu?'

Một phụ huynh là kỹ sư nói rằng anh phải mất hai ngày để hoàn thành bài tập: 'Tôi viết 600 đến 700 từ cho mỗi báo cáo và đảm bảo chủ đề về lá, nó mệt mỏi hơn nhiều so với công việc bình thường của tôi!'.

Anh cho biết đóng góp duy nhất của con trai mình là tô màu trong sơ đồ và nhặt lá: 'Về cơ bản, các bậc cha mẹ đang làm bài tập về nhà 12 trang, còn các bé không học được gì cả. Ngoài ra, nếu trẻ em nghĩ rằng cha mẹ sẽ làm bài tập về nhà cho chúng, trong tương lai, chúng có thể không bao giờ học tập chăm chỉ nữa'.

Trường tiểu học Trung Quốc yêu cầu học sinh lớp 1 viết 12 trang báo cáo.

Trường tiểu học Trung Quốc yêu cầu học sinh lớp 1 viết 12 trang báo cáo.

Hiệu trưởng ngôi trường tư thục (cũng được giấu tên) nói với các phóng viên rằng dự án khoa học không yêu cầu học sinh hoàn thành trong kỳ nghỉ một tuần. Các em được phép dùng bảng phiên âm Pinyin hoặc nhờ bố mẹ viết báo cáo nếu không biết chính xác ký tự Trung Quốc cần dùng cho một số từ. 

'Bài tập về nhà không có đáp án chính xác hoàn toàn và nó được thiết kế để giúp trẻ em khám phá, tìm hiểu môi trường xung quanh nhiều hơn' -  Vị hiệu trưởng giải thích.

Theo nhà trường, các giáo viên cũng đã giải thích về tuổi thọ của chiếc lá cho học sinh lớp một và muốn chúng hiểu khái niệm này qua bài tập về nhà. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hiền Trần/Baodatviet.vn

#học sinh lớp 1 #Hàng Châu #bài tập về nhà

Sách giáo khoa dùng một lần: Bộ GD&ĐT nói không, phụ huynh nói có

19/09/2018 06:56

Bộ GDĐT cho rằng, sách giáo khoa hiện nay vẫn được luân chuyển dùng qua các năm chứ không phải sau một năm học là bỏ đi. Nhưng thực tế, các phụ huynh phải mua sách mới vì phần bài tập của sách cũ đã... kín chữ.

Báo cáo của ngành xuất bản Việt Nam cho thấy, sản lượng SGK năm 2015 là 101 triệu bản, năm 2016 là 108,8 triệu bản, năm 2017 là 107,8 triệu bản và năm học 2018 - 2019 NXB Giáo dục tiếp tục đưa ra thị trường hơn 105 triệu bản SGK. Nghĩa là mỗi năm, lượng SGK được in ra không giảm nhiều, thậm chí có năm còn tăng lên.

Theo danh mục do NXB Giáo dục Việt Nam cung cấp, số lượng SGK cho lớp 1, 2, 3 là 6  cuốn; lớp 4, 5 là 9 cuốn. Ở cấp THCS, học sinh lớp 6, 7 dùng 12 cuốn SGK, lớp 8, 9 dùng 13 cuốn. Đối với cấp THPT, chương trình chuẩn có 14 cuốn SGK, chương trình nâng cao 10 cuốn. Giá bán lẻ bộ SGK chương trình phổ thông từ 45.300 đồng đến 153.000 đồng.

Một phép tính đơn giản nhất người ta có thể tính được là mỗi năm, các bậc phụ huynh chi khoảng hơn 1.000 tỷ đồng để mua SGK.

Mỗi năm hàng trăm nghìn bộ SGK bị bỏ đi, trong đó có không ít các loại sách tham khảo, bài tập.

Mỗi năm hàng trăm nghìn bộ SGK bị bỏ đi, trong đó có không ít các loại sách tham khảo, bài tập.

Tuy nhiên, điều khó hiểu đối với không ít phụ huynh là từ nhiều năm nay, nhiều SGK chỉ dùng một lần. Rất nhiều cuốn, đặc biệt môn Toán và Tiếng Anh ở cấp tiểu học, có phần bài tập. Học sinh ghi câu trả lời lên sách dẫn đến khóa sau không thể dùng lại nữa.

Cũng với cách thức in sách kiểu này, nhiều sách bài tập ở cấp tiểu học học sinh ghi câu trả lời vào đây. Số sách này rất ít khi được dùng đến nhưng phụ huynh tặc lưỡi mua lấy được do sợ thiếu sách khi trường yêu cầu.

Những bộ sách giáo khoa phổ thông được sử dụng hiện nay đều do NXB Giáo dục - cơ quan trực thuộc Bộ GD&ĐT phát hành độc quyền. Từ lợi thế chiếm 100% thị phần, quy trình phát hành sách theo ngành dọc từ Bộ, Sở tới trường học tạo ra sự thuận lợi lớn trong việc đưa cả sách giáo khoa lẫn sách tham khảo đến tay học sinh.

Trên thực tế, nhà trường cũng không yêu cầu học sinh phải sử dụng sách mới nhưng vì tiện ích và nhiều lý do, phụ huynh vẫn chấp nhận để mua cho con. Dần dần, chính các phụ huynh cũng bỏ hẳn thói quen cho sách hoặc xin sách cũ.

Anh Võ Thanh Hòa (quận Bình Tân, TPHCM) chia sẻ: 'Hồi tôi còn nhỏ, SGK được anh chị em tôi dùng chung. Anh lớn học xong để lại cho em nhỏ học tiếp. Nhưng giờ tôi có 2 đứa con, cháu lớn lớp 3, cháu thứ 2 vào lớp 1, nhưng cháu lớp 1 không thể học lại sách của cháu lớp 3 để lại, vì cuốn nào cũng kín chữ của đứa lớn ở những phần điền bài tập bắt buộc ngay trên sách. Đầu năm học mới, trường yêu cầu phụ huynh mua thêm sách bài tập, sách tham khảo gì là tôi đều phải mua đủ, mặc dù biết rằng con chỉ dùng được 1 lần, năm sau là bỏ đi'.  

Một giáo viên tiểu học tại TPHCM xin được giấu tên cho biết, trên lớp cô rất hạn chế cho học sinh làm bài tập trực tiếp vào sách mà yêu cầu các em làm trên vở bài tập để dạy các em biết cách giữ gìn sách, biết cách chia sẻ sách cũ với các bạn học sinh khó khăn vùng sâu vùng xa khi có các đợt quyên góp từ thiện. Tuy nhiên, cô thẳng thắn thừa nhận rằng, việc làm của cô chỉ là thiểu số, vì chính bản thân phụ huynh cũng 'tặc lưỡi' chấp nhận bỏ tiền mua sách mới hàng năm cho con em mình.

Theo GS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trước đây học sinh đi học rất ít khi được dùng sách mới, chủ yếu là dùng lại sách từ các khóa trước. Khi đó, sách cũng ít có sự điều chỉnh. Nếu có tái bản, thông tin sẽ được đính chính dưới chân trang nên sử dụng lâu dài được.

Ông cũng cho rằng, NXB Giáo dục cần xem xét lại việc phát hành sách có luôn phần làm bài tập, vì như vậy sách chỉ sử dụng được một lần. Dư luận bức xúc cho rằng đây là một thủ thuật vì lợi ích thương mại, cụ thể là để bán được nhiều SGK phần nào có lý.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, liên quan đến thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về việc thực hiện chương trình phổ thông mới từ năm 2000 đến nay, SGK cũ vẫn đang được triển khai. SGK hiện đang ổn định và hàng năm có tái bản, điều chỉnh, bổ sung thêm một số nội dung.

Thực tế cho thấy, trong các chuyến công tác lên các tỉnh miền núi như Sơn La, Lai Châu, SGK cũ vẫn được học sinh tại đây sử dụng lại. 

Tuy nhiên, phía Bộ GD&ĐT đã ra các văn bản 2572, 2372 ban hành ngày 11.4.2013 về việc sử dụng tài liệu tham khảo. Năm 2014 đã ban hành Thông tư 21 về việc quy định và quản lý sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, việc lựa chọn sách tham khảo do Thủ trưởng, Hiệu trưởng các nhà trường sẽ quyết định sử dụng sách nào phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bạch Dương/Infonet.vn

#Sách giáo khoa #sách giáo khoa dùng một lần #bộ Giáo dục Đào tạo

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc!

01/01/2019 14:33

Bài tập về nhà của cô giáo thật đặc biệt tuy không phải là không ai có thể nghĩ ra. Thế nhưng cái cách chữa bài tập của cô mới thật đáng kinh ngạc.

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc! 0

Dưới đây là một đoạn trong sách Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường.

'Gia đình tôi đang sống ở thành phố Kanazawa, Nhật Bản. Một ngày nghỉ đẹp trời, tôi đưa con vào hiệu sách chơi. Tình cờ tôi đọc được một câu chuyện có thật về một giáo viên tiểu học. Câu chuyện này được ghi lại trong 'Lời nói đầu' của một cuốn sách viết về hạnh phúc đang trở thành 'best-seller' của nước Nhật.

Câu chuyện như sau:

Một ông bố ở thành phố nọ có cô con gái đang học tiểu học. Mỗi khi con gái đi học về ông thường có thói quen hỏi chuyện học hành ở trường. Một ngày nọ khi cô bé đi học về ông hỏi: 'Nay có bài tập về nhà không con?'.

Cô bé đáp: 'Có ạ. Bài tập là hãy để một ai đó trong gia đình ôm'.

Ông bố mỉm cười và cúi xuống ôm con thật chặt. Đến tối cả mẹ rồi chị, em trai khi nghe kể cũng ôm cô bé.

Khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: 'Con không được ai ôm'.

Ngày hôm sau khi cô bé học về, ông bố lại hỏi: 'Nay có bài tập về nhà không con?'. Cô bé đáp: 'Nay cô giáo chỉ chữa bài tập về nhà thôi' rồi kể cho bố nghe câu chuyện ở lớp.

Ở đó khi cô giáo hỏi cả lớp xem đã làm bài tập về nhà chưa thì có vài bạn đứng lên ngượng ngùng cúi mặt nói: 'Con không được ai ôm'. Thế là cô giáo cúi xuống ôm từng bạn một.

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc! 1

Bài tập về nhà của cô giáo nói trên thật đặc biệt tuy không phải là không ai có thể nghĩ ra. Thế nhưng cái cách chữa bài tập của cô mới thật đáng kinh ngạc.

Cô đã làm nhiều người giật mình suy nghĩ lại về ý nghĩa đích thực của giáo dục. Làm cha mẹ có lẽ ai cũng mong muốn con mình được sống và học hành trong thế giới tràn ngập tình yêu thương và sự cảm động.

Là một phụ huynh, tôi cũng muốn con mình được học những giáo viên như thế.

Hiện tại khi nhìn vào nền giáo dục ở bất cứ nước nào, người ta đều thấy ở đó những chuyển động của 'cải cách giáo dục'. Cũng có thể nói không sợ sai rằng thời đại hiện nay là 'thời đại của cải cách giáo dục'. Trong cuộc chạy đua cải cách giáo dục đó, trường học và giáo viên chịu áp lực lớn từ xã hội.

Sự kỳ vọng vào 'điểm số', tỷ lệ đỗ đạt cao trong các kỳ thi cùng chính sách 'cải cách giáo dục từ trên xuống' mang đậm màu sắc mệnh lệnh đã khiến cho trường học và giáo viên mệt mỏi trong vòng quay tối mặt của bài tập và thi cử.

Trong cuộc chạy đua bất tận ấy, trường học dần dần không còn trở thành nơi 'vui vẻ'. Ở đó cả giáo viên và học sinh trong vô thức dần quên đi mất ý nghĩa ban đầu của giáo dục.

Bài tập về nhà và cách chữa bài tập đáng kinh ngạc của cô giáo Nhật: Làm cha mẹ nhất định phải đọc! 2

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các hiện tượng bạo lực học đường, tự sát, bắt nạt trường học đã nảy sinh và đang ngày một trầm trọng trong bối cảnh đó. Học sinh tới trường không còn ở trong tâm trạng háo hức nữa thay vào đó là lo lắng.

Giống như nhiều nước khác, giáo dục nước Nhật sau 70 năm đại cải cách cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề như thế. Nhưng ở đó nhờ vào sự năng động và dân chủ của cơ chế hành chính giáo dục phân quyền, vẫn có những người giáo viên thầm lặng như kể trên, bằng các 'thực tiễn giáo dục' của mình làm cho trường học lấy lại ý nghĩa ban đầu.

Bao nhiêu phụ huynh thích bài tập này và thích làm bài tập này?

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyễn Quốc Vương/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#bài tập về nhà #cô giáo Nhật Bản #cải cách giáo dục

Mới nhất