Ảnh kỷ yếu ý nghĩa lên án nạn buôn bán phụ nữ của các học trò xứ Nghệ

16/05/2017 19:14

Không đi theo concept truyền thống với áo dài trắng hay vest đen, pháo sáng hay đáp bột màu. Bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12A trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) mạnh dạn chọn đề tài gai góc và có ý nghĩa khi thực hiện bộ ảnh kỷ yếu 'lên án nạn bắt cóc phụ nữ'.

Tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) và một số địa phương tại Nghệ An vẫn xuất hiện tình trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới. Nhiều trường hợp bị dụ dỗ hoặc bắt cóc. Từ thực tế này, nhóm học sinh lớp 12A trường THPT Tương Dương 1 (huyện Tương Dương) có ý tưởng tái hiện một phần câu chuyện qua bộ ảnh kỷ yếu để gửi thông điệp lên án tình trạng này và đưa lời cảnh tỉnh đến các cô gái phải biết bảo vệ mình.

Đào Quang Anh (thành viên lớp 12A) chia sẻ: 'Vì nơi tụi mình sống giáp gần với biên giới nên thường có những kẻ xấu lợi dụng buôn bán phụ nữ! Tụi mình muốn lên ý tưởng để gửi đến mọi người thông điệp cũng như muốn lên án những kẻ xấu xa kia'.

Quang Anh cũng cho biết thêm, để thực hiện bộ ảnh này, lớp đã phải di chuyển đến rừng Săng Lẻ cách trường 30km. Sở dĩ chọn địa điểm này vì đây là khu rừng nổi tiếng tại địa phương, cũng như muốn làm bộ ảnh trở nên chân thực nhất.

Các thành viên lớp chia sẻ, phần khó nhất là vấn đề trang phục. Những bộ trang phục cho các cô gái đã mượn được rất nhanh nhưng quần áo cho các nam nhi lại khó hơn, các bạn phải đi rất xa để mượn đồ cho phù hợp.

Trần Thị Mỹ Trinh trực tiếp tham gia vai nữ sinh bị bắt cóc cho biết, lớp có sĩ số 33 bạn nhưng theo kịch bản chỉ có 15 người (gồm 6 nữ và 9 nam) tham gia. 'Mọi người cảm thấy vui vì gửi được một thông điệp cần lên án nạn buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em' – Mỹ Trinh chia sẻ.

Cùng xem thêm hình ảnh bộ kỷ yếu ý nghĩa này:

 

Trần Thị Mỹ Trinh (lớp trưởng 12A) cho biết, theo ý tưởng thể hiện, nhóm 6 học sinh dân tộc Thái hàng ngày mỗi khi tan trường lại mang giỏ tới rừng Săng Lẻ hái rau, lượm củi phụ giúp gia đình.

Biết lịch trình của nhóm nữ sinh, các đối tượng (nấp phía xa) trong đường dây buôn bán người lên kế hoạch theo dõi.

Các sơn nữ vẫn hồn nhiên đi lượm củi mà không hề biết 9 đối tượng đang ẩn nấp đợi thời cơ ngay trong rừng.

Khi các cô gái mất cảnh giác, chúng bất ngờ xông tới khống chế tất cả các nạn nhân không cho kêu cứu.

Những ai chống cự đều bị đánh đập dã man, thể hiện chân thực tình cảnh của các nạn nhân bị bắt cóc, buôn người.

Các nạn nhân bị đối tượng mang đi khỏi hiện trường, chuẩn bị 'thanh lý'.

Song một trong số các nạn nhân đã may mắn thoát khỏi nhóm kẻ xấu, cố lết về tới bản tìm trưởng bản nhờ giúp đỡ.

Cán bộ trưởng bản lập tức điện thoại thông báo cho cho các lực lượng dân quân, thanh niên, công an trong xã lên kế hoạch giải cứu người gặp nạn.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng tại cơ sở tức tốc mang theo dụng cụ phóng xe tới khu rừng được xác định là nơi kẻ xấu đang giữ nhóm nữ sinh.

Lần theo dấu vết để lại, lực lượng đã tìm ra địa điểm tập kết của nhóm đối tượng xấu.

Khi bị bắt quả tang, nhóm đối tượng đã chống trả lực lượng chức năng.

Sau một hồi truy quét, toàn bộ nhóm đối tượng đã bị triệt phá, các nạn nhân được cứu.

Trong cơn bão kỷ yếu với vô vàn phong cách sáng tạo, đây được đánh giá là bộ ảnh kỷ yếu mang tính nhân văn khi đề cập đến vấn đề thời sự, nóng hổi, luôn được dư luận quan tâm, truyền đi thông điệp phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Ảnh: NVCC

Ánh Ngọc Baodatviet.vn

Tag: #ảnh kỷ yếu   #ảnh kỷ yếu độc - đẹp   #kỷ yếu buôn người   #nạn buôn bán phụ nữ   #trường THPT Tương Dương 1